คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร<br />  คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องนั้นนอกจากจะมีส่วนประกอบทางด้าน ฮาร์ดแวร์ <br />คือตัวเครื่องแ...
ระบบปฏิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน <br />OS(Operating System )<br />Windows<br />Apple OS ( MAX OS )<br />Unix<...
Windows<br />
Apple OS ( MAX OS )<br />
Unix<br />    เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้สำหรับ เครื่อง Server เพราะเป็น OS ที่มีเสถียรภาพมาก <br />  ที่สุด ไม่เหมาะสำ...
Linux<br />เป็นระบบปฏิบัติการ ที่สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์พัฒนามาจาก Unix  <br />พัฒนามาเพื่อให้ผู้ใช้งาน...
What is a Windows ?<br />วินโดวส์ คืออะไร<br />
 วินโดวส์ Windows  <br />คือ<br />โปรแกรมพิเศษชนิดหนึ่งที่เรียกว่าระบบปฏิบัติการ(Operating System)<br />จากบริษัทไมโครซอฟ...
การพัฒนาการของระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์windows<br />1985  Windowns 1.0   <br />
1993   Windows  3.11<br />
1995   Windows 95<br />
1998  Windows 98    <br />
 2000    Windows me<br />
2001  Windows XP  <br />
2007Windows Vista<br />
2009 Windows 7<br />
เกี่ยวกับ Windows XP<br />
window xp <br />   ไมโครซอฟท์ วินโดวส์เอกซ์พี (Microsoft Windows XP) <br />เป็นระบบปฏิบัติการอีกรุ่นที่ไมโครซอฟท์ได้ผลิ...
เวอร์ชั่นของ Windows XP แบ่งได้ 3 ประเภท<br />1.Windows XP Home Edition <br />2.Windows XP Professional <br />3.Windows XP...
เดสก์ทอป(Desktop)<br />ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />
ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />แถบงาน (Taskbar)<br />เป็นแถบแสดง Start Menu และหากมีโปรแกรมเปิดใช้ง...
ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />เมนู Start(Start Menu)<br />เป็นปุ่มสำหรับเรียกเมนูหลักของระบบปฏิบัต...
ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />System Tray<br />เป็นส่วนแสดงเวลาและไอคอนของ<br />โปรแกรมบางตัวที่กำ...
ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />โปรแกรมไอคอน<br />เป็นสัญลักษณ์แทนโปรแกรมนั้นๆ<br />โดยเราสามรถเข้าส...
My Documentเป็นไอคอนที่เก็บไฟล์เอกสารที่สร้างขึ้น<br />  มาด้วยโปรแกรมต่างๆ<br />  My Computerเป็นที่เก็บรายละเอียดทั้ง...
ระบบปฏิบัติการ<br />โปรแกรมเสริมหรือซอร์ฟแวร์ประยุกต์<br />ฮาร์ดแวร์<br />ระบบปฏิบัติการ คือ<br />ตัวกลางระหว่างฮาร์ดแวร์...
คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของฉัน สวยไหม<br />
ตื่นเต้นจังเปิดเล่นเลยดีกว่า<br />
อ้าว ทำไมไม่ติด<br />
รู้แล้วลืมติดตั้งสิ่งนี้<br />โปรแกรมระบบปฏิบัติการ<br />
ติดแล้ว<br />
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

สื่อระบบปฏิบัติการและวินโดว์

1,506 views
1,479 views

Published on

สื่อการสอนหน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่องระบบปฏิบัติการและ window xp

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,506
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
17
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สื่อระบบปฏิบัติการและวินโดว์

 1. 1.
 2. 2. คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร<br /> คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องนั้นนอกจากจะมีส่วนประกอบทางด้าน ฮาร์ดแวร์ <br />คือตัวเครื่องแล้ว ยังต้องมีส่วนประกอบทางด้าน ซอฟต์แวร์ คือคำสั่งอีกด้วย <br />จึงจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์<br />ส่วนประกอบทางด้านซอฟต์แวร์ที่สำคัญที่สุดก็คือ ระบบปฏิบัติการ<br />เป็นโปรแกรม ที่ป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเพราะเป็นโปรแกรม ที่จะทำให้เราสามารถสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานให้เราได้<br />ระบบปฏิบัติการ<br />
 3. 3. ระบบปฏิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน <br />OS(Operating System )<br />Windows<br />Apple OS ( MAX OS )<br />Unix<br />Linux<br />
 4. 4. Windows<br />
 5. 5. Apple OS ( MAX OS )<br />
 6. 6. Unix<br /> เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้สำหรับ เครื่อง Server เพราะเป็น OS ที่มีเสถียรภาพมาก <br /> ที่สุด ไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่ว ๆไปเพราะใช้ยากต้องมีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ขั้นสูง <br /> และไม่สนับสนุนพวก Multimedia ต่าง ๆ<br />
 7. 7. Linux<br />เป็นระบบปฏิบัติการ ที่สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์พัฒนามาจาก Unix  <br />พัฒนามาเพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถใช้ได้ มีลักษณะเหมือน window<br />
 8. 8. What is a Windows ?<br />วินโดวส์ คืออะไร<br />
 9. 9. วินโดวส์ Windows  <br />คือ<br />โปรแกรมพิเศษชนิดหนึ่งที่เรียกว่าระบบปฏิบัติการ(Operating System)<br />จากบริษัทไมโครซอฟต์ที่ใช้ในการจัดการและควบคุมการทำงานต่าง ๆ ของเครื่อง<br />คอมพิวเตอร์ เช่น การจัดการเกี่ยวกับการแสดงผลบนจอภาพ รับข้อมูลทางแป้นพิมพ์<br />หรือเมาส์ การจัดการเกี่ยวกับแฟ้มข้อมูล การพิมพ์แฟ้มข้อมูล การทำสำเนาแฟ้มข้อมูล<br />การเปลี่ยนชื่อแฟ้มข้อมูล การเก็บแฟ้มข้อมูล การติดตั้งโปรแกรม เป็นต้น<br />
 10. 10. การพัฒนาการของระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์windows<br />1985 Windowns 1.0 <br />
 11. 11. 1993 Windows 3.11<br />
 12. 12. 1995 Windows 95<br />
 13. 13. 1998 Windows 98 <br />
 14. 14. 2000 Windows me<br />
 15. 15. 2001 Windows XP <br />
 16. 16. 2007Windows Vista<br />
 17. 17. 2009 Windows 7<br />
 18. 18. เกี่ยวกับ Windows XP<br />
 19. 19. window xp <br /> ไมโครซอฟท์ วินโดวส์เอกซ์พี (Microsoft Windows XP) <br />เป็นระบบปฏิบัติการอีกรุ่นที่ไมโครซอฟท์ได้ผลิตออกมาในปี <br />ค.ศ. 2002 (พ.ศ. 2545) โดย XP นั้นคือตัวอักษรที่ย่อมาจาก <br />Experience (เอกซ์พีเรียนซ์)ซึ่งมีความหมายว่าประสบการณ์<br />
 20. 20. เวอร์ชั่นของ Windows XP แบ่งได้ 3 ประเภท<br />1.Windows XP Home Edition <br />2.Windows XP Professional <br />3.Windows XP 64-Bit Edition<br />
 21. 21. เดสก์ทอป(Desktop)<br />ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />
 22. 22. ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />แถบงาน (Taskbar)<br />เป็นแถบแสดง Start Menu และหากมีโปรแกรมเปิดใช้งานอยู่ <br />จะแสดงแถบชื่อโปรแกรมให้เห็นที่ Taskbar หากต้องการใช้งาน<br />โปรแกรมใดให้คลิกที่แถบชื่อโปรแกรมนั้น<br />
 23. 23. ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />เมนู Start(Start Menu)<br />เป็นปุ่มสำหรับเรียกเมนูหลักของระบบปฏิบัติการ Windows XP ซึ่งจะประกอบ<br />ด้วยเมนู (Menu) สำหรับเปิดเมนูย่อยหรือเรียกใช้โปรแกรมของระบบ <br />Windows XP <br />
 24. 24. ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />System Tray<br />เป็นส่วนแสดงเวลาและไอคอนของ<br />โปรแกรมบางตัวที่กำลังทำงานอยู่ <br />
 25. 25. ส่วนประกอบของระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP<br />โปรแกรมไอคอน<br />เป็นสัญลักษณ์แทนโปรแกรมนั้นๆ<br />โดยเราสามรถเข้าสู่โปรแกรมโดยการ<br />ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ ไอคอน<br />
 26. 26. My Documentเป็นไอคอนที่เก็บไฟล์เอกสารที่สร้างขึ้น<br /> มาด้วยโปรแกรมต่างๆ<br /> My Computerเป็นที่เก็บรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับ<br /> คอมพิวเตอร์<br />My Network Placeจัดการเกี่ยวกับเครือข่าย <br /> Network ในกรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เชื่อมต่อเป็น Network<br />Recycle Binเป็นถังขยะเก็บไฟล์ที่ถูกลบ<br /> Internet Explorerเป็นโปรแกรมบราวเซอร์ <br /> แถมฟรีมากับ Windows XP ไว้ดูข้อมูลในอินเทอร์เน็ต<br />
 27. 27. ระบบปฏิบัติการ<br />โปรแกรมเสริมหรือซอร์ฟแวร์ประยุกต์<br />ฮาร์ดแวร์<br />ระบบปฏิบัติการ คือ<br />ตัวกลางระหว่างฮาร์ดแวร์กับโปรแกรมใช้งาน<br />
 28. 28. คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของฉัน สวยไหม<br />
 29. 29. ตื่นเต้นจังเปิดเล่นเลยดีกว่า<br />
 30. 30. อ้าว ทำไมไม่ติด<br />
 31. 31. รู้แล้วลืมติดตั้งสิ่งนี้<br />โปรแกรมระบบปฏิบัติการ<br />
 32. 32. ติดแล้ว<br />

×