Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Học ngành Hệ thống thông tin quản lý ra làm gì

138 views

Published on

Một bài giới thiệu chi tiết về mục tiêu đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý, cơ hội nghề nghiệp, tiềm năng phát triển của lĩnh vực nghề nghiệp hệ thống thông tin quản lý...
Tác giả: PGS. TS. Nguyễn Hải Thanh, Giảng viên Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế
Ngày cập nhật: 30/3/2018

Published in: Education
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Học ngành Hệ thống thông tin quản lý ra làm gì

 1. 1. PGS. TS. Nguyễn Hải Thanh, Bộ môn KHTN&CN, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN
 2. 2. Ai nên theo học ngành MIS?  Khi sử dụng iPhones, iPods và Facebook..., bạn đã có hiểu biết khá tốt về hệ thống thông tin quản lí (HTTTQL - MIS).  Một siêu thị sử dụng cơ sở dữ liệu (CSDL) máy tính để biết những hàng hóa nào tạo nên nhiều lợi nhuận nhất, một cửa hàng kinh doanh băng đĩa nhạc cũng sử dụng CSDL để bán đĩa CD trên Internet.  Sinh viên ngành MIS học để biết các công ty sử dụng HTTTQL như thế nào nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh – sản xuất và phục vụ tốt nhất lợi ích của lãnh đạo, nhân viên của công ti cũng như của người tiêu dùng và xã hội. Chính vì vậy sinh viên ngành MIS cũng học cách tạo ra các hệ thống tìm kiếm và lưu trữ dữ liệu, học về CSDL, mạng máy tính, bảo mật thông tin v.v…
 3. 3. Ai nên theo học ngành MIS?  So với các ngành CNTT và Điện tử viễn thông, MIS là ngành học khác biệt ở chỗ chú trọng cả kiến thức kinh doanh – quản lí và công nghệ.  Nếu bạn quan tâm tới cả kinh doanh và công nghệ, thích nghiên cứu lí thuyết kinh doanh nhưng không quá chuyên sâu, thích công nghệ đủ dùng ở mức luôn theo kịp với những gì được xã hội ưa chuộng nhất, đồng thời không muốn quá chuyên sâu vào lập trình máy tính và lắp ráp linh kiện điện tử, thì bạn nên theo học ngành MIS.  Những nghề nghiệp cần kĩ năng ứng dụng công nghệ cao và có thu nhập tốt liên quan tới các ứng dụng trong kinh doanh – quản lí của điện thoại di động và mạng diện rộng trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng rất phù hợp cho sinh viên ngành MIS.
 4. 4. Giới thiệu chung về Chương trình đào tạo MIS tại Khoa Quốc tế - ĐHQGNH  Tên ngành đào tạo: Hệ thống thông tin quản lí (Management Information Systems)  Mã số ngành đào tạo: 52340405 theo danh mục ngành đào tạo trình độ đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo  Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh  Tên văn bằng sau tốt nghiệp do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp: Cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lí (The Degree of Bachelor in Management Information Systems )  http://khoaquocte.vn/cu-nhan-he-thong-thong-tin-quan-li-i- 5442
 5. 5. Mục tiêu đào tạo Đào tạo Cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lí (MIS)  Nắm vững kiến thức cơ bản về quản lí và kinh doanh, tin học và hệ thống thông tin;  Có kiến thức chuyên sâu và kĩ năng nghề nghiệp về thiết kế, vận hành, quản trị các hệ thống thông tin quản lí – kinh doanh;  Có năng lực tổng hợp, phân tích thông tin, trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp;  Có năng lực tham gia nghiên cứu, sáng chế và giảng dạy tại các cơ sở nghiên cứu và giáo dục; có trình độ tiếng Anh tương đương 6.5 IELTS và có khả năng làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế.
 6. 6. Chuẩn đầu ra của sinh viên MIS Về kiến thức  Hiểu và nắm vững kiến thức nền tảng về toán học, hệ thống mạng máy tính, xã hội học và tâm lí học;  Nắm vững và vận dụng được kiến thức chung của khối ngành Kinh doanh và Quản lí về pháp luật, nguyên lí quản trị và kinh tế;  Nắm và vận dụng được kiến thức đặc thù cơ bản của nhóm ngành Quản trị – Quản lí về tổ chức và quản trị kinh doanh, các hệ thống thông tin trong tổ chức, các phương pháp định lượng trong quản lí, cơ sở dữ liệu và khai phá dữ liệu trong phân tích kinh doanh, tạo lập và quản trị web;  Nắm vững và vận dụng được các kiến thức chuyên sâu của ngành Hệ thống thông tin quản lí về thiết kế hệ thống thông tin quản lí và doanh nghiệp, quản trị dự án, phân tích kinh doanh hỗ trợ ra quyết định, quản lí thông tin tài chính – ngân hành, marketing hay quản lí thông tin bất động sản.  Có trình độ tiếng Anh tương đương 6.5 IELTS và có khả năng làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế.
 7. 7. Chuẩn đầu ra của sinh viên MIS Về kĩ năng  Có khả năng vận dụng linh hoạt và phù hợp kiến thức, kĩ năng được đào tạo vào thực tiễn nghề nghiệp, có khả năng làm chủ công nghệ mới, xây dựng các giải pháp công nghệ và quản lí;  Có kĩ năng tổ chức hoạt động nhóm, lãnh đạo và tạo động lực cho nhóm. Về phẩm chất đạo đức  Có các phẩm chất cá nhân phù hợp như kiên trì, linh hoạt, tự tin, chăm chỉ, nhiệt tình, say mê, tự chủ, sáng tạo;  Có đạo đức nghề nghiệp tốt, có hành vi, ứng xử chuyên nghiệp, độc lập, chủ động, có ý thức về quyền sở hữu trí tuệ, về bảo mật và an toàn thông tin;  Có trách nhiệm xã hội, ủng hộ và bảo vệ cái đúng và sự phát triển đổi mới, có ý thức phục vụ nhân dân, xây dựng và bảo vệ đất nước.
 8. 8. Vị trí công tác của sinh viên MIS sau khi tốt nghiệp: CEO, CIO …  Chuyên viên nghiên cứu, tham gia hoạch định chính sách, phát triển dự án về hệ thống thông tin quản lí và kinh doanh tại các cơ quan quản lí nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp;  Chuyên viên phân tích thiết kế các hệ thống quản lí và kinh doanh, chuyên gia tư vấn phát triển kinh doanh và ứng dụng công nghệ thông tin trong các dịch vụ ngân hàng, kinh doanh, quản trị tri thức;  Chuyên viên quản trị hạ tầng công nghệ thông tin, chuyên gia tư vấn về công nghệ và tích hợp hệ thống, chuyên viên điều hành kĩ thuật các hệ thống thông tin doanh nghiệp, chuyên viên điều hành thương mại điện tử và kinh doanh điện tử;  Tham gia vào hoạt động giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu phát triển và sáng chế đổi mới phần mềm và các hệ thống thông tin phục vụ hoạt động quản lí và kinh doanh.
 9. 9. Chương trình MIS được thiết kế theo chuẩn quốc tế  Theo Quyết định số 2142/QĐ-ĐHQGHN của Giám đốc ĐHQGHN, Khoa Quốc tế được giao nhiệm vụ đào tạo cử nhân HTTTQL.  Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh theo hệ thống tín chỉ, được tiến hành trong 4 năm học với 8 học kì, tổng số tiến chỉ là 137, trong đó khoảng 2/5 số tín chỉ thuộc khối kiến thức nền tảng, nhóm ngành và khối ngành Kinh doanh – Quản lí.  Chương trình được thiết kế dựa trên các chương trình về HTTTQL hay hệ thống thông tin kinh doanh của các đại học nước ngoài danh tiếng như Trường Đại học UEL (Anh), Trường Đại học PSU (Hoa Kỳ), Trường Đại học Quản lí (Singapore).  http://www.is.vnu.edu.vn/Article/Index/7  http://khoaquocte.vn/Article/NewsEvent/121841
 10. 10. Chương trình MIS được thực hiện theo chuẩn quốc tế  Khoa Quốc tế là một môi trường học tập hiện đại và thân thiện theo chuẩn quốc tế  Đội ngũ giảng viên 66% có bằng tiến sỹ, có khả năng giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, bao gồm: 18 giảng viên Khoa Quốc tế, 13 giảng viên các trường thành viên của ĐHQGHN, 18 giảng viên Việt Nam thỉnh giảng, các giảng viên nước ngoài đảm nhiệm dạy tối thiểu 25% môn học chuyên ngành.  Thư viện Khoa cung cấp 100% sách giáo trình và tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh cập nhật - hiện đại của các nhà xuất bản hàng đầu thế giới.  Chương trình MIS 137 tín chỉ cho cả 04 năm học, trong đó khoảng 1/4 số tín chỉ của những học kì đầu giống như Chương trình Kinh doanh Quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán đang được triển khai tại Khoa Quốc tế.
 11. 11. Chương trình MIS được thực hiện theo chuẩn quốc tế từ năm 2014
 12. 12. Nhu cầu xã hội Vai trò của ngành Hệ thống thông tin quản lí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam  Trong xã hội thông tin hiện đại: hàm lượng tri thức và tốc độ xử lí thông tin là yếu tố quyết định đến thành công của các tổ chức, doanh nghiệp.  Tin học hóa các hệ thống quản lí: bài toán quan trọng nhất của cả xã hội, cộng đồng.  Trên thế giới và Việt Nam: Ngành HHTTQL được hiểu là liên ngành kết hợp hữu hiệu sự phát triển vượt bậc của thế giới công nghệ cao (CNTT và Internet) với trình độ tổ chức và cơ cấu quản trị hoạt động, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.
 13. 13. Nhu cầu xã hội Ngày 1/7/2014, trong kết luận của Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, có nêu rõ:  Các Bộ, ngành, địa phương cần thực hiện quyết liệt, triển khai các giải pháp đẩy mạnh phát triển CNTT;  Coi đây là phương thức phát triển mới để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của quốc gia;  Triển khai ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp...
 14. 14. Cơ hội việc làm  Hiện nay, trên thế giới có hằng trăm trường đại học đào tạo cử nhân HTTTQL (MIS) / Hệ thống thông tin kinh doanh (BIS).  Tại Hoa Kỳ, nghề nghiệp HTTTQL có lương khởi điểm đứng thứ 15/144 nghề nghiệp, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 nghề nghiệp (theo tác giả Ken Laudon, trong bài báo: Khảo sát về vị trí việc làm và nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp các chương trình HTTTQL (Occupational and Career Outlook for MIS Majors 2012-2018: A survey done as part of the Wall Street Journal's Paths to Professions, 2011).
 15. 15. Cơ hội việc làm  Nguồn nhân lực trong lĩnh vực HTTTQL ở Việt Nam hiện nay rất khan hiếm.  Nhiều tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu cao về nhân lực HTTTQL nắm vững kiến thức cơ bản về quản lí và kinh doanh, tin học và hệ thống thông tin; có kiến thức chuyên sâu về thiết kế, vận hành, quản trị các HTTTQL – kinh doanh.  Chỉ có ít trường đại học ở Việt Nam đào tạo ngành này, với chương trình chưa cập nhật, không đáp ứng được nhu cầu của người học về các khối kiến thức, đặc biệt về CNTT tiên tiến và khoa học quản lí hiện đại.
 16. 16. Cơ hội việc làm  Theo Cục thống kê việc làm Hoa Kỳ, MIS đứng thứ 8 trong 15 ngành đào tạo bậc đại học về lương và cơ hội nghề nghiệp.  http://www.forbes.com/sites/jennagoudreau/2012/05/ 15/best-top-most-valuable-college-majors-degrees/
 17. 17. Cơ hội việc làm Nghề có mức lương cao số 8 tại Mỹ: HTTTQL Lương TB khởi điểm: $51,000; Lương TB ở mức trung của sự nghiệp: $88,200; Mức tăng lương hàng năm: 73%; Mức tăng trưởng việc làm: 18.1%.
 18. 18. Chúc các bạn thành công!  Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với kinh tế thế giới và Cách mạng Công nghiệp 4.0 sắp tới, đối với các bạn sinh viên tiềm năng, theo học ngành hệ thống thông tin quản lí tại Khoa Quốc tế, ĐHQGHN là một lựa chọn cần hết sức cân nhắc cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.  Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình!

×