ระบบเครือข่าย โดย นโรดม นรินทร์รัมย์ คลิกซ้ายต่อไป
ระบบเครือข่าย เป็นวิธีการเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งตัวให้เชื่อมโยง ติดต่อถึงกันได้ แบ่งเป็น 2 ระบบคือ ระบบเครือข่า...
ระบบเครือข่ายระยะใกล้ (LAN) เป็นระบบที่นำคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อกันโดยใช้แผงวงจร  (LAN Card) เชื่อมโยงกันด้วยสายนำสัญญาณ...
 
อุปกรณ์สำคัญในการใช้ระบบ WAN  คือโมเด็ม ( MO dulate and DEM odulate) โมเด็มส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็นรุ่น Voice/Fax MO...
โมเด็มชนิดติดตั้งภายในแบบ PCI
อุปกรณ์เสริมอีกชนิดหนึ่งคือ กล้องวีดิโอ เป็นกล้องขนาดเล็กที่รับภาพเข้ามาแสดงบนจอภาพและส่งไปยังผู้รับที่ปลายทางได้ ทำให้สาม...
การใช้อินเทอร์เน็ต กรณีที่ติดตั้งระบบไว้แล้ว คลิกสองครั้งที่สัญรูปของอินเทอร์เน็ต เช่น CS Internet  หลังจากคลิกแล้วจะมีก...
การเข้าสู่ระบบอีกวิธีหนึ่ง คลิกสองครั้งที่สัญรูป My Computer แล้วคลิกที่ DialUp Networking จากนั้นคลิกสองครั้งที่สัญรูป...
เมื่อคลิกที่ปุ่ม Connect แล้วจะมีกรอบแสดงให้ทราบว่า กำลังติดต่ออยู่ เมื่อติดต่อได้แล้วกรอบนี้จะหายไปเพื่อให้ผู้ใช้เลือกใ...
เบราเซอร์ของ Netscape Communicator เมื่อคลิกที่สัญรูปนี้จะเข้าสู่โปรแกรมเบราเซอร์ของ Netscape  การท่องไปในอินเทอร์เน็ต...
Web Page  เป็นข้อความหรือเรื่องราวที่เขียนไว้ใน Web site หน้าแรกของ Web page เรียกว่า Home page ซึ่งมีเมนูสำหรับให้...
 
 การติดตั้งโมเด็ม ในกรณีที่ติดตั้งโมเด็มใหม่ เมื่อเปิดเครื่องเข้าสู่ระบบวินโดว์ระบบ Plug and play ของโปรแกรมจะพบว่ามีอุ...
จากนั้นจะมีกรอบแสดงรายชื่อของโมเด็มที่ติดตั้งไว้ก่อนหน้า ถ้าต้องการลบออกให้คลิกที่ชื่อแล้วคลิกที่ปุ่มคำสั่ง Remove การติ...
หลังจากการตรวจหาจะแจ้งให้ทราบในกรอบใหม่ว่าพบโมเด็มยี่ห้ออะไรต่อไว้กับช่องต่อใด ถ้าหาไม่พบจะแจ้งให้ทราบและให้เลือกจากรายกา...
รายชื่อโมเด็มจะแสดงในกรอบรายการให้คลิกทางกรอบซ้ายเพื่อเลือกยี่ห้อ กรอบขวาเลือกรุ่นของโมเด็ม ถ้ามีแผ่นไดรเวอร์ คลิกที่ปุ่ม ...
หลังจากการติดตั้งคลิกที่ Modems ตรวจสอบอีกครั้ง คลิกที่ปุ่ม Dialing Properties จะมีกรอบดังภาพให้ใส่ Area Code เป็น ...
ในที่คั่นหนังสือ Diagnostics จะบอกชื่อโมเด็มว่าติดตั้งไว้ที่ช่องต่อใด ปกติจะเลือกเป็น COM4
หลังจากติดตั้งโมเด็มแล้วต้องการสร้างสัญรูปสำหรับต่อโทรศัพท์ ไปยังปลายทางที่ต้องการ คลิกที่ My Computer  และ Dial Up Net...
กรอบนี้ให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการติดต่อไป ถ้ามีรหัสทางไกลให้ใส่รหัสคั่นด้วยเครื่องหมาย , แล้วตามด้วยหมายเลข เสร็จแล...
การตรวจสอบคุณสมบัติของการเชื่อมต่อ คลิกที่สัญรูปต่อโทรศัพท์ให้มีแถบสีชี้อยู่แล้วคลิกขวา จะมีกรอบให้เลือกคำสั่ง คลิกที่ Pr...
กรอบ Server Type แสดงการเชื่อมต่อกับเครื่องแม่ข่าย ถ้าเป็นระบบอินเทอร์เน็ตคลิกที่ปุ่ม TCP/IP เพื่อใส่ค่า IP Address ...
การเพิ่ม ISP ในกรณีที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ตจากหลาย ๆ ISP เช่น มีระบบของ CS Internet อยู่แล้วต้องการต่อเข้ากับระบบของ...
 
 
 
 
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Network

680 views

Published on

ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
680
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
6
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Network

 1. 1. ระบบเครือข่าย โดย นโรดม นรินทร์รัมย์ คลิกซ้ายต่อไป
 2. 2. ระบบเครือข่าย เป็นวิธีการเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งตัวให้เชื่อมโยง ติดต่อถึงกันได้ แบ่งเป็น 2 ระบบคือ ระบบเครือข่ายระยะไกล ( W ide A rea N etwork) เป็นการติดต่อโดยใช้ระบบสื่อสารต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์ โทรศัพท์มือถือ (WAP) ระบบเครือข่ายระยะใกล้ ( L ocal A rea N etwork) เป็นการติดต่อระหว่างเครื่องโดยใช้สายภายใน หรือ Intranet
 3. 3. ระบบเครือข่ายระยะใกล้ (LAN) เป็นระบบที่นำคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อกันโดยใช้แผงวงจร (LAN Card) เชื่อมโยงกันด้วยสายนำสัญญาณ ( คล้ายสายโทรศัพท์ ) อาจมีเครื่องแม่ข่าย (Server) หรือไม่มีก็ได้เครื่องที่ต่อกับเครื่องแม่ข่ายเรียกว่า เครื่องลูกข่าย (Client) ระบบที่มีเครื่องแม่ข่ายสามารถควบคุมการใช้งานของเครื่องลูกข่ายโดย Administrator และจำลองระบบอินเทอร์เน็ตเข้ามาใช้งานเรียกว่าระบบ Intranet นอกจากนี้ยังสามารถนำระบบอินเทอร์เน็ตมา Share ในระบบ LAN ได้โดยใช้โปรแกรม Windows NT หรือ Windows 2000
 4. 5. อุปกรณ์สำคัญในการใช้ระบบ WAN คือโมเด็ม ( MO dulate and DEM odulate) โมเด็มส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็นรุ่น Voice/Fax MODEM ใช้รับฟังเสียงและส่งโทรสารได้ด้วย ชนิดของโมเด็ม โมเด็มมีสองชนิดคือ ชนิดติดตั้งไว้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ (Internal MODEM) และชนิดติดตั้งภายนอก (External MODEM) ชนิดภายนอกจะมีราคาแพงกว่า ข้อดีคือไม่ค่อยมีอาการสายหลุด ความเร็วสูง ถอดย้ายได้ง่าย โมเด็มชนิดภายนอกจะต่อเข้ากับช่องต่อ COM2 ด้านหลังเครื่องซึ่ง อยู่คู่กับช่องต่อเมาส์ (COM1) หรือช่อง USB
 5. 6. โมเด็มชนิดติดตั้งภายในแบบ PCI
 6. 7. อุปกรณ์เสริมอีกชนิดหนึ่งคือ กล้องวีดิโอ เป็นกล้องขนาดเล็กที่รับภาพเข้ามาแสดงบนจอภาพและส่งไปยังผู้รับที่ปลายทางได้ ทำให้สามารถสนทนาและมองเห็นภาพปลายทางได้ นิยมใช้ในระบบประชุมทางไกล (Video conference)
 7. 8. การใช้อินเทอร์เน็ต กรณีที่ติดตั้งระบบไว้แล้ว คลิกสองครั้งที่สัญรูปของอินเทอร์เน็ต เช่น CS Internet หลังจากคลิกแล้วจะมีกรอบของบริษัทที่เป็น ISP ดังรูป ในช่อง User name ใส่ชื่อผู้ใช้ให้ตรงกับที่ให้มากับโปรแกรม Password ใส่รหัสผ่าน ในช่อง Remember password ถ้าคลิกให้มีเครื่องหมายถูกอยู่ จะเก็บชื่อและรหัสผ่านไว้ไม่ต้องป้อนใหม่ทุกครั้งที่เข้าระบบ หลังจาก ใส่รหัสแล้วคลิกที่ปุ่ม Connect ติดต่อไปยัง ISP(Internet Service Provider) เพื่อเข้าสู่ระบบเครือข่ายผ่าน ISP
 8. 9. การเข้าสู่ระบบอีกวิธีหนึ่ง คลิกสองครั้งที่สัญรูป My Computer แล้วคลิกที่ DialUp Networking จากนั้นคลิกสองครั้งที่สัญรูปการเชื่อมต่อ จะมีกรอบแสดงรายการและหมายเลขที่ต้องการติดต่อในกรอบ กรณีที่ต้องการติดต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นโดยตรงให้เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์เป็นเครื่องที่ต้องการแล้วคลิกที่ปุ่ม Connect
 9. 10. เมื่อคลิกที่ปุ่ม Connect แล้วจะมีกรอบแสดงให้ทราบว่า กำลังติดต่ออยู่ เมื่อติดต่อได้แล้วกรอบนี้จะหายไปเพื่อให้ผู้ใช้เลือกใช้โปรแกรม Browser ต่อไป ถ้าต่อไม่ได้จะมีข้อความแจ้งการขัดข้องให้ทราบ Browser เป็นโปรแกรมสำหรับท่องไปในระบบอินเทอร์เน็ต มีหลายโปรแกรม เช่น Windows Explorer ของไมโครซอฟต์ Netscape Navigator ของบริษัท Netscape เป็นต้น โปรแกรมจาก ISP ที่มีจำหน่ายทั่วไปมักเข้าสู่เบราเซอร์ให้อย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องคลิกที่เบราเซอร์อีกครั้ง
 10. 11. เบราเซอร์ของ Netscape Communicator เมื่อคลิกที่สัญรูปนี้จะเข้าสู่โปรแกรมเบราเซอร์ของ Netscape การท่องไปในอินเทอร์เน็ตจะต้องรู้จักชื่อ Web site ที่ต้องการเข้าไปโดยพิมพ์ชื่อในช่อง Location เช่น http//computerthai.or.th ข้อความทั้งหมดนี้เรียกว่า URL (Universal Resource Locator)
 11. 12. Web Page เป็นข้อความหรือเรื่องราวที่เขียนไว้ใน Web site หน้าแรกของ Web page เรียกว่า Home page ซึ่งมีเมนูสำหรับให้ผู้ที่เข้าไปคลิกเพื่อส่งการทำงานไปยังรายการต่าง ๆ ที่ต้องการทราบ E-Mail นอกจากการท่องไปในอินเทอร์เน็ตแล้วยังสามารถรับส่งจดหมายและแนบแฟ้มไปถึงกันได้โดยใช้โปรแกรมสำหรับการรับส่งโดยเฉพาะ เช่น Microsoft Outlook ICQ นอกจากการรับส่งจดหมายแล้วยังสามารถคุยโต้ตอบกันได้เรียกว่าการ Chat โดยใช้โปรแกรมสำหรับโต้ตอบ เช่น ICQ ย่อจาก I seek you
 12. 14. การติดตั้งโมเด็ม ในกรณีที่ติดตั้งโมเด็มใหม่ เมื่อเปิดเครื่องเข้าสู่ระบบวินโดว์ระบบ Plug and play ของโปรแกรมจะพบว่ามีอุปกรณ์ใหม่เพิ่มเติมแล้วพยายามติดตั้งระบบไว้โดยใช้โปรแกรมควบคุม (Driver) ที่มีในระบบ ถ้าไม่สามารถติดตั้งได้จะมีข้อความให้ใส่แผ่นโปรแกรมควบคุมที่ให้มากับโมเด็มเพื่อติดตั้ง เสร็จแล้วจะ Restart ระบบใหม่อีกครั้ง ถ้าระบบของวินโดว์ไม่สามารถติดตั้งระบบเองเราสามารถติดตั้งเองได้โดยคลิกที่คำสั่ง Setting Control Panel และ Modem
 13. 15. จากนั้นจะมีกรอบแสดงรายชื่อของโมเด็มที่ติดตั้งไว้ก่อนหน้า ถ้าต้องการลบออกให้คลิกที่ชื่อแล้วคลิกที่ปุ่มคำสั่ง Remove การติดตั้งใหม่คลิกที่ปุ่ม Add จะมีกรอบแจ้งให้ทราบว่าจะทำการตรวจหาโมเด็มให้อัตโนมัติ ถ้าไม่ต้องการให้ระบบหาให้ คลิกที่ปุ่มเลือก Don’t detect my modems I will search it from a list.
 14. 16. หลังจากการตรวจหาจะแจ้งให้ทราบในกรอบใหม่ว่าพบโมเด็มยี่ห้ออะไรต่อไว้กับช่องต่อใด ถ้าหาไม่พบจะแจ้งให้ทราบและให้เลือกจากรายการในขั้นต่อไป
 15. 17. รายชื่อโมเด็มจะแสดงในกรอบรายการให้คลิกทางกรอบซ้ายเพื่อเลือกยี่ห้อ กรอบขวาเลือกรุ่นของโมเด็ม ถ้ามีแผ่นไดรเวอร์ คลิกที่ปุ่ม Have Disk แล้วใส่แผ่นโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะตรวจหาจากแผ่นเอง หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วจะ Restart ใหม่
 16. 18. หลังจากการติดตั้งคลิกที่ Modems ตรวจสอบอีกครั้ง คลิกที่ปุ่ม Dialing Properties จะมีกรอบดังภาพให้ใส่ Area Code เป็น 02 กรณีที่โทรศัพท์ต้องตัดเลข 9 ให้ใส่เลขคั่นด้วยเตรื่องหมาย , ในช่องตามตัวอย่าง ในช่อง Dial using Tone dial สำหรับโทรศัพท์แบบกดปุ่ม Pulse dial สำหรับโทรศัพท์แบบหมุนหมายเลข
 17. 19. ในที่คั่นหนังสือ Diagnostics จะบอกชื่อโมเด็มว่าติดตั้งไว้ที่ช่องต่อใด ปกติจะเลือกเป็น COM4
 18. 20. หลังจากติดตั้งโมเด็มแล้วต้องการสร้างสัญรูปสำหรับต่อโทรศัพท์ ไปยังปลายทางที่ต้องการ คลิกที่ My Computer และ Dial Up Networking อีกครั้งจากนั้นเลือก Make New Connection จะมีกรอบให้ใส่ชื่อที่ต้องการในช่องแรกเช่น KSC แล้วคลิกที่ปุ่ม Next
 19. 21. กรอบนี้ให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการติดต่อไป ถ้ามีรหัสทางไกลให้ใส่รหัสคั่นด้วยเครื่องหมาย , แล้วตามด้วยหมายเลข เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม Next การติดตั้งโปรแกรมต่อโทรศัพท์จะเสร็จสิ้นพร้อมกับมีสัญรูปใน Dial Up Networking เป็นชื่อที่เราตั้งไว้
 20. 22. การตรวจสอบคุณสมบัติของการเชื่อมต่อ คลิกที่สัญรูปต่อโทรศัพท์ให้มีแถบสีชี้อยู่แล้วคลิกขวา จะมีกรอบให้เลือกคำสั่ง คลิกที่ Properties กรอบแรกแสดงชื่อโมเด็มและหมายเลขโทรศัพท์ที่ใส่ไว้ สามารถเปลี่ยนใหม่ได้
 21. 23. กรอบ Server Type แสดงการเชื่อมต่อกับเครื่องแม่ข่าย ถ้าเป็นระบบอินเทอร์เน็ตคลิกที่ปุ่ม TCP/IP เพื่อใส่ค่า IP Address ตามคู่มือที่ให้มากับแผ่นโปรแกรมอินเทอร์เน็ต คลิกที่ ปุ่มเลือก Specify name surver addresses เพื่อใส่ค่า IP Address ตามคู่มือ
 22. 24. การเพิ่ม ISP ในกรณีที่ต้องการใช้อินเทอร์เน็ตจากหลาย ๆ ISP เช่น มีระบบของ CS Internet อยู่แล้วต้องการต่อเข้ากับระบบของมหาวิทยาลัย หรือธนาคารด้วยสามารถเพิ่มระบบโดยการ Make New Connection ตามวิธีที่ผ่านมาแล้วใส่ค่า IP Address

×