User Innovation.

1,459 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,459
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide
 • สำหรับกลุ่มที่ 6 วันนี้ขอนำเสนอเรื่องของ User Innovation ครับ เรามาดูกันเลยครับ
 • ก่อนอื่นเลย เราต้องเข้าใจกันก่อนครับว่าทำไมเราต้องมี Network ก็เพราะว่า การสร้างสรรค์นวัตกรรมเพียงลำพังมันลำบากครับ จึงได้มีการพยายามสร้างเครื่อข่ายกันขึ้นมาช่วยกันสร้างสรรค์นวัตกรรม ส่วน User Innovation นั้น ก็เป็นรูปแบบของเครื่อข่ายอย่างหนึ่งครับ ที่เป็นการปฎิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าหรือผู้บริโภคกับบริษัท โดย User Innovation คือ นวัตกรรมที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ร่วมพัฒนาด้วย
 • แล้ว idea ต่างๆที่มาจาก user มันจะดีหรอ ??? เรามาดูข้อมูลกันเลยครับ อุตสาหกรรม มักจะมาจาก idea ของ user มากกว่า โรงงานเป็นคนคิด
 • สังเกตุไหมครับ สองกลุ่มนี้ผลิตภัณฑ์เกิดจาก user 100% เลยทีเดียว เนื่องจากทั้งสองอุตสาหกรรมนี้เป็นการผลิตสินค้าที่เน้นไปที่การใช้งานเฉพาะ จึงต้องผลิตออกมาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้านั้นเองครับ
 • เล็งเห็น  ในอดีตที่ผ่านมาบริษัท P&G ก็ได้ตระหนักถึงความสำคัญของ Network นี้ครับ โดยที่ P&G ได้เปลี่ยนตัวเองมาจากการทำ R&D มาเป็น C&D ครับ กล่าวคือ P&G ให้ความสำคัญกับ linkage มากขึ้น และรับเอา idea จากภายนอก เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทมากขึ้นครับ ปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่าย เพิ่มขึ้น
 • เมื่อเรารู้แล้วว่า idea หรือ comment ต่างๆที่ได้จาก user มีความสำคัญ คำถามต่อมากก็คือ แล้ว user กลุ่มไหนล่ะที่เราควรจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ คงไม่ใช่ user ทุกคนหรอก จริงมั้ย ? คำตอบคือเราควรสนใจกับ user ที่มีความรู้ความเข้าใจเป็นพิเศษเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเรา ซึ่งเราเรียนก user กับนี้ว่า lead user นั้นเองครับ ปัญหาต่อมาคือ เราจะระบุได้อย่างไรว่าคนไหน แล้วจะติดต่อกับพวกเค้ายังไง แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า เค้าจะยินดีให้ idea กับเรา ?? นั้นสิ Case 3M อ่านเพิ่มเติมหน่อย … .
 • จะว่าไปแล้ว User Innovation ก็มีองค์ประกอบหลักๆอยู่ 3 อย่างบวกกับกระบวนการอีก 1 อย่างก็ได้เป็น 4P พอดี ว่าโดยย่อคือ คนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ก็มีปัญหา คนก็แก้ปัญหาปรับผลิตภัณฑ์ เกี่ยวเนื่องกันอย่างนี้ โดยการจะเกิด User Innovation ได้เราก็ต้องมีกระบวนการในการจับทั้ง 3 อย่างคือ people problem product เข้าไว้ด้วยกันให้ได้
 • เรามาดู Model นี้กันครับ
 • อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า user innovation เป็นรูปแบบหนึ่งของการทำ Network แล้วก็ Network ก็มีหลายรูปแบบ โดยรวมแล้วเราคิดว่า user innovation เป็นรูปแบบ ของ Communities of practice เนื่องจากมีการรวมกลุ่มกันของคนที่ให้ความสนใจ ในสิ่งเดียวกันเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดระหว่างกัน
 • เรามาดูตัวอย่างกันครับ DELL นี้ขึ้นชื่อเรื่องการออกผลิตภัณฑ์เอาใจลูกค้าอยู่แล้ว DELL เองเค้าก็มี ideastorm.com ไว้รองรับความคิดเห็นต่างๆกับกลุ่ม user ครับ อย่างไรก็ตาม idea ที่ได้มา DELL ไม่ได้นำไปใช้งานทั้งหมดนะครับ แต่ DELL มีการคัดกรองก่อนครับ อันนี้เป็นตัวอย่างที่ดีครับ ไม่ใช้ความพอขึ้นชื่อว่า user innovation แล้วจะเป็นลักษณะที่ว่า ลูกค้าว่าไงว่าตามกัน อันนี้คงไม่เหมาะจริงมั้ยครับ Idea มีความสามารถในการพัฒนาได้ absoptive capability ต้องมีความาสามารถในการรับ idea นั้น ไปในทิศทางเดียวกับกับที่ได้วางแผนไว้ จากงานวิจัยมีระบุไว้ครับว่า DELL ได้คัดกรองเอาแต่ idea ที่ DELL เองมีความรู้ความสามารถ เพียงพอที่จะรับได้ (absorptive capability) ครับ แล้วก็เป็น idea ที่ไม่ไกลไปจาก ความสามารถหลักของบริษัท (core competency) และแนวทางที่บริษัทวางไว้ครับ
 • ในกรณีของ kayak ก็เหมือนกันครับเป็นตัวอย่างของ user innovation เหมือนกัน แต่อยู่ในบริษัทที่ต่างกัน ฟังเจ้าแม่การตลาดเค้าชี้แจ้งกันเลยครับ
 • อย่างที่บอกไปแล้วคือ เราระบุกลุ่มของ Lead user ให้ได้ก่อน กำจัดอุปสรรคต่างๆที่ขัดขวางไม่ให้เกิด user-innovation ดึงดูดกลุ่มคนพวกนี้ด้วยสิ่งที่เค้าต้องการ สร้างเครื่องมีดีๆ ง่ายๆ รวมทั้งข้อมูลต่างๆให้เค้าได้ใช้ออก idea ทำยังไงก็ได้ให้ idea ที่บรรเจิดเหล่านั้นคิดออกมาแล้วสามารถเอามาทดสอบหรือ Proof of Concept ได้ ช่องทางการติดต่อสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันและเลือกเปลี่ยน idea กัน
 • อันนี้คือสิ่งกระตุ้นให้ user สร้างสรรค์นวัตกรรม
 • โดยรวมแล้วเพื่อนๆคงพอจะมองออกแล้วใช่มั้ยครับว่า user innovation คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร เราลองคิดเล่นดูมั้ยครับว่า user innovation จะสามารถนำ มาปรับใช้กับอะไรได้บ้าง --------------------------- idea คิดๆๆๆๆๆ ----------------- ข้อเสียมีมั้ย ????
 • User Innovation.

  1. 1. User Innovation
  2. 2. Unlock the value of customer‘s idea Networking vs User Innovation <ul><li>Innovation is not a solo act but a multiplayer game. </li></ul><ul><li>User innovation refers to innovation by consumers </li></ul><ul><li>and end users, rather than suppliers. (Von Hippel 1986) </li></ul>
  3. 3. Unlock the value of customer‘s idea Computer industry Systems reaching new performance high Systems with radical structural innovations Chemical processes and process equipment Chemical industry User as Innovator User mfg Source: Eric H., Stefan T, and Mary S.: Creating Breakthroughs at 3M
  4. 4. Unlock the value of customer‘s idea Scientific Instruments major functional improvements First of type minor functional improvements Semiconductor/Electronic Process Equipment major functional improvements First of type use commercially minor functional improvements User as Innovator
  5. 5. Unlock the value of customer‘s idea R&D to C&D (Connect and Develop)
  6. 6. Unlock the value of customer‘s idea Source: Eric H., Stefan T, and Mary S.: Creating Breakthroughs at 3M Identify groups of lead users
  7. 7. Unlock the value of customer‘s idea 4Ps of user innovation : Source: Juliet J., Glenn L., Andrew M., Val M. and Tracy R., A Review of User Innovation in the context of technological development, everyday mobility and social practice
  8. 8. Unlock the value of customer‘s idea Toolkits for user innovation, community cooperation & mass customization Source: Mikko Ahonen, Maria Antikainen, Marko Mäkipä : SUPPORTING COLLECTIVE CREATIVITY WITHIN OPEN INNOVATION
  9. 9. Unlock the value of customer‘s idea Types of innovation networks Entrepreneur-based Internal project teams Communities of practice Spatial clusters
  10. 10. Unlock the value of customer‘s idea DELL Source : Paul M. Di Gangi , Molly Wasko Steal my idea! Organizational adoption of user innovations from a user innovation community: A case study of Dell IdeaStorm
  11. 11. Unlock the value of customer‘s idea Rodeo kayak Source : Carliss B., Christoph H., Eric H .; How user innovations become commercial products: A theoretical investigation and case study
  12. 12. Unlock the value of customer‘s idea How business can work with user-innovators 1.Identify groups of lead users 2.Remove barriers to user-innovation 3.Provide user-innovators with incentives to innovate 4.Provide easy-to-use tools, information and skills 5.Create new ideas and prototypes can be tested 6.Create supporting communities in which user-innovators can share ideas.
  13. 13. Unlock the value of customer‘s idea User will innovate when An incentive to do so the capabilities Access to inexpensive laboratories and equipment Ability to share their idea
  14. 14. Unlock the value of customer‘s idea Conclusion
  15. 15. Unlock the value of customer‘s idea Members Mr. Fuangwith Sopharath ID 5223030270 Ms. Phitsinee Chaiwatthanasathit ID 5223030635

  ×