VS  WORK SMART WORK HARD
<ul><li>มาทำงานเช้ากลับบ้านดึก </li></ul><ul><li>ทำงานวันเสาร์ - อาทิตย์อยู่เป็นประจำ </li></ul>แล้วคุณมีความสุขกับเหตุการ...
<ul><li>หลายคนอาจจะเข้าใจว่า การทำงานหนัก หรือ Work Hard </li></ul><ul><li>เป็นการทำงานที่น่ายกย่อง </li></ul><ul><li>เพร...
<ul><li>และสิ่งที่คุณคาดหวังจากการทำงานหนักนั่นก็คือ ... </li></ul><ul><li>ผลการทำงาน หรือ Performance ที่ดี </li></ul><...
<ul><li>ต้องทำงานหนักเหมือนกับตนเอง </li></ul><ul><li>ยกย่องและยอมรับการทำงานดึกๆดื่นๆ </li></ul><ul><li>ถ้ายังไม่ถึงสามหร...
คุณมักจะได้รับความพอใจ และได้รับการประเมินผลงานว่า ... เป็นคนขยันทำงาน ... มีความรับผิดชอบ ... และอุทิศตนให้กับบริษัทอย่าง...
<ul><li>แล้วทำไม ! </li></ul><ul><li>คุณต้องเป็นคนที่ได้ชื่อว่าเป็นพวก </li></ul><ul><li>Work Hard </li></ul>
<ul><li>ว่างมากเกินไป </li></ul><ul><li>ไม่ยอมปล่อยวาง </li></ul><ul><li>จิตฟุ้งซ่านขาดสมาธิ </li></ul><ul><li>บริหารเวลา ...
<ul><li>เลิกงานไม่รู้จะไปไหน </li></ul><ul><li>เป็นคนมีเพื่อนน้อย </li></ul><ul><li>เป็นกลุ่มคนโสด </li></ul><ul><li>กลับบ...
<ul><li>คิดแต่เพียงว่า อยากจะสะสางงานให้เสร็จในวันนี้ </li></ul><ul><li>พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องเครียด </li></ul><ul><li>งานบ...
<ul><li>การทำงานที่ขาดสมาธิ จิตไม่ว่าง </li></ul><ul><li>ปล่อยให้จิตคิดเรื่องโน้นที เรื่องนี้ที </li></ul>... งานจึงไม่เสร...
<ul><li>ไม่รู้จักบริหารเวลา และจัดเรียงลำดับความสำคัญของงาน </li></ul><ul><li>งานบางอย่างอาจมอบหมายให้คนอื่นช่วยทำ แต่คุณก...
<ul><li>บางคนทำงานหนักมากเกินไป เนื่องจากหัวหน้างาน </li></ul><ul><li>มอบหมายงานให้รับผิดชอบมากกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ <...
คุณพอใจกับการทำงานหนัก ( บางคนเรียกคนประเภทนี้ว่าเป็น “พวกบ้างาน” ) มากน้อยแค่ไหน
การทำงานแบบทุ่มเท จนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ... ... เพื่อนฝูง หรือชีวิตส่วนตัวและสุขภาพ คุณคิดว่าคุณมีความสุขกับเหตุการณ์ท...
<ul><li>คุณรู้ไหมว่ากลุ่มคนที่ทำงานหนัก หรือ Work Hard เหล่านี้ </li></ul><ul><li>มักจะมีคุณภาพชีวิตไม่ค่อยจะสมบูรณ์แบบส...
<ul><li>รู้สึกเบื่อหน่ายงาน </li></ul><ul><li>เบื่อหน่ายชีวิต </li></ul><ul><li>มองโลกในแง่ร้าย </li></ul><ul><li>รู้สึกไม...
<ul><li>หลายคนคิดว่า Work Hard เป็น Style การทำงาน </li></ul><ul><li>ที่มุ่งมั่นต่อผลลัพธ์ หรือมุ่งเน้นให้เกิดผลผลิต ห...
บางคนมาทำงานเช้า กลับบ้านตรงเวลา วันเสาร์หรืออาทิตย์ไม่ต้องมาทำงาน ไม่ค่อยจะนำงานกลับไปทำที่บ้าน และไม่ต้องทำงานชนิดหามรุ่...
<ul><li>Smile </li></ul><ul><li>Manage </li></ul><ul><li>Analyze </li></ul><ul><li>Recognize </li></ul><ul><li>Train </li>...
<ul><li>ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ </li></ul><ul><li>ยิ้มรับกับปัญหา พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น </li></ul><ul><li>มองปัญห...
<ul><li>รู้จักการจัดการ หรือการบริหารงานของตนเอง </li></ul><ul><li>รู้ว่า อะไรคืองานที่ต้องเร่งทำก่อน </li></ul><ul><li>รู...
<ul><li>คนทำงานเก่งต้องสามารถวิเคราะห์เหตุการณ์ และแยกแยะถึงผลที่จะเกิดขึ้นได้ </li></ul><ul><li>รู้ว่าทำสิ่งใดแล้วจะเกิดอ...
<ul><li>ตระหนักและยอมรับความสามารถหรือศักยภาพของตนเอง </li></ul><ul><li>ตระหนักว่าเรามีความรู้ ทักษะ และความสามารถอย่างไร ...
<ul><li>โดยการสอนงาน </li></ul><ul><li>ให้คำปรึกษาในการทำงาน </li></ul><ul><li>ส่งลูกน้องไปฝึกอบรมตามสถาบันที่จัดอบรม </li...
การทำงานให้ประสบผลสำเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่ทำงานหนักกว่าคนอื่น หรือนำเอางานกลับไปทำที่บ้านในวันหยุด แต่คนที่ทำงานเก่งจริงนั้น ...
<ul><li>จงถือว่าสุขภาพ คือ ทรัพย์สมบัติประการแรก </li></ul><ul><li>อย่าได้ก้มหน้าก้มตาทำงาน จนไม่เคยสังเกตเห็นนก ต้นไม้ ดอ...
<ul><li>จงมีความเพียรอันบริสุทธิ์ </li></ul><ul><li>สติปัญญาที่เฉียบแหลม </li></ul><ul><li>และร่างกายที่สมบูรณ์ </li></ul>...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Work Hard Work Smart

4,077 views

Published on

Published in: Technology, Business
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
4,077
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
10
Actions
Shares
0
Downloads
55
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Work Hard Work Smart

 1. 1. VS WORK SMART WORK HARD
 2. 2. <ul><li>มาทำงานเช้ากลับบ้านดึก </li></ul><ul><li>ทำงานวันเสาร์ - อาทิตย์อยู่เป็นประจำ </li></ul>แล้วคุณมีความสุขกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มากน้อยแค่ไหน คุณมีวิถีการทำงานเป็นแบบนี้หรือไม่
 3. 3. <ul><li>หลายคนอาจจะเข้าใจว่า การทำงานหนัก หรือ Work Hard </li></ul><ul><li>เป็นการทำงานที่น่ายกย่อง </li></ul><ul><li>เพราะคุณได้อุทิศ และทุ่มเทการทำงานอย่างจริงใจ </li></ul><ul><li>ให้กับองค์กรที่คุณอยู่ </li></ul><ul><li>ได้รับการชื่นชมจากหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน </li></ul><ul><li>และคนที่คุณเกี่ยวข้องด้วย </li></ul>
 4. 4. <ul><li>และสิ่งที่คุณคาดหวังจากการทำงานหนักนั่นก็คือ ... </li></ul><ul><li>ผลการทำงาน หรือ Performance ที่ดี </li></ul><ul><li>จนได้รับการวัด และประเมินผลงานจากหัวหน้างาน </li></ul><ul><li>ในระดับที่คุณพอใจ </li></ul>
 5. 5. <ul><li>ต้องทำงานหนักเหมือนกับตนเอง </li></ul><ul><li>ยกย่องและยอมรับการทำงานดึกๆดื่นๆ </li></ul><ul><li>ถ้ายังไม่ถึงสามหรือสี่ทุ่มยังไม่กลับบ้าน </li></ul>มองว่าการนำเอางานกลับไปทำที่บ้านในช่วงวันหยุด เป็นการทำงานที่ทุ่มเทแบบสุดๆ
 6. 6. คุณมักจะได้รับความพอใจ และได้รับการประเมินผลงานว่า ... เป็นคนขยันทำงาน ... มีความรับผิดชอบ ... และอุทิศตนให้กับบริษัทอย่างจริงใจ
 7. 7. <ul><li>แล้วทำไม ! </li></ul><ul><li>คุณต้องเป็นคนที่ได้ชื่อว่าเป็นพวก </li></ul><ul><li>Work Hard </li></ul>
 8. 8. <ul><li>ว่างมากเกินไป </li></ul><ul><li>ไม่ยอมปล่อยวาง </li></ul><ul><li>จิตฟุ้งซ่านขาดสมาธิ </li></ul><ul><li>บริหารเวลา / บริหารงานไม่เป็น </li></ul><ul><li>ปริมาณงานมีมากเกินไป </li></ul>สาเหตุการทำงานหนัก ( Work Hard ) ของแต่ละคน จะมีหลากหลายสาเหตุแตกต่างกันไป ดังนี้
 9. 9. <ul><li>เลิกงานไม่รู้จะไปไหน </li></ul><ul><li>เป็นคนมีเพื่อนน้อย </li></ul><ul><li>เป็นกลุ่มคนโสด </li></ul><ul><li>กลับบ้านก็ไม่มีอะไรจะทำ อยู่ทำงานที่ออฟฟิตดีกว่า </li></ul>
 10. 10. <ul><li>คิดแต่เพียงว่า อยากจะสะสางงานให้เสร็จในวันนี้ </li></ul><ul><li>พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องเครียด </li></ul><ul><li>งานบางอย่างคุณควรปล่อยวาง และเก็บไว้ทำในวันพรุ่งนี้ก็ได้ </li></ul><ul><li>ไม่จำเป็นต้องสะสาง หรือเคลียร์ให้เสร็จในวันนั้น </li></ul><ul><li>ห่วง / หวงงานไว้ทำคนเดียว ไม่แบ่งให้เพื่อนร่วมงาน </li></ul><ul><li>หรือลูกน้องไปช่วยกันทำ </li></ul><ul><li>กลัวว่าหากให้คนอื่นทำ ผลงานจะไม่ดีพอเท่ากับที่ตนเองทำ </li></ul>ไม่ยอมปล่อยวาง
 11. 11. <ul><li>การทำงานที่ขาดสมาธิ จิตไม่ว่าง </li></ul><ul><li>ปล่อยให้จิตคิดเรื่องโน้นที เรื่องนี้ที </li></ul>... งานจึงไม่เสร็จ หรือเสร็จช้า ไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนด เป็นเหตุให้ต้องทำงานดึกๆ ดื่นๆ แบบไม่ต้องเห็นเดือนเห็นตะวัน จิตฟุ้งซ่านขาดสมาธิ
 12. 12. <ul><li>ไม่รู้จักบริหารเวลา และจัดเรียงลำดับความสำคัญของงาน </li></ul><ul><li>งานบางอย่างอาจมอบหมายให้คนอื่นช่วยทำ แต่คุณกลับมาทำเอง </li></ul><ul><li>งานบางอย่าง ขั้นตอนหรือวิธีการในการทำงานอาจยังไม่มีประสิทธิภาพ หากปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น คุณก็สามารถทำงานชิ้นนั้นเสร็จได้ในเวลาที่ รวดเร็ว </li></ul>บางคนมาทำงานแต่เช้า กลับบ้านห้าทุ่มเที่ยงคืนหรือต้องนำงานกลับไปทำที่บ้าน สาเหตุเพราะ บริหารเวลา / บริหารงานไม่เป็น
 13. 13. <ul><li>บางคนทำงานหนักมากเกินไป เนื่องจากหัวหน้างาน </li></ul><ul><li>มอบหมายงานให้รับผิดชอบมากกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ </li></ul><ul><li>หรือที่เรียกว่า Work Load </li></ul><ul><li>ดังนั้น หากคุณเผชิญสถานการณ์เช่นนี้ คุณควรพูดคุย </li></ul><ul><li>กับหัวหน้างาน เพื่อแจ้งถึงปริมาณงานที่คุณต้องรับผิดชอบ </li></ul><ul><li>และผลเสียที่อาจเกิดขึ้นหากหัวหน้างานไม่รีบแก้ไข </li></ul>ปริมาณงานมีมากเกินไป
 14. 14. คุณพอใจกับการทำงานหนัก ( บางคนเรียกคนประเภทนี้ว่าเป็น “พวกบ้างาน” ) มากน้อยแค่ไหน
 15. 15. การทำงานแบบทุ่มเท จนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ... ... เพื่อนฝูง หรือชีวิตส่วนตัวและสุขภาพ คุณคิดว่าคุณมีความสุขกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้หรือไม่
 16. 16. <ul><li>คุณรู้ไหมว่ากลุ่มคนที่ทำงานหนัก หรือ Work Hard เหล่านี้ </li></ul><ul><li>มักจะมีคุณภาพชีวิตไม่ค่อยจะสมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่ </li></ul><ul><li>คนเหล่านี้มักจะหงุดหงิดง่าย เครียดหรือวิตกกังวลเกินไป </li></ul><ul><li>บางคนเป็นไมเกรน เป็นโรคจิต หรือโรคประสาท </li></ul>
 17. 17. <ul><li>รู้สึกเบื่อหน่ายงาน </li></ul><ul><li>เบื่อหน่ายชีวิต </li></ul><ul><li>มองโลกในแง่ร้าย </li></ul><ul><li>รู้สึกไม่ชอบ หรือไม่รักงานที่ทำอยู่ </li></ul>บางคนรับสภาพปัญหา ( ที่ตัวเองก่อ ) แบบนี้ไม่ไหว เพราะไม่มีเวลาพักผ่อน หรือไม่มีเวลาเป็นของตนเอง จึงเป็นเหตุให้ ในที่สุดคนกลุ่มนี้ก็จะ ลาออก จากหน่วยงานและองค์กรนั้นๆไป
 18. 18. <ul><li>หลายคนคิดว่า Work Hard เป็น Style การทำงาน </li></ul><ul><li>ที่มุ่งมั่นต่อผลลัพธ์ หรือมุ่งเน้นให้เกิดผลผลิต หรือผลงาน </li></ul>แต่ในอีกมุมหนึ่ง ... ผลงานที่เกิดขึ้นนั้น อาจไม่จำเป็นต้องมาจากการทำงานหนักก็เป็นได้
 19. 19. บางคนมาทำงานเช้า กลับบ้านตรงเวลา วันเสาร์หรืออาทิตย์ไม่ต้องมาทำงาน ไม่ค่อยจะนำงานกลับไปทำที่บ้าน และไม่ต้องทำงานชนิดหามรุ่งหามค่ำ แต่ผลงานออกมาดี หรือดีกว่าคนที่ทำงานหนักเสียอีก คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า ... การบริหารจัดการยุคใหม่ พบว่า รูปแบบหรือ Style การทำงาน ของคนกลุ่มนี้ เรียกว่า เป็น การทำงานแบบชาญฉลาด หรือ Work Smart
 20. 20. <ul><li>Smile </li></ul><ul><li>Manage </li></ul><ul><li>Analyze </li></ul><ul><li>Recognize </li></ul><ul><li>Train </li></ul>กลุ่มคนที่ทำงานแบบชาญฉลาด ( Work Smart ) ไม่จำเป็นต้องทำงานแบบไม่ลืมหูลืมตา คุณลักษณะของคนที่ทำงานอย่างชาญฉลาด มีดังนี้
 21. 21. <ul><li>ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ </li></ul><ul><li>ยิ้มรับกับปัญหา พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น </li></ul><ul><li>มองปัญหาเป็นสิ่งที่ท้าทาย </li></ul><ul><li>ไม่ตีโพยตีพายจนขาดสติ </li></ul><ul><li>มีสภาพจิตที่ดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อสมาธิ </li></ul><ul><li>รู้ว่าควรจะทำอะไร และไม่ควรทำอะไรในแต่ละสถานการณ์ </li></ul>Smile
 22. 22. <ul><li>รู้จักการจัดการ หรือการบริหารงานของตนเอง </li></ul><ul><li>รู้ว่า อะไรคืองานที่ต้องเร่งทำก่อน </li></ul><ul><li>รู้ว่า ควรใช้ทรัพยากรอย่างไร ให้เกิดประโยชน์สูงสุด </li></ul><ul><li>รู้จักบริหารเวลาให้กับงาน ครอบครัว เพื่อนฝูง </li></ul><ul><li>และให้เวลากับตัวเอง </li></ul>Manage
 23. 23. <ul><li>คนทำงานเก่งต้องสามารถวิเคราะห์เหตุการณ์ และแยกแยะถึงผลที่จะเกิดขึ้นได้ </li></ul><ul><li>รู้ว่าทำสิ่งใดแล้วจะเกิดอะไรขึ้น หรือหากไม่เลือกแนวทางนี้แล้ว ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร </li></ul>Analyze คนที่วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ จะส่งผลให้งานที่ส่งมอบไม่ผิดพลาด ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขปรับปรุงงานซ้ำแล้วซ้ำเล่า
 24. 24. <ul><li>ตระหนักและยอมรับความสามารถหรือศักยภาพของตนเอง </li></ul><ul><li>ตระหนักว่าเรามีความรู้ ทักษะ และความสามารถอย่างไร </li></ul><ul><li>ที่จะบริหาร หรือจัดการงานชิ้นใดชิ้นหนึ่งที่หัวหน้างานมอบหมายให้ทำ </li></ul><ul><li>และตระหนักถึงความสามารถของคนอื่น ที่คุณเองสามารถมอบหมายงานให้ดูแลรับผิดชอบแทนคุณได้ </li></ul>Recognize
 25. 25. <ul><li>โดยการสอนงาน </li></ul><ul><li>ให้คำปรึกษาในการทำงาน </li></ul><ul><li>ส่งลูกน้องไปฝึกอบรมตามสถาบันที่จัดอบรม </li></ul>Train หากคุณตระหนักว่าเพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกในทีมสามารถ ช่วยเหลืองานของคุณเองได้ คุณควรฝึกฝนสมาชิกในทีม หรือลูกน้อง ให้มีความสามารถในการบริหารจัดการงาน เพื่อฝึกฝนทักษะของทีมงานให้สามารถรับผิดชอบงานบางอย่างที่คุณต้องการได้
 26. 26. การทำงานให้ประสบผลสำเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่ทำงานหนักกว่าคนอื่น หรือนำเอางานกลับไปทำที่บ้านในวันหยุด แต่คนที่ทำงานเก่งจริงนั้น ต้องรู้จักบริหารตนเองให้ทำงานอย่างชาญฉลาด เพื่อให้มีเวลาที่เหลือจากการทำงาน แล้วยังมีเวลาส่วนหนึ่ง ... มีความสุขกับครอบครัว เพื่อนๆ และตัวคุณเอง หรือที่เรียกว่า ... Work / Life Balance
 27. 27. <ul><li>จงถือว่าสุขภาพ คือ ทรัพย์สมบัติประการแรก </li></ul><ul><li>อย่าได้ก้มหน้าก้มตาทำงาน จนไม่เคยสังเกตเห็นนก ต้นไม้ ดอกไม้ และปุยเมฆ </li></ul><ul><li>อย่าได้หลอกตัวเองว่า การมีสิ่งของรกอยู่บนโต๊ะ หมายถึง </li></ul><ul><li>การมีงานมาก เพียงแต่หมายความว่า คุณยังไม่ได้ลงมือทำมันนั่นเอง </li></ul><ul><li>จัดเก็บโต๊ะของคุณให้เรียบร้อยซะ บุคคลที่ประสบความสำเร็จ </li></ul><ul><li>ส่วนใหญ่จะมีโต๊ะทำงานที่ว่างโล่ง </li></ul><ul><li>จงหาเวลา แทนที่จะรอให้มีเวลา </li></ul><ul><li>จงยิ้มไว้เสมอ </li></ul>ฝากไว้ให้คิด
 28. 28. <ul><li>จงมีความเพียรอันบริสุทธิ์ </li></ul><ul><li>สติปัญญาที่เฉียบแหลม </li></ul><ul><li>และร่างกายที่สมบูรณ์ </li></ul>และท้ายสุด ... จะนำมาซึ่ง ความสำเร็จ ตามเป้าหมาย

×