Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Thương hiệu dành cho lãnh đạo - Richard Moore

5,919 views

Published on

Những điều bạn cần biết để tạo được một thương hiệu mạnh - Richard Moore

Về tác giả Slide:
Richard Moore – GĐ công ty Richard Moore Associates.

Ông là người đã từng phát triển thương hiệu cho những hãng nổi tiếng như IBM, Citibank…

Hơn 10 năm sống và làm việc tại Việt Nam, ông là người giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với cách thức làm thương hiệu một cách chuyên nghiệp, đồng thời ông cũng đã giúp xây dựng thành công bản sắc thương hiệu cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Published in: Business
 • Dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp, làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp, tiểu luận, khóa luận, đề án môn học trung cấp, cao đẳng, tại chức, đại học và cao học (ngành kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh…) Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ SĐT: 0973.764.894 ( Miss. Huyền ) Email: dvluanvan@gmail.com ( Bạn hãy gửi thông tin bài làm, yêu cầu giáo viên qua mail) Chúng tôi nhận làm các chuyên ngành thuộc khối kinh tế, giá cho mỗi bài khoảng từ 100.000 vnđ đến 500.000 vnđ
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • tks! hy vong ban se share nhieu bai hon nua
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • Thank you very much for your sharing!
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here

Thương hiệu dành cho lãnh đạo - Richard Moore

 1. 1. THƯƠNG HIỆUdành choLÃNH ĐẠO Những điều bạn cần biết để tạo được một thương hiệu mạnh Richard Moore
 2. 2. Lời tựa – Vũ Kim Hạnh Câu Chuyện về Một Nhà Truyền Thông Marketing Chuyên Nghiệp Richard Moore “Richard và hơn thế nữa”
 3. 3. Giới thiệu sách “Made in Vietnam” và “Made in Japan”. Người tiêu dùng trên thế giới nghĩ gì khi họ nhìn thấy hàng chữ “Made in Vietnam” ngày nay? Nhưng quan trọng hơn, họ sẽ nghĩ ra sao về hàng chữ này trong tương lai? Nhận thức này sẽ thay đổi ra sao, điều đó nằm trong tầm tay những người đi tiên phong trong việc tạo ra những Thương hiệu Việt Nam.
 4. 4. Tại Sao Bạn Cần một Thương Hiệu? Nếu bạn nghĩ về điều này, bạn sẽ rút ra được nhiều lý do chính đáng để xây dựng một thương hiệu mạnh. Lý do quan trọng nhất – và cũng là lý do mà bạn quan tâm nhất trong vai trò lãnh đạo – là yếu tố kinh tế. Nói một cách nôm na, xây dựng thương hiệu tốt thì kinh doanh tốt.
 5. 5. Giá Trị Nhận Thức “Perception is 99% of reality” (“Nhận thức chứa đựng 99% thực tế”) – quan niệm đầu tiên và quan trọng nhất mà tất cả các doanh nghiệp thành công đều phải biết. Và nhất thiết các lãnh đạo doanh nghiệp phải hiểu điều này trước khi nhận thức về giá trị của một thương hiệu.
 6. 6. Hàng hóa (Commodities) Đó là bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào được bán ra theo cách mà tại thời điểm bán, người mua cuối cùng không nhận biết được ai là nhà sản xuất ra nó. (Richard Moore)
 7. 7. Hàng hóa (Commodities)
 8. 8. Các điều kiện để Thành công của “Hàng hóa” Giá trị mà người mua định cho món hàng là “Hàng hóa” là: – Giá cả – Chất lượng – Thời gian (giao hàng). Ở thị trường Hàng hóa (mức độ căn bản nhất của thị trường), nhận thức chỉ đóng vai trò nhỏ.
 9. 9. Sản phẩm (Products) Đó là bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào được bán ra theo cách mà tại thời điểm bán, người mua cuối cùng có thể nhận biết được ai là nhà sản xuất ra nó song vẫn chưa coi đó là một Thương hiệu. (Richard Moore)
 10. 10. Sản phẩm (Products)
 11. 11. Sản phẩm và Truyền thông Marketing Bản thân sản phẩm là một yếu tố quan trọng tạo nên hình ảnh của sản phẩm đó, song tất cả những hoạt động Truyền thông Marketing xung quanh nó cũng quan trọng không kém.
 12. 12. Cảm giác phù hợp Giá trị của một sản phẩm như thế không chỉ được quyết định bằng giá cả hợp lý và chất lượng, mà còn do cảm giác phù hợp giữa hình ảnh của sản phẩm và hình ảnh của chính bản thân người mua. Một số nhà tâm lý cho chúng ta biết rằng cảm xúc chiếm đến 95% trong những quyết định mua hàng, do đó việc tạo ra một hình ảnh truyền cảm cho sản phẩm là hết sức quan trọng. (Jerry Zaltman, Havard, “Getting Inside – Way Inside – Your Customer’s Head”, tháng 04/2003).
 13. 13. Tạo ra cảm giác phù hợp cho sảnphẩm Đầu tiên, phải tập trung suy nghĩ để hiểu được đặc tính của công ty bạn và các Khách hàng Mục tiêu. Sau đó, chúng ta cần đến tài nghệ của các nhà thiết kế, nhiếp ảnh, viết quảng cáo, in ấn và nhiều người khác nữa.
 14. 14. Vấn đề nguy hiểm là ở chỗ này !!! Nếu các tài năng này không được sử dụng tốt, số tiền mà bạn chi cho các hoạt động truyền thông Marketing nhằm đưa sản phẩm ra thị trường sẽ chẳng giúp sản phẩm có được cảm giác phù hợp với khách hàng, và bạn sẽ mất cơ hội đạt đến tầm cỡ của một sản phẩm thực sự.
 15. 15. Các điều kiện để Thành công của “Sản phẩm” Giá cả Chất lượng Thời gian (giao hàng) Cảm giác Phù hợp.
 16. 16. Thương hiệu (Brand) Thương hiệu: Tổng hợp tất cả các yếu tố vật chất, thẩm mỹ, lý lẽ và cảm xúc của một sản phẩm, hoặc một sản phẩm, bao gồm bản thân sản phẩm, tên gọi, logo, “hình ảnh” và mọi sự thể hiện hình ảnh, dần qua thời gian được tạo dựng rõ ràng trong tâm trí khách hàng nhằm thiết lập một chỗ đứng tại đó. (Richard Moore)
 17. 17. Thương hiệu (Brand)
 18. 18. Sự khác biệt giữa một Sản phẩm vàmột Thương hiệu là gì ? Thương hiệu là một loại sỡ hữu trí tuệ, khác với loại sỡ hữu hàng hóa (sản phẩm). Cảm giác Phù hợp (Sản phẩm) < Cảm giác Trân trọng (Thương hiệu)
 19. 19. Các điều kiện để Thành công của“Thương hiệu” Giá cả Chất lượng Thời gian (giao hàng) Cảm giác Trân trọng
 20. 20. Giá Trị Nhận Thức : Hàng Hóa – SảnPhẩm – Thương HiệuĐánh giá Thương Hiệu Cảm Nhận Cảm giác Trân Trọng Sản Phẩm Hàng Hóa Cảm giác Phù hợp 0 Vùng Nguy hiểm Vùng Cơ hội Nhận thức
 21. 21. Giá Trị Nhận Thức : Hàng Hóa – SảnPhẩm – Thương Hiệu (Richard Moore)
 22. 22. Giá Trị Nhận Thức : Hàng Hóa – SảnPhẩm – Thương Hiệu (Richard Moore)Đánh giá Cảm Nhận Thương Hiệu Cảm giác Trân Trọng Sản Phẩm Hàng Hóa Cảm giác Phù hợp 0 Vùng Nguy hiểm Vùng Cơ hội Nhận thức
 23. 23. Sức Mạnh Thương Hiệu “Nếu công ty này bị chia cắt, tôi sẽ giao cho bạn tài sản, nhà máy, thiết bị và tôi chỉ giữ lại thương hiệu và nhãn hiệu, tôi sẽ kinh doanh tốt hơn bạn.”- Giám đốc điều hành của công ty Quaker, một trong những thương hiệu thành công nhất tại Mỹ.
 24. 24. Thử nghiệm Bơ lạc
 25. 25. Thử nghiệm Trong một cuộc thử nghiệm không cho thấy nhãn hiệu, một loại bơ lạc bị đánh giá có chất lượng kém. Ở cuộc thử nghiệm kế tiếp, khi dán nhãn hiệu nổi tiếng vào, loại bơ lạc kém chất lượng này được 73% người thử đánh giá là loại ngon nhất.
 26. 26. Sức Mạnh Thương Hiệu :Nhận thức Chất Lượng Nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng là yếu tố quan trọng nhất góp phần tăng lượng lợi nhuận trên vốn đầu tư của công ty – quan trọng hơn cả thị phần, hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) hay chi phí cho marketing.
 27. 27. Sức Mạnh Thương Hiệu : Bảo Vệ Tạo ra thương hiệu mạnh không những có lợi cho kinh doanh mà còn là sự bảo hiểm tốt. – Intel và hàng triệu con chíp vi tính không chính xác – Thuốc trị nhức đầu Tynenol bị làm giả – Coca Cola + (thêm) vị ngọt  New Coke – Sự cố loan truyền Doanh số và Chứng khoán giảm Những thương hiệu này phục hồi tương đối ngắn bởi vì họ thiết lập được hình ảnh thương hiệu mạnh đối với người tiêu dùng.
 28. 28. Vực lại hình ảnh thương hiệunước tinh khiết Laska Một lỗi lầm đơn giản khi dán nhãn (nhãn nước khoáng dán lên chai nước tinh khiết) đã kéo theo hàng loạt mẫu chuyện chẳng hay về “nước sông” nằm trong chai Laska.
 29. 29. Thương Hiệu là gì ? Thuật ngữ “thương hiệu” bị sử dụng một cách tùy tiện không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Để hiểu thương hiệu là gì thì việc đầu tiên là bạn phải hiểu điều gì không phải là thương hiệu.
 30. 30. Điều gì Không Phải là ThươngHiệu Một cái tên đặc biệt ? Mẫu Logo từ chính tên gọi ấy? Đăng ký nhãn hiệu? Bao bì và các hình thức truyền thông marketing khác ?
 31. 31. Thực ra, một Thương Hiệu cũng CóPhần Giống Bạn Điều này có thể khiến cho bạn ngạc nhiên, nhưng cách tốt nhất để hiểu bản chất thương hiệu là hãy nghĩ về bản chất của bạn với tư cách là một con người.
 32. 32. Đặc trưng Cốt lõi Những đặc trưng cốt lõi về tính cách trong con người bạn (không bao giờ thay đổi) hình thành nên một hình ảnh trong tâm trí những người xung quanh bạn và chính những điều ấy làm cho bạn nổi bận lên trong đám đông. Điều đó cũng giống như thương hiệu.
 33. 33. Vậy, Bạn là Ai ? Khi lớn lên bạn sẽ như thế nào? Bạn muốn “thương hiệu” của bạn sẽ ra sao ?
 34. 34. Bạn đã Phải Hy Sinh những gì ? Theo đuổi tiềm năng về một mặt nào đó luôn đòi hỏi bạn phải hy sinh những tiềm năng khác. Những thương hiệu mạnh có mục tiêu tập trung. Điều đó cũng giống như bạn.
 35. 35. Sự Linh Hoạt giúp Bạn Mở Rộng MụcTiêu Con người có thể hiện mình theo nhiều cách khác nhau. Thương hiệu cũng vậy. Những thương hiệu thành công không bao giờ biến đổi nhiều đến mức đánh mất thị trường của chính mình.
 36. 36. Tranh biếm họa nét mặt Trạm biếm họa nét mặt cựu Phó chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bà Phạm Chi Lan, vẽ bởi Giám đốc Nghệ thuật Trần Minh Toàn.
 37. 37. Tạo Ấn Tượng rất Quan Trọng Tại sao bạn bè lại nhận ra bạn giữa đám đông? Vì bạn khác biệt. Những chi tiết độc đáo được gắn kết theo nhiều cách khác nhau để tạo ấn tượng độc đáo. Và qua thời gian, chúng trở nên dễ nhận biết.
 38. 38. Tạo Ấn Tượng rất Quan Trọng Hình dáng bên ngoài rất quan trọng, đặc biệt trong lần gặp đầu tiên. Đó là lý do vì sao các thương hiệu thành công lại để tâm đến bề ngoài như vậy.
 39. 39. Thương Hiệu của BạnKhông Phải là Bạn Những thương hiệu thành công không phải phản ánh sở thích cá nhân của lãnh đạo.
 40. 40. Vậy, Thương Hiệu là Gì ? Thương hiệu là một khái niệm trừu tượng, song nó có những đặc tính riêng và rất giống với con người. Thương hiệu có tính cách và quan điểm mục tiêu. Một thương hiệu có hiệu quả là tổng hợp nhiều yếu tố được hình thành rõ ràng trong tâm trí khách hàng theo thời gian.
 41. 41. Bạn Xây Dựng Thương Hiệu bằngCách Nào ? Nếu sản phẩm của công ty bạn thường xuyên xuất hiện trên thị trường, thị trường sẽ có ấn tượng về sản phẩm đó. Câu hỏi duy nhất được đặt ra là, đó là loại ấn tượng gì?
 42. 42. Xây Dựng Nền Tảng Thương Hiệu choTương Lai của Bạn Cũng như bạn các thương hiệu mạnh đều có mục tiêu và một tính cách ổn định.
 43. 43. Thật dễ dàng để nhận ra mộtThương hiệu Mạnh. Marlboro luôn được biết đến với hình ảnh “nam tính” Mercedes luôn được biết đến với giá trị cao Sony luôn được biết đến nhờ tính sáng tạo Singapore Airlines luôn được biết đến nhờ sự tận tình
 44. 44. Họ Thương hiệu Loại quan hệ thương hiệu này thường đặt tên những thương hiệu nhánh gần giống nhau để tạo ra ấn tượng tối đa cho bản sắc thương hiệu mẹ.
 45. 45. Thương hiệu Nhánh Loại quan hệ thương hiệu này có thể bao gồm những thương hiệu nhánh đôi chút độc đáo, thường nằm vào những phân đoạn thị trường mới nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau. Các thương hiệu nhánh này luôn gắn liền với bản sắc thương hiệu mẹ.
 46. 46. Thương hiệu được Chấp nhận Loại quan hệ này thường được dùng khi thương hiệu mẹ tạo ra một thương hiệu nhánh tương đối độc lập để không làm ảnh hưởng bất lợi tới đối tượng khách hàng chính của nó, đồng thời vẫn nhắm được đến một phân đoạn thị trường khác biệt đáng kể.
 47. 47. Chùm Thương hiệu Loại thương hiệu này chứa đựng những thương hiệu đơn lẻ và hoàn toàn khác biệt.
 48. 48. Khả năng thích ứng của tính cách Khả năng thích ứng tính cách của bạn khi gặp nhiều tình huống khác nhau giúp bạn trong cuộc sống, và điều đó cũng giúp cho cả thương hiệu của bạn.
 49. 49. Hãy Thận Trọng khi Mở RộngThương Hiệu của Bạn Việc Mở rộng Thương hiệu rất cần thiết. Nguy cơ: làm lu mờ hình ảnh của thương hiệu và đánh mất đi sự Trung thành với Thương hiệu của khách hàng. Sử dụng một Dải Quan hệ của Thương hiệu.
 50. 50. Dải Quan hệ của Thương hiệuDải quan hệcủa ThươnghiệuHiệu quả Chùm Tính linh Họ Thương ThươngTruyền Thương hoạt trong Thương hiệu hiệuthông hiệu Marketing hiệu Nhánh đượcMarketing chấp nhận Dải Quan hệ của Thương hiệu trải từ những sản phẩm liên quan cùng chia sẻ tính cách thương hiệu đến một chùm thương hiệu chẳng có liên quan một chút nào với nhau.
 51. 51. Dải Quan hệ của Thương hiệu(Brand Relationship Spectrum) Dải Quan hệ của Thương hiệu: Một loạt những cách thức mà công ty có thể phân bố cơ cấu thương hiệu của mình, từ nét bản sắc thương hiệu đơn dành cho những sản phẩm gần gũi nhau cho đến một chùm gồm những thương hiệu khác nhau dành cho những sản phẩm khác nhau. (Richard Moore)
 52. 52. Nhận xét về Dải quan hệ củaThương hiệu Thương hiệu càng nằm về phía bên phải của dải quan hệ, công ty càng linh hoạt trong khi đưa ra một sản phẩm khác với dòng sản phẩm chính mà không sợ gây nguy hại đến hình ảnh cốt lõi.
 53. 53. Hãy Thận Trọng khi Thay ĐổiThương Hiệu của Bạn Các thương hiệu thành công đều có tính cách riêng, giống như các bạn vậy. Công chúng luôn liên kết những tính cách cụ thể với từng thương hiệu. Những tính cách nổi bật: “chân thành”, “cởi mở”, “đáng tin”, “gợi cảm” và “phong trần”.
 54. 54. Làm sao thực hiện được Lợi íchcủa Thương hiệu ? Những tính cách nào cần phải có trong Tính cách Thương hiệu của bạn? Thương hiệu của bạn cần phải đưa ra được Lợi ích của Thương hiệu chứa đựng những giá trị tình cảm mà khách hàng mong muốn (dù sản phẩm có độc đáo hay không?)
 55. 55. Tính cách Thương hiệu
 56. 56. Phát triển Tính cách và Lợi ích củaThương hiệu ? Trước hết, bạn phải nhận ra các nét tính cách cốt lõi hình thành nên bản chất của thương hiệu. Sau đó, phát triển văn hóa công ty dựa trên các nét tính cách đó.
 57. 57. Phát triển Tính cách và Lợi ích củaThương hiệu ? Bạn phải tận dụng các điểm nổi bật chính này để hướng dẫn chọn lựa và thao tác trên các sản phẩm và dịch vụ, đồng thời hình thành tất cả các loại truyền thông marketing mà công chúng biết đến.
 58. 58. Phát triển Tính cách và Lợi ích củaThương hiệu ? Sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp của công ty Nghiên cứu Thị trường để tìm hiểu người khác nghĩ gì về thướng hiệu của bạn nếu bạn sửa đổi thương hiệu. Những nhà marketing thông minh sử dụng kết quả nghiên cứu để tìm ra sự thật và dùng nó để xác định phương hướng hoạt động.
 59. 59. Nghiên cứu Thị trường (MarketResearch) Quá trình xử lý thông tin có hệ thống và khách quan nhằm giảm bớt rủi ro khi đưa ra những quyết định về marketing.
 60. 60. Phát triển Tính cách và Lợi ích củaThương hiệu ? Quyết định chọn những điểm gợi cảm nổi bật của thương hiệu và xây dựng tính cách cũng như sự hứa hẹn từ thương hiệu trên những nét tình cảm đó. Sau đó, bạn áp dụng chúng vào các hoạt động tiếp thị và tất cả các tư liệu truyền thông để xây dựng thương hiệu.
 61. 61. Hai vế của Phương trình “Toán học” Tổng hợp tất cả các phương tiện để giới thiệu thương hiệu đến người khác gọi là Bản sắc Thương hiệu. (vế đầu) Hình ảnh Thương hiệu là tổng hợp các phương diện mà người khác thực sự cảm nhận về bạn (vế sau) Bản sắc Thương hiệu=Hình ảnh Thương hiệu?
 62. 62. Bản sắc Thương hiệu =Hình ảnh Thương hiệu ? Nếu bạn khéo léo trong việc tạo bản sắc thương hiệu thì hình ảnh của bạn trong suy nghĩ của khách hàng sẽ giống như hình ảnh của khách hàng trong suy nghĩ của bạn. Nếu không, bạn sẽ tốn thật nhiều tiền của và công sức mà vẫn không đạt được mục đích.
 63. 63. Trường hợp điển hình ở Việt Nam:Khaisilk Khaisilk là một Thương hiệu đã giữ được “ích lợi giá trị” với khách hàng của mình. Phong cách Khaisilk: tinh tế và lịch lãm.
 64. 64. Tạo Biểu Tượng Kép cho Thương Hiệu Tên Thương hiệu và Mẫu logo là hai yếu tố hình ảnh để nhận biết trong hình ảnh thương hiệu của bạn. Tên thương hiệu và mẫu logo hấp dẫn không những độc đáo, mà chúng còn phải độc đáo về phương diện phù hợp với các nét tính cách của thương hiệu.
 65. 65. Tạo Biểu Tượng Kép cho Thương Hiệu
 66. 66. Tạo Hình Ảnh Thương Hiệu với MàuSắc … Bạn có thể phân biệt được màu sắc đặc trưng của từng thương hiệu sau hay không? Sự nhận biết về màu sắc như vậy giúp tạo dựng một thương hiệu mạnh.
 67. 67. Tạo Hình Ảnh Thương Hiệu với MàuSắc …
 68. 68. Tạo Hình Ảnh Thương Hiệu với MàuSắc, Kiểu Chữ, …
 69. 69. Tạo Hình Ảnh Thương Hiệu với MàuSắc, Kiểu Chữ, và Mẫu Chuẩn
 70. 70. Tạo Truyền Thông Tĩnh để Sử Dụngtrong nhiều Thập Kỷ
 71. 71. Tạo Truyền Thông Động cho ThịTrường Biến Đổi Bao bì sản  Tiếp thị phẩm trực tiếp Quảng cáo  Website truyền hình  Phương Phương tiện truyền tiện truyền thông thông mới khác Tạp chí và  Áp phích Báo chí  Pa nô Quảng Tài liệu cáo Quảng cáo
 72. 72. Làm cho Tất Cả Hoạt Động một cáchHữu Hiệu Một điều quan trọng : Hãy tính đến mọi thứ Tạo ra sự nhận biết Tích cực tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu
 73. 73. Hãy Thận Trọng khi Thay Đổi ThươngHiệu của Bạn
 74. 74. Hãy Thận Trọng khi Thay Đổi ThươngHiệu của Bạn
 75. 75. Nên Coi Trọng Văn Hóa Một câu tục ngữ cổ của Việt Nam: Táo quân tại Gia đình Thần linh tại Từ miếu Văn minh tại thị trường Và văn hóa “tại” văn minh.
 76. 76. Văn hóa Khác biệt Những điều dễ hiểu ở một nền văn hóa này thường khó hiểu ở một nền văn hóa khác. Quảng cáo, với ngôn ngữ viết và nói chung, cũng là một phần của văn hóa.
 77. 77. Nên Coi Trọng Văn Hóa “ Trăm năm trong cõi người ta … ” “ Khi tôi ngước nhìn mặt trời lặn đỏ rực những chú chuồn chuồn bay … ” Bạn có thể cho biết nguồn gốc của bài thơ được không ?
 78. 78. Nên Coi Trọng Văn Hóa “ Vẫn chạy tốt ” “ Thịt bò ở đâu ” Bạn có thể cho biết tên nhà quảng cáo được không ?
 79. 79. Bạn Duy Trì Thương Hiệu bằng CáchNào ? Theo kinh nghiệm của tôi, có ba yêu cầu (thế chân kiềng ba chân) đặt ra trong việc duy trì một bản sắc thương hiệu tốt theo thời gian. Thế Kiềng Ba Chân của Thương Hiệu : – Bắt Đầu bằng một Bản Sắc Thương Hiệu Mạnh – Tạo Dữ Liệu về Thương Hiệu cho Tương Lai – Quản Lý Thương Hiệu Chặt Chẽ
 80. 80. Bắt Đầu bằng một Bản Sắc Thương Hiệu Mạnh Thành phần đầu tiên của thế kiềng ba chân là những gì mà toàn bộ quyển sách này hướng tới. Nếu không có một bản sắc thương hiệu hiệu quả dựa trên một tính cách thương hiệu phù hợp với cả công ty và thị trường của bạn thì rốt cuộc bạn sẽ phải điều chỉnh lại bản sắc thương hiệu cho đến khi nó phù hợp thì thôi.
 81. 81. Tạo Dữ Liệu về Thương Hiệu cho Tương Lai Ngay cả một thương hiệu được tạo ra một cách cẩn thận nhất cũng sẽ “xuống cấp” theo thời gian nếu người ta không tạo dữ liệu cho thương hiệu đó trong tương lai. Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất là tạo dữ liệu và mô tả thương hiệu của bạn như thể thương hiệu đó là một con người sống, từ quần áo cho đến loại xe hơi mà người ấy dùng. Ngày nay, có một phương cách kinh tế hơn nhiều là sản xuất những đĩa CD hay thậm chí tạo ra một website dành cho đội ngũ những người có trách nhiệm để họ dễ dàng truy cập.
 82. 82. Quản Lý Thương Hiệu Chặt Chẽ Bản sắc thương hiệu của bạn phải đủ linh hoạt để hỗ trợ cho thương hiệu khi thị trường không ngừng phát triển. Tuy nhiên, các cá nhân thường bị cám dỗ thay đổi các thành phần của thương hiệu chỉ để mà thay đổi. Bản sắc thương hiệu sẽ duy trì lâu dài nếu nó là một nét văn hóa.
 83. 83. Hợp Pháp Hóa 1. Nên đăng ký ngay mẫu logo thương hiệu của bạn, nếu bạn chưa đăng ký? 2. Kiểm tra xem tên thương hiệu của bạn đã được đăng ký pháp lý chưa, trước khi đăng ký 3. Hãy đảm bảo rằng, bạn có sẵn một số tên gọi dự phòng 4. Hãy thuê một luật sư chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ
 84. 84. Hợp Pháp Hóa 1. Nếu bạn có một thương hiệu mẫu logo tại Việt Nam hay tại bất cứ nước nào mà bạn đang kinh doanh hoặc có dự định kinh doanh thì bạn nên đăng ký ngay. 2. Nếu bạn đang tạo một thương hiệu thì trước khi bỏ công sức vào thiết kế, hãy kiểm tra xem tên thương hiệu đã được đăng ký pháp lý ở Việt Nam hay ở bất kỳ nước nào mà bạn dự định kinh doanh hay chưa.
 85. 85. Hợp Pháp Hóa 3. Do việc tìm những tên gọi hay, chưa được đăng ký cho thương hiệu ngày càng trở nên khó khăn, đặc biệt là trên thương trường quốc tế, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn một số tên gọi dự phòng. Tên thương hiệu cần được tạo ra trong quá trình triển khai thương hiệu của bạn. Một hãng tư vấn hàng đầu đã khuyên nên xem xét khoảng sáu đến hai mươi lăm tên gọi cùng một lúc, tùy thuộc vào số nước, để tìm ra một tên gọi có thể dùng được ở tất cả các nước.
 86. 86. Hợp Pháp Hóa Bạn hãy thuê một luật sư chuyên về lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Tuy đây là một lĩnh vực pháp lý riêng biệt, song ở Việt Nam đã có khá nhiều chuyên gia có trình độ chuyên môn về vấn đề này. Phần lớn trong số họ có quan hệ với những chuyên gia pháp lý ở nhiều quốc gia khác, những nơi mà có lẽ bạn cũng muốn thương hiệu của bạn được bảo vệ. Ở một số nước, người ta công nhận người sử dụng trước chứ không phải người đăng ký trước, do đó luật sư của bạn có thể tra cứu danh sách tên các công ty, những dữ liệu và số điện thoại cần thiết cũng như niên giám thương mại.
 87. 87. Kế Đến Là … Những thương hiệu thành công lâu dài nhất lại là những thương hiệu vượt lên trên sự “độc đáo”, “nhất quán” trên cả những thành công nhanh chóng để theo một cách nào đó, có thể tác động tới chúng ta bằng một thứ cảm giác rất con người. Các mối quan hệ phát triển. Và đúng vậy, thương hiệu cũng phát triển.
 88. 88. Kế Đến Là … Những thương hiệu này không cứng nhắc mà chúng tích cực tìm hiểu xem chúng là ai và điều gì giúp chúng thành công trên thị trường. Những thương hiệu ấy đặc biệt coi trọng khách hàng và chúng tạo dựng mối quan hệ với khách hàng của mình. Các mối quan hệ phát triển. Và đúng vậy, thương hiệu cũng phát triển.
 89. 89. NHỮNG KINH NGHIỆM VỀ THƯƠNGHIỆU
 90. 90. Chú Giải Thuật Ngữ Thương Hiệu Bản sắc thương hiệu (Brand Identity)  Nghiên cứu thị trương (Market Dải quan hệ thương hiệu (Brand Research) Relationship Spertrum)  Nhãn hiệu (Trademark) Gíám đốc Quản lý tài sản thương hiệu  Sản phẩm (Products) (Brand Equity Manager)  Tên thương hiệu (Brand name) Hàng hóa (commodities)  Thương hiệu (Brand) Hình ảnh thương hiệu (Brand Image)  Tính cách thương hiệu (Brand Khách hàng mục tiêu (Target Personality) Audience)  Trung thành với thương hiệu (Brand Kiểu chữ của thương hiệu (Brand Loyalty) Typeface)  Truyền thông động (Dynamic Media) Lợi ích của thương hiệu (Brand  Truyền thông marketing (Marketing Promise) Communications) Mẫu Logo (logotype)  Truyền thông tĩnh (Static Media) Mẫu thương hiệu (Brand Extension)  Xây dung thương hiệu (Branding)
 91. 91. Tính cách Thương hiệu (BrandPersonality) Tập hợp những nét cảm xúc được dùng để định hình thương hiệu.
 92. 92. Lợi ích của Thương hiệu (BrandPromise) Những lợi ích tiềm ẩn, đặc biệt là những lợi ích về mặt cảm xúc, mà khách hàng của một thương hiệu luôn tin tưởng thương hiệu đó sẽ mang lại cho họ. (Richard Moore)
 93. 93. Bản sắc Thương hiệu(Brand Identity) Tổng hợp tất cả các hoạt động marketing, đặc biệt là truyền thông marketing, thể hiện Tính cách Thương hiệu và Lợi ích Thương hiệu theo cách nhìn của công ty.
 94. 94. Hình ảnh Thương hiệu(Brand Image) Tổng hợp tất cả những ấn tượng về công ty trong tâm trí của khách hàng.

×