ทดลอง

2,499 views

Published on

Published in: Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,499
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
11
Actions
Shares
0
Downloads
9
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ทดลอง

 1. 1. คุยเฟื่อง เรื่องอินเทอร์เน็ต แนะนำโดย จ๋อมกับแจ๋ม
 2. 2. อินเทอร์เน็ตคืออะไร ? <ul><li>วันนี้จ๋อมได้ยินเขาคุยกันเรื่อง </li></ul><ul><li>อินเทอร์เน็ตละ แจ๋มรู้ไหม </li></ul><ul><li>ว่ามันคืออะไร </li></ul>รู้สิคะ คืออย่างนี้ แจ๋มจะเล่าให้ฟัง
 3. 3. Internet ย่อมาจาก Inter Connection Network เป็นระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์หลายๆ เครือข่าย ที่มีการเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน โดยที่คอมพิวเตอร์ ทุกเครื่องจะสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ทั่วโลก ระบบแตกต่างกันก็เชื่อมต่อกันได้นะ อย่างนี้เอง
 4. 4. ด้วยระบบอินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง ทุกระบบ สามารถติดต่อสื่อสารกันได้
 5. 5. แล้วอินเทอร์เน็ต มันสำคัญยังไงนะ แต่การที่คอมพิวเตอร์จะสื่อสารกันได้ข้อมูลที่เก็บต้องถูกแปลงเป็นรหัสที่คอมพิวเตอร์เข้าใจเสียก่อน คือจะมีเฉพาะเลข 0 กับ 1 เท่านั้นเรียงกันหลายๆ ตัว เราเรียกว่า เลขไบนารี่ เช่น 10010 เป็นต้น 10010 11001
 6. 6. ก็เพราะคนเราต้องสื่อสารกันตลอดเวลา เรื่องที่เราพูดคุยมักเป็นเรื่องที่เราอยากรู้ และเรื่องที่เราอยากรู้นี่เองคือ “ข้อมูล” ปัจจุบันนี้ข้อมูลมากมายถูกเก็บไว้ใน คอมพิวเตอร์ ไม่เห็นเกี่ยวกับ อินเทอร์เน็ตเลย
 7. 7. เกี่ยวสิคะ เพราะเมื่อเราเชื่อมต่อ คอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูลเหล่านั้น เข้าด้วยกันโดยผ่านสายสัญญาณหรือ สายโทรศัพท์ก็จะทำให้แลกเปลี่ยน ข้อมูลกันได้ การเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่าย ขนาดใหญ่นี้เรียกว่าอินเทอร์เน็ตค่ะ เป็นอย่างนี้เอง
 8. 8. จ๋อมก็ยังมองไม่เห็นเลยว่ามันจะมี ประโยชน์กับเรายังไงบ้าง จ๋อมคิดดูนะคะ จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่ออยู่กับอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและยังจะได้รับบริการอื่นๆ จากอินเทอร์เน็ตอีก เหมียวจะหาหนู ทางอินเทอร์เน็ต
 9. 9. แล้วใครๆ สามารถใช้ อินเทอร์เน็ตได้ทุกคน หรือเปล่าครับแจ๋ม ใช้ได้ทุกคนค่ะ แต่ข้อมูล ส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษนะคะ ควรรู้ภาษาอังกฤษบ้างก็จะดีค่ะ แจ๋มขอแนะนำบริการที่มีบน อินเทอร์เน็ตให้จ๋อมรู้จักนะคะ
 10. 10. บริการบน Internet ค่ะ บริการพื้นฐานบน Internet ประกอบด้วย
 11. 11. เริ่มต้นด้วย Electronic Mail <ul><li>เรียกย่อว่า E-Mail ( อีเมล์ ) </li></ul><ul><li>การรับ - ส่งข้อความ ( รวมทั้งรูปภาพ เสียง วิดีโอ ) ในลักษณะจดหมาย โดยใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ต เป็นเส้นทางในการรับ - ส่ง </li></ul><ul><li>ใช้เวลาในการรับ / ส่งไม่นาน ( หน่วยเป็นนาที ) </li></ul><ul><li>การใช้ E-Mail จะต้องมี E-Mail Address เพื่อระบุปลายทางในการรับ - ส่ง ลักษณะเดียวกับชื่อ - ที่อยู่ในการส่งจดหมายปกติ เช่น aroonpib@user.school.net.th เป็นต้น </li></ul>
 12. 12. ขั้นตอนการส่ง E - Mail ISP : Internet Service Provider ผู้ให้บริการ Internet To [email_address] From [email_address] ผู้ส่ง ผู้รับ [email_address]
 13. 13. การโอนถ่ายข้อมูล FTP <ul><li>FTP ย่อมาจาก File Transfer Protocol </li></ul><ul><li>บริการส่งถ่ายแฟ้มข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต </li></ul><ul><li>ผู้ใช้สามารถ Copy หรือ Download โปรแกรมจากผู้ให้บริการ ซึ่งเรียกว่า FTP Site หรือ FTP Server หรือจะส่งไปยังเครื่องแม่ข่ายก็ได้ เรียกว่า Upload </li></ul>Download Upload
 14. 14. ต่อไปคือ Telnet ค่ะ เป็นการให้บริการแบบทางไกล (Remote) ค่ะ นั่นคือเราสามารถจำลองคอมพิวเตอร์ของ เราเองให้กลายเป็นลูกข่ายของคอมพิวเตอร์หลัก ( โดยทั่วไปจะมีประสิทธิภาพสูงมาก ) ทำให้ สามารถใช้งานข้อมูลและโปรแกรมต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์หลักนั้นได้
 15. 15. UseNet ย่อมาจากคำว่า User Network เป็นการแบ่งข่าวสารเป็นกลุ่มย่อย ๆ เก็บไว้ใน News Server ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ในอินเทอร์เน็ต ที่ทำหน้าที่เก็บข่าวสารต่าง ๆ ที่ผู้ใช้ส่งมา เรียกกลุ่มข่าวสาร นี้ว่า News Group และเรียกข่าวที่ส่งมา ว่า Article แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และความคิดเห็นด้วย UseNet
 16. 16. ย่อมาจาก Internet Relay Chat เป็นการให้ บริการสนทนาระหว่างผู้ใช้คอมพิวเตอร์โดยอาศัย การพิมพ์ข้อความทางแป้นพิมพ์ แทนการพูด ด้วยคำพูด ทำให้คนทั่วโลกสามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น แต่ทุกวันนี้มีโปรแกรมที่ช่วยให้เราคุยกันได้โดยตรง เหมือนกับโทรศัพท์เลยนะจ๋อม ต่อไปก็ IRC ค่ะ
 17. 17. WWW ย่อมาจาก World Wide Web เป็นแหล่งเก็บข้อมูลในลักษณะ ข้อความ ภาพ และเสียง ซึ่งมีรูปแบบการนำเสนอที่เรียกว่า Web pages โดย ข้อมูลในแต่ละส่วนสามารถเชื่อมโยง (Link) ไปยังแหล่งข้อมูลส่วนอื่นได้ และเป็นบริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งด้วย WWW มาแล้วค่ะ
 18. 18. อินเทอร์เน็ตนี่มีประโยชน์ มากจริงๆ ถ้าจ๋อมอยากใช้ อินเทอร์เน็ตบ้างจะต้อง ทำยังไงครับแจ๋ม ไม่ยากหรอกค่ะ เพียงแต่จ๋อมต้องมีอุปกรณ์ ต่อไปนี้นะคะ 1. คอมพิวเตอร์ 2. โมเด็ม (Modem) 3. คู่สายโทรศัพท์ 4. โปรแกรมสื่อสาร 5. สมัครเป็นสมาชิกอินเทอร์เน็ตกับบริษัทที่ให้ บริการ เรียกสั้นๆ ว่า ISP ค่ะ การเชื่อมต่อกับ อินเทอร์เน็ตนั้นดูจาก แผนผังได้ค่ะ
 19. 19. การเชื่อมโยงของระบบอินเทอร์เน็ต เป็นแบบนี้ค่ะ คอมพิวเตอร์ ติดตั้งโปรแกรมสื่อสาร คู่สายโทรศัพท์ ISP MODEM MODEM อาจใช้ดาวเทียมช่วยรับ - ส่งข้อมูลก็ได้
 20. 20. ถ้าจ๋อมกำลังใช้อินเทอร์เน็ต อยู่จะสามารถใช้โทรศัพท์ ติดต่อกับเพื่อนๆ ไปพร้อมกัน ได้หรือเปล่าครับ ไม่ได้ค่ะ เพราะว่า อินเทอร์เน็ตจะรับส่ง ข้อมูลผ่านสายโทรศัพท์ เพราะฉะนั้น ก็เหมือน กับเรากำลังใช้โทรศัพท์ สัญญาณจะไม่ว่างค่ะ ต้องซื้อ โทรศัพท์เพิ่ม
 21. 21. ทีนี้จ๋อมก็ไม่ต้องกลัวการบ้าน และรายงานแล้ว เพราะมีข้อมูล ให้ค้นหาตั้งเยอะ และยังคุยกับ เพื่อนๆ ได้อีกด้วย ประโยชน์ของ อินเทอร์เน็ตยังมีอีก มากมายนะ แจ๋มจะบอกให้ เอาเรื่องง่ายๆ ทั่วไป เสียก่อน
 22. 22. ประโยชน์ของอินเทอร์เน็ต เท่าที่แจ๋มรู้นะคะ 1. ติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลกในราคาถูกด้วยนะ 2. หาเพื่อนใหม่ทางอินเทอร์เน็ตก็ได้ แจ๋มมีเยอะแล้ว 3. มีข้อมูลเยอะเหมือนมีห้องสมุดขนาดยักษ์ให้ค้นหา 4. ดูตัวอย่างหนัง - ฟังเพลงทางอินเทอร์เน็ตก็ได้ด้วย 5. มีเกมสนุกๆ ที่จ๋อมชอบอีกแน่ะ 6. ข้อมูล - ข่าวสารในอินเทอร์เน็ตจะทันสมัยอยู่เสมอ 7. เผยแพร่ข้อมูลของเราในระบบอินเทอร์เน็ตก็ได้นะ 8. สั่งซื้อสินค้า - อาหารทางอินเทอร์เน็ตก็ได้อีก จ๋อมจะสั่งส้มตำ ทางอินเทอร์เน็ต ส้มตำกระป๋อง
 23. 23. จ๋อมฟังแล้วมันมี แต่สิ่งดีๆ ทั้งนั้นเลย มันมีข้อเสียบ้าง ไหมครับ อยากรู้ เหมือนกัน ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ ข้อเสียของอินเทอร์เน็ต ที่แจ๋มนึกออกนะคะ 1. ข้อมูลบางอย่างอาจไม่จริง ต้องดูให้ดีเสียก่อน 2. อาจถูกหลอกลวง - กลั่นแกล้งจากเพื่อนใหม่ 3. ถ้าเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไปอาจเสียการเรียนได้ 4. ข้อมูลบางอย่างก็ไม่เหมาะกับเด็กๆ อย่างพวกเรา 5. อาจทำให้นอนดึกและเสียสุขภาพค่ะ 6. บางคนเล่นอินเทอร์เน็ตมากไม่ยอมออกกำลังกาย 7. อยู่หน้าจอนานๆ อาจทำให้เสียสายตาก็ได้นะ 8. ขณะที่ใช้อินเทอร์เน็ต โทรศัพท์จะใช้งานไม่ได้ค่ะ
 24. 24. ถ้าอย่างนั้นเราควรระวัง อะไรบ้างครับ จึงจะ ปลอดภัยจากการใช้ อินเทอร์เน็ต ง่ายๆ เลยนะคะ ก็คือถ้าจ๋อม ติดต่อกับเพื่อนใหม่ทาง อินเทอร์เน็ต อย่าเพิ่งบอก ชื่อ - นามสกุล และที่อยู่จริง จนกว่าจะมั่นใจเสียก่อนค่ะ ระวังไวรัสด้วยนะคะ เห็นด้วย เพราะมี ทั้งคนดีและไม่ดี
 25. 25. มีอีกอย่างที่แจ๋มอยากแนะนำให้จ๋อม ได้รู้ไว้ก็คือมารยาทในการใช้อินเทอร์เน็ตค่ะ เรียกว่าบัญญัติ 10 ประการของการใช้ อินเทอร์เน็ตก็ได้ แจ๋มจำมาจากอาจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ จ๋อมจะได้เป็นผู้ใช้ งานอินเทอร์เน็ต ที่ดีใช่ไหมครับ ต้องจำไปบอก เพื่อนๆ ด้วย
 26. 26. 1. ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์ทำร้าย หรือละเมิดผู้อื่น 2. ต้องไม่รบกวนการทำงานของผู้อื่น 3. ต้องไม่สอดแนม แก้ไข หรือเปิดดูแฟ้มข้อมูลของผู้อื่น 4. ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการโจรกรรมข้อมูลข่าวสาร 5. ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างหลักฐานที่เป็นเท็จ 6. ต้องไม่คัดลอกโปรแกรมของผู้อื่นที่มีลิขสิทธิ์ 7. ต้องไม่ละเมิดการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์โดยที่ตนเองไม่มีสิทธิ์ 8. ต้องไม่นำเอาผลงานของผู้อื่นมาเป็นของตน 9. ต้องคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับสังคมที่เกิดจากการกระทำของท่าน 10. ต้องใช้คอมพิวเตอร์โดยเคารพกฎระเบียบ กติกา และมีมารยาท บัญญัติ 10 ประการ ของการใช้อินเทอร์เน็ต
 27. 27. จ๋อมจะจำไว้ครับ แล้วถ้าจ๋อมอยากได้ข้อมูลใน อินเทอร์เน็ตจะเริ่มต้นหา จากที่ไหนครับได้ยินเขา บอกว่าหาจากเว็บไซต์ แล้วเว็บไซต์มันคืออะไรครับ เว็บไซต์ (Web Site) ก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ ของหน่วยงานหรือองค์กรใดๆ ที่เชื่อมต่ออยู่กับ เครือข่ายอินเทอร์เน็ตและสามารถให้บริการ ที่เรียกว่า WWW (World wide web) แก่ คอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ค่ะ ซึ่งจะมีการระบุ ที่อยู่ของเว็บไซต์นั้น เรียกว่า URL ค่ะ URL = Uniform Resource Locator เช่น http://www.school.net.th เป็นต้น
 28. 28. แต่ข้อมูลที่อยู่ในเว็บไซต์นั้นถูกสร้างขึ้นด้วยภาษา HTML (Hypertext Markup language) เพราะฉะนั้นการที่เรา จะเรียกข้อมูลมาดูได้ จึงต้องใช้โปรแกรมที่เข้าใจภาษา HTML ด้วยค่ะ ซึ่งมีอยู่หลายโปรแกรม เราเรียกโปรแกรมเหล่านี้ว่า Web Browser ค่ะ ที่ใช้กันมากคือ 1. Netscape Communicator 2. Internet Explorer ยังมีอีกมากนะคะแต่ 2 โปรแกรมนี้มีคนใช้มากกว่าค่ะ ถ้าจ๋อมใช้โปรแกรม นี้ไม่เป็นก็ดูข้อมูลไม่ได้ ใช่ไหมครับ
 29. 29. web browser ตัวแรกเรียกว่า Netscape communicator ค่ะ โปรแกรมนี้สนับสนุนคำสั่ง ภาษา HTML ได้เกือบหมด จึงแสดงผลได้อย่างถูกต้อง ตามที่ผู้นำเสนอต้องการ ลักษณะของ Netscape เป็นแบบนี้ค่ะ ส่วนนี้คือข้อมูลค่ะ สวยจังเลย
 30. 30. ส่วนที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ ก็คือเมนูด้านบนค่ะ เพราะจะช่วยให้เรา ค้นหาข้อมูลได้สะดวกและง่ายขึ้นค่ะ ครับผม จ๋อมจะ จำให้ได้ครับ
 31. 31. ถ้าเราต้องการข้อมูลหรือรู้ที่อยู่ ของข้อมูลนั้นก็พิมพ์ที่อยู่ลงไป ในช่อง Location เลยค่ะเช่น http://www.school.net.th เป็นต้น ชื่อเว็บไซต์ ต้องพิมพ์ให้ถูกด้วย ถ้าผิดมันหาไม่เจอหรอกค่ะ
 32. 32. web browser ต่อมา เรียกว่า Internet Explorer ค่ะ โปรแกรมนี้มีความสามารถ สูงเช่นเดียวกับแบบแรก แตกต่างกันบ้างเพียงเล็กน้อย ลักษณะของ Explorer เป็นแบบนี้ค่ะ แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะการใช้งาน จะคล้ายกัน ถ้าเราใช้ Netscape เป็นแล้ว ก็สามารถใช้ Explorer ได้ทันทีเลยค่ะ จะใช้ทั้ง 2 ตัวหรือตัวใดตัวหนึ่งก็ได้ค่ะ
 33. 33. ถ้าจ๋อมไม่รู้จักที่อยู่ของข้อมูลหรือไม่รู้จัก ชื่อของเว็บไซต์ จะหาได้จากที่ไหนครับ มีเยอะเลยค่ะ ทุกวันนี้มีการ แนะนำชื่อเว็บไซต์ที่ดีและ มีประโยชน์มากมายทั้งทาง วารสารด้านคอมพิวเตอร์ หนังสือพิมพ์ , ในโทรทัศน์ ก็ยังมีเลยนะคะ
 34. 34. แนะนำเว็บไซต์ที่ดีๆ ให้จ๋อมรู้จักบ้างสิครับ เว็บไซต์ที่ดีทั้งของไทยและต่างประเทศค่ะ เช่น 1. w ww.school.net.th 2. www.nectec.or.th 3. www.google.com 4. www.mcot.or.th แต่สำหรับผู้เริ่มต้นแจ๋มคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดคือเข้าไปยัง ศูนย์รวมเว็บไซต์ค่ะ ของคนไทยที่ทำไว้ก็มีเช่น 1. w ww.sanook.com 2. www.hunsa.com 3. www.siamguru.com เป็นต้น ในนี้จะรวบรวมชื่อ เว็บไซต์เป็นหมวดหมู่ ค้นหาสะดวกมากค่ะ
 35. 35. ถ้าอย่างนั้นจ๋อมก็ใช้อินเทอร์เน็ต ค้นหาข้อมูลได้แล้วใช่ไหมครับ เพราะมีทั้งข้อมูลที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ยังหรอกค่ะ เพราะว่าโปรแกรมนี้ ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ดังนั้นข้อมูล ที่เป็นภาษาไทยอาจแสดงผลผิดพลาด เราจึงต้องปรับตั้งโปรแกรมนิดหน่อย เพื่อให้แสดงผลภาษาไทยได้ถูกต้อง ปรับแค่ครั้งเดียวตอนใช้งานครั้งแรกค่ะ แจ๋มจะบอกวิธีปรับตั้งนะคะ
 36. 36. เริ่มจาก Netscape ก่อน เมื่อเรียกโปรแกรมขึ้นมาแล้ว ให้คลิกที่เมนู Edit แล้วเลือกรายการ Preferences… ค่ะ แล้วทำ ยังไงต่อครับ
 37. 37. ให้คลิกเลือกที่ Fonts จะมีรายการย่อยด้าน ขวามือปรากฏขึ้นมา เลือกที่นี่ค่ะ ตรงนี้ ใช่ไหมครับ
 38. 38. จากนั้นก็ปรับตั้ง ตามนี้เลยนะคะ เสร็จแล้วก็กด ปุ่ม OK เลยค่ะ ง่ายจังเลย AngsanaUPC
 39. 39. ส่วน Explorer นั้น มักจะใช้ภาษาไทย ได้เลยแต่เราจะตรวจ ดูก่อนก็ได้ค่ะ แจ๋มขอ แนะนำเวอร์ชั่น 5 นะคะ เรียกทั่วไปว่า IE5 ค่ะ โดยคลิกที่เมนู Tools แล้วเลือก Internet Options ตามรูปเลยค่ะ ครับผม
 40. 40. จ๋อมก็จะเห็นหน้าต่างอันใหม่ อย่างในรูปนี่แหละค่ะ ด้านล่าง จะมีคำว่า Fonts.. อยู่ ให้คลิกที่ Fonts.. ได้เลยค่ะ คลิกที่นี่ค่ะ
 41. 41. จ๋อมจะเห็นหน้าต่าง Fonts ขึ้นมา ให้เลือก ภาษาไทยกับ Fonts เป็น Microsoft Sans Serif ตามรูป เสร็จแล้วกด OK เลยค่ะ เลือก Fonts อย่างอื่น ไม่ได้หรือครับ
 42. 42. ได้ค่ะแต่ตัวนี้เป็น Fonts ที่ โปรแกรมมีอยู่แล้วและแจ๋มว่า มันแสดงผลเป็นตัวหนังสือ ที่สวยและอ่านง่าย เมื่อจ๋อม กด OK แล้วหน้าจอจะกลับมา ที่นี่อีกครั้ง ให้จ๋อมคลิกที่ ปุ่ม OK ต่อ เลยค่ะ คลิกที่นี่ค่ะ
 43. 43. ส่วนขนาดของตัวหนังสือ ให้เลือกตามรูปเลยนะคะ Largest คือใหญ่สุด Smallest คือเล็กสุดค่ะ แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ ไม่ยากเลยครับ จ๋อมทำได้สบายมาก
 44. 44. จ๋อมสนใจเรื่อง E-mail ครับ เอาไว้ส่งจดหมาย หาเพื่อนที่อยู่ ไกลกันครับ ได้ค่ะ มี E-mail ของหลายบริษัทค่ะที่ให้บริการฟรีเพียงแค่ เข้าไปสมัครเป็นสมาชิกเท่านั้นก็ใช้ได้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะเช่น 1. Hotmail 2. Thaimail 3. Chaiyomail 4. Popymail 5. Keromail 6. Kittymail 7. Siammail 8. Rocketmail 9. Doramail แต่แจ๋มขอแนะนำให้เลือกใช้บางอันที่เราชอบก็พอค่ะ อันที่สวยๆ น่ารักเป็นรูปการ์ตูนก็มีนะคะ แจ๋มใช้ของ Doramail ค่ะ ดูวิธีสมัครสมาชิกและวิธีใช้นะคะ
 45. 45. พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ http://www.doramail.com ลงไปค่ะ เห็นแล้วน่าใช้ ไหมคะเริ่มต้น สมัครเป็น สมาชิกเลยค่ะ สวัสดีเพื่อนรัก
 46. 46. ให้คลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียนเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ จากนั้นหน้าจอ จะเปลี่ยนเป็น รูปข้างล่างค่ะ จำได้อยู่แล้ว
 47. 47. เลื่อน scroll bar ลงข้างล่าง จนสุด แล้วคลิกปุ่ม I Accept เพื่อยอมรับเงื่อนไขที่กำหนดค่ะ
 48. 48. โปรแกรมจะให้เรา ตั้งชื่อค่ะ เรียกว่า login name อย่าให้ซ้ำ กับชื่อคนอื่นนะคะ เช่นใช้ชื่อ sun_jr แล้วกด enter ค่ะ ชื่อนี้ใช้แล้วอย่า ใช้อีกนะคะ
 49. 49. นี่คือข้อมูล ที่ต้องกรอก ลงไป ไม่ต้อง เป็นข้อมูลจริง ทั้งหมดก็ได้ค่ะ หน้าจอจะเปลี่ยนเป็น แบบฟอร์มให้กรอกค่ะ
 50. 50. ด้านล่างมีคำถามลับเฉพาะ ใช้เวลาลืม รหัสผ่าน ค่ะ ใช้คำถามง่ายๆ แบบนี้ก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วกดปุ่ม Sign Me Up เลยค่ะ จำไว้ว่าทุกอย่างต้องเป็น ภาษาอังกฤษนะคะ
 51. 51. ถ้าทุกอย่างถูกต้องและ ชื่อไม่ซ้ำกับคนอื่นโปรแกรม จะบอกว่าลงทะเบียน เสร็จสมบูรณ์แล้ว สังเกตที่นี่ค่ะ เมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่ป้อนชื่อ login name และ รหัสผ่านลงไป อย่าลืมเลือกเป็นภาษาไทยด้วยนะคะ แล้วก็ OK เลยค่ะ
 52. 52. หน้าจอจะเป็นอย่างนี้ค่ะ ดูว่ามีจดหมายมาถึงเรา หรือไม่ ให้คลิกที่ อินบ๊อกซ์ หรือ check mail ก็ได้ค่ะ
 53. 53. จะเห็นจดหมาย ดังรูปค่ะ ( ถ้ามีนะคะ ) คลิกที่จดหมาย ก็อ่านได้แล้วค่ะ
 54. 54. อ่านจดหมายเลยค่ะ ยากเกินไปหรือเปล่าคะ ง่ายจัง รูปก็สวย ง่ายจริงๆ ด้วย
 55. 55. เหมียวอยากได้รูปแมว ญี่ปุ่นมาเก็บไว้ดู จะทำ ยังไงครับพี่แจ๋ม ก็แค่เลื่อนเม้าส์ไปชี้ที่รูป แล้วคลิกเม้าส์ที่ปุ่มขวา จะเห็น pop-up เมนูขึ้นมา ให้คลิกที่ S ave Picture As ตามรูปเลยค่ะ ใช้ save รูป ที่เราชอบได้ทุกรูปค่ะ การนำภาพจากอินเทอร์เน็ตมาใช้งาน
 56. 56. หลังจากนั้นจะเห็น หน้าต่าง Save Picture พร้อมกับชื่อไฟล์ ให้เราเลือกว่าจะ save รูปไว้ที่ไหน เข้าใจแล้วครับ ชื่อไฟล์จะใช้ชื่อเดิมหรือเปลี่ยนใหม่ก็ได้นะ
 57. 57. แล้วที่เขาบอกว่า download ข้อมูลนี่ มันเป็นยังไงครับ การ download ข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ก็คือการถ่ายโอนข้อมูลจากเว็บไซต์เข้ามาเก็บ ไว้ในเครื่องของเรา เพราะในอินเทอร์เน็ต จะมีโปรแกรมใหม่ๆ ออกมาเสมอ มีทั้งแบบ ให้ใช้ฟรีและทดลองใช้ค่ะ มีหลายเว็บไซต์ที่ ให้บริการแบบนี้เช่น www.download.com www.tucows.com เป็นต้นค่ะ บอกวิธีใช้เลย ครับพี่แจ๋ม
 58. 58. ลองไปที่นี่นะคะ พิมพ์ http://www.download.com ลงไปค่ะ ในนี้จะแบ่งโปรแกรมไว้เป็น หมวดหมู่ให้เราเลือกได้ง่ายๆ ถ้าต้องการโปรแกรมในกลุ่มใด ก็คลิกที่กลุ่มนั้นเลยค่ะ ลองเลือก Games นะคะ
 59. 59. จะเห็นรายการย่อยค่ะ ลองเลือก sports ค่ะ มีรายชื่อเกมให้เลือก มากมายนะคะ นี่เพียงตัวอย่างค่ะ เลือกโปรแกรมนี้ค่ะ คลิกเลยไม่ต้องรอ
 60. 60. รอสักครู่หน้าจอจะเปลี่ยนไป ให้คลิกที่ปุ่ม Download Now จะเห็นหน้าต่าง File Download ให้เลือกตามรูป แล้วกด OK ค่ะ
 61. 61. จะเห็นหน้าต่าง S ave As พร้อมชื่อไฟล์ ให้กดปุ่ม Save เลยค่ะ จากนั้นโปรแกรม จะถ่ายโอนข้อมูลดังรูปข้างบนมายังเครื่อง คอมพิวเตอร์ของเรา จะเสร็จช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์และความเร็ว สัญญาณในขณะนั้นค่ะ
 62. 62. เพียงแค่นี้ก็เสร็จค่ะ การ download ของเว็บไซต์อื่น ก็ใช้วิธีคล้ายๆ กันค่ะ นอกจากนี้แล้วถ้าจ๋อม อยากจะส่งข้อความไปยัง pager ผ่านอินเทอร์เน็ต ก็ทำได้นะคะ ดีจังเลย ทำแบบไหนครับ จ๋อมรู้สึกสนุกกับอินเทอร์เน็ต มากจริงๆ คิดไม่ถึงว่าจะทำได้ มากมายอย่างนี้
 63. 63. ลองดูที่นี่นะคะ พิมพ์ที่อยู่ ตามข้างบนเลยค่ะ เสร็จแล้ว เลือกปุ่ม Web Paging ค่ะ
 64. 64. หน้าจอจะเป็นช่องให้เติม ข้อความลงไปค่ะ พิมพ์ได้ ครั้งละไม่มาก ขึ้นอยู่กับ แต่ละบริษัทค่ะ หมายเลข pager ที่ต้องการส่ง หลังจากกดปุ่ม Send ถ้าส่งเรียบร้อยจะมี ข้อความบอกดังรูป นี่แหละค่ะ เสร็จแล้วค่ะ ไม่ยากอย่างที่ คิดเลย สนุกด้วย
 65. 65. ครับผม เพื่อนๆ ละครับเข้าใจ เรื่องอินเทอร์เน็ตมากขึ้นอย่าง จ๋อมหรือเปล่าครับ อย่าลืมว่า ต้องกล้าถามอย่างจ๋อมนะครับ ความรู้ในอินเทอร์เน็ตมีมากมาย อย่าใช้แค่พูดคุยกันเท่านั้นนะคะ เพราะจะไม่เกิดประโยชน์อะไร ต้องขยันหาความรู้ใหม่ๆ ให้ ตัวเอง จึงจะเป็นคนเก่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือต้องกล้า ถามในสิ่งที่ไม่รู้ค่ะ ลาก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ ลาก่อนครับ
 66. 66. ทีมพัฒนา นายสุนทร นิศากร นายบุญเลิศ อรุณพิบูลย์ สวัสดีครับ

×