Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Allaboutgroupon

733 views

Published on

Tài liệu tổng quan về Groupon tại VN

 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Allaboutgroupon

 1. 1. Trong lĩnh vực thương mại điện tử hiện nay, GROUPON đượcđánh giá là mô hình kinh doanh có tốc độ tăng trưởng thần kỳvới thời gian ngắn. Vậy GROUPON xuất phát từ đâu, bản chấtlà gì, ưu nhược điểm ra sao,…tất cả sẽ được đề cập đến trongbáo cáo này.Báo cáo gôm có các phần  Giới thiệu mô hình GROUPON  Điểm mạnh của GROUPON  Điểm yếu của GROUPON  Các GROUPON CLONE hiện có tại Việt Nam  NhomMua.Com  Deal mặt hàng nào?  Phương hướng phát triển của GROUPON
 2. 2. GIỚI THIỆU VỀ MÔ HÌNH GROUPON Mô hình Groupon có nền tảng ban đầu là ThePoint.com do Andrew Mason, một sinh viên trường nhạc thành lập năm 2008. Thepoint hoạt động dựa trên nguyên lý: Khi có một số lượng đủ lớn người quan tâm đến một điều nào đó thì sẽ xảy ra hành động thực hiện điều đó. Ví dụ: xem phim, chơi nhạc, đi du lịch… Thepoint hoạt động được 18 tháng, thu hút được một lượng kha khá user, nhưng doanh thu vẫn không khả quan (quảng cáo). Sau đó site đổi tên thành Groupon.com (Groupon = Group + Coupon) và hoạt động dựa trên ý tưởng: Hứa hẹn với các đối tác, cam kết mang cho họ một số lượng lớn người dùng xác định, nhờ đó có các chương trình khuyến mãi tốt nhất. Thường thì giảm từ 50% đến 80% so với giá gốc. Hiện Groupon được định giá khoảng 1.35 tỉ USD sau vụ đầu tư của Digital Sky Technologies (Nga) – quỹ từng đầu tư vào Facebook và Zynga. Đây là một trong vài startup có valuation hơn 1 tỉ USD nhanh nhất thế giới (18 tháng từ khi ThePoint đổi thành Groupon). Tại Trung Quốc hiện có ít nhất 100 phiên bản Groupon (Groupon Clone)
 3. 3. ĐIỂM MẠNH CỦA GROUPON  ĐIỂM MẠNH NÓI CHUNG - Đây thực chất là mô hình Win – Win – Win (3 bên tham gia là Doanh nghiệp bán sản phẩm, Website bán hàng trực tuyến và Người tiêu dùng) mà các site đặt phòng khách sạn online đã làm từ nhiều năm nay. Chỉ khác biệt ở điểm online hotel booking là kênh bán hàng, còn Groupon được dùng cho mục đích tiếp thị là chính. - Khách hàng mua được hàng với giá rẻ hơn bình thường khá nhiều - Nhà cung cấp có cơ hội quảng cáo/thu được lượng lớn khách hàng mới với chi phí thấp hoặc giải phóng hàng tồn kho trong thời gian ngắn. - Groupon thu tiền trên chiết khấu từ nhà cung cấp. Ví dụ nhà cung cấp chiết khấu 55%, Groupon lấy 5%, 50% còn lại đem cho khách hàng. Tóm lại Groupon thu số tiền nhỏ trên lượng khách hàng lớn.  LỢI THẾ CỦA MÔ HÌNH GROUPON KHI PHÁT TRIỂN Ở MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM - Người tiêu dùng VN rất quan tâm tới GIÁ. - Tâm lý thích khuyến mãi: Rất nhiều người mua khi có khuyến mãi, ngay cả khi họ không có nhu cầu, nhất là phụ nữ. - Tâm lý đám đông ảnh hưởng mạnh đến người Việt: Yên tâm khi có nhiều người cùng mua một lúc, mua hùa theo đám đông. - Mua bán/giải trí là một trong những hoạt động chủ chốt của người Việt từ offline -> online. - Mỗi site có những lợi thế khác nhau (những lợi thế này có phân tích ở phần sau)
 4. 4.  TẠI SAO GROUPON THÀNH CÔNG NHANH CHÓNG Ở MỸ - Bán hàng siêu giảm giá – giảm từ 50% - 90% giá trị - Kinh tế Mỹ & thế giới đang khủng hoảng vì thế quan tâm về giá của người tiêu dùng Mỹ đang ở mức rất cao. - Cá nhân hóa tốt – đưa ra các mặt hàng phù hợp nhu cầu và nhà cung cấp ở gần người mua. - Thu tiền trước: Groupon lấy tiền của người mua trước, trả lại cho nhà cung cấp sau. - Các sản phẩm/dịch vụ rao bán có chất lượng và có số lượng. - Nội dung tốt: Có đội ngũ nhân viên chuyên viết để tạo ra những nội dung thu hút người mua. - Thời gian mua ngắn: các deal xuất hiện trong một ngày tại từng thành phố.ĐIỂM YẾU CỦA GROUPON  ĐIỂM YẾU CHUNG Mặc dù Groupon vô cùng hấp dẫn với hàng chục triệu người sử dụng. Doanh thu của các website hoạt động trên mô hình này đến từ các doanh nghiệp nhỏ chạy chương trình khuyến mãi trên đó. Với cấu trúc kinh doanh như hiện nay, chương trình khuyến mãi Groupon không đem lại lợi nhuận cho gần 1/3 các doanh nghiệp nhỏ sử dụng chúng. Theo 1 thống kê từ Đại học Rice (Mỹ), trong 150 doanh nghiệp chạy chương trình quảng cáo Groupon (giữa tháng 6 năm 2009 và tháng 8 năm 2010) thì có tới 42% các doanh nghiệp tuyên bố sẽ không tiếp tục lựa chọn kênh này để quảng cáo nữa và 32% doanh nghiệp báo lỗ.
 5. 5. Lý do chính là có một tỷ lệ đáng kể người mua các khuyến mại của Groupon cực kỳ nhạy cảm về giá, hiếm khi họ chịu chi tiền để mua một sản phẩm có giá lớn hơn giá khuyến mãi. Thật không đáng ngạc nhiên khi tỉ lệ mua lại sản phẩm đó với giá gốc rất thấp, chỉ 13%. Các chương trình khuyến mãi gây ảnh hưởng tới giá trị thương hiệu và mang lại rất ít tác động tích cực, lâu dài cho doanh nghiệp. Do Groupon hoạt động trong lĩnh vực mà ai cũng có thể vào được dẫn đến lợi nhuận biên của Groupon sụt giảm mạnh khi hiện có tới hàng trăm website hoạt động theo mô hình Groupon xuất hiện, điều này cũng dẫn tới việc làm giảm số lượng các doanh nghiệp quan tâm hoặc các doanh nghiệp sẽ phải băn khoăn không biết nên hợp tác với website nào. Các website Groupon chịu thiệt hại lớn từ các chương trình khuyến mãi không có lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp lần đầu tiên thử quảng cáo qua mô hình này và không trở lại. SỰ BẤT LỢI CỦA MÔ HÌNH GROUPON KHI PHÁT TRIỂN Ở MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM Có 6 lý do chính mà các website kinh doanh theo mô hình Groupon s ẽ gặp phải khi phát triển ở VN. Đó là: 1. Hình thức thanh toán Khách hàng -> Groupon (khách hàng trả tiền khi deal): Các phương thức thanh toán chưa thuận lợi -> khách hàng không muốn mua/mất thời gian -> không đủ người mua để deal hoàn tất. Groupon -> khách hàng (hoàn tiền nếu deal không thành công): nếu deal không thành công thì việc nhận lại tiền cũng khá phiền phức, không đơn giản như ở Mỹ.
 6. 6. Chi phí cao: Do chiết khấu cho khách hàng rất cao từ 50-90% nên phầntrăm mô hình Groupon có được không thể nào lớn hơn 10%, và sẽ dao độngtừ 5-10%. Trong khi đó Chi phí Groupon VN = Chi phí mô hình GrouponMỹ (tương đương tại VN) + chi phí thanh toán (thẻ + vận chuyển) + chi phímarketing + chi phí sales (trong đó chi phí marketing sẽ là khoản chi lớnnhất và tiêu tốn nhiều tiền nhất do các các site Groupon VN phải đi thuyếtphục các DN đăng quảng cáo trên site của mình)Trừ chi phí sản phẩm + văn phòng ra, chỉ tính trong mỗi deal, xác suất chiphí Groupon VN > 10% chiết khấu là khá cao => lỗ. Điều này chứng tỏ tạisao Groupon thật có thể “profitable” chỉ sau hơn hai năm. Còn Grouponclone thì phải tốn nhiều thời gian hơn.2. Dịch vụ khách hàng/thái độ phục vụ nhân viênỞ VN khi khách hàng dùng phiếu khuyến mãi, đặc biệt ở mảng dịch vụthường không được nhân viên phục vụ chu đáo, thậm chí còn coi thườngkhách hàng. Ngay cả dịch vụ của các thương hiệu lớn cũng đã có nhiềutrường hợp tương tự xảy ra. Dịch vụ cung cấp không được 100% như hứahẹn, bị cắt xén nhiều.3. Chất lượng sản phẩm/dịch vụMức độ đồng đều về chất lượng sản phẩm dịch vụ không được cao như ởMỹ.Nếu chọn các sản phẩm có chất lượng cao thì số lượng các deal giảm sútđáng kể.4. Hiểu biết của nhà cung cấpNếu như Groupon Mỹ hiện đang có hàng chục nghìn nhà cung cấp đang xếphàng để được quảng cáo Groupon thì ở VN các Groupon VN phải đi thuyếtphục, dụ dỗ các nhà cung cấp.
 7. 7. 5. Thương hiệuDo Groupon là mô hình đầu tiên nên thường được báo chí, khách hàng ởMỹ nhớ đến và bàn tán truyền miệng -> không tốn nhiều chi phí marekting.Còn ở VN các website chỉ là rập khuôn lại mô hình Groupon. Các DNkhông biết các clone này khác nhau chỗ nào -> chi phí cho marketing vàeducate khách hàng càng cao.6. Thói quen mua hàngNgười tiêu dùng VN vẫn có thói quen mua hàng phải sờ tận tay, xem tậnmắt, chưa quen với việc mua hàng qua mạng.7. Các DN VN chưa có thói quen sử dụng Internet làm kênh marketingTrong các bất lợi này, bất lợi 1 (thanh toán) và 6 (thói quen mua hàng) nắmvai trò then chốt cho thành công của mô hình Groupon ở Việt Nam.Vậy thì các Groupon Clone VN chỉ có lợi khi: - Chi phí giảm - Chiết khấu được chia cao hơn - Số lượng người mua đủ lớnHai yếu tố đầu chỉ xảy ra khi số lượng người mua đủ lớn trong khi hiện tạicác Groupon Clone VN vẫn đang phải tìm kiếm và chia nhau một lượngngười mua “chưa đủ lớn”…Vậy các nhà đầu tư có nên tung vốn vào 1 mô hình có tốc độ tăng trưởngcực nhanh nhưng làm ăn không có lãi?
 8. 8. CÁC GROUPON CLONE HIỆN CÓ Ở VIỆT NAM GROUPON CLONE TT Domain Sở hữu Lợi thế riêng1 http://muachung.vn VC Corp - Có ưu thế về kỹ thuật, kinh nghiệm truyền thông và kiến thức thương mại điện tử. - Có hệ thống website “anh em” đông đảo như dantri, enbac, rongbay, kenh14, cafeF, afamily. - Công cụ thanh toán Soha - Hiện tại đây là Groupon Clone mạnh nhất ở VN2 http://phagia.com.vn Phununet - Hậu thuẫn của phununet, 1 trong các website phụ nữ có nhiều user nhất hiện nay - Phụ nữ rất quan tâm tới mua sắm – giá cả ---> KM nhiều nhất các mặt hàng liên quan tới họ - Có kinh nghiệm tổ chức online shopping với YouShop3 http://cucre.vn Vật giá - Có sẵn cộng đồng người mua/bán của vatgia - Có kinh nghiệm tổ chức kinh doanh như vatgia - Công cụ thanh toán Baokim4 http://nhommua.com Địa Điểm Chọn nghách thị trường riêng là du lịch dựa trên nền tảng có sự hỗ trợ của http://diadiem.com và được đầu tư bởi Rebate Networks – công ty đã đầu tư vào nhiều Groupon ở nhiều quốc gia.5 http://cungmua.com Công ty CP Giải trí NÉT6 http://giarequa.vn HBA Group7 http://uudai.vn8 http://deal.zing.vn Vinagame Có cộng đồng thành viên đông và cực trẻ (13-19 tuổi), phục vụ cho các chiến lược tương lai.9 http://vndoan.com Công ty Thiên Hy Long10 http://hotdeal.vn Vinabook
 9. 9. TT Domain Sở hữu Lợi thế riêng11 http://hoishopping.com Eplan - Định vị nhóm khách hàng mục tiêu từ 25-35 tuổi, thu nhập 10-20 triệu đồng/tháng, thích mua sắm, dung hàng hiệu. - Số lượng nhà cung cấp: 100 - Chiến lược marketing: +Tiếp cận KH mục tiêu tại 35 tòa nhà văn phòng ở trung tâm TPHCM + Tổ chức thi mua sắm tại các TTTM Parkson, Vincom, Diamond Plaza,… + Hoạt động cộng đồng trên Facebook Trong danh sách các GC hiện nay ở Việt Nam, có thể thấy hiện lên 2 cái tên tiêu biểu đó là MuaChung và NhomMua. MuaChung có thế mạnh về kỹ thuật, nhân sự cũng như kinh nghiệm làm truyền thông cộng với cộng đồng lớn mạnh đã tạo dựng được trong những năm qua. NhomMua thì đã biết đi vào vào 1 phân khúc thị trường nhỏ đó là du lịch chứ không ôm đồm, dựa trên sự hỗ trợ đắc lực từ công cụ diadiem, đó là lợi thế không công ty nào có. Dự báo trong 1-2 năm nữa, Địa Điểm hoàn toàn có thể phát triển 1 mạng xã hội theo mô hình FourSquare đình đám của Việt Nam. Các GC còn lại đều na ná như nhau, không có sự khác biệt nổi trội hẳn. Có chăng chỉ là về số lượng deal đa dạng, có công cụ thanh toán trực tuyến và địa bàn trải trên diện rộng từ Bắc vào Nam.
 10. 10. NHOMMUA.COM Phần này xin được đưa ra 1 vài thông số về 1 Groupon Clone nổi bật hiện nay trên thị trường VN là NhomMua để người đọc tham khảo. Sở dĩ có sự chọn lựa này mà không phải MuaChung là vì NhomMua có lợi thế về mặt kỹ thuật, tài chính và lượng thành viên đông. Thêm nữa NhomMua hoàn toàn có thể phát triển thành mô hình FourSquare trong tương lai với sự hậu thuẫn của Dịa Điểm. Thời điểm xuất hiện 7/2010 Số giao dịch hang ngày 5.000 Số phiếu giảm giá đã bán 500.000 Số nhà cung cấp 300 Doanh thu hàng tháng 15.000.000.000 VND Thời điểm dự đoán có lãi 1-2 năm nữa Số nhân viên hiện tại 320 người Số NV dự kiến cuối 2011 1.000 người (40% phân bổ cho bộ phận marketing) Công cụ quảng cáo Yahoo, Facebook, Poster dán tại các cao ốc văn phòng Nhà đầu tư Rebate Networks 1.000.000 USD Facebook 80.000 fans
 11. 11. Biểu đồ 1 – Lượng fan tăng trong 1 ngàyNhomMua rất chịu khó phát triển Facebook thành 1 kênh Marketing Onlinecho mình với số lượng thành viên đông đảo lên tới hơn 80.000 người (mỗingày tăng 0,1%). Đây là công cụ để quảng bá cho website rất tốt với chi phírẻ. Biểu đồ 2 – Lượng comment trong 24h của fan trong 14 ngàyQua biểu đồ có thể thấy các fan comment nhiều nhất là từ 10-11h , 14h và23h. Các GC khác có hướng phát triển thành viên qua facebook có thể thamkhảo.
 12. 12. DEAL MẶT HÀNG NÀO? Các mặt hàng Groupon tại thị trường Trung Quốc Có thể thấy hình thức mua hàng theo nhóm không dành cho mọi loại sản phẩm. Chắc chắn sẽ khó lòng thấy những sản phẩm như điện thoại hay laptop được bán theo hình thức này. Nếu có thì đó là lúc DN xả hàng, số lượng ít hoặc muốn quảng cáo tên tuổi. Các sản phẩm xuất hiện theo hình thức Groupon thường có đặc điểm: - Chi phí cố định chiếm tỉ trọng cao trong giá thành - Không có kênh bán lẻ chính thức - Có giá trị so sánh không hoàn hảo (không gian, thời gian, nhân viên phục vụ, tâm trạng,…khác nhau)
 13. 13. Tốt nhất các SP khuyến mại nên thỏa mãn các điều kiện: Là nhu yếu phẩm: Đó phải là sản phẩm mà khách hàng c ần mua nhiều lần chứ không chỉ một lần. Là một sự thay thế thiết thực: Bạn có thể đi 10km để được ăn một bữa giảm giá 50% tại một cửa hàng bán đồ ăn Nhật. Tuy nhiên sẽ không có lần thứ 2 nếu quanh nhà bạn cũng có rất nhiều cửa hàng bán đồ Nhật ngon. Biện pháp là phát thẻ khuyến mãi ở các khu vực xung quanh nơi ở khách hàng với bán kính 3-5 km Giá trị sản phẩm: Một khi khách hàng đã có ấn tượng về mức giá "kịch sàn" của một sản phẩm, sẽ rất khó để thuyết phục họ trả thêm một khoản lớn để tiếp tục mua sản phẩm đó. Có hai giải pháp cho vấn đề này: hãy giữ tỷ lệ giảm giá ở mức phù hợp (ví dụ từ 20% trở xuống) và/hoặc áp dụng chương trình giảm giá đó với hình thức "nhẹ nhàng" hơn (chỉ có hiệu lực trong thời điểm vắng khách hoặc đối với những sản phẩm cơ bản của công ty)
 14. 14. GROUPON PHÁT TRIỂN THEO HƯỚNG NÀO Với thực trạng hiện nay cho thấy, nếu các GC không tìm được hướng đi riêng cho chính mình, không tạo được sự khác biệt so với GC khác thì khó có thể chiếm được thị phần. Không có thị phần đồng nghĩa với việc không có lợi nhuận, cái đích cuối cùng của kinh doanh thương mại điện tử. Dự báo cho hướng phát triển của mô hình Groupon trong 1 năm tới: Các công ty sở hữu công cụ tìm kiếm chính là nơi tốt nhất để làm Mega Groupon (Dịch vụ tổng hợp lại các trang Groupon khác nhau cho khách hàng, để họ có thể đến một điểm mà có thể xem được hết các hàng hóa, dịch vụ đang được khuyến mãi tại Groupon Clone). Bạn hãy hình dung có thể lên Google Map hay Địa Điểm, chọn tìm kiếm hàng khuyến mãi, và tìm ra ngay nơi nào trong vòng bán kính 3km tại khu vực bạn ở đang có khuyến mãi sôi nổi nhất. Hướng phát triển khác có thể kể tới ở đây đó chính là sử dụng công cụ GMobile, không chỉ tiện lợi cho khách hàng có thể tìm kiếm và mua các mặt hàng, dịch vụ khuyến mãi ngay trên điện thoại của mình mà thay vì sử dụng phiếu khuyến mãi bình thường, họ có thể sử dụng phiếu khuyến mãi điện tử (digital coupon) được lưu ngay trên điện thoại. Ở thị trường Việt Nam, mảng điện thoại di động đang được các doanh nghiệp viễn thông tập trung phát triển. Từ đó, có thể kỳ vọng rằng nhà cung cấp dịch vụ theo mô hình Groupon nào chiếm lĩnh thị trường di động trước sẽ chiến thắng trong cuộc đua này (có lẽ sẽ không nằm ngoài 3 nhà cung cấp Mobi - Viettel - Vina với cơ sở hạ tầng kỹ thuật có sẵn)
 15. 15. *** Báo cáo được xây dựng từ nhiều nguồn tham khảo trên Internet *** Nguyễn Quang Hưng hungnguyen.hut@gmail.com

×