เทคโนโลยีสารสนเทศ

339 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
339
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เทคโนโลยีสารสนเทศ

 1. 2. เทคโนโลยีสารสนเทศ
 2. 3. บทบาทความสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ ความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์ทำให้มีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ต่อการดำรงชีวิตเป็นอันมาก เทคโนโลยีทำให้มีการติดต่อสื่อสารกันได้สะดวก การเดินทางเชื่อมโยงถึงกัน ทำให้ประชากรในโลกติดต่อรับฟังข่าวสารกันได้ตลอดวัน
 3. 4. นิยามเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ คำว่าเทคโนโลยีหมายถึงการประยุกต์เอาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มาใช้ให้เกิดประโยค คำว่าสารสนเทศหมายถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์
 4. 5. เมื่อรวมคำว่า เทคโนโลยีกับสารสนเทศเข้าด้วยกัน จึงหมายถึงเทคโนโลยีที่ใช้จัดการสารสมเทศ เป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องตั้งแต่การรวบรวมการจัดการข้อมูล การประมวลผล การพิมพ์ การสร้างรายงาน การสื่อสารข้อมูล ฯลฯ
 5. 6. <ul><li>สิ่งที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารสนเทศมีอยู่มาก ดังนี้ </li></ul><ul><li>การรวบรวมข้อมูล </li></ul><ul><li>การประมวลผล </li></ul><ul><li>การแสดงผลลัพธ์ </li></ul><ul><li>การทำสำเนา </li></ul><ul><li>การสื่อสารโทรคมนาคม </li></ul>
 6. 7. <ul><li>ลักษณะสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ </li></ul><ul><li>เทคโนโลยีสารสนเทศช่วยเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน </li></ul><ul><li>เทคโนโลยีสารสนเทศเปลี่ยนรูปแบบการบริการเป็นแบบกระจาย </li></ul><ul><li>เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการดำเนินงานในหน่วยงานต่างๆ </li></ul><ul><li>- เทคโนโลยีสารสนเทศเกี่ยวข้องกับคนทุกระดับ </li></ul>
 7. 8. <ul><li>ผลงานของเทคโนโลยีสารสนเทศ </li></ul><ul><li>การสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น </li></ul><ul><li>เสริมสร้างความเท่าเทียมในสังคมและการกระจายโอกาส </li></ul><ul><li>ใช้เป็นการสอนในโรงเรียน </li></ul><ul><li>เทคโนโลยีสารสนเทศช่วยจัดการทรัพยากรธรรมชาติ </li></ul><ul><li>เทคโนโลยีสารสนเทศช่วยป้องกันประเทศ </li></ul><ul><li>ช่วยในการผลิตในอุสาหกรรมและการพาณิชยกรรม </li></ul>
 8. 9. ส่วนประกอบในคอมพิวเตอร์ <ul><li>Central processing unit ( CPU ) เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดและเป็นศูนย์กลางการทำงานของ PC ตัว CPU </li></ul><ul><li>Power supply เป็นหม้อแปลงไฟฟ้าของระบบ </li></ul><ul><li>Fan พัดลมระบายความร้อนที่ติดมากับเคส </li></ul><ul><li>Graphic Card ช่วยให้จอภาพ แสดงภาพต่างๆได้เต็มที่ </li></ul>
 9. 10. <ul><li>- Sound card PC เป็นตัวกลางในการควบคุมในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเสียง </li></ul><ul><li>Fax-Modem เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ใช้ที่สนใจเล่นอินเตอร์เน็ต </li></ul><ul><li>Expansion Slot สล๊อตเพิ่มขยายภายในเมนบอร์ด ทำหน้าที่สำหรับ ต่อกับการ์ดต่างๆ </li></ul>
 10. 11. <ul><li>Memor เป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูล </li></ul><ul><li>CD-ROM Drive ทำหน้าที่อ่านข้อมูลต่างๆในแผ่นซีดี </li></ul><ul><li>Floppy Drive ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูล </li></ul><ul><li>Hard Disk คลังเก็บข้อมูลของระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>Chipset เป็นส่วนที่เชื่อมโยงและควบคุมการทำงาน การส่งข้อมูล </li></ul><ul><li>Main Board อุปกรณ์ชิ้นที่ใหญ่ที่สุด ที่อยู่ภายในเครื่อง PC </li></ul>
 11. 12. จบการนำเสนอคร่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

×