Marketing cam xuc_4764

245 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
245
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Marketing cam xuc_4764

  1. 1. Marketing cảm xúcTại sao tiếp thị nhằm vào cảm xúc lại trở thành xu hướng tất yếu chongành quảng cáo? Bởi khách hàng ngày càng chọn lọc hơn. Có quánhiều hãng cạnh tranh trong mỗi lĩnh vực sản phẩm, không còn sảnphẩm nào là dạng “độc nhất” nữa.Nếu có ai đó nói về Nike, bạn sẽ mường tượng ngay đến một cái gì đó trẻtrung, mạnh mẽ, được liên tưởng từ slogan “Just do it” (Tiến lên!). Hoặc nếunói tới Google, đó sẽ là sự tin cậy, tốt lành với slogan “Dont do evil” (Đừnglàm điều xấu). Chào mừng bạn đến với thế giới của “tiếp thị nhằm vào cảmxúc!
  2. 2. Đã là lạc hậu rồi cái thời tiếp thị theo kiểu chỉ chăm chăm miêu tả nhãn mácsản phẩm của mình để người dùng ghi nhớ. Bây giờ, ngày càng nhiều côngty đang cố hết sức để “nhắn nhủ” một thông điệp đầy tính cảm xúc đếnkhách hàng. Một ví dụ rõ ràng là American Airlines (AA) và TWA. Trongkhi AA có một thương hiệu nhấn mạnh vào vị trí của mình, và ngay cảslogan cũng mang tính “ấn tượng về chất lượng”: “Something special in theair” (Một điều đặc biệt trên không), “Doing what we do best” (Chúng tôiđang làm những điều chúng tôi giỏi nhất)…, thì TWA lại được nhiều kháchhàng yêu mến theo kiểu “quan hệ cá nhân” hơn, với slogan: “You’re goingto like us”. (Các bạn sẽ thích chúng tôi).Tại sao tiếp thị nhằm vào cảm xúc lại trở thành xu hướng tất yếu cho ngànhquảng cáo? Bởi khách hàng ngày càng chọn lọc hơn. Có quá nhiều hãngcạnh tranh trong mỗi lĩnh vực sản phẩm, không còn sản phẩm nào là dạng“độc nhất” nữa. Mà nếu tất cả quảng cáo dầu gội đầu đều chỉ quảng cáo là“tốt nhất, sạch nhất, mượt tóc nhất” thì thực tế là khách hàng sẽ… không tinmột quảng cáo nào trong số đó. Vì vậy, trong những quảng cáo cùng mộtmặt hàng, khách hàng sẽ có xu hướng thích những sản phẩm có liên quanphần nào đó đến mình – một cách cá nhân hoặc mang tính tình cảm.Và vì vậy, nhiệm vụ của các nhà quảng cáo là dùng mọi kỹ năng và thủ thuậtđể xây dựng một “cầu nối cảm xúc” giữa đối tượng khách hàng và sảnphẩm/dịch vụ của mình.Như Bajaj (một hãng xe máy lớn của Ấn Độ) đã tung ra chiến dịch quảngcáo mới vào những năm 1990 khi thấy bắt đầu bị cạnh tranh dữ dội. Quảngcáo này đã làm cho thương hiệu Bajaj như thuộc về cả cộng đồng người Ấnqua những quảng cáo in trên báo đầy tính cảm xúc. Đó là hình hai người dân
  3. 3. rất bình dị chở nhau trên chiếc xe của hãng Bajaj, người ngồi sau vác chiếcgiường em bé. Quảng cáo này thông điệp rằng chiếc xe của họ gắn với tươnglai của đất nước (các em bé) và gợi lên cảm xúc ấm áp, giản dị cho ngườitiêu dùng. Nhiều quảng cáo khác trên TV cũng là hình ảnh thường ngày củanhững con người rất bình thường, chứ không phải là những anh chàng bảnhbao giàu có. Chính vì vậy, cho đến nay, thương hiệu Bajaj vẫn có một vị trírất đặc biệt trong trái tim người Ấn Độ, dù họ có mua xe của Bajaj haykhông.Một ví dụ khác có thể là Cadburys (hãng bánh kẹo và đồ uống có trụ sởchính ở London ). Từ đầu những năm 1990, Cadburys luôn cố gắng truyềntải chỉ một thông điệp: các mối quan hệ và… ăn mừng. Tất cả các quảng cáocủa họ đều chỉ mang một thông điệp này. Họ gắn liền thương hiệu của họvới mọi sự ăn mừng trong cuộc sống.Một phân tích đơn giản để thấy tại sao khách hàng có xu hướng gắn với mộtthương hiệu khi nó “chạm được” vào cảm xúc của họ. Thứ nhất, thương hiệuđó dường như trở thành phần mở rộng của con người họ, thể hiện tính cáchcủa họ. Họ có thể liên tưởng và gắn những tình huống đời sống của họ vớithương hiệu. Khi bạn thấy cậu bạn thân vừa làm một cú ăn ba điểm trên sânbóng rổ, bạn sẽ rất khoái và sau đó sẽ ăn mừng thế nào? Cadburys.Thứ hai, gắn với những cảm xúc và mong ước thầm kín là một công cụ rấtmạnh mẽ. Bạn cảm thấy mình không đủ sức khoẻ để chơi bóng đá, nhưngbạn vẫn tập hợp được một đội và trận đầu ra quân đã chiến thắng. Bạn sẽ ănmừng thế nào? Cadburys. Có rất nhiều ví dụ cho những lần ăn mừng trongcuộc sống của bạn, và Cadburys cũng có rất nhiều quảng cáo giống y nhưnhững tình huống đó.
  4. 4. Cadburys làm được. Bajaj làm được. Vậy các công ty khác làm thế nào? Nếubạn mở công ty, bạn sẽ làm thế nào? Câu trả lời nằm trong… não của kháchhàng. Vì thương hiệu cảm xúc và tiếp thị nhằm vào cảm xúc chính là phầnnổi của chiến lược “tại sao mọi người lại mua hàng”.Các nhà nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng trong rất nhiều trường hợp,khách hàng chọn một thương hiệu không đơn thuần dựa trên những lý dohợp logic, mà dựa trên cảm xúc và trái tim. Nhưng tất nhiên, để đảm bảothành công, một thương hiệu phải kết hợp được cả hai vấn đề này: chấtlượng và số lượng, trực giác và lý trí, giữa vấn đề “tại sao mọi người lạimua” với vấn đề “ai mua, mua cái gì, ở đâu, mua thế nào, mua bao nhiêu”.Và tập hợp lại là những nguyên tắc rất cần thiết cho “tiếp thị theo cảm xúc”,“tiếp thị để thành công”:- Chạm đến cảm xúc rất bình dị, rất đời sống của khách hàng.- Đưa ra những đánh giá rất hợp lý để khách hàng cảm thấy mình có quyềntự do chọn lựa, quyết định và mua.- Làm cho khách hàng cảm thấy mình luôn được tôn trọng, được quan tâm,được là người thắng cuộc.- Thật hài hước, vui vẻ.

×