Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Nguồn gốc yến sào

350 views

Published on

Nguồn gốc yến sào do YenSaoHonNoi biên soạn

Published in: Health & Medicine
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Nguồn gốc yến sào

  1. 1. NGUỒN GỐC YẾN SÀOYến sào là một loài chim nhỏ được tìm thấy ở vùng Đông Nam Á. Tổcủa chúng được làm từ chính nước bọc do chúng tiết ra và có thể sửdụng làm thực phẩm dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể.Mô tảYến sào có chiều dài 11-12 cm và cân nặng 15-18 gram. Lông màu nâuđen phần thân trên và nhạt màu phần thân dưới. Đuôi chia hai, cánh dàivà hẹp. Mỏ và chân có màu đen.Phân loàiCó sáu loài yến sào có thể sử dụng tổ làm thực phẩm dinh dưỡng đượcphân bố trên các đảo vùng Đông Nam Á:
  2. 2. - A. f. fuciphagus - được tìm thấy ở Java, Bali và phía tây quần đảoLesser Sunda.- A. f. inexpectatus - Quần đảo Andaman và Nicobar, kéo dài đến MiếnĐiện.- A. f. dammermani - đảo Flores là một trong những hòn đảo của LesserSunda.- A. f. micans - đông Lesser Sundas (Sumba, Savu và Timor).- A. f. vestitus - đảo Sumatra và đảo Borneo, đôi khi được coi là một loàiriêng biệt, có tên tiếng Anh là Swiftlet Brown-rumped, tên khoa học làAerodramus vestitus.- A. f. perplexus - Maratua quần đảo ngoài khơi phía đông Borneo. Bản đồ phân bố các loài yến sào tại Đông Nam ÁYến sào do người Đức phát hiện (có tên gọi là Aerodramus germani),gồm hai loài germani và amechanus, trước đây được xem là loài yến làmtổ có thể sử dụng làm thực phẩm dinh dưỡng, nhưng hiện nay thườngđược coi là một loài riêng biệt. Thường làm tổ ở bán đảo Malaysia, miềntrung Thailand, vùng ven biển Việt Nam và Cam-pu-chia, đảo Hải Nam,phía Bắc Borneo và các đảo ở Philippines.
  3. 3. Hành viYến sào làm tổ và sinh sống dọc theo các khu vực từ ven biển đến vùngnúi, có thể ở độ cao lên đến 2.800 mét trên mực nước biển ở các đảoSumatra và Borneo. Yến sào ăn các côn trùng bay, được bắt trên cánhcủa chúng.Chúng thường sống trong hang động, trong khe đá, trong vách đá hoặctrong nhà. Tổ yến sào thường có màu trắng đục, được làm bằng lớp nướcbọt cứng gắn liền với đá. Có chiều dài khoảng 6 cm, ngang khoảng 1,5cm và trọng lượng khoảng 14 gram.Mối liên hệ với con ngườiTổ yến sào thường được sử dụng trong các món canh yến sào (thườnggọi là súp yến). Các món canh yến sào được thực hiện bằng cách ngâmvà chưng cách thủy tổ yến sào trong nước, được cho là có nhiều chấtdinh dưỡng bồi bổ cơ thể. Tổ yến sào có giá thành cao và được quan tâmrất nhiều vì giá trị kinh tế.Hiện nay, rất phát triển nghề nuôi yến sào trong nhà (còn gọi là yếnnhà). Ở Malaysia, người dân phát triển thành các nông trại nuôi yến sàovới những ngôi nhà được xây dựng có cấu trúc phù hợp nuôi yến sàohoặc nhà trống cũ với "loa" phát âm thanh chim yến sào trên mái nhà đểthu hút yến sào về làm tổ. Tại các khu vực đô thị, nhà nuôi yến sào đượccoi là một mối phiền toái với hàng xóm xung quanh do âm thanh chimyến sào lớn, ồn ào và phân chim.

×