Burma plan

1,746 views

Published on

วางแผนเที่ยวพม่า

Published in: Travel
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,746
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
12
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Burma plan

  1. 1. แผนที่: http://bit.ly/burmar-trip-map เวลาพม่าช้าว่าไทย 30 นาที ที่นั่งขาไป Nat 23C, Thirapha 23B, Anusorn 23A, Piyaphon 8D, Nisa 29E พรุ่งนี้จะรอเราเช็คอินด้วยนะ เรามีคูปองเลือกที่นั่งฟรี จะได้ใช้ย้ายมานั่งใกล้ๆ กัน !!! List ของที่จำเป็นต้องเอาไป ● Passport / บัตรประชาชน ● สำเนา Passport ● รูปถ่ายติดบัตรสำหรับทำ Visa ● ไฟฉายเผื่อไฟดับ // kakazz ● เต้ยเตรียม พาราไปให้ พอสำหรับทุกคนเลยค่ะ ● เอาเสื้อกันฝนไปม่ะ กลัวฝนตกนะเนี้ย // nanzy ,Toey:OK ^^ ● เดี๋ยวเอาพลาสเตอร์ยาไปเผื่อ เอาไว้แปะแผลใจ // kakazz ● เอาเบตาดีนมั้ย ใส่แผลสด // ไร้สาระ ● เอา UNO มั้ย เอาไว้ดีดมะกอก >_< ● Lonely Planet // เรามี // kakazz // เต้ยไม่มีอ่ะเป็นไรอ่ะป่าวค่ะ ดูกะพี่กั๊กแล้นกัน ● ปลั๊กไฟที่พม่ามีอยู่ 3 แบบ Random ตามความซวย ถ้ามีหัวแปลงอะไรเอาไปเผื่อก็ดีนะ // kakazz อัตราค่าแลกเปลี่ยนเงิน ตายตัว คำเตือน พยายามอย่าพับอย่างอ และคงสภาพความใหม่ให้มากที่สุด รัฐบาลเผด็จการพม่าใช้อำนาจกำหนดค่าเงินเอาเองตามใจชอบ ตั้งแต่สมัยนายพลเนวินได้มีการผลิตธนบัตร Kyat ใบละ 90 และ 45 ออกมาใช้ทั้งๆ ที่เป็นค่าธนบัตรที่ผิดปกติ ด้วยเหตุผลว่านายพลเนวินเชื่อถือโชคลางในหมายเลข 9 หลังจากนั้นตามมานายพลเนวินยังสั่งให้ออกธนบัตร 100 กับ 50 Kyat อีกโดยไม่ได้ใช้หลักทางการเงินว่าจะต้องแลกกับเงินสำรองคงคลังตามกฏหลักการเงินสากลแต่อย่างใดไม่ พอในปี 2005 รัฐบาลประกาศขึ้นเงินเดือนข้าราชการทั้งหมด 5 เท่าทำให้อัตราเงินเฟ้อในพม่าสูงถึง 49% ตลาดแลกเปลี่ยนเงินที่สะท้อนถึงค่าเงินจริงของพม่าจึงอยู่ในตลาดมืด นั่นคือ 1 US$ แลกได้เงิน kyat ประมาณ 1330 Kyat ถ้าคิดเทียบเงินดอลล่าร์กับเงินไทยที่ 32 บาท ก็จะได้อัตราแลกเปลี่ยนตามจริงที่ ใบ1000ของพม่า มีค่าประมาณ 30บาทไทย
  2. 2. แต่ในตารางการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในตลาดโลกปัจจุบันนั้น 1 US$ แลกได้ 6.26 Kyat พฤหัส 12 ส.ค. (นอนย่างกุ้ง) 16.50 ออกจาก BKK 17.35 ถึง RGN รอรถมารับที่สนามบิน (4 USD) // บอกให้เค้าพาไป sakura tower เพื่อแลกเงินเลย 18.30 เข้าที่พัก Beauty land II (38 USD / 5 คน) 19.00 ไปไหนดี ?????? นอนไหนดี เราดูที่นี่ไว้ ทำเลดีสุด ตรงข้ามตึกซากูระ Central Hotel Yangon เป็นโรงแรม 3 ดาว (แต่ดูในรูปแล้วไม่เห็นหรูเลย) http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E9530848/E9530848.html ราคาดูในเว็บประมาณ [72 USD / 5 คน] http://www.hoteltravel.com/myanmar/yangon/central.htm อีกที่นึงไกลออกมาหน่อย เป็น Guesthouse ราคาถูก http://myanmarmotherlandinn.com/motherland-inn/myanmar-hotel-inn-roomrate.htm สภาพน่าจะนอนได้ ไม่มีจองออนไลน์ คืนละ [43 USD / 5 คน] รับที่สนามบินฟรี! ได้รับอีเมลคอนเฟิร์มราคาแล้ว // ระยะทางจากที่พักไป Shwedagon ประมาณ 5.5km. //kakazz Beauty land II ต้องติดต่อทางอีเมล // ใน TKT เค้าแนะนำว่าอย่าไปต่อราคาเค้าอีกเพราะเค้าคิดราคาถูกให้อยู่แล้ว ไม่งั้นเดี๋ยวคนไทยจะโดน Black list :p ส่งอีเมลไปแล้ว ต่อยังไม่ได้รับการตอบกลับ Thamada Hotel // 5 คนอยู่ที่ประมาณ [70 USD / 5 คน] http://www.hoteltravel.com/myanmar/yangon/thamada.htm Ocean Pearl Inn อยู่ใกล้เจดีย์โบตาทาวและเจดีย์สุเหล่ แต่ไกลจากตึกซากุระพอตัว (ในเว็บมีแผนที่) http://myanmarhotel-budget.com/ มี airport pick-up 3คน $23 + 2คน$18 // น่าสนนะถ้าจะไปพักคืนหลังๆก่อนกลับไทย ศุกร์ 13 ส.ค.​ (นอนอินแขวน) ออกเดินทางจากย่างกุ้งไปให้ถึงอินแขวนช่วงบ่ายหรือเย็น หาวิธีไปว่าจะไปยังไง ต้องหาข้อมูลเพิ่มก่อน ● เหมารถ ● รถบัส : http://bit.ly/aryiDJ รถบัส ใช้เวลา 4.30 ชั่วโมง มีรอบ 7am and 1pm ราคา k8000 // kakazz ● หรือรถไฟ : http://bit.ly/aQ92LY (บางที่บอกว่ามี 2 รอบ บางที่บอกว่ามี 3 รอบ) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง // kakazz donut: ราคารถไฟ http://www.yangonow.com/eng/transportation/train/fare.html
  3. 3. ชั้นถูกสุด ordinary Mountain Top Hotel โรงแรมบนเขา เดิน 10 นาทีถึงพระธาตุ ● Standard 41 USD ● Deluxe 53 USD ● Deluex Triple 80 USD 1 Standard Room + 1 Triple Deluxe Room = 121 USD 121 x 32 / 5 = คนละ 775 บาท! จองผ่านเอเย่นต์เรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้นัดรับคูปองที่สนามบิน http://www.exploremyanmar.com/myanmar-hotels/kyaikhtiyo-hotel/mountain-top-hotel.htm การเที่ยวพระธาตุอินแขวนเท่าที่อ่านมาได้ข้อมูลดังนี้ ให้ไปหาที่พักบริเวณที่เรียกว่า KINPUN CAMP คงเป็นบริเวณด้านล่างเขา แล้วต้องนั่งรถขึ้นเขาไปบนพระธาตุ แต่ถ้าเดินจะใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที (แล้วเราต้องไป 2 ช่วง เย็น กับ เช้า ใช่ไหมหว่าา ?? ) ***การเืที่ยวพระธาตุเท่าที่ฟังๆมา คือ เรานั่งรถไปลงตีนเขา จากนั้นต้องขึ้นรถบรรทุกที่เบียดๆกันขึ้นไป ถึงจุดหนึ่งที่รถขึ้นไม่ได้ เราก็ต้องเดินต่อไปเอง ใช้เวลาประมาณ1ชม. (หรือจะนั่งเสรี่ยงได้ไม่ว่ากัน) สรุปคือ มันต้องนั่งรถด้วย เดินด้วยอ่ะ***//nanzy// ****//จะเดินขึ้นไปตั้งแต่แรกก็ได้หรือนั่งรถไปก็ได้ พอถึงจุดๆนึงเค้าจะบังคับให้เดินเพราะเป็นย่านชุมชนริมถนน ทางรัฐบาลพม่าเลยสั่งห้ามขับรถขึ้นไป ถ้านั่งเสรี่ยงเห็นมีคนคอมเม้นมาว่าจะออกแนวบังคับให้ซื้อน้ำให้กิน แล้วไม่กินแต่เอาของไปคืนร้าน (วนของ) พอถึงจุดหมายพยายามขอเรียกทริปจากนักท่องเที่ยวอีก // kakazz***** แต่เท่าที่อ่านมา เขาว่าคนที่เดินตั้งแต่ต้นส่วนใหญ่จะพวกแสวงบุญ - -” เพราะระยะทางมันไกลอยู่นะ ยังไงก็น่าจะนั่งรถขนหมูขึ้นไปมากกว่า น่าจะมันส์กว่า//nanzy// แต่ว่ามีที่พักบนเขาด้วย 3 ที่คือ ● Mountain Top Hotel แพงหน่อย แต่ว่าวิวสวย (รีวิว http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/ topic/E9532222/E9532222.html) ● Kyaik Hto Hotel ****อันนี้คือ ไจทิโย Hotel ใช่มั้ย พี่สาวเราพักที่นี่ บอกว่า มันคนละประมาณ600บาทนะ อยู่ใกล้พระธาตุด้วย ถ้าได้ห้องดี วิวก็ดี จองไปก่อนเลยก็ดี***//nanzy// เห็นพวกแพ็คเก็จกรุ๊ปทัวร์ก็นอนที่นี่กัน - donut
  4. 4. link : http://www.myanmar-center.com/index.php?name=hotel&file=readhotel&id=45 // kakazz ● Golden Rock Hotel พัก 5 คนก็ประมาณ 178usd ต่อคืน (ราคาไล่ๆกับ Mountain Top Hotel) http://directrooms.com/myanmar/hotels/golden-rock-hotel-kyaikhtiyo-9306.htm เสาร์ 14 ส.ค. (ไปนอนที่หงสาวดีไหม ?) 1.1 ออกจากอินแขวนสายๆ ไปเที่ยวที่ไหน แล้วก็นอนที่เมืองไหนสักที่ ? 1.2 หงสาวดีหรือ Bago เป็นเมืองเล็กๆอยู่ระหว่างอินแขวนกับย่างกุ้ง ใช้เวลาเดินทางจากอินแขวนไปหงสาวดีด้วยรถอะไรสักอย่าง(มีหลายอย่าง) ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ภายในเมืองหงสาวดี มีตลาด มีวัด ส่วนค่าเข้าสถานที่คิดเป็นเหมารวมต่อวันคือประมาณ $10 ต่อคน ตกเย็นหาที่พัก (ไม่แน่ใจว่าที่ไหนดี) หรือ กลับไปนอนที่ย่างกุ้ง การเดินทางจากอินแขวนไปหงสาวดี ● รถโดยสารขนาดใหญ่ (K1700) // คาดว่าเป็นรถประจำทาง ● รถปิ๊กอัพ (K1000) // ลักษณะจะเป็นปลากระป๋องมีหลังคาแล้วขึ้นไปนั่งข้างบนได้ ● รถไฟ // ไม่รู้เวลาต้องไปดูที่สถานีอีกที ที่หงสาวดี มีสุสานทหารสัมพันธมิตรสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คล้าย ๆ ที่กาญจนบุรีด้วย ที่หงสาวดี มีวัดไจ๊ปุ่น พระ4ทิศ องค์ใหญ่มากกกกกก // แต่เราอยากไปตลาดนะ :p สถานที่ที่น่าสนใจเหมือนจะมีสองที่นี้ล่ะ // kakazz ***Note ฝากโดติดต่อคุณ Han (ตอนนี้รอเมลตอบกลับ) เค้าเป็นไกด์ท้องถิ่นที่อยู่เมือง Bago (หงสาวดี) เป็นไกด์ที่ดีมากๆ รู้สถานที่อันซีนเยอะกว่า lonely planet อีก แถมฝากจองโรงแรมในเมืองได้โดยไม่ต้องโอนเงินก่อน E-mail : stithugyi@myanmar.com , hanwin_aung@sailormon.com แต่ถ้าจะเดินชิวไปกันเอง ไม่เอาไกด์ก็ได้นะ // kakazz 1.3 กลับย่างกุ้ง // ในกรณีที่อยากเก็บรายละเอียดภายในเมืองย่ากุ้งแบบชิวๆ // kakazz ● รถอะไรสักอย่าง ● รถไฟ
  5. 5. อาทิตย์ 15 ส.ค. (นอนย่างกุ้ง) กลับมาจากที่ไหนสักที่ ถึงย่างกุ้งช่วงบ่ายหรือเย็น เที่ยวในย่างกุ้ง Chaina town (มีร้านจิบชาริมทาง), little india, ตลาดสก๊อต **เทพทันใจ, ชเวดากอง(ค่าเข้าประมาณ $5 รวมค่าถ่ายรูปแล้ว แต่ไม่แน่ใจเรื่องเวลาเปิด-ปิดนะ เคยอ่านผ่านๆเหมือนจะ ตี5 ถึง 3ทุ่ม ?) //ขอเปลี่ยนเป็นไปชเวดากองวันแรกได้มั้ยค่ะ วันนี้เราจะได้ใช้เวลาอยู่ตลาดได้นานหน่อย อีกอย่าง วันแรกก็เหมือนจะไม่มีไรทำเลย น่าจะไปชเวดากองได้้// ร้านอาหารพื้นเมือง -Shweba อยู่แถวๆ Shwedagon จันทร์ 16 ส.ค. (นอนย่างกุ้ง) เที่ยวในเมือง โดนัท เต้ย กลับตอนเย็น อังคาร 17 ส.ค. แล้วคืนวันจันทร์ เราจะนอนไหนกัน เอาที่ๆมีรถรับส่งสนามบินมะ ? ก็ดูที่เรานอนวันแรก ว่าโอเคมั้ย ถ้าโอเค ก็นอนที่เดียวกะวันแรกแหละ กั๊ก โนบิ แนน กลับตอนเช้า ทำไมต้องเสีย10usd T_T ตอนกลับด้วยฟร่ะ!!!!!//nanzy

×