เครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบัน
ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า หลักการการเปลี่ยนพลังงาน
ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแสงสว่าง    เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานเสียง  เครื่อ...
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน      เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้ต้องการพลังงานไฟฟ้ามากกว่าเครื่องใช้ประเภทอื่น จึงมีอัน...
 
   เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแสงสว่าง    เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าไปเป็นพลังงานความร้อนที่ไส้หลอด แล้วจ...
 
  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานเสียง   ได้แก่  เครื่องรับวิทยุ    เครื่องบันทึกเสียง    เครื่องขยายเสียง
    เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานกล เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์เป็นอุปกรณ์เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล เช่น    พั...
 
หลักการการเปลี่ยนพลังงาน
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง  เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เครื่องใช้ไฟฟ้า...
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน  เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้อาศัยหลักการที่ว่า เมื่อให้กระแสไฟฟ้าผ่านขดลวดความต้านทานจะ...
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง การที่หลอด ไฟฟ้าให้แสงสว่างได้เป็นไปตามหลักการดังนี้ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านไส้หลอด ซึ...
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดตัวนำทางวางงออยู่ระหว่างขั้นเหนือและขั้นใต้ของแท่งแม่เหล็ก กระ...
เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงงาน...
ผู้จัดทำ 1. นางสาวนันทวัน มูลเงิน เลขที่  24 2. นางสาวชลธิชา พิมานศรีวิไล เลขที่  17 3. นางสาวช่อผกา ฟูแสง เลขที่ ...
Upcoming SlideShare
Loading in...5
×

งานครูจิราภรณ์ ไชยมงคล

1,305
-1

Published on

3 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total Views
1,305
On Slideshare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
0
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
3
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

งานครูจิราภรณ์ ไชยมงคล

 1. 1. เครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบัน
 2. 2. ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า หลักการการเปลี่ยนพลังงาน
 3. 3. ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า
 4. 4. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแสงสว่าง   เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานกล
 5. 5. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน      เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้ต้องการพลังงานไฟฟ้ามากกว่าเครื่องใช้ประเภทอื่น จึงมีอันตรายมากกว่า  เช่น เครื่องปิ้งขนมปัง กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า  เตารีด   เครื่องเป่าผม  หม้อหุงข้าว   เตาอบ  เป็นต้น
 6. 7.    เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแสงสว่าง   เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าไปเป็นพลังงานความร้อนที่ไส้หลอด แล้วจึงเปลี่ยนพลังงานความร้อนไปเป็นพลังงานแสง เช่น หลอดไฟฟ้าชนิดต่างๆ    หลอดภาพในเครื่องรับโทรทัศน์  เป็นต้น
 7. 9.   เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานเสียง   ได้แก่  เครื่องรับวิทยุ    เครื่องบันทึกเสียง    เครื่องขยายเสียง
 8. 10.     เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานกล เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์เป็นอุปกรณ์เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล เช่น    พัดลม  เครื่องดูดฝุ่น  เครื่องซักผ้า  เครื่องปรับอากาศ      ตู้เย็น    เครื่องปั่นน้ำผลไม้    เครื่องเล่นวีดีทัศน์ เป็นต้น
 9. 12. หลักการการเปลี่ยนพลังงาน
 10. 13. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง
 11. 14. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้อาศัยหลักการที่ว่า เมื่อให้กระแสไฟฟ้าผ่านขดลวดความต้านทานจะทำให้เกิดความร้อนในขดลวดนั้นความร้อนจะมีปริมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กักระแสไฟฟ้า และความต้านทานของขดลวด ถ้ากระแสไฟฟ้ามากลวดจะร้อนมากขึ้น และถ้าความต้านทานขดลวดมากก็จะทำให้ร้อนยิ่งขึ้น จากหลักการนี้เส้นลวดที่นำมาใช้เป็นตัวให้ความร้อนจึงต้องมีความต้านทานสูงเพื่อให้มีความร้อนมาก และจุดหลอมเหลวสูงพอที่จะทำให้ความร้อนนานๆ และที่สำคัญต้องไม่รวมกับออกซิเจนในอากาศเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นเพื่อไม่ให้ขาดเร็ว
 12. 15. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง การที่หลอด ไฟฟ้าให้แสงสว่างได้เป็นไปตามหลักการดังนี้ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านไส้หลอด ซึ่งมีความต้านทานสูง พลังงานไฟฟ้าจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ไส้หลอดร้อนจัดจนเปล่งแสง ออกมาได้ ซึ่งมีการเปลี่ยนรูปพลังงานดังนี้   พลังงานไฟฟ้า ---- > พลังงานความร้อน ---- > พลังงานแสง
 13. 16. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดตัวนำทางวางงออยู่ระหว่างขั้นเหนือและขั้นใต้ของแท่งแม่เหล็ก กระแสไฟฟ้าขณะไหลผ่านขดลวดจะเกิดการเหนี่ยวนำเกิดสนามแม่เหล็กรอบเส้นลวด ทำให้เส้นแรงแม่เหล็กของแท่นแม่เหล็กแบนไป ซึ่งเส้นแรงแม่เหล็กที่เบี่ยงเบนไปนี้จะยึดเส้นแรงออกให้ตรงด้วยเส้นแรงผลักขดลวด เป็นผลให้ขดลวดหมุนได้
 14. 17. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงงานเสียง เช่นเครื่องรับวิทยุ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องขยายเสียง กระดิ่งไฟฟ้า โทรศัพท์ เป็นต้น เครื่องรับวิทยุ เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานเสียง โดยรับเครื่องวิทยุจากสถานีวิทยุ แล้วใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิกขยายสัญญาณเสียงที่อยู่ในรูปของสัญญาณไฟฟ้าให้แรงขึ้น และลำโพงเสียงจะทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานเสียง
 15. 18. ผู้จัดทำ 1. นางสาวนันทวัน มูลเงิน เลขที่ 24 2. นางสาวชลธิชา พิมานศรีวิไล เลขที่ 17 3. นางสาวช่อผกา ฟูแสง เลขที่ 18 4. นางสาววรัญญา พยัคฆันตร์ เลขที่ 35 5. นางสาวณัฐริกา วงค์ปัญญา เลขที่ 19 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 / 2
 1. A particular slide catching your eye?

  Clipping is a handy way to collect important slides you want to go back to later.

×