กิจกรรมการเรียนรู้ที่  5 237211 COMPUTER NETWORKING FOR EDUCATION  Chapter 5 ประเภทของเครือข่าย โดย นางสาวปัทมา นามแสงผ...
สถาปัตยกรรมเครือข่ายแบบ Peer-to-Peer และ Client-Sever จัดแบ่งตาม OSI Model อยู่ในกลุ่มของ Application-oriented Laye...
Application-oriented Layers เป็น 4 Layer ด้านบนคือ Layer ที่ 7,6,5,4  ทำหน้าที่เชื่อมต่อรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้ก...
<ul><li>Layer7, Application Layer เป็นชั้นที่อยู่บนสุดของขบวนการรับส่งข้อมูล ทำหน้าที่ติดต่อกับผู้ใช้ โดยจะรับคำสั่งต่างๆ...
Application-oriented Layers ประกอบด้วย : <ul><li>Layer6, Presentation Layer จุดประสงค์หลักของ Layer นี้คือ กำหนดรูปแบบ...
Application-oriented Layers ประกอบด้วย : <ul><li>Layer5, Session Layer เป็น Layer ที่ควบคุมการสื่อสารจากต้นทางไปยังปลา...
Application-oriented Layers ประกอบด้วย : <ul><li>Layer4, Transport Layer เป็น Layer ที่มีหน้าที่หลักในการแบ่งข้อมูลใน ...
Vichulada Kum-ay .( ออนไลน์ ). OSI Model. สืบค้น จาก : http://mymint.tripod.com/report 5.html. ( วันที่สืบค้น : 15 สิง...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

OSI Model

672 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
672
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

OSI Model

 1. 1. กิจกรรมการเรียนรู้ที่ 5 237211 COMPUTER NETWORKING FOR EDUCATION  Chapter 5 ประเภทของเครือข่าย โดย นางสาวปัทมา นามแสงผา 533050203-5 สาขาคอมพิวเตอร์ศึกษา ชั้นปีที่ 2
 2. 2. สถาปัตยกรรมเครือข่ายแบบ Peer-to-Peer และ Client-Sever จัดแบ่งตาม OSI Model อยู่ในกลุ่มของ Application-oriented Layer Application-oriented Layer Application-oriented Layer Network-dependent Layers
 3. 3. Application-oriented Layers เป็น 4 Layer ด้านบนคือ Layer ที่ 7,6,5,4 ทำหน้าที่เชื่อมต่อรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับโปรแกรมประยุกต์ เพื่อให้รับส่งข้อมูลกับฮาร์ดแวร์ที่อยู่ชั้นล่างได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับซอฟแวร์เป็นหลัก สถาปัตยกรรมเครือข่ายแบบ Peer-to-Peer และ Client-Sever จัดแบ่งตาม OSI Model อยู่ในกลุ่มของ Application-oriented Layers
 4. 4. <ul><li>Layer7, Application Layer เป็นชั้นที่อยู่บนสุดของขบวนการรับส่งข้อมูล ทำหน้าที่ติดต่อกับผู้ใช้ โดยจะรับคำสั่งต่างๆจากผู้ใช้ส่งให้คอมพิวเตอร์แปลความหมาย และทำงานตามคำสั่งที่ได้รับในระดับโปรแกรมประยุกต์ เช่นแปลความหมายของการกดปุ่มเมาส์ให้เป็นคำสั่งในการก็อปปี้ไฟล์ หรือดึงข้อมูลมาแสดงผลบนหน้าจอเป็น Browser, HTTP,FTP, Telnet, WWW, SMTP, SNMP,NFS เป็นต้น </li></ul>Application-oriented Layers ประกอบด้วย :
 5. 5. Application-oriented Layers ประกอบด้วย : <ul><li>Layer6, Presentation Layer จุดประสงค์หลักของ Layer นี้คือ กำหนดรูปแบบของการสื่อสาร อย่างเช่น ASCII Text, EBCDIC, Binary และ JPEG รวมถึงการเข้ารหัส ( Encription) ก็รวมอยู่ใน Layer นี้ด้วย ตัวอย่างเช่น โปรแกรม FTP ต้องการรับส่งโอนย้ายไฟล์กับเครื่อง server ปลายทาง โปรโตคอล FTP จะอนุญาตให้ผู้ใช้ระบุรูปแบบของข้อมูลที่โอนย้ายกันได้ว่าเป็นแบบ ASCII text หรือแบบ binary JPEG, ASCII, Binary, EBCDICTIFF, GIF, MPEG, Encription เป็นต้น </li></ul>
 6. 6. Application-oriented Layers ประกอบด้วย : <ul><li>Layer5, Session Layer เป็น Layer ที่ควบคุมการสื่อสารจากต้นทางไปยังปลายทางแบบ End to End และคอยควบคุมช่องทางการสื่อสารในกรณีที่มีหลายๆโปรเซสต้องการรับส่งข้อมูลพร้อมๆกันบนเครื่องเดียวกัน ( ทำงานคล้ายๆเป็นหน้าต่างคอยสลับเปิดให้ข้อมูลเข้าออกตามหมายเลขช่อง ( port) ที่กำหนด ) และยังให้อินเตอร์เฟซสำหรับ Application Layer ด้านบนในการควบคุมขั้นตอนการทำงานของ protocol ในระดับ transport/network </li></ul>
 7. 7. Application-oriented Layers ประกอบด้วย : <ul><li>Layer4, Transport Layer เป็น Layer ที่มีหน้าที่หลักในการแบ่งข้อมูลใน Layer บนให้พอเหมาะกับการจัดส่งไปใน Layer ล่าง ซึ่งการแบ่งข้อมูลนี้เรียกว่า Segmentation, ทำหน้าที่ประกอบรวมข้อมูลต่างๆที่ได้รับมาจาก Layer ล่าง และให้บริการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นระหว่างการส่ง ( error recovery) ทำหน้าที่ยืนยันว่าข้อมูลได้ถูกส่งไปถึงยังเครื่องปลายทางและได้รับข้อมูลถูกต้องเรียบร้อยแล้ว หน่วยของข้อมูลที่ถูกแบ่งแล้วนี้เรียกว่า Segment ตัวอย่างของ protocol ในชั้นนี้คือ TCP,UDP,SPX </li></ul>
 8. 8. Vichulada Kum-ay .( ออนไลน์ ). OSI Model. สืบค้น จาก : http://mymint.tripod.com/report 5.html. ( วันที่สืบค้น : 15 สิงหาคม 2554).

×