Tính toán điện trở cho led

74,191 views

Published on

Published in: Education
11 Comments
41 Likes
Statistics
Notes
 • https://www.facebook.com/ledhhbmt


  Thuận Tùng - Đức Hoài BMT

  Chuyên Nhận Làm:

  Biển Led Quảng Cáo, Biển Led Đám Cưới, Led Theo Nhạc,
  Led Trái Tim, Led Cubi, Led Cubi 3D,

  Tự Làm Hộp Nhạc Có Led 3D Nháy Theo Nhạc, Led Hào Quang.....v..v.....
  Làm Theo Yêu Cầu Của Qúy Khách.

  Với Chất Lượng Cao Bảo Hành Kỹ Thuật Miễn Phí.
  Đáp Ứng Nhu Cầu Của Qúy Khách Trong Cả Nước.
  Với Giá Thành Hợp Lý Lắp Đặt Tận Nơi.

  - Xây dựng thương hiệu của Quý Công Ty vững mạnh trên thị trường.
  •- Quảng bá sản phẩm của Quý Công Ty đến người tiêu dùng nhanh chóng và chính xác

  - Giảm chi phí thấp nhất trong hoạt động kinh doanh của Quý Công Ty để tăng lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh cao nhất.

  ******************************************************************************************

  Với phương châm hoạt động: CHUYÊN NGHIỆP - SÁNG TẠO - CHẤT LƯỢNG - GIÁ CẢ CẠNH TRANH - NHANH CHÓNG

  *****************************************************************************************

  Mọi Chi Tiết Xin Vui Lòng Liên Hệ:
  01675.717.970 Gặp Hoài.

  Hoặc

  0936.07.4546 – 0987.28.4546 Gặp Tùng

  Xin Cảm Ơn...!!!
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • hay quá !
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • ko dow dc!!!!!!!!!!!!!!!
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • anh ơi cảm ơn nhìu nhé ;)
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • thanks admin nha!!!!!!
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
74,191
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
80
Actions
Shares
0
Downloads
1,680
Comments
11
Likes
41
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Tính toán điện trở cho led

 1. 1. Một chút tính toán để biết cách dùngLed.Đặc tính của môn điện tử là "tính tính toán toán". Khi đã nghĩ ra mộtmạch điện rồi thì phải biết:* Biết tính toán dòng, áp, công suất tiêu thụ, tính an toàn, độ bền...* Biết tìm linh kiện, làm bo mạch in.* và phải biết ráp mạch* và nếu giỏi nữa thì phải biết dùng kiến thức của mình tạo ra kinh tếcho bản thân.Ở đây tôi trình bày các mạch điện kinh điển dùng Led và một số tínhtoán có liên quan (để việc tính toán nhanh và dễ làm tôi dùng phầnmềm PSpice của OrCAD).Do có ý là chỉ dùng các linh kiện dễ tìm, tôi chọn kiểu mạch điều khiểnkích sáng chủ yếu dùng transistor và chỉ dùng thêm một vài loại ic logicthông dụng.Trước hết là vấn đề kiểm tra các Led mà Bạn có:Khi dùng Ohm kế để kiểm tra Led Bạn nhớ các điểm sau:
 2. 2. (1) Lấy thang đo Rx1 để có dòng chảy ra trên dây đo lớn, lúc này dòngngắn mạch (chập 2 dây đo lại) , dòng chảy trên dây đo sẽ lớn nhật vàthường ở thang Rx1 là 150mA (con số này có ghi trên máy đo).(2) Do dây đo màu đỏ nối vào cực âm của pin (pin 3V trong máy đo),nên dòng điện tử chảy ra từ dây đen và do dây màu đỏ nối vào cựcdương của pin nên dòng điện tử sẽ bị hút vào ở dây đỏ.(3) Khi đo Led (hay nói chung là khi Bạn đo các linh kiện có tính phituyến như diode, transistor, IC) Bạn nên xem kết quả trên vạch chia LV,vạch LV cho Bạn biết mức volt hiện có trên vật đo và khi đọc kết quảtrên vạch chia LI, vạch LI cho Bạn biết cường độ dòng điện đang chảyqua vật đo.Vậy với Led, khi dây đen đặt trên chân Cathode và dây đỏ trên chânAnode, Led sẽ sáng. Đọc kết quả trên vạch chia LV Bạn biết điện áp cótrên 2 chân của Led và đọc trên vạch chia LI, Bạn biết cường độ dòngđiện đang chảy qua Led.Đảo chiều 2 dây đo Led sẽ không sáng, vì nó bị phân cực ngược, khimối nối bán dẫn PN bị phân cực ngược nó sẽ không cho dòng chảy qua.Tóm tắt cách đo Led bằng hình động sau:
 3. 3. Bạn thấy gì: Khi dây đen đặt trên chân cathode của led và dây đỏ trênanode thì Led sáng (vì Led được cho phân cực thuận) và khi đảo dây lạithì Led tắt (vì Led bị phân cực nghịch).Lúc đo theo phân cực thuận, Bạn hãy nhìn kim dừng trên vạch chia LVsẽ biết mức ghim áp của Led. Các Led chiếu sáng thông thường thườngcó mức ghim áp khoảng 2V, với loại Led siêu sáng có mức ghim ápkhoảng 3V.Ghi nhận: Với các VOM kế có lỗ cắm dùng đo hệ số khuếch đại dòngcủa các transistor, Bạn có thể cắm Led vào các lỗi này để kiểm tra Led,làm như vậy sẽ nhanh hơn.
 4. 4. Tiếp theo chúng ta sẽ dùng trình PSpice củaOrCAD để khảo sát các mạch điện kinh điển dùng Led.Thực hành 1: Dùng luật Ohm để tính trị của điện trở hạn dòng R(Xem sơ đồ mạch thực hành 1).Trong mạch này dùng 3 chủng loại linh kiện, đó là: Led chiếu sáng, điệntrở và nguồn điện năng của pin.
 5. 5. Trong mạch Bạn luôn phải nhớ dùng điện trở hạn dòng hay còn gọi làđiện trở định dòng làm việc cho Led. Các Led chiếu sáng thường cómức ghim áp là 2V (loại Led siêu sáng có mức ghim áp là 3V) và dònglàm việc lấy 10mA là đủ sáng. Vậy chúng ta có thể dùng luật Ohm đểtính được trị của điện trở R.Dùng trình PSpice để tính nhanh, từ các trị in ra trong hình, chúng tathấy với Led có tính ghim áp là 1.18V và trong mạch dùng điện trở hạndòng R1 là 1K thì dòng chảy qua led sẽ là 10.82mA, lúc này công suấttiệu thụ trên Led là 12.76mW, rất nhỏ so với công suất làm nóng điện
 6. 6. trở R1 là 117.1mW. Vậy nếu muốn giảm dòng chảy qua Led Bạn chotăng trị của điện trở R1.Điều tối kỵ: Không bao giờ, không bao giờ cho Led nối thẳng vàonguồn pin, không có điện trở hạn dòng, dòng qua Led quá lớn, Led sẽbị cháy và hư tức khắc (nếu không tin, Bạn có thể làm thử để lấy kinhnghiệm).Thực hành 2: Khảo sát các Led mắc nối tiếp.
 7. 7. Chúng ta tạo ra 4 nhánh với số Led tăng dần, và dùng PSpice để tìmkết quả về dòng và áp trên mạch, chúng ta nhận thấy:* Điện áp của các Led được cho cộng vào nhau.* Do điện trở hạn dòng không thay đổi trị số, nên dòng ở các nhành cónhiều Led sẽ giảm.* Dòng cung cấp của nguồn pin bằng tổng các dòng qua các nhánhcộng lại.Vậy khi mắc nhiều Led nối tiếp chúng ta phải nhớ điều chỉnh lại trị củađiện trở hạn dòng để dòng qua Led đủ lớn để cho Led sáng mạnh(dòng làm việc của các Led chiếu sáng thường lấy trong khoảng từ 5mAđến 10mA là đủ).Thực hành 3: Khảo sát các Led vừa mắc nối tiếp vừa mắc song song.Bạn mô tả mạch điện muốn ráp trong trình PSpice, và kết quả phân tíchcủa PSpice cho chúng ta số liệu như hình sau:
 8. 8. Qua các số liệu chúng ta thấy: Dòng qua nhánh 2 Led là 4.87mA, vàdòng tồng cộng là 9.74mA. Nhánh 3 Led không có dòng.* Các nhánh có Led cùng loại, có số Led bằng nhau mắc song song thìcó dòng làm sáng Led.* Nhánh có số Led nhiều hơn, như nhánh 3 Led, nó cần mức áp caohơn mức ghim áp của nó, do đó nhánh này thiếu áp và sẽ không đượccấp dòng, nên các Led không sáng.Tóm lại, Bạn cần nhớ chỉ dùng cùng loại Led cho mắc nối tiếp và rồimắc song song, số Led trên các nhánh phải bằng nhau, lúc đó cácnhánh này mới có dòng và Led sẽ sáng .
 9. 9. Thực hành 4: Hãy làm quen với tụ điện và mạch RC.Trong mạch điện tụ điện là kho chứa điện, do vậy khi có một tụ điệnBạn phải biết:* Điện dung của tụ, đơn vị tính là Faraday, thường dùng ở cấp uF(micro Farad), hay nF (nano Farad) hay pF (pico Farad).* Sức chịu áp của tụ, trên tụ thường ghi mức áp làm việc (WV, WorkingVolt), đừng cho tụ nạp ở mức áp quá cao, tụ sẽ bị nổ.Hình vẽ cho thấy hình dạng các loại tụ điện: Thường có 3 nhóm:
 10. 10. (1) Nhóm tụ hóa, loại tụ có dung lượng lớn (chứa được nhiều điện tích),loại tụ này có cực tính, khi mắc vào mạch dấu dường ghi trên tụ phảicho bên có mức áp cao.(2) Nhóm tụ thường, loại tụ này có điện dung nhỏ, nhưng sức chịu ápcao. Loại tụ thường không có cực tính.(3) Nhóm tụ xoay, loại tụ này có điện dung thay đổi được, nó thườngdùng trong các mạch cộng hưởng dùng làm bẩy sóng.Để hiểu nguyên lý làm việc của tụ trong mạch, tôi trình bày bằng hìnhđộng, trong hình cho thấy 2 quá trình: Quá trình nạp điện và quá trìnhxả điện.* Khi S1 đóng và S2 hở, lúc này tụ C1 ở quá trình cho nạp điện, dòngđiện tích từ nguồn pin cho bơm vào tụ, dòng chảy qua điện trở R1 vàmức volt trên tụ tăng dần lên cho đến lúc đầy, tụ đầy được hiểu là mứcáp trên tụ đã lên rất gần bằng 12V của nguồn.* Khi S2 đóng và S1 hở, lúc này tụ C1 ở quá trình xả điện, dòng điện sẽchảy qua điện trở R2 và mức áp trên tụ sẽ giảm dần xuống. Khi mức áptrong tụ bằng 0V, chúng ta nói tụ đã xả hết điện.Vậy xuất hiện câu hỏi: Khi nào và bao lâu thì tụ C1 mới nạp đầy? Vàphải bao lâu thì tụ C1 mới xả hết điện?
 11. 11. Nhìn vào mạch Bạn cũng thấy, nếu dùng tụ C1 có dung lượng lớn vàđiện trở R1 làm ống dẫn có sức cản dòng quá lớn thì thời gian để tụnạp đầy mức áp của nguồn sẽ rất lâu. Cũng vậy, tụ lớn, điện trở R2 cótrị lớn thời gian để tụ xả hết điện cũng sẽ rất lâu. Người ta đưa ra mộtđịnh nghĩa về thời hằng:Thời hằng của mạch nạp xả của tụ C qua R là thời gian t = RxC. Vớithời gian này tụ sẽ nạp được 63% mức điện của nguồn nuôi hay đã xảđược 63% lượng điện mà tụ có. Và mội người đều cho là sau 5t (tức5xRxC) thì xem như tụ đã nạp đầy hay tụ đã xả hết điện.Thực hành 5: Bây giờ nói đến linh kiện có tính tích cực đây, đó làtransistor.Transistor là một linh kiện rất quan trọng, nó tạo ra cuộc cách mạnglông trời lỡ đất của ngành điện tử. Transistor được xếp vào loại linhkiện tích cực vì nó có tính khuếch đại. Ở đây chúng ta chỉ dùngtransistor như những khóa điện bán dẫn đóng mở mạch theo mức ápcao hay thấp. Có 2 loại transistor, loại NPN và loại PNP.
 12. 12. Mô hình bán dẫn cho thấy người ta sắp xếp các chân bán dẫn loại N,loại P để tạo ra các mối nối EB cà CB và tạo ra các transistor nhị cựcNPN hay PNP.Trong hình N là chất bán dẫn Silicon pha Phospho (Phospho với 5 điệntử hóa trị tạo nối), nên khi gắn vào tinh thể Silicon sẽ để dư ra mộtđiện tử tự do, và chính điện tử dư ra này là phần tử dẫn điện trongchất bán dẫn loại N, khi cho N pha đậm, người ta sẽ ghi là n+ và phanhạt hơn thì ghi là n-. Tương tự chất P là chất bán dẫn Silicon cho phaIndium ( Indium có 3 điện tử nối hóa trị nên khi gắn vào tinh thểSilicon sẽ có một nối trống vì thiếu điện tử), chính các lỗ trống này tạora điều kiện dẫn điện trong chất bán dẫn loại P.Bạn thấy chân E có kích thước thu nhỏ, vì sao?. Vì nó là chân dùng chophun ra các hạt tải điện, chân C có kích thước rộng là vì nó là chânđược dùng để thu gốp các hạt điện phun ra từ chân E.
 13. 13. Trên đây là hình vẽ cấu trúc bán dẫn của một transistor NPN. Trongchất bán dẫn loại N phần tử làm công việc dẫn điện là các hạt điện tử(dư ra do phospho cho) và trong chất bán dẫn loại P phần tử dẫn điệnlà các lỗ trống trên các nối (do Indium tạo ra), các lỗ được cho đồngnghĩa là các hạt tải điện dương (nên ghi bằng dấu +). Vậy nếu chân Ephun ra dòng, dòng này sẽ chảy vượt qua vùng B và sẽ được thu gốplại trên chân C.
 14. 14. Nhìn các hình chụp trên Bạn thấy transistor có 3 chân:* Chân E được pha đậm để có tính dẫn điện tốt, nó là chân phun ra cáchạt tải điện. Với chất bán dẫn loại N thì phun ra các hạt điện tử dư (dochất pha phospho cung cấp) với chất bán dẫn loại P thì phun ra các lỗ(các nối trống do Indium tạo ra). E là Emitter, nghĩa là chân phát, chânphun ra các hạt tải điện.* Chân C được pha vừa, nó có tính dẫn điện khá, nó là chân thu gômcác hạt tải điện phun ra từ chân E, nghĩa la các hạt tải điện phun ra từchân E đều được "hút vào" chân C và chảy ra trên chân C. C làCollector, nghĩa là chân gốp, thu gốp các hạt điện phun ra từ chân E.* Chân B được làm rất mỏng, nó là chân nền kẹp giữa chân E và chânC, người ta thêm chân B ở giữa để "control" dòng điện chảy từ E vào C.
 15. 15. Nó điều khiển dòng điện đi từ E vào C. Người ta làm chân B thật mỏngđể tránh sự thất thoát của điện tử lúc vượt qua chân này. B là Base,nghĩa là chân nền, kẹp giữa E và C, dùng kiểm soát cường độ dòng điệnchảy từ E vào C.Nhìn vào cấu trúc bán dẫn của transistor, chúng ta thấy chỉ có thể có 2loại sắp xếp, đó là NPN hay PNP. Như vậy dù với kiểu sắp xếp nào trongtransistor cũng có 2 mối nối PN, mối nối EB và mối nối CB, do đó ngườita gọi loại transistor này là transistor nhị cực hay transistor BJT (BJT,Bipolar Junction Transistor).Trên các sơ đồ mạch điện, chúng ta dùng ký hiệu của transistor để vẽmạch, với các ký hiệu của các linh kiện bán dẫn, Bạn nhớ chiều chỉ củamũi tên, mũi tên chỉ vào chân nào chân đó được hiều là chân có chấtbán dẫn loại N.Transistor là linh kiện thuộc nhóm tích cực (các linh kiện như điện trở,tụ điện, biến áp...thuộc nhóm linh kiện thụ động), có thể dùngtransistor để khuếch đại tín hiệu, nghĩa là biến một tín hiệu có côngsuất yếu ra một tín hiệu có công suất mạnh hơn, transistor còn có thểdùng làm một khóa điện để đóng mở mạch theo mức áp. Tuy nhiênmuốn dùng transistor để khuếch đại hay làm khóa điện, trước hết Bạnphải cho phân cực các mối nối trong transistor. Người ta phân ra 4 vùngtùy theo tính phân cực của 2 mối nối bán dẫn EB và CB.* Nếu cả 2 mối nối EB và CB đều cho phân cực ngược, người ta nóitransistor ở trong vùng ngưng dẫn (Cut-off), lúc này không có dòngchảy trên các chân của transistor. Nếu xem nó như một khóa điện, thìtransistor ngưng dẫn giống như một khóa điện làm hở mạch.* Nếu cả 2 mối nối EB và CB đều cho phân cực thuận, người ta nóitransistor ở trong vùng bão hòa (Saturation), lúc này dòng chảy ra ởchân C đã đặt đến mức không thể tăng hơn được nữa. Nếu xem nónhư một khóa điện, thì transistor bão hòa xem như một khóa điện đónglại, cho dòng chảy qua.* Nếu chân EB cho phân cực thuận và chân CB cho phân cực nghịch,người ta nói transistor ở trong vùng khuếch đại (Action), lúc này chỉ vớimột tác động điện áp nhỏ trên chân B cũng sẽ kiểm soát được dòngchảy mạnh yếu ra trên chân C, trạng thái này của transistor được dùngnhiều nhất.
 16. 16. * Nếu chân EB cho phân cực nghịch và chân CB cho phân cực thuận,người ta nói transistor ở trong vùng khuếch đại ngược (Rev-Action), lúcnày chỉ với một tác động điện áp nhỏ trên chân B cũng sẽ kiểm soátđược dòng chảy mạnh yếu ra trên chân E, Bạn thấy người ta đã chođảo ngược, lấy chân C làm chân phun hạt tải điện và lấy chân E làmchân gốp. Trạng thái khuếch đại này của transistor ít được dùng vì nócho độ lợi nhỏ.Hãy tìm hiểu các đo các transistor NPN và PNP, loại công suấtnhỏ:Đo transistor nhị cực (BJT transistor):Transistor nhị cực bên trong có hai mối nối PN, quen gọi là transistorbipolar (BJT). Nó có 2 loại, transistor NPN và transistor PNP. Bạn cóthể dùng một Ohm kế (kim) để kiểm tra các loại transistor bipolar. Trìnhtự thường làm là:(1) Trước hết hãy tìm ra chân B.
 17. 17. Bạn lấy thang đo Rx1, lần lượt tìm đo trên hai chân của transistor, đochiều này kim không lên, đảo dây đo, kim cũng không lên, vậy đó là haichân E (Emitter) và C (Collector) của transistor. Như vậy có thể nóichân còn lại sẽ chính là chân B của transistor.(2) Hãy kiểm tra 2 diode tạo bởi mối nối B-E và mối nối B-C.Bạn có thể xem transistor tương tự như 2 diode (2 mối nối PN), nênviệc kiểm tra một transistor tốt/xấu trở thành kiểm tra 2 diode (diode B-Evà diode B-C). Với transistor NPN, nếu dây đen (chân hút dòng, vì bêntrong máy đo nó nối vào cực dương của pin) đặt trên chân B, dây đỏ(nơi dòng điện tử chảy ra) đặt trên chân C, lúc này kim phải lên dodiode được cho phân cực thuận và dây đỏ dời qua chân E kim cũngphải lên (vì cũng được phân cực thuận). Ngược lại, đặt dây đỏ trênchân B, dây đen trên chân C rồi qua chân E, cả 2 lần đo này kim đềukhông lên, vì cả 2 diode đều bị phân cực nghịch.Chú ý: với các transistor loại PNP thì kết quả đo sẽ ngược lại. Nghĩa làdây đỏ trên chân B, dây đen trên chân E, rồi trên chân C, kim sẽ lên là
 18. 18. do 2 diode phân cực thuận và dây đen trên chân B, dây đỏ trên chân C,rồi trên chân E, kim không lên vì 2 diode bị phân cực nghịch.Hình vẽ cho thấy, dây đen trên chân B (cho hút dòng điện tử ra trênchân B), dây đỏ trên chân E (cho bơm dòng điện tử vào chân E), kimphải lên là vì lúc này diode B-E đang phân cực thuận.Nếu đặt dây đỏ trên chân B, lấy dây đen đặt lên chân E, diode phân cựcnghịch, kim không lên và dây đen trên chân C, kim cũng phải không lên.(3) Hãy xác định chân E và chân C.Chúng ta biết, mối nối bán dẫn B-C chịu volt nghịch cao (thường trên60V), trong khi đó mối nối B-E chịu volt nghịch thấp (thường khoảng9V).
 19. 19. Do đó, Bạn hãy đặt thang đo Ohm ở vị trí Rx10K, lúc này trên hai dâyđo sẽ có 12V (mức volt DC của nguồn pin trong máy đo), dùng mức ápnày đo nghịch trên mối nối B-C (kim sẽ không lên) và khi đo nghịch trênmối nối B-E, kim sẽ lên, vì sao? vì mối nối B-E chịu áp nghịch có 9V vànó đã bị đánh thủng với mức áp 12V của máy đo. Qua dấu hiệu nàyBạn dễ dàng xác định được chân C và chân E.Đến đây Bạn đã biết được chân B, chân C và chân E của transistor rồi.(4) Hãy xác định độ lợi dòng điện (gọi là hệ số beta) của transistor.Bạn lấy thang đo Ohm Rx10, cho chập hai đầu dây đo lại, chỉnh kim vềvạch 0 Ohm.
 20. 20. Cắm transistor 2SC1815 vào đúng chân C, B, E của 3 lỗ cắm NPN trênmáy đo. Chờ kim lên, Bạn đọc kết quả trên vạch chia HEF. Kim chỉ vị trí200, có nghĩa là độ lợi dòng điện (beta) của transistor 2SC1815 là 200lần. Nnó có nghĩa là dòng điện IC (chảy ra trên chân C) lớn hơn dòngđiện IB (chảy ra trên chân B) là 200 lần. Tham số beta còn gọi là hệ sốHFE của transistor.Với transistor PNP cũng làm tương tự, cắm transistor vào đúng 3 chânC, B, E của bộ chân cắm PNP và đọc kết quả trên vạch chia HFE, Bạnsẽ biết được độ lợi dòng điện (HFE) của transistor.Hình chụp sau đây cho thấy cách đo hệ số khuếch đại dòng HFE trênmột VOM có chân cắm transistor.
 21. 21. Sau đây là hình vẽ cho thấy 4 vùng làm việc của một transistorNPN.
 22. 22. Khi transistor làm việc qua lại nhanh giữa vùng ngưng dẫn và vùng bãohòa, người ta nói lúc này transistor làm việc như một khóa điện bándẫn, ngưng dẫn tương tự như một khóa điện hở và bão hòa tươngđương với một khóa điện đóng kín.Khi transistor làm việc trong vùng khuếch thuận người ta nói nó biếnmột tín hiệu nhỏ yếu ra một tín hiệu lón mạnh.Khi muốn có mạch khuếch đại ít bị ảnh hưởng của nhiệt, người ta cũngcó dùng đến kiểu khuếch đại nghịch (tuy nhiên kiểu khuếch đại này rấtít thấy dùng đến).
 23. 23. Hình vẽ sau đây cho thấy cách phân cực mối nối EB và CB để transistorloại PNP làm việc trong 4 vùng: Ngưng dẫn, bão hòa, khuếch đại thuận,khuếch đại nghịch.Bạn làm quen với các kiểu mạch khuếch đại dùng transistor(phần thí dụ, dùng transistor NPN 2SC1815)Muốn dùng 1 transistor làm tầng khuếch đại, Bạn chia nó ra làm 3 lớptrong 3 bước:
 24. 24. Bước 1: Lớp phân cực DC, dùng các điện trở để cấp áp DC cho các mốinối EB và CB để transistor làm việc trong vùng khuếch đại.Bước 2: Lớp Khuếch đại, sau khi đã lấy đúng phân cực, chúng ta sẽcho tín hiệu vào và khảo sát tính khuếch đại của mạch, như tính độ lợi,xem méo...Bước 3: Lớp ổn định, chúng ta sẽ dùng kỹ thuật hồi tiếp để cải thiệnmạch khuếch đại, giữ cho nó ổn định hơn, khuếch đại tín hiệu ít bị méohơn.Phần thực hành.Bước 1: Bạn xem hình, các kiểu mạch phân cực DC kinh điển thườngdùng để transistor làm việc trong vùng khuếch đại:
 25. 25. Khi phân cực DC, Bạn dùng các điện trở để cấp mức áp DC trên cácchân B, chân E chân C, sao cho mối nối EB phân cực thuận để chân Ephun ra dòng hạt tải và sao cho mối nối CB phân cực nghịch để chân Chút gần hết dòng phun ra từ chân E. Chúng ta dùng trình PSpice đểtính các mức áp phân cực cho mạch điện trên, với các mức áp như hìnhvẽ, các transistor đã lấy đúng phân cực.Chúng ta hãy xem dòng làm việc chảy qua các transistor (Bạn xemhình).Khi dùng các transistor cho làm việc với các tín hiệu nhỏ, dòng làm việccủa các transistor lấy trong khoảng 300uA đến 2mA là được. Dòng Iclấy càng nhỏ transistor khuếch đại ít ồn (ít tiếng sôi) nhưng cho độ lợi
 26. 26. nhỏ, nếu lấy dòng Ic lớn, độ lợi sẽ lớn, nhưng tiếng ồn cũng lớn theo(tiếng ồn được hiểu là tiếng sôi phát ra từ dòng chảy). Muốn điều chỉnhcường độ dòng điện Ic, Bạn thay đổi mức áp phân cực trên chân B haythay đổi trị của điện trở định dòng trên chân E.Qua phần trình bày trên, Bạn thấy với tất cả các sơ đồ mạch điện, trìnhPSpice sẽ tính ra mức áp trên các đường mạch và tính ra cườngđộ dòng điện chảy vào chảy ra trên các chân của các linh kiện.Như vậy khi kiểm tra trạng thái phân cực DC của một mạch điện, côngviệc của Bạn là dùng VOM kế, đo áp trên các đường mạch và đo dòngtrên các chân của các linh kiện, từ kết quả đo được sẽ biết được mạchbị hư hỏng ở phần nào, đó là công việc cơ bản của người chuyên viênđiện tử.Bước 2: Khảo sát mạch khuếch đại với nguồn tín hiệu dạng sin.Trước hết Bạn hãy gắn vào các tụ liên lạc và dùng một nguồn tín hiệudạng sin đặt tín hiệu qua tụ liên lạc C2 vào chân B, dùng tụ liên lạc C1dẫn tín hiệu ra tải, với điện trở R3 (50K). Và trình PSpice cho chúngta kết quả phân tích như hình sau:
 27. 27. Kết quả tín hiệu ngả vào và ngả ra đều có dạng Sin, biên độ tín hiệungả ra lớn hơn ngả vào, chúng ta có độ lợi và tín hiệu ngả vào ngả racó tính đảo pha.
 28. 28. Khi tăng biên độ tín hiệu ngả vào lên 200mV thì tín hiệu ngả ra khôngcòn dạng sin nữa, chúng ta nói mạch khuếch đại đã làm méo tín hiệu.Có Bạn hỏi: Đến đây có Bạn dừng tôi lại và hỏi. Tín hiệu là gì? Trongđời thường cứ nghe nói đến tín hiệu luôn, vậy tín hiệu là gì?Trả lời: Tín hiệu có 2 mặt. Mặt vật lý và mặt thông tin. Chúng ta nhậnthấy:
 29. 29. Tín hiệu thường là các biến đổi vật lý, như trời có nhiều mây thì nghĩđến mưa, sờ trán thấy nóng thì nghĩ đến bệnh. Ông Bác sĩ cố tìm cácdấu hiệu vật lý trên người bệnh để nhận ra bệnh. Còn đối với dân điệntử thì tín hiệu là các biến đổi của mức volt trên các đường mạch, hay sựbiến đổi của dòng điện trên các chân của linh kiện. Sự biến đổi này có 3thành tố, đó là:* Biên độ của tín hiệu, cho cho thấy sự biến đổi mạnh yếu, cao thấp vàthường đo theo Vp-p (hay Ip-p).* Tần số của tín hiệu, cho thấy sự biến đổi nhanh hay chậm, thường đotheo Hertz.* Dạng sóng của tín hiệu, cho biết nét biến đổi lên xuống ra sao, theohình dạng gì.Về mặt thông tin, một tin hiệu thường mang trong nó một lượng thôngtin. Thông tin là sự nhận biết của con người. Nhìn sự biến đổi trênmạch, người thợ có thể biết đó là tín hiệu âm thanh, hay tín hiệu hìnhảnh.... Các tín hiệu mà hiện tại chúng ta không nhận biết thường quicho là ồn hay nhiễu.Tóm lại có thể hiểu tín hiệu một cách đơn giản. Tín hiệu trước hết là sựbiến đổi vật lý và trong nó có mang theo thông tin. Trong ngành điệnngười ta đặt tên tín hiệu theo dạng sóng, lúc đó chúng ta có tín hiệudạng sin, dạng răng cưa, dạng xung vuông, dạng xung nhọn...Nếu đặttên theo tần số, chúng ta có tín hiệu tần thấp, tần cao, tần siêucao...Nếu đặt tên theo tính năng, chúng ta có tính hiệu đồng bộ, tínhiệu quét ngang quét dọc, tín hiệu hình, tín hiệu âm thanh...Trong ngành điện tử, người ta chế tạo máy hiện sóng (OscilloScope) vàdùng nó để xem các tín hiệu trên một bo mạch. Có thể nói máy hiệnsóng chính là con mắt thứ ba của người thợ điện tử dùng để nhìn thấytín hiệu trên một mạch điện và làm nghề điện tử là nghề gia công tínhiệu.Bây giờ trở lại nói tiếp về mạch khuếch đại dùngtransistor...* Nhìn vào dạng sóng làm sao biết là tầng khuếch đại này có tính đảopha, rất đơn giản, Bạn thấy khi mức volt trên chân B giảm xuống thìlúc này mức volt trên chân C lại tăng lên và ngược lại, khi mức volt trên
 30. 30. chân B tăng lên thì mức volt trên chân C lại giảm xuống. Dạng sóng sinngả vào và ngả ra đã nói lên tầng khuếch đại này có tính làm đảo phatín hiệu.* Nhìn vào dạng sóng làm sao biết tầng khuếch đại này có độ lợi điệnáp là bao nhiêu, rất đơn giản, Bạn lấy biên độ tín hiệu đo theo volt ởngả ra và chia cho biên độ tín hiệu ở ngả vào thì sẽ nói được độ lợi củatầng khuếch đại này.Bước 3: Vấn đề ổn định tầng khuếch đại và cải thiện các tính năng củatầng khuếch đại..Trước hết chúng ta sẽ khảo sát dãy tần làm việc của tầng khuếch đạinày. Ban xem hình. Trong hình chn1g ta cho một nguồn tín hiệu dạngsin có biên độ không đổi và lần lượt cho thay đổi tần số và đo biên độ ởngả ra, tiếp tục làm với nhiều tần số khác nhau, chúng ta vẽ ra đượcđường cong biên tần. Nhìn đường cong này, chúng ta có thể nói: Tầngkhuếch đại cho độ lợi 60 lần và có dãy tần làm việc rất rộng.
 31. 31. Một mạch khuếch đại làm việc được với dãy tần quá rộng và nếu mạchkhuếch đại lại có độ lợi lớn nữa sẽ dễ phát sinh dao động tự kích làmcho mạch mất tính ổn định. Người ta sẽ tìm cách giảm dãy tần làm việccủa mạch khuếch đại (thu hẹp lại), chỉ cho nó tập trung khuếch đại dãytần tín hiệu hữu ích mà thôi. Muốn vậy sẽ phải sử dụng đến mạch tạotác dụng hồi tiếp nghịch. Trong mạch tụ C3 lấy tín hiệu ngược pha trênchân C cho trả về chân B sẽ tạo tác dụng hồi tiếp nghịch, khi gắn thêmtụ C3 vào mạch khuếch đại, chúng ta có đường cong biên tần như hìnhsau (Bạn xem hình):
 32. 32. Nhìn vào đường cong biên tần, Bạn thấy dãy tần đã bị thu hẹp lại (ởvùng tần số cao, biên độ đã bị ép xuống mức thấp). Tóm lại, tụ C3 làmthu hẹp dãy tần làm việc và điện trở R4 có tác dụng định độ lợi chotầng khuếch đại này.Đã đến lúc nói đến công dụng của transistor dùnglàm khóa điện đóng mở mạch.Phần trên chúng ta đã biết, transistor có tính khuếch đại và nó cònđược dùng làm khóa điện đơn hướng để đóng mở các mạch điện làmviệc với dòng đơn hướng nữa.
 33. 33. Hình trên cho thấy:* Khi chân B ở mức áp thấp thì các transistor ngưng dẫn và Led tắt,đèn LP1 sáng (đèn LP2 tắt).* Khi chân B ở mức volt cao thì các transistor bão hòa và Led sáng, đènLP2 sáng (đèn LP1 tắt).Trong mạch:+ Các điện trở R1 (10K), R3 (10K) dùng để định mức dòng cho chân B.+ Điện trở R2 (1K) dùng để hạn dòng cho Led D1.+ Diode D2 dùng dập xung nghịch, mỗi khi Q2 tắt, cuộn dây relay sẽphát ra điện áp ngịch, lúc này D2 dẫn điện và dập mức áp nghịch đểgiữ an toàn cho transistor.Tóm lại, Bạn có thể dùng transistor NPN như một khóa điện bán dẫn,nó cấp dòng cho tải trên chân C mỗi khi chân B ở mức áp cao và nó sẽcắt dòng khi chân B ở mức áp thấp.
 34. 34. Hãy ráp mạch dao động đa hài với 2 transistor để làmnguồn điều khiển nhấp nháy.Chúng ta có thể dùng 2 transistor để ráp mạch dao động đa hài vàdùng nó để điều khiển sự nhấp nháy của các đèn Led. Bạn xem sơ đồmạch điện và phần giải thich nguyên lý hoạt động của mạch.Trong mạch mỗi transistor lần lượt đóng mở, khi Q1 bão hòa là lúc Q2ngưng dẫn và khi Q2 trở lại bão hòa thì đến lúc Q1 ngưng dẫn...Quitrình này sẽ liên tục qua lại không ngưng, chúng ta đã có một mạch daođộng.
 35. 35. Muốn hiểu rõ nguyên lý làm việc của mạch này, chúng ta sẽ phải dàidòng một tí. Chúng ta sẽ chia quá trình hoạt động của mạch ra thànhtừng thời kỳ.Hình động cho thấy: Khi Q2 bão hòa lúc này Q1 ngưng dẫn, Q1 ngưngdẫn sẽ tạo điều kiện cho tụ C1 nạp lại điện, dòng nạp qua R1 và với R1nhỏ (1K), tụ C1 rất mau nạp đầy mức áp của nguồn. Sau khi Q1 tự trởlại bão hòa nó sẽ tạo điều kiện cho tụ C1 xả điện, dòng xả qua R2 (47K)trả điện về nguồn, lúc này trên chân B của Q2 sẽ có áp âm (khởi đầu là-12V và sẽ giảm dần) và Q2 sẽ bị tạm thời đẩy vào trạng thái ngưngdẫn.Chú ý trong hình động: Bạn thấy thời gian tụ C1 nạp điện qua R1 nhanhhơn là thời gian nó xả điện qua R2, vì sao? Vì thời hằng C1 x R1 với R1=1K sẽ nhỏ hơn thời hằng C1 x R2 với R2 = 47K. Người ta nói khi khiQ1 ngưng dẫn lúc Q2 bão hòa, tụ C1 đã nhanh chóng nạp lại mức điệnnguồn, vi sau đó, Q1 sẽ tự trở lại bão hòa và mức áp trong tụ C1 sẽ đẩyQ1 tạm vào trang thái ngưng dẫn. Để hiểu rõ hơn, chúng ta giải thíchmạch với 2 sơ đồ mạch điện sau:
 36. 36. Lúc Q1 ngưng dẫn và Q2 bão hòa thì mạch sẽ phản ứng ra sau:Lúc Q2 ngưng dẫn và Q1 bão hòa thì mạch sẽ phản ứng ra sau:
 37. 37. Hướng dẫn Bạn ráp thực hành mạch dao động đa hài (Bạn xemhình).
 38. 38. Bước 1: Gắn transistor Q1, Q2 và các Led D1, D2 vào bo mạch.Bước 2: Gắn điện trở trên chân C của các transistor vào bo mạch, tứcgắn R1 (1K), R4 (1K) vào mạch.Bước 3: Bạn đóng nguồn, các Led phải sáng, nghĩa là Led D1, D2 ắã lấyđược dòng qua R1, R4.Bước 4: Bạn gắn R2 (47K) vào chân B của Q1, lúc này Q1 bão hòa, LedD1 phải tắt, Led D2 vẫn sáng.Bước 5: Bạn gắn R3 (47K) vào chân B của Q2, Q2 sẽ bão hòa và làm tắtLed D2.Bước 6: Bây giờ Bạn gắn tụ điện C1, C2 vào mạch. Mạch sẽ dao độngvà 2 Led D1, D2 sẽ nhấp nháy.
 39. 39. Đến đây, tôi nghĩ Bạn phải hiểu rất rõ nguyên lý hoạt động của mạchdao động đa hài ráp với 2 transistor. Với mạch này, Bạn luôn có 2 xungvuông lệnh pha lấy ra trên chân C của Q1, Q2 và Bạn sẽ dùng xung nàyđể đóng mở các mạch điện bảng đèn và tạo ra được các bảng đèn Lednhấp nháy rất đẹp mặt.Hình chụp cho thấy cách làm thực hành tự ráp mạch trên bo cắm vạnnăng.Hãy ráp mạch dao động đa hài với 3 transistor để làmnguồn điều khiển nhấp nháy.
 40. 40. Để có 3 xung lệnh pha dùng điều khiển 3 dãy đèn Led, Bạn dùng mạchdao động đa hài ráp với 3 transistor (Bạn xem sơ đồ mạch điện bêntrên), và khi dùng phần mềm PSpice để phân tích mạch, Bạn thấy dạngxuông vuông lấy ra trên các chân C của Q1, Q2 và Q3 có pha lệchnhau. Trong mạch, tần số xung nhịp nhanh chậm phụ thuộc vào tụ điệnvà điện trở trên chân B. Vì thời hằng R x C của mạch này được dùng giữtransistor ở trạng thái tạm ngưng dẫn. Tụ C4 (1uF), tạo điều kiện khởiđộng dễ.
 41. 41. (...nhớ lại lúc trước khi hướng dẫn các em ráp đến mạch dao động đahài 3 transistor).Có em hỏi: Vậy nếu ráp mạch dao động đa hài với 4 transistor thì sẽcó 4 xung lệch pha để điều khiển 4 dãy Led phải không thầy?Trả lời: Không nếu ráp dao động với 4 transistor chúng ta cũng chỉ có2 dạng xung lệch pha mà thôi.Nhiều em không muốn tin và bỏ công ráp thử và quả thật 4 Led khôngthể chớp tuần tự mà chớp từng cặp. Tôi chứng minh điều này bằngphân tích trên trình PSpice.
 42. 42. Kết quả phân tích cho thấy không có 4 xung lệch pha.Đến đây tôi thấy nét mặt lộ vẽ thất vọng của các em. Tôi gợi ý: "Saokhông ráp thử mạch dao động đa hài với 5 transistor".Các em lại phấn khởi và ráp thử. Kết quả ra sao? (Bạn xem sơ đồmạch điện mạch dao động đa hài ráp với 5 transistor)
 43. 43. Và kết quả cho thấy trên hình vẽ của trình PSpice, ứng với phần xungbiên cao là Led sẽ sáng.
 44. 44. Bạn nhận thấy gì? Hãy thử diễn đạt trình tự sáng của Led theokết quả trên.
 45. 45. Bản liệt kê 5 Led ở bên trái cho thấy mỗi lần sáng 2 Led và 2 Led nàysáng dời qua phải và có tính quay vòng, sau đó chu trình được lập lại,đó là kết quả của mạch dao động đa hài ráp với 5 transistor. Vậy rápvới 7 transistor thì ra sao?Đến đây có thể tạm dừng phân tích các kiểu mạch dao động đa hài. Dĩnhiên nếu Bạn còn thích tiếp tục, Bạn vẫn có thể thử ráp các mạch daođộng đa hài với số transistor nhiều hơn. Với trình PSpice Bạn luôn nhìnthấy kết quả một cách rõ ràng mà không phải mất thời gian và tiền bạcđể làm thực hành trên bo cắm vạn năng, kết quả trên trình PSpice luônphù hợp với thực tế, đó là một lợi thế của thực hành trong không gianảo.
 46. 46. Thôi, nói qua chuyện tạo hình từ các điểm sáng Led .Bạn hình dung Led là điểm sáng đủ nhỏ và trong môn hình học thi hìnhluôn được tạo ra từ điểm. Vậy để tạo ra một bảng hình theo điểm củaLed. Trước hết Bạn phải tìm hình rồi trên hình đã chọn vẽ ra đường baocủa hình và bố trí Led phân đều trên đường bao của hình, như vậy Bạnđã có một bảng hình với Led.Một thí dụ: Bạn vào Word, tìm các hình logo đơn giản và soạn chữ gắnvào sau cho bảng đèn có được nội dung theo đúng ý của Bạn. Tôi tạonhanh và có một hình đơn giản như hình sau (Bảng đèn một quánNhậu).Có hình rồi, bây giờ gắn Led theo đường bao của hình. Và chọn kiểunhấp nháy cho đúng nhịp, đúng hình, trước hết phân Led theo nhóm vàchọn định cách nhấp nháy theo mạch điều khiển. Ở đây để đơn giảnvấn đề chúng ta phân hình trên thành 4 nhóm và gắn các Led màu nhưhình sau:
 47. 47. Và bây giờ dùng bo điều khiển cho 4 thanh phần Led trên bảng đèn nàynhấp nháy.
 48. 48. (Dĩ nhiên Bạn có thể gắn số Led nhiều hơn, và chọn Led nhiều màubảng đèn càng hấp dẫn)Hãy làm quen với mạch tắt mở nhiều Led gắn theo đường baocủa hình.Qua thí dụ trên, chúng ta thấy một thành phần của hình có khi phảidùng rất nhiều Led, vậy các Led này sẽ mắc ra sao? Và đóng mở nónhư thế nào?
 49. 49. Để có đủa số Led cho một thành phần của hình, Bạn cho số Led mắcnối tiếp, thí dụ với nguồn nuôi 12V, Bạn dùng Led thường có thể mắc 4Led cho một nhánh, và nếu dùng Led siêu sáng thì mắc 3 Led cho mộtnhánh. Vậy nếu một thành phần hình phải dùng 80 Led thường thì Bạnsẽ mắc 20 nhánh với loại Led thường và mắc 27 nhánh cho loại Ledsiêu sáng.(Vấn đề này tôi đã có nói nhiều trong các bài liên quang đến bảng đènhào quang, Bạn hãy tìm đọc)Bây giờ có thể đề cập đến một mạch điện dùng các icthông dụng để tạo xung điều khiển bảng đèn Led..
 50. 50. Loại mạch này có rất nhiều, nhưng mạch kinh điển đa năng, Bạn dùngic 555 và ic đếm hệ cơ 10, CD4017. Sơ đồ mạch tạo xung điều khiểndùng ic 555 và 4017 như hình sau:Trong mạch ic 555 dùng tạo ra xung nhịp, xung ra trên chân số 3. Khixuất hiện bờ sau của xung thì ic 4017 sẽ nhẩy lên một số. Bạn thấy cứmỗi lần xuất hiện xung bờ sau thì Led sáng dời qua một số, khi đếm đủ10 xung thì qui trình sẽ tự động quay lại. Bạn có thễ thay đổi nhọpxung nanh chậm bằng cách thay đổi trị số của điện trở R1, R2 và tụ C1.
 51. 51. (Vấn đề ic 555 tôi đã có nói trng một chuyên đề về ic 555. Bạn hãy tìmđọc)Bạn thử làm thực hành ráp ic 555 trên bo cắm đa năng.Cách dùng 10 đường ra của ic 4017 để đóng mở các mạch điệnđiều khiển bảng đèn Led.Sau đây là một ý tưởng: Bạn có thể tạo ra bảng đèn Led với rấtnhiều rất nhiều thành phần, mỗi thành phần là một tập hợp nhiều Led,kế đó Bạn chọn định kiểu nhấp nháy cho nó và điều khiển nó bằngmạch dao động đa hài, tất cả các mạch dao động đa hài sẽ được đóngmở nguồn bằng các ngả ra của ic 4017. Nếu phân phối kiểu nhấp nháymột cách hài hòa, Bạn sẽ có một bảng đèn rất đẹp. Sau đây tôi vẽ ramột sơ đồ mạch điện để Bạn tham khảo.
 52. 52. Trong mạch:* IC 555 dùng ráp thành mạch tạo xung nhịp, xung nhịp có tần số rấtthấp dùng kích thích mạch đếm dùng ic 4017. Xung ra trên chân số 3của ic 555 cho vào chân 14 của ic 4017. Bạn biết mỗi lần trên chân số 3xuất hiện bờ sau của xung (tức mức áp từ cao xuống thấp) thì ic 4017sẽ cho nhẩy lên một số. Ở đây, Bạn muốn điều chỉnh tần số xung nhịpnhanh hay chậm, Bạn thay đổi trị của R1, R7 và C4.* IC 4017 là ic đếm hệ cơ 10, nó có 10 đường ra (Q0, Q1, Q2, Q3, Q4,Q5, Q6, Q7, Q8, Q9), mỗi lần chân số 14 nhận được xung kích thích
 53. 53. ứng với bờ sau thì nó sẽ cho nhẩy lên một số, có nghĩa là, mức áp trênmột chân ra sẽ lên mức volt cao và Led ở chân này sẽ sáng (mỗi lần chỉcó 1 Led sáng). Bạn dùng mức áp cao trên đường ra để mở nguồn chocác mạch dao động đa hài. Các chân 13 (chân cấm đếm), chân 15(chân reset), do không dùng cho nối masse, chân 12 (carry Out) dùngbáo tràn số (quá 10), do không dùng bỏ trống. Bạn nhớ trên mộtđường ra của ic 4017 Bạn có thể cùng lúc đóng nguồn cho nhiều mạchdao động đa hài.* Mạch dao động đa hài được ráp với 2 transistor, dùng mức áp caothấp trên chân C của transistor để làm tắt mở các dãy Led trên bảngđèn. Tần số nhấp nháy cho thay đổi theo trị của tụ điện và các điện trởtrên chân B. Mỗi tầng dao động đa hài có mạch đóng mở nguồn riêng,do đó Bạn có thể cho đóng mở các mạch dao động theo mức volt caora trên 10 chân của ic 4017. Trong mạch chúng ta dùng nhiều diode4148 làm cổng OR để có thể dùng mức áp cao ra trên một chân của ic4017 cùng lúc cho mở nhiều mạch dao động đa hài.Nói chung nguyên lý hoạt động của mạch rất kinh điển và khá đơn giản,nhưng số linh kiện dùng cho mạch nhiều, nên khi lắp ráp hay làmthực hành, Bạn nên phân mạch ra từng đơn vị để ráp riêng rồi sau đómới ghép tổng hợp lại, như vậy ít lỗi và cơ hội thành công sẽ cao hơn.Giới thiệu cách làm các ứng dụng đặcsắc của Led.Trước hết Bạn hãy tham khảo các ứng dụng của Led qua các hình chụpsau:
 54. 54. Hình chụp cho thấy trên lê đường, hay trong công viên, người ta dùngLed tạo ra các dạng đèn chiếu sáng nghệ thuật. Ưu điểm của loại đènLed là có nhiều màu, hiệu suất cao, có thể làm việc với mức volt thấp,tuổi thọ dài, hư hỏng một vài Led không ảnh hưởng đến các Led còn tốtkhác nên việc chiếu sáng bảo đảm không bị gián đoạn, và nhất là rấtphù hợp với nguồn năng lượng mặt trời, rất phù hợp với các loại mạchđiều khiển tự động. Tương lai chúng ta sẽ còn thấy nhiều các loại đènđường có tính nghẹ thuật này.
 55. 55. Một ý tưởng là gắn các đèn Led chiếu sáng vào vù, khi đi trong đêm tốidưới trời mưa, ánh đèn này cực kỳ cần thiết, nó vừa có tính nghệ thuậtlại rất hữu dụng, việc làm này không khó vì Led là loại đèn làm việcđược ở mức nguồn DC thấp, nó có thể làm việc cùng với loại pin chargerẽ-gọn-nhỏ-nhẹ, khi hết pin sẽ cho nạp lại điện, hay nếu vù có pin mặttrời thì khi dùng vù đi trong nắng pin sẽ tự nạp điện và khi cần thì Ledsẽ dùng nguồn pin này để chiếu sáng. Led trong vù còn có thể thay đổimàu sắc, thay đổi mức sáng tùy theo môi trường, thật tiện dụng hếtbiết.
 56. 56. Đeo trên người là cái ba lô có bảng Led, trên đó hiện ra các hình vàchữ có nội dung thông báo ý muốn của chủ nhận. Khi Bạn mang loại balô này và đi xe đạp, Bạn có thể dùng bảng đèn Led này để báo dừng(Stop), báo quẹo trái quẹo phải bằng mũi tên chỉ, báo giảm tốc, báosắp dừng...Với Led thì chuyện này quá đơn giản, có thể nói dân chơiđiện tử tài tử cũng có thể tự làm được. Bảng đèn này còn dùng để báođiều gì nữa, chắc khi làm Bạn sẽ nghĩ ra thôi...
 57. 57. Đèn nghệ thuật trang trí trong các vật dụng gia đình, sao không? VớiLed có hiệu suất cao, có nhiều màu, có quán tính nhỏ, chạy nguồn DCthấp, lại rẽ tiền dễ tìm, chuyện gì nghĩ ra cũng có thể làm được. Ở đâycái quan trọng nhất là trí tưởng tượng và các ý tưởng vượt thời khônggian. Với Led, Bạn có thể làm tăng tính nghệ thuật, tính hữu dụng củacác vật dụng chung quanh Bạn. Bạn xem các hình ảnh gợi ý Bạn thấythích không? Hãy tự mình nghĩ ra và thực hiện. Đó là một trò chơi đơngiản mà trí tuệ.
 58. 58. Nhìn mấy hình này, tôi nhớ lại thời gian còn ở bên nhà (Chợ Lớn Q5,VN), tôi đã hướng dẫn rất nhiều bạn họa sĩ, thợ sửa xe Honda, sửa xehơi, thợ tạc tượng...những người không có kiến thức xâu về điện tử màvẫn làm ra được các bảng đèn quảng cáo với Led, đèn quang báo hiệucâu chữ. Có anh thì muốn làm bảng đèn quảng cáo, có anh thì muốnlàm các đèn nháy gắn trên xe Honda, gắn trên xe hơi, có anh thì muốnlàm đèn hào quang gắn trên các bàn thợ Phật, có anh thì muốn gắnđèn trên các hòn cảnh giả sơn. Bây giờ ra đường đâu đâu cũng có bảngđèn quảng cáo dùng Led, thật đề tài này hiện vẫn còn rất có ăn. Tôinghĩ chắc nhiều Bạn cũng thích tự làm các bảng đèn hiện hình chữnhấp nháy theo ý mình, có phải không?
 59. 59. Hình chụp trên đây cho thấy cụ thể các sản phẩm dùng Led siêu sángđể làm đèn chiếu sáng. Các sản phẩm này hiện đã đi vào cuộc sốngthật sự của nhiều người. Nhờ Led có hiệu suất cao, an toàn, ít hư hỏng,dễ bảo trì và nhất là có thể làm việc với nguồn điện DC thấp nên rồi nósẽ thay thế các loại đèn chiếu sáng cổ điển, già lão. Một ngày gần đâythôi, Bạn sẽ thấy hầu hết các đèn chiếu sáng trong nhà, ngoài ngỏ,trên đường đều sẽ dùng Led.Hình chụp cho thấy các loại Led, từ Led thường đến led siêu sáng, Ledcông suất lớn. Nó có nhiều cách gắn, gắn bằng chân hàn, bằng kỹ thuật
 60. 60. chân dán, kỹ thuật kết nối cơ học...Nói chung có đủ thứ kiểu, chỉ cầnmột câu nói là đủ, nó quá tiện dụng.Có Bạn hỏi: Nói Led dễ tìm, rẽ tiền dễ mua, vậy muốn tìm các loại Lednày, tìm ở đâu?Trả lời:Bây giờ nói chuyện dùng Led làm các sản phẩm 2D.2D là gì? D là chữ viết đầu của Dimention có nghĩa là chiều (hay duy,维 ), 2D ý nói là thế giới 2 chiều, đó chính là thế giới phẳng, chỉ có 2chiều, chiều x và chiều y. x là một chiều và y là một chiều khác, là vìtrong x không có phép biến đổi nào tạo ra y và y không thể chuyển rax, đó là 2 chiều. Nói cho dễ hiểu đó là các hình ảnh nằm trên mặtphẳng. Dùng Led trang điểm cho các hình ảnh trong thế giới phẳng gọilà ảnh 2D. Chúng ta thử làm bảng đèn hào quang với các linh kiện dễtìm dễ làm, xem như tạo ra loại sản phẩm 2D.Đèn sẽ được làm với các Led màu đỏ loại thường, loại Led này có mứcghim áp khoảng 2V, và mạch điều khiển các Led nhấp nháy sẽ dùngmạch dao động đa hài 3 transistor. Cách làm theo trình tự sau:Bước 1: Tạo hình đèn hào quang trên một đĩa tròn.
 61. 61. Bạn gắn các Led đỏ theo vòng tròn, ở đây gắn 6 vòng, mỗi vòng chia ra8 phần đều nhau nên trên mỗi vòng Bạn gắn 8 Led, Bạn cho kích sángmỗi lần 2 vòng xen kẽ để tạo hiệu ứng hào quang.* Lần thừ 1 kích sáng 8 Led của vòng 1 và 3.* Lần thừ 2 kích sáng 8 Led của vòng 2 và 4.* Lần thừ 3 kích sáng 8 Led của vòng 3 và 6.Rồi cho quay lại và tiếp tục, Bạn sẽ thấy hiệu ứng các tia hàoquang. Như vậy với 2 vòng số Led sẽ là 8 x 2 = 16 Led. Bạn sẽ dùng 1transistor để kích sáng 16 Led này. (Bạn xem sơ đồ mạch điện)Bước 2: Ráp mạch điều khiển các Led tạo ra hiệu ứng ánh hào quang.
 62. 62. Trong mạch dùng Q1, Q2, Q3 để ráp thành mạch dao động đa hài 3Q,tạo ra tín hiệu 3 nhịp. Tần số xung nhịp có thể thay đổi theo trị của tụ Cvà điện trở trên chân B. Bạn lấy xung ra trên mỗi chân C của transistorđể kích sáng các vòng sáng hào quang.Ghi nhận: Sau này khi dùng loại transistor nhỏ có kiểu chân TO92, vớiloại transistor PNP Bạn có thể dùng transistor 8050 và với loại NPN Bạndùng transistor 8055, loại transistor này có dòng Ic lớn (khoảng800mA) nên khả năng kích sáng được nhiều Led hơn.Bước 3: Thử đèn và điều chỉnh.
 63. 63. Sau khi ráp xong mạch, cấp điện, nếu mạch ráp không sai thì đèn sẽnhấp nháy, tạo ra hiệu ứng hào quang. Bạn sẽ thay thử trị của các tụđiện C và điện trở R trên chân B để có nhịp đủ nhanh. Nhanh quá thìchóng mặt, chậm quá thì xem không giống tia hào quang.3D là gì? Là các dạng hình khối dùng Led. Chúng ta bắt đầu làm quenvới một hình khối 3D kinh điển. Bạn xem cách làm dạng hình 3D đượctrình bày như sau:Với hình khối lập phương 3D, Bạn sẽ dùng 27 Led để gắn trên nhữngđiểm như hình vẽ, vậy xem như Bạn có 3 mặt với mỗi mặt có 9 Led. Vớicác chân anode Bạn cho nối thành 3 nhóm, trong hình ghi là nhóm A1,A2, A3, vậy khi cấp volt dương cho dây A1 thì chỉ tạo điều kiện cho cácLed ở cạnh ngoài bên trái sáng thôi, khi cấp volt dương cho chân A2thì chỉ tạo điều kiện cho có các Led ở giữa sáng và khi cấp volt dươngcho chân A3 thì chỉ tạo điều kiện cho có các Led ở cạnh bên phải sáng,
 64. 64. việc muốn Led nào sáng sẽ còn tùy thuộc việc cấp mức volt thấp cấpcho các chân, ở nhóm 1 là các chân B1, B2, B3, ở nhóm 2 là các chânB4, B5, B6, và ở nhóm 3 là các chân B7, B8, B9.Sau khi ráp xong khối 3D với 27 Led, bây giờ Bạn có thể gắn các Ledtrên các điểm của khối 3D và cho các Led này "nhẩy múa" tùy theođiều kiện cấp điện của Bạn.Các hình chụp sau đây, cho thấy cách làm thực hành, ráp 36 Led trênmột hình khối 3D (mỗi mặt 12 Led):Thực hành trên bo cắm đa năng, ưu điểm của cách làm thực hành nàylà Bạn ít phải hàn ráp, thời gian thay đổi kiểu ráp nhanh.
 65. 65. Hình chụp cho thấy cách làm thực hành, ráp khối 3D với các Led đỏtrên bo cắm đa năng.
 66. 66. Sau khi đã định hình xong khối 3D, Bạn cho chuyển nó lên bản mạch inđể hàn cố định (Bạn xem hình)
 67. 67. Hình chụp khối 3D ráp với 36 Led trên bản mạch in. Bạn sẽ thử nghiệmlàm các hình khối khác, phức tạp hơn cũng với cách làm thực hànhtương tự như trên,Bây giờ hãy nói đến cách ráp mạch điều khiển khối đèn 3D dùng 27 Ledđỏ này và lập bảng điều khiển từng Led một trên khối 3D.
 68. 68. Với bảng ma trận trên, Bạn có thể cho bất cứ Led nào trong 27 Led trênkhối 3D sáng cũng được phải không?Điều kiện để cho một Led trong bảng ma trận này sáng là, chân A (A1,A2, A3) phải cấp áp dương, như nối vào đường nguồn 12V và chân B(B1, B2, B3, B4, B5, B6, B7, B8, B9) phải cho nối đất để lấy dòng. Vấnđề rất đơn giản, chỉ có vậy.Ở đây, trên một mặt chúng ta chỉ gắn có 9 Led (để làm thí nghiệm khởiđầu), dĩ nhiên muốn dùng khối 3D hiện được các hình nổi đủ nét, trênmột mặt chúng ta sẽ phải cho gắn nhiều Led hơn, như 12 Led, 16 Led,25 Led, 64 led... Nếu Bạn gắn số Led trên một mặt càng nhiều thì trênkhối 3D này Bạn sẽ có thể cho hiện ra được các hình chữ chuyển độngtrong không gian 3 chiều xem rất lạ mắt.Để Bạn dễ nìn thấy nguyên lý hoạt động của các Led gắn trên khối 3D,tôi tạo ra một hình động sau đây (Bạn xem hình). Bạn thấy muốn mộtLed hay nhiều Led trong khối 3D sáng, chân anode của nó phải có voltdương (ở đây tôi cho cấp 12V) và chân cathode của nó phải thôngmasse để lấy dòng qua điện trở hạn dòng R. Nếu Bạn dùng xung quéttrên 3 chân A, thì Bạn có thể điều khiển từng Led một trên khối 3D này.
 69. 69. Dĩ nhiên nếu Bạn không dùng xung quét trên nhóm chân A với A1, A2,(A3 thì việc điều khiển từng Led sáng tắt sẽ không thực hiện được)

×