จังหวัดนครนายก

1,266 views

Published on

0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,266
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

จังหวัดนครนายก

 1. 1. จังหวัดนครนายก
 2. 2. จังหวัดนครนายก เป็นจังหวัดในภาคกลาง ตั้งอยู่ที่ละติจูดที่ 14 องศาเหนือ และลองจิจูดที่ 101 องศาตะวันออก มีระยะทางจากจาก กรุงเทพมหานคร ตาม ถนนรังสิต-นครนายก ( ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 305) ผ่าน อำเภอองครักษ์ ถึงจังหวัดนครนายก ระยะทาง 105 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 2 , 122 ตารางกิโลเมตรหรือประมาณ 1 , 326 , 250 ไร่
 3. 3. ภูมิประเทศ สภาพโดยทั่วไปเป็นที่ราบ ทางตอนเหนือและตะวันออกเป็นภูเขา สูงชันในเขตอำเภอบ้านนา อำเภอเมืองนครนายก และอำเภอปากพลี ส่วนหนึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับอีก 3 จังหวัด ได้แก่สระบุรี นครราชสีมา และปราจีนบุรี ซึ่งมีเทือกเขาติดต่อกับทิวเขาดงพญาเย็น มียอดเขาสูงที่สุดของจังหวัดคือ ยอดเขาเขียวมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1 , 351 เมตร ส่วนทางตอนกลาง และตอนใต้เป็นที่ราบอันกว้างใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของที่ราบสามเหลี่ยมลุ่ม แม่น้ำเจ้าพระยาที่เรียกว่า “ ที่ราบกรุงเทพฯ ” ลักษณะดินเป็นดินปนทรายและดินเหนียวเหมาะแก่การ ทำนา ทำสวนผลไม้ และการอยู่อาศัย
 4. 4. หน่วยการปกครอง การปกครองแบ่งออกเป็น 4 อำเภอ 41 ตำบล 403 หมู่บ้าน <ul><li>อำเภอเมืองนครนายก </li></ul><ul><li>อำเภอปากพลี </li></ul><ul><li>อำเภอบ้านนา </li></ul><ul><li>อำเภอองครักษ์ </li></ul> 
 5. 5. สัญลักษณ์ประจำจังหวัด ดอกไม้ประจำจังหวัด : ดอกสุพรรณิการ์ ( Cochlospermum religiosum ) ต้นไม้ประจำจังหวัด : สุพรรณิการ์ ( Cochlospermum religiosum ) คำขวัญประจำจังหวัด : นครนายก เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ
 6. 6. วัดที่สำคัญ วัดเขานางบวช วัดบุญนาคลักขิตาราม หลวงพ่อเศียรนคร วัดพราหมณี หลวงพ่อปากแดง วัดคีรีวัน พระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ วัดสะแกซึง
 7. 7. จังหวัดนครนายก    จะสร้างขึ้นในสมัยใดนั้นยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด แต่จากการที่กรมศิลปากรได้มาทำการขุดค้นตัวเมืองเก่าที่ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก เมื่อปี พ . ศ . 2517 และจากการรื้อค้นหลักฐาน ที่มีพอจะสรุปประวัติความเป็นมาได้ว่า จังหวัดนครนายก เป็นเมืองเก่าแก่กว่า 900 ปีมาแล้ว มีปรากฏขึ้นในสมัยทวารวดี แต่จะมีชื่อเมืองอย่างไรนั้นไม่ปรากฏ จากสภาพเมืองเก่าที่ตำบลดงละคร ( เมืองลับแล ) เป็นตัวเมืองที่ตั้งอยู่บนที่สูง
 8. 8. มีลักษณะเป็นเกาะกลางทุ่ง สภาพตัวเมืองเป็นรูปทรงกลม ซึ่งเป็นลักษณะตัวเมืองสมัยทวารวดี ต่อมาเมื่ออาณาจักรขอมมีอำนาจได้แผ่อาณาจักรออกไปตลอดลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีนครธมเป็น ราชธานีขอมได้ตั้งเมืองละโว้ ( ลพบุรี ) เป็นเมืองลูกหลวง มีหน้าที่ปกครองอาณาจักรขอมในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เมืองนครนายกจึงตกอยู่ใต้อิทธิพลของขอมชั่วระยะเวลาหนึ่ง ประมาณปี พ . ศ . 1600 อาณาจักรขอมเสื่อมอำนาจลงแต่นครนายกก็ยังคงรวมอยู่ในดินแดนของอาณาจักรขอมแถบชายแดน จนเมื่อไทยเริ่มมีอำนาจ และตั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี
 9. 9.         มีหลักฐานว่า   นครนายกเป็นเมืองหน้าด่าน ตั้งแต่ สมัยพระรามาธิบดีที่ 1 ( พระเจ้าอู่ทอง ) เป็นต้นมา หน้าที่ของเมืองหน้าด่าน คือ เป็นเมืองที่รายล้อมราชธานี เป็นที่สะสมเสบียงอาหารและกำลังผู้คนไว้สำหรับป้องกันเมืองหลวง เมืองเหล่านี้อยู่ห่างจากเมืองหลวงโดยเฉลี่ยประมาณ 50 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไปมาจากเมืองหน้าด่านถึงราชธานีประมาณ 2 วัน      ในสมัย สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ได้ทำการปรับปรุงการปกครอง คือ ยกเลิกเมืองหน้าด่านขยายอำนาจราชธานีออกไปจัดตั้งหัวเมืองชั้นใน ได้แก่ ราชบุรี เพชรบุรี กาญจนบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ชลบุรี และนครนายก กำหนดให้หัวเมืองชั้นในเหล่านี้เป็นเมืองชั้นจัตวา ผู้ว่าราชการเมืองเรียกว่า &quot; ผู้รั้ง &quot; พระมหากษัตริย์ ทรงแต่งตั้งออกไปปกครอง     
 10. 10. ก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะเสียให้แก่พม่า ในวันอังคาร เดือน 5 ขึ้น 9 ค่ำ ปีกุน พ . ศ . 2310 เป็นครั้งที่ 2 นั้น ในขณะที่พม่าล้อมกรุงศรีอยุธยาอยู่ พระยาตาก ได้ช่วยทำการรบศึกอยู่ในเมือง ครั้งหนึ่งพระยาตากเห็น พม่ารุกหนักเข้ามา ก็สั่งให้ยิงปืนใหญ่สกัดกั้นไว้โดยที่ยังไม่ได้ขอ อนุญาตก่อนตามกฎที่วางไว้ จึงถูก พระเจ้าเอกทัศน์ สั่งภาคทัณฑ์คาดโทษ พระยาตากตัดสินใจนำทหารประมาณ 500 คน ตีฝ่าวงล้อมของพม่าออกไปเมื่อปี พ . ศ . 2309 และยกทัพออกมา ทางตะวันออกมาทางด้านวัดพิชัย มีพลประมาณ 1,000 กว่าคน พร้อมทั้งข้าราชการกรุงเก่า บางพวกที่ร่วมหนีออกมาด้วยกับพระยาตาก
 11. 11. สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครนายก
 12. 12. น้ำตกสาริกา
 13. 13. น้ำตกสาริกา ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอดๆ สูงถึง 9 ชั้น ผาที่สูงที่สุดสูงประมาณ 200 เมตร แต่ละชั้นมีอ่างรับน้ำ น้ำมากในฤดูฝน ส่วนฤดูแล้งน้ำจะแห้ง บริเวณด้านล่างของ น้ำตกมีบริการร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง เช่น ไม้กวาด ดอกไม้ที่ทำจากไม้โสนป่า ฯลฯ การเดินทางสะดวกมาก ไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 เป็นระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าทางหลวง 3050 อีกประมาณ 3 กิโลเมตร
 14. 14. ถ้ำสาริกา
 15. 15. ถ้ำสาริกา ในบริเวณใกล้เคียง &quot; ถ้ำสาลิกา &quot; อาจารย์มั่น ภูริฑตฺโต เคยมาบำเพ็ญศาสนธรรมที่นี่ ระหว่าง พ . ศ . 2460-2463 สภาพเป็นเนินเขา ภายในบริเวณประกอบด้วย กุฏิของสงฆ์และชี เรือนบูชาหลวงปู่มั่น และโบสถ์ ซึ่งอยู่ตอนสุดทางเดินเท้าขึ้นเขา
 16. 16. น้ำตกลานรัก หรือน้ำตกตาดหินกอง
 17. 17.   น้ำตกลานรัก หรือ น้ำตกตาดหินกอง ตั้งอยู่ในตำบลพรหมณี ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปน้ำตกสาริกา และน้ำตกนางรอง โดยแยกซ้ายที่สี่แยกประชาเกษม ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 8 ( ไปทางเดียวกับอ่างเก็บน้ำทรายทอง ) และเดินทางต่อด้วยถนนลูกรัง อีกประมาณ 5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณตัวน้ำตก ซึ่งเกิดจากสายธารเล็กๆ ไหลผ่านลานหินในช่วงสุดท้าย ไหลพุ่งเป็นทางยาวผ่านลานหินที่ กว้างเลียบตรงเชิงเขาเตี้ย ๆ อย่างสวยงาม และแปลกไปจากน้ำตกแห่งอื่นๆ มีน้ำเฉพาะในฤดูฝน
 18. 18. วังตะไคร้
 19. 19. วังตะไคร้ ตั้งอยู่ที่ตำบลหินตั้ง ใกล้กับน้ำตกนางรอง อยู่ห่างจาก ตัวเมืองประมาณ 16 กิโลเมตรเป็นของกรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิ์พินิจ และหม่อมราชวงศ์หญิงพันธุ์ทิพย์บริพัตรเป็นอุทยานที่ได้รับการตกแต่ง ด้วยพันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับนานาพันธุ์ ในเนื้อที่ 1,500 ไร่ มีถนนให้นำรถยนต์เข้าชมในบริเวณได้เปิดรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งประเภทเช้าไปเย็นกลับ และประเภทค้างแรมโดยคิดค่าผ่านประตู   ดังนี้ - รถบัส 500 บาท      - รถตู้ , ปิคอัพ ( ไม่เกิน 10 คน ) 100 บาท      - รถยนต์ส่วนบุคคล ( ไม่เกิน 5 คน ) 50 บาท      - บุคคล 5 บาท
 20. 20. น้ำตกนางรอง
 21. 21. น้ำตกนางรอง ตั้งอยู่ที่ตำบลหินตั้ง ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 20 กิโลเมตรน้ำตกนางรองอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ไม่สูงนัก มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ การจัดบริเวณเป็นระเบียบสะอาดตา และมีบ้านพักบริการ การเดินทางไปตาม ทางหลวงหมายเลข 3049 การเข้าชมน้ำตกนางรอง นักท่องเที่ยวจะต้อง เสียค่าบำรุงสถานที่   ดังนี้           - รถยนต์โดยสาร ( รวมบุคคล ) 100 บาท           - รถยนต์เล็ก ( รวมบุคคล ) 50 บาท           - รถตู้ 100 บาท           - รถจักรยานยนต์ 10 บาท           - บุคคล 3 บาท
 22. 22. อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ
 23. 23. อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาพระ แยกซ้ายมือจากถนนไปน้ำตกสาลิกา – นางรอง ตรงหลักกิโลเมตรที่ 1 ไปตามถนนเขาทุเรียน ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก แต่มีผิวน้ำกว้าง มีน้ำตลอดปี มีถนนดินรอบอ่าง ภูมิประเทศโดยรอบยังมีความงามตามธรรมชาติ ททท . กำลังสนับสนุนให้การพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อน หย่อนใจของประชาชน และใช้เป็นศูนย์กีฬาทางน้ำของจังหวัด เนื่องจากมีศักยภาพในการเล่นเรือกรรเชียง เรือแคนูน้ำเรียบ เรือใบ และวินด์เซิร์ฟ ในบางฤดู
 24. 24. อ่างเก็บน้ำทรายทอง
 25. 25. อ่างเก็บน้ำทรายทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาพระ ไปทางเดียวกับอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ เลยมาอีก 4 กิโลเมตร เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ภูมิประเทศเป็นภูเขา คงความสวยงามตามธรรมชาติ เหนืออ่างเก็บน้ำขึ้นไปประมาณ 2 กิโลเมตร มีน้ำตกชื่อ น้ำตกทรายทอง เป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่มีน้ำเกือบตลอดปี ต้องเดินเท้าเข้าไปจากอ่างเก็บน้ำ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
 26. 26. น้ำตกกะอาง
 27. 27. น้ำตกกะอาง ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาเพิ่ม จากตัวเมืองไปตามถนนสุวรรณศรถึงอำเภอบ้านนา เยื้องกับสถานีตำรวจภูธร อำเภอบ้านนา มีถนนแยกไปน้ำตกกะอาง ระยะทาง 11 กิโลเมตร เป็นน้ำตกเล็กๆ ลักษณะเป็นลานหินกว้างมีน้ำตก ไหลผ่านตามช่องหิน ในบริเวณยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ บริเวณใกล้เคียงมีสถานีเพาะชำกล้าไม้ของกรมป่าไม้ตั้งอยู่ด้วย และมีเนินเขาเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย
 28. 28. น้ำตกวังม่วง
 29. 29. น้ำตกวังม่วง ตั้งอยู่ที่ตำบลนาหินลาด มีทางแยกซ้ายมือจากถนนสุวรรณศร ที่อำเภอปากพลีไปยังน้ำตกวังม่วง ระยะทาง 16 กิโลเมตร เส้นทางสะดวกไปจนถึงบริเวณน้ำตก มีน้ำไหลผ่านแนวหินเป็นระยะๆ แล้วไหลลงมายังอ่างรับน้ำสุดท้าย บริเวณโดยรอบเป็นป่าร่มรื่น ต้องเดินเท้าขึ้นเขา ไปประมาณ 2 กิโลเมตร จึงจะสุดน้ำตก
 30. 30. น้ำตกเหวนรก
 31. 31. น้ำตกเหวนรก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้ำไหลผ่านน้ำตกชั้นนี้จะพุ่งไหล สู่หน้าผาชั้นที่สองและชั้นที่สาม ที่อยู่ถัดลงไปใกล้ ในช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลแรงมากจนน่ากลัว ดิ่งลงมาทำมุม 90 องศา ไหลทะลักไปสู่หุบเหวเบื้องล่างการเดินทางจากตัวเมืองไปตามถนนสุวรรณศร ถึงสี่แยกเนินหอม หรือวงเวียนนเรศวร ที่จังหวัดปราจีนบุรี เลี้ยวซ้าย เข้าทางหลวง 3077 ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาใหญ่ไปจนถึงกิโลเมตรที่ 24 สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง บริษัทขนส่ง จำกัด มีบริการรถประจำทาง สายกรุงเทพฯ - ปราจีน ออกจากสถานีขนส่ง สายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 ไปลงที่สี่แยกนเรศวร แล้วต้องเหมารถรับจ้างต่อขึ้นไป
 32. 32. เขื่อนคลองท่าด่าน
 33. 33. เขื่อนคลองท่าด่าน โครงการเขื่อนคลองท่าด่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต . หินตั้ง อ . เมือง จ . นครนายก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาต ิอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครนายก โดยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไปของจังหวัดและบริเวณใกล้เคียงของโครงการ โครงการนี้เป็นเหมือนศูนย์การให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไปที่จะเข้าเยี่ยมชมงานของเขื่อนทำให้ผู้มาเยี่ยมชมรู้จัก โครงการชลประทานในด้านต่างๆ บริเวณด้านหน้าเขื่อน เป็นสวนป่าธรรมชาติและร้านค้า , ร้านอาหาร , ร้านขายของที่ระลึก , เรือนศาลาพักผ่อน , และอาคารบริการสาธารณะต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ที่จอดรถ และสวนสาธารณะ , สวนหย่อม ทางด้านพื้นที่บนภูเขาพัฒนา เป็นศาลาอเนกประสงค์ , ร้านค้า , อาคารบริการสาธารณะ , ศาลาจุดชมทัศนียภาพทิวทัศน์ต่างๆ และด้านบนจุดสูงสุดของภูเขา จะสร้างเป็นอาคารที่ประทับ อาคารเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์
 34. 34. โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า
 35. 35. โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าจ้าอยู่หัว ( โรงเรียนนายร้อย จปร .) ตั้งอยู่ที่ตำบลพรหมณีเป็นสถานที่ให้การศึกษาแก่ผู้ที่จะรับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรแห่งกองทัพไทย ภายในมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง และมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินและสนุกสนานเหมาะแก่การมาเที่ยวกันแบบครอบครัว และกิจกรรมผจญภัย อาทิ เดินป่าเขาชะโงก เดินป่าผจญภัย เดินป่าเชิงอนุรักษ์ กระโดดหอสูง 34 ฟุต โรยตัว ฝึกผู้นำหน่วย เข้าฐานทดสอบกำลังใจ กิจกรรมกีฬาอาทิ เลื่อนข้ามน้ำ พายเรือคะยัค ปันจักรยานน้ำ ปั้นจักรยานท่องเที่ยว ยิงปืน ปืนแสงเลเซอร์ ปืนเพนท์บอล กิจกรรมนันทนาการอาทิ วอล์กแรลลี่ แคมป์ไฟ
 36. 36. สภาพทั่วไปของจังหวัด ที่ตั้งและอาณาเขต จังหวัดนครนายก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศไทยห่างจากกรุงเทพฯ 107 กม . มีเนื้อที่ประมาณ 2,122 ตร . กม . หรือ ประมาณ 1,326,250 ไร่ มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียง ดังนี้ ทิศเหนือ ติดต่อกับ จังหวัดสระบุรี และจังหวัดนครราชสีมา ทิศใต้ ติดต่อกับ จังหวัดฉะเชิงเทรา และจังหวัดปราจีนบุรี ทิศตะวันออก ติดต่อกับ จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดปราจีนบุรี ทิศตะวันตก ติดต่อกับ จังหวัดปทุมธานี
 37. 37. แผนภูมิที่ 1 แสดงที่ตั้งและอาณาเขต
 38. 38. สภาพภูมิประเทศ สภาพโดยทั่วไปเป็นที่ราบ ทางตอนเหนือและตะวันออกเป็นภูเขาสูงชันในเขตอำเภอบ้านนา อำเภอเมืองนครนายก และอำเภอปากพลี ส่วนหนึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อันเป็นเขตรอยต่อ 3 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครราชสีมา และปราจีนบุรี ซึ่งมีเทือกเขาติดต่อกับเทือกเขาดงพญาเย็น มียอดเขาสูงสุดของจังหวัดคือ ยอดเขาเขียว มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,351 เมตร ส่วนทางตอนกลางและตอนใต้เป็นที่ราบอันกว้างใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของที่ราบ สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาที่เรียกว่า “ ที่ราบกรุงเทพ ” ลักษณะดินเป็นดินปนทรายและดินเหนียวเหมาะแก่การทำนา ทำสวนผลไม้ และการอยู่อาศัย
 39. 39. ภูมิอากาศ ฤดูร้อน อุณหภูมิสูดสุดเฉลี่ยประมาณ 38 องศาเซลเซียส ฤดูฝน มีปริมาณฝนตกประมาณ 104 วัน ในรอบปีปริมาณ - น้ำฝนตลอดปีประมาณ 2,014.4 มิลลิเมตร ฤดูหนาว อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยประมาณ 21 องศาเซลเซียส
 40. 40. ฝน ปริมาณน้ำฝนของจังหวัดนครนายกในปี 2542 ระหว่างเดือน มกราคมถึง เดือน ธันวาคม จะอยู่ในช่วง 0 มม . ถึง 478.2 มม . ฝนตกมากที่สุด ในปี 2542 เดือนสิงหาคม วัดได้ถึง 478.2 มม . จำนวนวันฝนตก - วัน ส่วนฝนตกน้อยที่สุดในปี 2542 เดือนกุมภาพันธ์ วัดได้ 0 มม . จำนวนวันฝนตก – วัน รวมปริมาณน้ำฝนที่ตกทั้งปี จำนวน 2,177.7 มม .
 41. 42. เมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติปราศจากมลพิษ คำขวัญ ประจำจังหวัด
 42. 43. ข้อมูนการเดินทาง รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ไปได้ 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางแรก ไปตามทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิตผ่านอำเภอองครักษ์ ระยะทางประมาณ 105 กิโลเมตร เส้นทางที่ 2 ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่แยกหินกองไปตามถนนสุวรรณศร ( ทางหลวงหมายเลข 33) จนถึงนครนายกระยะทางประมาณ 137 กิโลเมตร หรือใช้ทางพิเศษอุดรรัถยา สอบถามเพิ่มเติม โทร . 1543 รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ ( ถนนกำแพงเพชร 2) จำนวน 2 เส้นทาง คือ
 43. 44. <ul><li>เส้นทางกรุงเทพฯ - รังสิต - องครักษ์ - นครนายก </li></ul><ul><li>ได้แก่ - รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 สาย 58 ( กรุงเทพฯ - นครนายก ) </li></ul><ul><li>: เที่ยวแรกเวลา 06.55 น . เที่ยวสุดท้ายเวลา 17.10 น . จำนวน 5 เที่ยว </li></ul><ul><li>/ วัน สาย 920 ( กรุงเทพฯ - นครนายก - ปราจีนบุรี ) : เที่ยวแรกเวลา 05.50 น . </li></ul><ul><li>เที่ยวสุดท้ายเวลา 16.20 น . จำนวน 7 เที่ยว / วัน - รถโดยสารปรับอากาศชั้น 2 </li></ul><ul><li>สาย 920 ( กรุงเทพฯ - นครนายก - ประจีนบุรี ) : เที่ยวแรกเวลา 05.25 น . </li></ul><ul><li>เที่ยวสุดท้ายเวลา 16.45 น . จำนวน 9 เที่ยว / วัน </li></ul>
 44. 45. 2. เส้นทางกรุงเทพฯ - หินกอง – นครนายก ได้แก่ - รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 สาย 59 ( กรุงเทพฯ - นครนายก - ปราจีนบุรี ) : เที่ยวแรกเวลา 04.30 น . เที่ยวสุดท้ายเวลา 21.00 น . รถออกทุก 30 นาที - รถโดยสารปรับอากาศชั้น 2 สาย 59 ( กรุงเทพฯ - นครนายก - ปราจีนบุรี ) : เที่ยวแรกเวลา 05.50 น . เที่ยวสุดท้ายเวลา 18.10 น . รถออกทุก 30 นาที นอกจากนี้ยังมีรถสาย 60 และ 921 ( กรุงเทพฯ - นครนายก - อรัญประเทศ ) ที่ผ่านจังหวัดนครนายกไปอรัญประเทศ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถานีขนส่งสายเหนือ ( กำแพงเพชร 2) โทร . 0 2936 3660, 0 2936 3666 หรือ www.transport.co.th
 45. 47. สารานุกรมเสรี . “ จังหวัดนครนายก .” 18 ตุลาคม 2553 . <http://th.wikipedia.org/wiki. > 1 ธันวาคม 2553 บริษัท ไทยอินโฟ . “ นครนายก   สถานที่ท่องเที่ยว . ” 1 ธันวาคม 2553. <http://www.thai-tour.com/thai-tour/Central/nakornnayok/main.htm. > 1 ธันวาคม 2553. บรรณานุกรม
 46. 48. นางสาวสุภาพร มัทธิพันธุ์ ชั้น ม . 5/3 เลขที่ 37 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ร้อยเอ็ด จบการนำเสนอ ผู้จัดทำ

×