หลักการแก้ปัญหา
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×
 

หลักการแก้ปัญหา

on

 • 822 views

 

Statistics

Views

Total Views
822
Views on SlideShare
821
Embed Views
1

Actions

Likes
0
Downloads
1
Comments
1

1 Embed 1

http://www.slideshare.net 1

Accessibility

Categories

Upload Details

Uploaded via as Microsoft PowerPoint

Usage Rights

© All Rights Reserved

Report content

Flagged as inappropriate Flag as inappropriate
Flag as inappropriate

Select your reason for flagging this presentation as inappropriate.

Cancel

11 of 1

 • Full Name Full Name Comment goes here.
  Are you sure you want to
  Your message goes here
  Processing…
Post Comment
Edit your comment

  หลักการแก้ปัญหา หลักการแก้ปัญหา Presentation Transcript

  • หลักการแก้ปัญหา จากปัญหา“จรรยา นิภา และดนัย” จัดทำโดย นาย นิพัต มุสันเที๊ยะ ม .6/1 เลขที่ 3 นาย เอนกพงศ์ ตู๋ปาน ม .6/1 เลขที่ 4 นาย ปวิช ลายมุข ม .6/1 เลขที่ 5 นาย สันติ ทองอุปการ ม .6/1 เลขที่ 6 นางศรีวรรณ แซ่ลิ้ม ม .6/1 เลขที่ ...
  • ปัญหา จรรยา นิภา และดนัย เป็นเพื่อนกัน จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ นิภาพูดจริงเสมอ ดนัยพูดเท็จเสมอ ทั้งสามคนมีอายุไม่เท่ากัน เมื่อสอบถามทั้งสามคนเกี่ยวกับอายุ ได้ข้อมูลดังนี้ จรรยาบอกว่า : ดนัยอายุน้อยกว่านิภา นิภาบอกว่า : ดนัยอายุมากกว่าจรรยา 4 ปี ดนัยบอกว่า : จรรยาอายุมากกว่านิภา จรรยาบอกว่า : นิภาอายุ 20 ปี นิภาบอกว่า : อายุของพวกเราทั้งสามคนรวมกันได้ 62 ปี จงหาอายุของจรรยา นิภา ดนัย ต่อไป
  • ข้อมูลจากบทสนทนา ... ที่เป็นประโยชน์ต่อการหาคำตอบ 1. จากนิภา ... ดนัยอายุมากกว่าจรรยา 4 ปี 2. จากดนัย ... นิภาอายุมากกว่าจรรยา 3. จากนิภา ... อายุของพวกเราทั้งสามคนรวมกันได้ 62 ปี หลักการหาคำตอบตามระบบสมการ ..... โดยเราจะพิสูจน์คำพูดของจรรยาว่าประโยคใดเป็นประโยคเท็จจากคำสั่งโจทย์ที่ว่า “จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ” เราจะพิสูจน์โดย เชื่อประโยคของจรรยาที่ว่า “นิภาอายุ 20 ปี” แล้วตั้งเป็นสมการดังนี้ ....... อายุจรรยา + อายุนิภา + อายุดนัย = 62 ปี
  • วิธีคิด จากโจทย์ อายุของดนัยคือ X ปี , อายุของนิภาคือ 20 ปี , อายุของจรรยาคือ X-4 ปี จะได้สมการ อายุจรรยา + อายุนิภา + อายุดนัย = 62 ปี ( X-4 ) + 20 + X = 62 ( X-4 ) + X = 62-20 X- 4 + X = 42 2X = 46 X = 23 ดังนั้น อายุดนัย X ปีคือ 23 ปี , อายุจรรยา 19 ปี และสรุปว่าประโยคที่จรรยาพูดว่า .. “ นิภาอายุ 20 ปี” เป็นประโยคที่เป็นความจริง .... ครับ ง่ าย มา กๆ เลย ...., จิงๆ ... นะ ไม่เชื่อ .. หรอ
  • สรุปปัญหา จรรยา นิภา และดนัย เป็นเพื่อนกัน จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ นิภาพูดจริงเสมอ ดนัยพูดเท็จเสมอ ทั้งสามคนมีอายุไม่เท่ากัน เมื่อสอบถามทั้งสามคนเกี่ยวกับอายุ ได้ข้อมูลดังนี้ จรรยาบอกว่า : ดนัยอายุน้อยกว่านิภา “ เท็จ” นิภาบอกว่า : ดนัยอายุมากกว่าจรรยา 4 ปี “ จริง” ดนัยบอกว่า : จรรยาอายุมากกว่านิภา “ เท็จ” จรรยาบอกว่า : นิภาอายุ 20 ปี “จริง” นิภาบอกว่า : อายุของพวกเราทั้งสามคนรวมกันได้ 62 ปี “จริง” คำตอบ อายุของจรรยา 19 ปี อายุของนิภา 20 ปี อายุของดนัย 23 ปี
  • ขอบคุณครับ .... ตู๋ .. อู๊ด . . กั๊ส .. กอฟ .. ตาลสส ....., โรงเรียนไชยฉิมพลีวิทยาคม