Thành tâm để thành công - Hoà Thượng Thích Thánh Nghiêm

3,783 views

Published on

Thêm một cuốn sách khác súc tích và hiệu quả để giải thích các mối quan hệ nhân
duyên, bài học làm người, cống hiến và sống cho có ý nghĩa của Hoà Thượng Thích Nghiêm mà tôi rất tâm đắc. Xin chia sẻ các trích dẫn bên dưới đến mọi người.
VH

Published in: Education
2 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
3,783
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
367
Actions
Shares
0
Downloads
58
Comments
2
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Thành tâm để thành công - Hoà Thượng Thích Thánh Nghiêm

 1. 1. Hoà thượng Thích Thánh NghiêmThành tâm để thành công
 2. 2. Thêm một cuốn sách khácsúc tích và hiệu quả để giảithích các mối quan hệ nhânduyên, bài học làm người, cốnghiến và sống cho có ý nghĩa củaHoà Thượng Thích Nghiêm mà tôi rấttâm đắc. Xin chia sẻ các trích dẫn bêndưới đến mọi người.VH
 3. 3. Làm một nhà lãnh đạo, tâm lý quan trọng nhất làchịu trách nhiệm chứ không phải quyền uy màmình có được. Tư cách của nhà lãnh đạo đại diệncho toàn thể công nhân viên, là biểu tượng chosự tín nhiệm, danh dự và vinh quang vẻ vang củacả công ty.
 4. 4. Khi bạn thản nhiên dũng cảm đối mặt với tất cả, tiếpnhận tất cả, ắt tâm trí bạn cũng sẽ được thoải mái vàsống một cuộc sống tự tại tràn ngập niềm vui; việcthăng chức hay không đều không liên quan đến hạnhphúc nhân sinh. Giá trị nhân sinh được đánh giá caokhi ai đó cống hiến hết mình, nó không được đo bằngsự thăng chức hay không thăng chức.
 5. 5. Chỉ có bao dung mới xích lại gần hơn. Tôi thườngđứng trên lập trường vô ngã mà đối nhân xử thế vàgiải quyết công việc, vô ngã không có nghĩa là buôngthả bản thân, mà đó là sự bao dung với người khác;nó hoàn toàn không phải là sự bao dung dựa trênquan điểm lấy mình làm trung tâm, mà đó là sự baodung dựa trên quan điểm của tất cả mọi người vàchuyển biến thành vô ngã.
 6. 6. Khi cấp độ tu dưỡng bản thân không cao, thường chỉđứng trên lập trường của mình nhìn nhận sự việc màkhông tự nguyện lắng nghe lời khuyên bảo chân thànhcủa đối phương thì rất dễ mất đi đạo nghĩa bằng hữu.Bởi trên thế gian này, cái đạo nghĩa chân chính đó khôngcó nhiều, đó là sự cố gắng tuyệt đối, sự cống hiến tuyệtđối; là sự nhất tâm nhất ý muốn giúp đỡ đối phương màkhông hề mong được đền đáp lại.
 7. 7. "Làm việc thì dễ, làm người thì khó".
 8. 8. Nguyên tắc hội tụ sức mạnh quần chúng cầnphải lấy cách dùng người làm kế lâu dài, lấy baodung người khác làm chính, tôn trọng và thôngcảm, thêm vào đó là sự quan tâm chăm sóc thìmới có thể khiến họ phục vụ mình một cách vuivẻ tự nguyện.
 9. 9. Càng từ bi, sáng suốt càng ít phiền muộn. Ngườithông minh không nhất định là người sáng suốt.Nhưng người sáng suốt thực sự nhất định sẽ ítphiền não. Càng từ bi, càng sáng suốt, trí tuệ.
 10. 10. Cho dù cửa ải khó khăn trước mắt lớn hay nhỏ, đểduy trì một sức khoẻ tốt, trước tiên phải duy trìtrạng thái cân bằng tâm lý, sau đó mới đối mặt vớikhó khăn, tiếp nhận và xử lý khó khăn, cuối cùnghãy loại bỏ chúng. Chúng ta luôn phải nhớ rằng,không có sức khoẻ cũng đồng nghĩa với việc mất đitính mạng.
 11. 11. Lòng người muốn bình yên trước hết phải làmyên lòng mình sau đó mới làm yên lòng kẻ khác.Cho dù bạn là người bình thường hay nhân vậtquan trọng, bình tâm mới có thề bình thân, bìnhthân mới có thể an gia, an nghiệp.
 12. 12. Phương pháp giảm áp lực rất đơn giản, chỉ cầngiảm bớt suy nghĩ đến chuyện được và mất,hiểu thêm một chút về bản thân mình, sau khixác định được phương hướng thì dốc toàn tâmtoàn lực vào việc giải quyết công việc.
 13. 13. Những người khởi nghiệp thành công luôn hướng về phíatrước, suy nghĩ của họ rất hiện đại, luôn đi trước thờiđại. Thực tế, những người này cũng tập hợp các điềukiện từ hoàn cảnh, bản thân nhưng họ hoàn toàn khôngcảm thấy có bất kỳ áp lực nào, đạt được thành côngđương nhiên sẽ rất tốt nhưng nếu không thành côngcũng không sao. Vì thế, giảm bớt tâm lý thành bại, đượcmất, cơ hội thành công sẽ tăng lên.
 14. 14. Chú trọng luân lý, không chú trọng luận lý.
 15. 15. Mối quan hệ vợ chồng, cha con, anh chị em đều làmối quan hệ luân lý, các bên phải làm tốt tráchnhiệm, vị trí và bổn phận của mình chứ không phảichỉ nói lý lẽ, đòi sự công bằng. Nếu vợ chồng tronggia đình, công việc, thu nhập, chi tiêu đều yêu cầusự công bằng thì quan hệ vợ chồng không phải làquan hệ "luân lý" mà là quan hệ "luận lý".
 16. 16. Thông thường chúng ta bỏ ra nhiều thứ thì chúng ta sẽ nhậnlại được nhiều thứ. Mặc dù có thể sẽ không phải sự đền đáptỷ lệ thuận, hoặc không hữu hình, nhưng sự đền đáp vô hìnhđó nhất định tỷ lệ thuận với những thư ta nhận được, thậmchí còn nhiều hơn. Sự đền đáp vô hình chính là sự trưởngthành trong tư tưởng, nhân cách của mỗi người. Một ngườiđang trong sự trưởng thành sẽ cảm thấy an định hơn, vui vẻhơn thận trọng hơn và dư dả hơn.
 17. 17. Quan hệ giữa người và người không chỉ nói đến đạo lý, lẽphải, sự công bằng mà phải nói đến cả luân lý. Cứ làm tốtviệc của mình, không cần quan tâm đến người khác như thếnào. Chỉ cần bản thân làm tốt, không nên lấy tiêu chuẩn củamình để yêu cầu và đánh giá người khác. Tôi thường nói rằng,đừng lấy giày của mình cho người khác đi, không nên coi vấnđề của người khác là vấn đề của mình để rồi phải tức giận,như thế mới không làm cho mối quan hệ con người xấu đi.
 18. 18. Tấm lòng bao dung càng lớn, cái tôi càng nhỏ. Cànglàm việc lớn, càng theo đuổi nhiều vinh quang,càng kiếm được nhiều tiền. Mọi người đều mongcả thế giới sẽ biết đến mình. Phiền não, xung độtcủa con người cũng từ đây mà ra. Chỉ có đối diệnvới vấn đề mới có thể thoát khỏi mọi phiền não.
 19. 19. Thông thường con người ta chỉ biết nhìn vào bảnthân mình mà không quan tâm đến suy nghĩ củangười người khác. Bất cứ suy nghĩ nào của conngười ta cũng chỉ biết xoay quanh quan điểm củacá nhân, các mục đích theo đuổi cũng liên quanđến lợi ích cá nhân bao gồm tài sản, người thân,danh dự, quyền thế, địa vị, ...
 20. 20. Trên thực tế, con người sinh ra, lớn lên và khichết đi vẫn chỉ rất bé nhỏ, cho dù đi đến đâucũng vẫn bé nhỏ.
 21. 21. Làm thế nào để an tâm?1.Phải biết thoả mãn với những gì đang có.2.Trái tim phải luôn hướng vào trong chứ khôngphải hướng ra ngoài.3.Trong tim phải luôn có sự gửi gắm.

×