Search Engine
เว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหาข้อมูล Search Engine <ul><ul><ul><li>www.yahoo.com </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>www.alta...
หลักการสืบค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ต <ul><li>ใช้โปรแกรม Search Engine  มีวิธีค้น 3 ประเภท  </li></ul><ul><li>1. Keywor...
1. Keyword Index <ul><li>เป็นการค้นหาข้อมูลโดยใช้คำสำคัญ โปรแกรมจะค้นโดยอ่านชื่อเว็บไซต์และคำข้างบนสุดประมาณ 30 คำของเ...
การใช้ Advanced Search <ul><li>เป็นการค้นให้เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น เพื่อจำกัดองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ภาษา ช่วงเวลา รูปแบบของไฟล...
2. Subject Directory <ul><li>นำข้อมูลใน  Web ต่างๆ มาจัดเป็นหมวดหมู่   </li></ul><ul><li>ทำการแบ่งเป็นเรื่องย่อยๆ  จากเ...
2. Subject Directory ( ตัวอย่าง )
<ul><li>การแบ่ง หมวดหมู่ที่ชัดเจน   ช่วยนำทางในการเข้าถึงข้อมูล  </li></ul><ul><li>จากประเด็นกว้างๆ ที่ยังไม่ชัดเจน  ไปสู...
3 . MetaSearch Engine <ul><li>Search Engine ที่นำคำถาม (Query) ของผู้ใช้ไปสอบถาม Search Engine อื่น แล้วนำผลลัพธ์มารว...
MetaSearch Engine <ul><li>ข้อดี </li></ul><ul><li>สามารถค้นเรื่องที่ต้องการได้ จากแหล่งเดียว ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นจากหลาย...
MetaSearch Engine <ul><li>ข้อด้อยที่ต้องคำนึงถึง  </li></ul><ul><li>คำค้นที่ Search Engines แต่ละตัวใช้มีโครงสร้างประโย...
หลักสำคัญที่ใช้ในการสืบค้น <ul><li>สืบค้นจากชื่อเว็บไซต์ในตำแหน่ง URL </li></ul><ul><li>สืบค้นจากคำที่มีอยู่ในชื่อเรื่อง ...
LAB <ul><li>ให้ค้นหา โรงแรมที่อยู่ในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ราคาที่พักไม่เกิน 500 บาท / คืน </li></ul><ul><li>Ke...
Homework <ul><li>(E-Mail) ให้นิสิตส่งอีเมลล์ถึงเมลล์ doraemon@msu.ac.th อีกครั้ง สำหรับผู้ที่ยังส่งไม่ถึง ให้ใช้เนื้อห...
<ul><li>AND  : ใช้การค้นข้อแบบเจาะลึก เช่น poverty and crime  หมายถึงค้นเอกสารที่มีคำสองคำปรากฏ  </li></ul>poverty A...
<ul><li>Google จะใช้ and ( และ ) อยู่ในประโยคเสมอ  </li></ul><ul><li>เช่น ค้นหา </li></ul><ul><li>โรงแรม และ เชียงร...
เครื่องหมายที่ใช้ในการค้นข้อมูล <ul><li>+ </li></ul><ul><li>- </li></ul><ul><li>“…… ..” </li></ul><ul><li>AND </li></ul>...
<ul><li>OR :  ใช้หาข้อมูลที่หายากหรือมีข้อมูลน้อย เช่น  college  OR university  หมายถึงค้นหาเอกสารที่มีคำหนึ่ง   คำ...
<ul><li>AND NOT หรือ NOT : ใช้ค้นเฉพาะที่ต้องการโดยตัดคำบางคำออกไป เช่น CAT NOT DOGS </li></ul>CAT NOT DOGS เครื่องหม...
การใช้คำสั่งและเครื่องหมายในการค้นคำ <ul><li>PLUS/MINUS เครื่องหมาย บวก หรือ ลบ ไว้หน้าคำ   หรือวลี เช่น </li></ul><ul>...
การใช้คำสั่งและเครื่องหมายในการค้นคำ <ul><li>3. PHRASES  ใช้เครื่องหมาย “ ” ครอบวลี เช่น </li></ul><ul><li>“ communic...
การแสดงผลข้อมูล <ul><li>แบบจัดลำดับ ( Relevance Ranking)  เรียงตามลำดับข้อมูลที่โปรแกรมคาดว่าเกี่ยวข้องมากที่สุดก่อน โดย...
เทคนิคการค้นหาข้อมูลเฉพาะด้าน  : ภาพ
ค้นหาภาพจาก google
H OME WORK <ul><li>ต้องการเดินทางไปราชการที่ กระทรวงศึกษาธิการ </li></ul><ul><li>จงค้นหาข้อมูล ( ที่ตั้งของกระทรวงศึกษาธิ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Internet search engine

1,883 views

Published on

search engine

Published in: Education, Technology, Design
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,883
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
28
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Internet search engine

 1. 1. Search Engine
 2. 2. เว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหาข้อมูล Search Engine <ul><ul><ul><li>www.yahoo.com </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>www.altavista.com </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>www.google.co.th </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>www.sansarn.com </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>www.thaiseek.com </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>www.thaifind.com </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>www.sanook.com </li></ul></ul></ul>
 3. 3. หลักการสืบค้นข้อมูลในอินเตอร์เน็ต <ul><li>ใช้โปรแกรม Search Engine มีวิธีค้น 3 ประเภท </li></ul><ul><li>1. Keyword Index เหมาะสำหรับการค้นหาข้อมูลทั่วไป </li></ul><ul><li>2 . Subject Directory เหมาะสำหรับการค้นหาข้อมูลที่ต้องการ ความแม่นยำ </li></ul><ul><li>3 . MetaSearch Engine เหมาะสำหรับการค้นหาข้อมูลทั่วไป แบบกว้างๆ </li></ul>
 4. 4. 1. Keyword Index <ul><li>เป็นการค้นหาข้อมูลโดยใช้คำสำคัญ โปรแกรมจะค้นโดยอ่านชื่อเว็บไซต์และคำข้างบนสุดประมาณ 30 คำของเนื้อเรื่อง เช่น Google, Alta Vista, Excite </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง </li></ul>
 5. 5. การใช้ Advanced Search <ul><li>เป็นการค้นให้เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น เพื่อจำกัดองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ภาษา ช่วงเวลา รูปแบบของไฟล์ข้อมูลที่ต้องการ </li></ul>
 6. 6. 2. Subject Directory <ul><li>นำข้อมูลใน Web ต่างๆ มาจัดเป็นหมวดหมู่   </li></ul><ul><li>ทำการแบ่งเป็นเรื่องย่อยๆ  จากเรื่องทั่วไป ไปสู่เรื่องที่มีความเฉพาะเจาะจง </li></ul><ul><li>โครงสร้างของการจัดหมวดหมู่จะถูกเตรียมไว้ก่อน จากนั้นจึงนำเว็บไซต์ต่างๆ ที่รวบรวมมาไปจัดเก็บตามหมวดหมู่ที่จัดทำไว้  </li></ul>
 7. 7. 2. Subject Directory ( ตัวอย่าง )
 8. 8. <ul><li>การแบ่ง หมวดหมู่ที่ชัดเจน   ช่วยนำทางในการเข้าถึงข้อมูล  </li></ul><ul><li>จากประเด็นกว้างๆ ที่ยังไม่ชัดเจน  ไปสู่ ประเด็นเรื่องที่ชัดเจน </li></ul><ul><li>ผู้ใช้จะเริ่มคาดเดาได้ว่า เรื่องที่ต้องการจะ จัดเก็บไว้ภายใต้หมวดหมู่ ย่อยใด  </li></ul><ul><li>ในการค้น ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ ในเรื่องที่ค้น </li></ul><ul><li>ไม่จำเป็นต้องรู้ คำศัพท์เฉพาะ มาก่อน </li></ul>ข้อดีของ Directory
 9. 9. 3 . MetaSearch Engine <ul><li>Search Engine ที่นำคำถาม (Query) ของผู้ใช้ไปสอบถาม Search Engine อื่น แล้วนำผลลัพธ์มารวมกัน เพื่อนำเสนอในรูปแบบที่เหมาะสม ถ้าข้อมูลที่ได้มีซ้ำกัน ก็จะแสดงเพียงรายการเดียว </li></ul><ul><li>เช่น Meta Crawler, Dogpile, www.thaifind.com , www.search.com ฯลฯ </li></ul>MetaSearch Engine Search Engine Search Engine QUERY RESULT QUERY RESULT QUERY COMBINDED RESULT
 10. 10. MetaSearch Engine <ul><li>ข้อดี </li></ul><ul><li>สามารถค้นเรื่องที่ต้องการได้ จากแหล่งเดียว ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นจากหลายที่ โดย Search Engines จะตัดข้อมูลที่มี ความซ้ำซ้อน กันออกไป  </li></ul><ul><li>เหมาะที่จะใช้ในกรณีที่ต้องการรวบรวมข้อมูลที่ต้องการให้ ครอบคลุมมากที่สุด และที่สำคัญช่วย ประหยัดเวลา ในการค้นให้กับผู้ใช้ </li></ul>
 11. 11. MetaSearch Engine <ul><li>ข้อด้อยที่ต้องคำนึงถึง </li></ul><ul><li>คำค้นที่ Search Engines แต่ละตัวใช้มีโครงสร้างประโยค ( Syntax ) ของตนเองซึ่งแตกต่างกันไป แต่ผู้ใช้จะใส่คำค้นที่   Multi Search Engines เพียงคำค้นเดียว ( Query ) </li></ul><ul><li>ในกรณีที่คำค้น มีการสร้างสูตรการค้นที่ซับซ้อน หรือใช้ ภาษาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ   อาจให้ผลการค้นไม่เที่ยงตรงได้ เนื่องจากไม่เข้าใจคำสั่งที่แท้จริง </li></ul>
 12. 12. หลักสำคัญที่ใช้ในการสืบค้น <ul><li>สืบค้นจากชื่อเว็บไซต์ในตำแหน่ง URL </li></ul><ul><li>สืบค้นจากคำที่มีอยู่ในชื่อเรื่อง </li></ul><ul><li>สืบค้นจากคำสำคัญ </li></ul><ul><li>สืบค้นจากส่วนสำคัญที่ใช้อธิบายหรือบอกลักษณะ </li></ul><ul><li>สืบค้นจากคำที่มีอยู่ในเนื้อหาของเว็บไซต์ </li></ul>
 13. 13. LAB <ul><li>ให้ค้นหา โรงแรมที่อยู่ในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ราคาที่พักไม่เกิน 500 บาท / คืน </li></ul><ul><li>Keyword การปลูกทุเรียน filetype:doc </li></ul>
 14. 14. Homework <ul><li>(E-Mail) ให้นิสิตส่งอีเมลล์ถึงเมลล์ doraemon@msu.ac.th อีกครั้ง สำหรับผู้ที่ยังส่งไม่ถึง ให้ใช้เนื้อหา / รายละเอียดเดิม </li></ul><ul><li>(Search Engine) ให้นิสิตค้นหาเมนูอาหาร (1 เมนู ) </li></ul><ul><ul><li>วัตถุดิบ ที่ใช้ </li></ul></ul><ul><ul><li>กระบวนการ / ขั้นตอน การประกอบอาหาร </li></ul></ul>กำหนดส่ง วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552 ( ในวันเวลาเรียน ) ให้นิสิตตรวจสอบผลการเรียนรายวิชา 0012001 ได้ที่เวปไซต์ http://reg.msu.ac.th ** นิสิตคนใดไม่มีรายชื่อประกาศดังกล่าวถือว่าได้ S
 15. 15. <ul><li>AND : ใช้การค้นข้อแบบเจาะลึก เช่น poverty and crime หมายถึงค้นเอกสารที่มีคำสองคำปรากฏ </li></ul>poverty AND crime เครื่องหมายที่ใช้ในการค้นข้อมูล
 16. 16. <ul><li>Google จะใช้ and ( และ ) อยู่ในประโยคเสมอ </li></ul><ul><li>เช่น ค้นหา </li></ul><ul><li>โรงแรม และ เชียงราย </li></ul><ul><li>ข้อมูลจะหาเฉพาะ ที่มีคำว่า </li></ul><ul><li>โรงแรม และ เชียงราย อยู่ ใน บทความ </li></ul>เครื่องหมายที่ใช้ในการค้นข้อมูล
 17. 17. เครื่องหมายที่ใช้ในการค้นข้อมูล <ul><li>+ </li></ul><ul><li>- </li></ul><ul><li>“…… ..” </li></ul><ul><li>AND </li></ul><ul><li>OR </li></ul><ul><li>NOT </li></ul>
 18. 18. <ul><li>OR : ใช้หาข้อมูลที่หายากหรือมีข้อมูลน้อย เช่น college OR university หมายถึงค้นหาเอกสารที่มีคำหนึ่ง คำใดปรากฏ </li></ul>O                                        college OR university เครื่องหมายที่ใช้ในการค้นข้อมูล
 19. 19. <ul><li>AND NOT หรือ NOT : ใช้ค้นเฉพาะที่ต้องการโดยตัดคำบางคำออกไป เช่น CAT NOT DOGS </li></ul>CAT NOT DOGS เครื่องหมายที่ใช้ในการค้นข้อมูล
 20. 20. การใช้คำสั่งและเครื่องหมายในการค้นคำ <ul><li>PLUS/MINUS เครื่องหมาย บวก หรือ ลบ ไว้หน้าคำ หรือวลี เช่น </li></ul><ul><li>+poverty    +crime </li></ul><ul><li>cats    -dogs </li></ul><ul><li>การเขียน + หรือ - ให้เขียนติดกับคำ โดยไม่ต้องเว้นวรรค </li></ul>
 21. 21. การใช้คำสั่งและเครื่องหมายในการค้นคำ <ul><li>3. PHRASES ใช้เครื่องหมาย “ ” ครอบวลี เช่น </li></ul><ul><li>“ communication research” </li></ul><ul><li>“ Thai language” </li></ul><ul><li>4. Stemming ใช้เครื่องหมาย asterisk* เช่น </li></ul><ul><li>bird* ใช้ในการค้นคำว่า bird, birds, birding </li></ul>
 22. 22. การแสดงผลข้อมูล <ul><li>แบบจัดลำดับ ( Relevance Ranking) เรียงตามลำดับข้อมูลที่โปรแกรมคาดว่าเกี่ยวข้องมากที่สุดก่อน โดยนับจากจำนวนคำที่ปรากฏใน Web site </li></ul><ul><li>แบบสรุปความ ( Abstract) เป็นการแสดงผลในรูปสรุปความ หากต้องการรายละเอียดต้องเข้าดูเอกสารจริง </li></ul><ul><li>*** แบบที่ 2 มีประโยชน์มากกว่าแบบที่ 1 *** </li></ul>
 23. 23. เทคนิคการค้นหาข้อมูลเฉพาะด้าน : ภาพ
 24. 24. ค้นหาภาพจาก google
 25. 25. H OME WORK <ul><li>ต้องการเดินทางไปราชการที่ กระทรวงศึกษาธิการ </li></ul><ul><li>จงค้นหาข้อมูล ( ที่ตั้งของกระทรวงศึกษาธิการ ) ว่า “ ตั้งอยู่ที่ใด เขตไหน หมายเลขติดต่อ ” </li></ul><ul><li>การเดินทางมีวิธีการใดบ้าง ( รถเมล์สายไหน ) </li></ul><ul><li>ในการเดินทางครั้งนี้ จำเป็นต้องพัก 1 คืน ให้หา ข้อมูลโรงแรมที่อยู่ใกล้เคียง และเดินทางตามข้อ 1 ได้อย่างสะดวก ในราคาห้อง ไม่เกิน 1 , 000 บาท </li></ul>

×