Drop box

248 views

Published on

DropBox คืออะไร ?

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
248
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Drop box

 1. 1. Drop Box นางสาว อภิชญา ทาหะพรหม เตรียมบริหารธุรกิจ ชั้นปีที่ 2
 2. 2. DropBox คือ? • เป็นกล่องที่สร้างขึ้นเพื่อเอาไว้หย่อนไฟล์ข้อมูลใส่ลงไป กล่องนี้เปรียบ เหมือน Drive หนึ่งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เหมือน Drive C:, Drive D: ซึ่งจะเป็นกล่องส่วนตัวของเจ้าของ account โดยใช้ E-mail ในการ ลงทะเบียน เราสามารถ save, copy, move ข้อมูลลงใน Drive หรือ Dropbox นี้ได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว
 3. 3. คุณสมบัติพิเศษของ Dropbox • 1) เป็นกล่องข้อมูลส่วนตัว ที่มีความปลอดภัยสูง มีการสารองข้อมูล ไม่ สูญหาย นอกเหนือจากเป็น Drive/กล่องส่วนตัวของเราซึ่งข้อมูลจะถูก save ลงใน หน่วยความจา (Hard disk) ของคอมฯ เราแล้ว ไฟล์ข้อมูลในกล่อง Dropbox ยัง ถูก save ไว้บน server ของ Dropbox อีกด้วย • 2) เปิดกล่องข้อมูลใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา ถ้ามีคอมฯ หลายเครื่อง ที่บ้านและที่ทางาน ก็สามารถลงโปรแกรม Dropbox ไว้ ได้ทุกเครื่องโดยใช้ account ของเรา ก็สามารถเปิดไฟล์ แก้ไขไฟล์ได้ด้วย เหมือนกัน หรือแม้แต่ ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเข้าไปที่ website dropbox และ Log-in account ของเราเพื่อเปิดใช้ไฟล์ได้ด้วยเหมือนกัน
 4. 4. • 3) สามารถแบ่งปันหรือ Share file ข้อมูลให้เพื่อนๆ ลูกค้า หรือคนอื่นได้ โดยกาหนดบุคคลที่เข้าถึงข้อมูลได้ เราสามารถสร้าง Folder และระบุ E-mail หรือ account ของบุคคลที่เรา อนุญาตให้ใช้ไฟล์ใน Folder นั้นๆ ได้ ซึ่ง Folder นี้จะมีเพียงบุคคลที่ได้รับอนุญาต เท่านั้น ได้รับและ ใช้งานได้ • 4) ไม่จากัดขนาดไฟล์ ที่ save ลงใน Drop box ไฟล์ใหญ่ ไฟล์อ้วน ส่งเมล์ไม่ผ่าน ไม่เป็นปัญหาถ้าเราใช้ Dropbox ค่ะ หย่อนลง Dropbox ได้เลย ใช้เวลาเพียงชั่วอึดใจ ไฟล์ข้อมูลก็ถูก save ไว้ทั้งบน เซิฟเวอร์, คอมพิวเตอร์ของคุณ และคอมพิวเตอร์ของบุคคลที่คุณ share file ให้ค่ะ • 5) มีหลายเวอร์ชั่น สามารถใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac, Linux, Iphone, IPad, Ipod, BB, Android
 5. 5. วิธีการใช้งาน DROPBOX บน Pc, Web Browser, iPad iPhone • STEP1: หลังจากเราสมัครสามาชิกกันเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มการใช้งานกันเลย ก่อน อื่นมาติดตั้ง Dropbox บน computer ขั้นตอนไม่มีอะไรมากกด install ยาวไปเลย • STEP2: หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมี icon dropbox อยู่ที่มุมขวาล่าง ของหน้าจอ โดยเราสามารถเรียกการใช้งาน dropbox ได้ตลอดเวลา • STEP3: เมื่อเข้ามาใน Folder Dropbox ก็จะพบกับ File/Folder ที่ Sync กับ Server Dropbox อยู่โดยเราสามารถใช้งานได้โดยตรง ทั้ง copy, move, cut, Delete ซึ่งทุกอย่างที่เราทาไปจะ sync กับ Server Dropbox ทุกอย่าง หาก internet หลุดหรือไม่ได้ต่อ internet ข้อมูลจะไม่มีการ Sync ไปที่ Server แต่หาก เรามาต่อ internet ภายหลังข้อมูลก็จะเริ่มทาการ Sync ให้เราแบบอัตโนมัติ
 6. 6. • STEP4: เรามาดูการใช้งานผ่าน Web Browser กันบ้างการใช้งานก็จะเป็นการ เชื่อมต่อกับ Server Dropbox โดยอ้างอิงจาก User ที่เราได้ทาการสมัครไว้ และ จะเห็นได้ว่าข้อมูลทุกอย่างจะเหมือนกับข้อมูลบน Computer และ iPhone ทั้งหมดหากใช้ user เดียวกัน • STEP5: สาหรับบน iPhone, iPad หรือแม้กระทั้ง Android และ BlackBerry ก็ สามารถเปิดใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ที่ต่อ internet ได้เลย
 7. 7. ข้อดีของDrop Box 1.ทาให้ตรงกัน (Synchronize) Dropbox จะทาไฟล์ใน Folder Dropbox ให้ ‘ตรงกันเสมอ’ (Synchronize) โดยมีพื้นที่ฟรีให้มากถึง 2GB และใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac, Linux, มือถือ และ Web-based. ไม่ว่าไฟล์ๆ นั้น จะถูกแก้ไขเพิ่มเติมเมื่อใด Dropbox จะรู้และ Update ให้กับ เครื่องอื่นๆ อัตโนมัติทันที แบ่งปันไฟล์ (File Sharing) 2.แชร์โฟลเดอร์ต่างๆ ให้กับคนอื่นๆ เพื่อให้ ‘ทางานร่วมกันได้’ (Collaboration) นอกจากนี้ ยังสร้าง Public Link ให้ผู้ใช้คนอื่นๆ สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย สารองข้อมูล (Online Backup) 3. Dropbox ทาให้หมดห่วงเรื่อง สารองข้อมูล เพราะ Dropbox ทาให้คุณอย่างอัตโนมัติโดย ไม่ต้องกังวลใดๆ เลยเข้าผ่านเว็บไซต์ (Web Access) ไฟล์อีกชุดนึง จะเก็บไว้บน Internet เพื่อให้เข้าถึงไฟล์ได้ทุกสถานที่ ที่ Internet สามารถเชื่อมต่อได้ และมีความปลอดภัยสูงต้องมี account gmail เพื่อการใช้งาน สามารถ download software มาติดตั้งที่เครื่องและเริ่มใช้งาน ได้ทันที
 8. 8. วิธีการสมัคร Drop box 1.เข้าเว็บ https://www.dropbox.com ก่อน 2.หลังจากที่เข้าเว็บมาแล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างนี้ขึ้นมา ให้คลิกที่ Sing in จากหลัง เลือก Sing in for Dropbox 3.ใส่ First name , Last name , Email , Password จากนั้นติ๊กเครื่องหมายที่ช่อง I agree to Drop box Terms แล้วคลิกที่ปุ่ม Create account 4. จากนั้นเครื่องจะทาการโหลดโปรแกรมไปไว้ที่เครื่อง 5. เมื่อโหลดโปรแกรมมาแล้วให้ทาการติดตั้ง โดยคลิกที่ปุ่ม Run 6. เมื่อคลิกที่ปุ่ม Run แล้ว จะปรากฏหน้าต่างนี้ขึ้นมา ให้คลิกที่ Install 7. เมื่อคลิกที่ Install แล้ว โปรแกรมก็จะทาการติดตั้ง 8. จะปรากฏหน้าต่างนี้ขึ้นมา ให้ติ๊กเครื่องหมายที่ช่องอันล่าง จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Next
 9. 9. 9.เมื่อคลิกที่ปุ่ม Next แล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่างนี้ขึ้นมา ให้ใส่ Emailและ Password ที่เราตั้งไว้ตอนสมัคร จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Next 10. ให้เลือกติ๊กที่ช่อง 2GB จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Next 11. ติ๊กที่ช่อง Typical แล้วเลือก Install 12.เมื่อคลิกที่ปุ่ม Install แล้ว จะปรากฏหน้าต่างนี้ขึ้นมาให้คลิกปุ่ม Next 13. คลิกที่ปุ่ม Nextไปเรื่อยๆ 14.คลิกที่ปุ่ม Finish 15.โปรแกรมที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว
 10. 10. ทำไมจึงนิยมใช้งำน Drop Box • งานและสะดวกในการใช้งาน - มีเมนูที่เข้าใจง่าย ไม่สลับซับซ้อน - มีเอกสารและคู่มือที่ช่วยทาให้เรียนรู้การงานได้อย่างรวดเร็ว • รูปแบบของเอกสารไม่เปลี่ยนแปลง - รูปแบบของเอกสารในกลุ่ม Microsoft officeไม่เปลี่ยนแปลง • ทางานได้รวดเร็ว - สามารถเขียนหรืออ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วเปรียบเสมือนเราบันทึกไฟล์ที่เครื่องตอมพิว เตอร์ • สามารถใช้งานได้ฟรี - ผู้ใช้Drop Box สามารถใช้งานใหม่จะได้รับพื้นที่ 2 GB ในการใช้งานฟรี

×