หลักการแก้ปัญหา จากปัญหา“จรรยา นิภา และดนัย” จัดทำโดย นาย นิพัต มุสันเที๊ยะ ม .6/1 เลขที่ 3 นาย เอนกพงศ์ ตู๋ปาน ม .6/1...
ปัญหา จรรยา นิภา และดนัย เป็นเพื่อนกัน จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ นิภาพูดจริงเสมอ ดนัยพูดเท็จเสมอ ทั้งสามคน...
 ข้อมูลจากบทสนทนา ... ที่เป็นประโยชน์ต่อการหาคำตอบ 1. จากนิภา ...  ดนัยอายุมากกว่าจรรยา 4 ปี 2. จากดนัย ... นิภาอาย...
วิธีคิด จากโจทย์ อายุของดนัยคือ X ปี , อายุของนิภาคือ 20 ปี , อายุของจรรยาคือ X-4 ปี จะได้สมการ อายุจรรยา + ...
สรุปปัญหา จรรยา นิภา และดนัย เป็นเพื่อนกัน จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ นิภาพูดจริงเสมอ ดนัยพูดเท็จเสมอ ทั้งส...
ขอบคุณครับ .... ตู๋ .. อู๊ด . . กั๊ส .. กอฟ .. ตาลสส ....., โรงเรียนไชยฉิมพลีวิทยาคม
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

หลักการแก้ปัญหา

722 views
678 views

Published on

Published in: Education
1 Comment
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
722
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
1
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

หลักการแก้ปัญหา

 1. 1. หลักการแก้ปัญหา จากปัญหา“จรรยา นิภา และดนัย” จัดทำโดย นาย นิพัต มุสันเที๊ยะ ม .6/1 เลขที่ 3 นาย เอนกพงศ์ ตู๋ปาน ม .6/1 เลขที่ 4 นาย ปวิช ลายมุข ม .6/1 เลขที่ 5 นาย สันติ ทองอุปการ ม .6/1 เลขที่ 6 นางศรีวรรณ แซ่ลิ้ม ม .6/1 เลขที่ ...
 2. 2. ปัญหา จรรยา นิภา และดนัย เป็นเพื่อนกัน จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ นิภาพูดจริงเสมอ ดนัยพูดเท็จเสมอ ทั้งสามคนมีอายุไม่เท่ากัน เมื่อสอบถามทั้งสามคนเกี่ยวกับอายุ ได้ข้อมูลดังนี้ จรรยาบอกว่า : ดนัยอายุน้อยกว่านิภา นิภาบอกว่า : ดนัยอายุมากกว่าจรรยา 4 ปี ดนัยบอกว่า : จรรยาอายุมากกว่านิภา จรรยาบอกว่า : นิภาอายุ 20 ปี นิภาบอกว่า : อายุของพวกเราทั้งสามคนรวมกันได้ 62 ปี จงหาอายุของจรรยา นิภา ดนัย ต่อไป
 3. 3. ข้อมูลจากบทสนทนา ... ที่เป็นประโยชน์ต่อการหาคำตอบ 1. จากนิภา ... ดนัยอายุมากกว่าจรรยา 4 ปี 2. จากดนัย ... นิภาอายุมากกว่าจรรยา 3. จากนิภา ... อายุของพวกเราทั้งสามคนรวมกันได้ 62 ปี หลักการหาคำตอบตามระบบสมการ ..... โดยเราจะพิสูจน์คำพูดของจรรยาว่าประโยคใดเป็นประโยคเท็จจากคำสั่งโจทย์ที่ว่า “จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ” เราจะพิสูจน์โดย เชื่อประโยคของจรรยาที่ว่า “นิภาอายุ 20 ปี” แล้วตั้งเป็นสมการดังนี้ ....... อายุจรรยา + อายุนิภา + อายุดนัย = 62 ปี
 4. 4. วิธีคิด จากโจทย์ อายุของดนัยคือ X ปี , อายุของนิภาคือ 20 ปี , อายุของจรรยาคือ X-4 ปี จะได้สมการ อายุจรรยา + อายุนิภา + อายุดนัย = 62 ปี ( X-4 ) + 20 + X = 62 ( X-4 ) + X = 62-20 X- 4 + X = 42 2X = 46 X = 23 ดังนั้น อายุดนัย X ปีคือ 23 ปี , อายุจรรยา 19 ปี และสรุปว่าประโยคที่จรรยาพูดว่า .. “ นิภาอายุ 20 ปี” เป็นประโยคที่เป็นความจริง .... ครับ ง่ าย มา กๆ เลย ...., จิงๆ ... นะ ไม่เชื่อ .. หรอ
 5. 5. สรุปปัญหา จรรยา นิภา และดนัย เป็นเพื่อนกัน จรรยาพูดจริงบ้างเท็จบ้างสลับกันเสมอ นิภาพูดจริงเสมอ ดนัยพูดเท็จเสมอ ทั้งสามคนมีอายุไม่เท่ากัน เมื่อสอบถามทั้งสามคนเกี่ยวกับอายุ ได้ข้อมูลดังนี้ จรรยาบอกว่า : ดนัยอายุน้อยกว่านิภา “ เท็จ” นิภาบอกว่า : ดนัยอายุมากกว่าจรรยา 4 ปี “ จริง” ดนัยบอกว่า : จรรยาอายุมากกว่านิภา “ เท็จ” จรรยาบอกว่า : นิภาอายุ 20 ปี “จริง” นิภาบอกว่า : อายุของพวกเราทั้งสามคนรวมกันได้ 62 ปี “จริง” คำตอบ อายุของจรรยา 19 ปี อายุของนิภา 20 ปี อายุของดนัย 23 ปี
 6. 6. ขอบคุณครับ .... ตู๋ .. อู๊ด . . กั๊ส .. กอฟ .. ตาลสส ....., โรงเรียนไชยฉิมพลีวิทยาคม

×