Gioi thieu-chung-ao-hoa

1,087 views
980 views

Published on

0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,087
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
96
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Gioi thieu-chung-ao-hoa

 1. 1. Giới thiệu chung về ảo hóa Bachkhoa-Npower
 2. 2. Sự cần thiết phải ảo hóa Một doanh nghiệp thường sử dụng rất nhiều Server: DNS, DHCP, Mail, CA…
 3. 3. Sự cần thiết phải ảo hóa Server có khả năng chạy nhiều dịch vụ  Trong hệ thống thực tế thường xảy ra sự lãng phí tài nguyên khi mỗi một server chỉ đảm nhiệm một vai trò: DNS, DHCP, FTP.... (CPU chỉ dùng từ 5-10%).  Giải pháp khắc phục: Cài các dịch vụ trên một Server.  Điểm yếu:  Khả năng Server bị tấn công là cao hơn, vì mở nhiều cổng, nhiều lỗ hổng hơn.  Việc cài đặt nhiều dịch vụ có thể gây xung đột, gây khó khăn cho fix lỗi.  Khi một dịch vụ bị lỗi có thể ảnh hưởng tới hoạt động các dịch vụ khác.
 4. 4. Sự cần thiết phải ảo hóa Ảo hóa thì khác gì ?  Vẫn đảm bảo các dịch vụ hoạt động trên các server riêng lẻ mà có thể tận dụng tối đa tài nguyên phần cứng cùng ý tưởng mới là 1 server thật chứa nhiều server ảo.  Ưu điểm:  Giảm tính phức tạp so với cách truyền thống  Tận dụng tài nguyên phần cứng, tránh lãng phí  Tăng cường tính bảo mật, vì các server đều hoạt động riêng lẻ  Fix lỗi trên từng server dễ dàng hơn.
 5. 5. Công nghệ ảo hóa – Lịch sử phát triển
 6. 6. Các dạng ảo hóa chính hiện nay VMM Type 1 – Công nghệ Hypervisor  Là lớp phần mềm nằm trên phần cứng hoặc bên dưới hệ điều hành.  Cung cấp các Partition chứa các máy ảo chạy hệ điều hành. Mỗi Partition được cung cấp các tập hợp tài nguyên phần cứng: CPU, RAM…
 7. 7. Các dạng ảo hóa chính hiện nay2 Biến thể của VMM type 1: Monolithic & Microkernelized Monolithic Hypervisor  Hypervisor sử dụng các phần cứng chuyên dụng để tương tác với phần cứng bên dưới nó.  Các máy ảo tương tác phần cứng qua Hypervisor và các driver.  Ưu điểm:  Tăng cường hiệu suất nhưng độ ổn định và bảo mật giảm.  Khả năng tấn công tang cao do vùng hoạt động của các driver.  Vì các driver ở lớp dưới, nên khi driver lỗi sẽ ảnh hưởng tới các VM lớp trên.
 8. 8. Các dạng ảo hóa chính hiện nay2 Biến thể của VMM type 1: Monolithic & Microkernelized Microkernelized Hypervisor (cải tiến hơn so với dạng trên)  Driver không còn gắn trên Hypervisor nữa.  Các driver chạy trực tiếp trên từng VM và tương tác với phần cứng thông qua Hypervisor  Mỗi máy ảo là một vùng riêng biệt, đảm bảo cho tính an toàn và ổn định.  Sử dụng: Window Server 2008
 9. 9. Các dạng ảo hóa chính hiện nay VMM Type 2  Sử dụng hệ điều hành Host  Phần mềm Virtual Machine Monitor (VMM) được cài đặt trên nền hệ điều hành Host.  VMM tạo ra và quản lý các máy ảo, phân phối tài nguyên và tách biệt chúng với nhau.  Công nghệ sử dụng: VMWare
 10. 10. Các dạng ảo hóa chính hiện nay Hybrid  Hệ điều hành Host (Host OS) và VMM đều chạy ở chế độ Kernel, trực tiếp trên nền phần cứng, nhưng VMM vẫn tương tác với phần cứng thông qua Host OS.  VMM nhận các xử lý của CPU từ Host OS và chuyển cho các máy ảo.  Ưu điểm: nhanh hơn VMM Type 2, nhưng không nhanh bằng các máy vật lý riêng biệt.  Công nghệ sử dụng: Microsoft Virtual PC 2007 và Microsoft Virtual Server 2005 R2.
 11. 11. Ứng dụng công nghệ ảo hóa vào thực tế Triển khai các dịch vụ trung tâm dữ liệu Hosting cho các doanh nghiệp. Testing và triển khai hệ thống thực tế Phục vụ học tập và nghiên cứu của sinh viên
 12. 12. Lợi ích từ ảo hóa Giảm thiểu chi phí phần cứng:  Công nghệ này giúp doanh nghiệp giảm thiểu số lượng máy chủ vật lý.  Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và công bảo trì hệ thống sau này.
 13. 13. Lợi ích từ ảo hóa Giải phóng không gian:  Tiết kiệm được nhiều không gian hơn nhờ ảo hóa  Không gian thông thoáng góp phần nâng cao hiệu suất, tính ổn định, nhiệt độ, tiếng ồn, giảm lượng điện tiêu thụ.
 14. 14. Lợi ích từ ảo hóa Đảm bảo tính hoạt động độc lập của các ứng dụng:  Mỗi máy chủ ảo chạy ứng dụng riêng giúp tránh xung đột.  Các ứng dụng có thể hoạt động trên các nền tảng khác nhau. Khi gặp sự cố cũng không gây ảnh hưởng tới các máy chủ khác.
 15. 15. Lợi ích từ ảo hóa Giảm bớt gánh nặng quản trị  Deploy máy ảo nhanh chóng.  Quản trị, khắc phục sự cố đơn giản, dễ dàng hơn.  Tăng cường khả năng linh hoạt thay đổi tài nguyên cung cấp cho các máy ảo.
 16. 16. Lợi ích từ ảo hóa Hỗ trợ chạy đa hệ điều hành chỉ trên một nền tảng phần cứng.
 17. 17. Lợi ích từ ảo hóa Giảm chi phí cho hệ thống  Giúp quản lý theo dõi tập trung, tiết kiệm 50-70% so với khởi tạo server mới.  Không tốn chi phí mua server, phần cứng mới.  Giảm thời gian downtime của dịch vụ…
 18. 18. Lợi ích từ ảo hóa Giảm chi phí về năng lượng.  Thông thường, giá trị cho phí tổn của năng lượng điện năng là 0,12 USD mỗi kW/h. Với mức giá này, chi phí điện năng hàng năm mỗi kW của các thiết bị IT xấp xỉ 1.000 USD. Một vòng đời khoảng hơn 10 năm của một TTDL điển hình nghĩa sẽ xấp xỉ 10.000 USD mỗi kW.  Sự ảo hoá các máy chủ dẫn đến sự giảm mạnh nhu cầu về năng lượng cần thiết cho các thiết bị IT. Sự ảo hoá chủ yếu giúp giảm về số lượng các máy chủ được cài đặt. Tùy công nghệ cụ thể, giảm số lượng máy chủ giúp tránh hao phí vào khoảng 200 - 400 W. Tổng chi phí sở hữu TCO tiết kiệm trong 10 năm là xấp xỉ 7.680 USD với mỗi máy chủ bị loại trừ.
 19. 19. EMC FORUM 2012 Hội thảo EMC FORUM 2012 tại Việt Nam vừa qua đã chỉ ra một thực tế rằng: “Nhận thức về điện toán đám mây tại Việt Nam vẫn còn rất yếu”.Chia sẻ của ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Kinh doanh EMC Việt Nam tại EMC Forum 2012
 20. 20. EMC FORUM 2012 Ông Nguyễn Đức Toàn cũng cho biết: “Điện toán đám mây lai (hybrid cloud), kết hợp giữa điện toán đám mây công cộng và điện toán đám mây riêng biệt sẽ là xu hướng công nghệ nóng nhất trong thời gian tới.” <theo Vietnamnet>
 21. 21. EMC FORUM 2012 Ưu điểm của điện toán đám mây lai:  Linh hoạt, dễ truy cập, giá thành rẻ của Public Cloud  Khả năng bảo mật thông tin, riêng tư của Private Cloud  Là sự lựa chọn hang đầu trong bối cảnh kinh tế khó khan như hiện nay.
 22. 22. EMC FORUM 2012 Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định:  Khoản đầu tư cho CNTT của một doanh nghiệp trước sau gì cũng phải có.  Nếu lựa chọn điện toán đám mây sớm, sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì.  Số tiền để đầu tư sẽ chỉ bằng khoảng 1/3 so với kiểu truyền thống.
 23. 23. EMC FORUM 2012 Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết:  Bộ cũng đang xem xét cơ chế ứng dụng điện toán đám mây ở các cơ quan Nhà nước dưới hình thức hợp tác với tư nhân (PPP) hoặc dịch vụ thuê ngoài.  Cho tới thời điểm này, khá nhiều bộ ngành tại Việt Nam đã sử dụng điện toán đám mây như Bộ Tài nguyên và Môi trường có dự án tổng hợp dữ liệu về tài nguyên thiên nhiên, môi trường.
 24. 24. THANK YOU

×