สวัสดีค่ะ
ระบบคอมพิวเตอร์
ไมโครชิป คือ วงจรที่ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์จำนวนหลายแสนตัวที่บรรจุบนชิ้นซิลิกอนเล็ก ๆ ไมโครชิปนี้สามารถทำงานได้หลายหน้าที่ ...
การจำแนกชนิดคอมพิวเตอร์ตามสภาพการทำงานของระบบเทคโนโลยีที่ประกอบอยู่และสภาพการใช้งานได้ดังนี้ - ไมโครคอมพิวเตอร์ - สถานีงา...
ไมโครคอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็ก บางคนเห็นว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานส่วนบุคคล หรือเรียกว่า พีซีสาม...
สามารถแยกไมโครคอมพิวเตอร์ตามขนาด ของเครื่องได้ดังนี้ - คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ - แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ -  โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอ...
สถานีวิศวกรรม มีจุดเด่นในเรื่องกราฟิก การสร้างรูปภาพและการทำภาพเคลื่อนไหว สถานีวิศวกรรมส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ ...
มินิคอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องที่สามารถใช้งานพร้อม ๆ กันได้หลายคนมีราคาสูงกว่าสถานีงานวิศวกรรม มินิคอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที...
เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันเมนเฟรมคอมพิวเตอร์มีขนาดลดลงมาก และมีราคาสูง ต้องอยู่ในห้องที...
ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคอมพิงเตอร์ที่เหมาะกับงานคำนวณตัวเลขหลายล้านตัวภายในเวลาอันรวดเร็ว การที่ซ...
ระบบ และ องค์ประกอบพื้นฐาน ของคอมพิวเตอร์
คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ คอมพิวเตอร์ หมายถึง อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิคส์ ที่สามารถกำหนดชุดคำสั่งเพื่อให้เกิดการรับข้อมูลจากส่ว...
เครื่องคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วยส่วนประกอบ 3 ส่วนใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ ส่วนที่ 1 เรียกว่าฮาร์ดแวร์ เป็นส่วนของตัวเครื่อง ส่วน...
<ul><li>อุปกรณ์ของไมโครคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ภายนอกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน คือ </li></ul><ul><li>อุปกรณ์สำหรับการป้อนข้อมูล <...
หน้าที่ในการทำงานของฮาร์ดแวร์ 4 ส่วน ประกอบด้วย 1. อุปกรณ์นำเข้า 2. ส่วนประมวนผล 3. ส่วนแสดงผล 4. ส่วนสำรองข้อมูล
จัดทำโดย นางสาววรรณนุกา จันนุช เลขที่ 24 ม .6/1 นางสาวแคชทรียา ศรีใสคำ เลขที่ 42 ม .6/1
จบการนำเสนอคร่า .... ^^”
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ระบบคอมพิวเตอร์

427 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
427
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ระบบคอมพิวเตอร์

 1. 1. สวัสดีค่ะ
 2. 2. ระบบคอมพิวเตอร์
 3. 3. ไมโครชิป คือ วงจรที่ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์จำนวนหลายแสนตัวที่บรรจุบนชิ้นซิลิกอนเล็ก ๆ ไมโครชิปนี้สามารถทำงานได้หลายหน้าที่ เช่นทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำสำหรับข้อมูล ทำหน้าที่เป็นหน่วยควบคุมอุปกรรับเข้าและส่งออก ทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวนผลกลางที่เรียกว่า ซีพียู
 4. 4. การจำแนกชนิดคอมพิวเตอร์ตามสภาพการทำงานของระบบเทคโนโลยีที่ประกอบอยู่และสภาพการใช้งานได้ดังนี้ - ไมโครคอมพิวเตอร์ - สถานีงานวิศวกรรม - มินิคอมพิวเตอร์ - เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ - ซูเปอร์คอมพิวเตอร์
 5. 5. ไมโครคอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็ก บางคนเห็นว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานส่วนบุคคล หรือเรียกว่า พีซีสามารถใช้เป็นเครื่องต่อเชื่อมในเครือข่าย หรือใช้เป็นเครื่องปลายทาง มีหน่วยประมวลผลกลางเป็นไมโครโพรเซสเซอร์
 6. 6. สามารถแยกไมโครคอมพิวเตอร์ตามขนาด ของเครื่องได้ดังนี้ - คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ - แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ - โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ - ปาล์มท็อปคอมพิวเตอร์
 7. 7. สถานีวิศวกรรม มีจุดเด่นในเรื่องกราฟิก การสร้างรูปภาพและการทำภาพเคลื่อนไหว สถานีวิศวกรรมส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ ประสิทธิภาพของซีพียูของระบบอยู่ในช่วง 50-100 ล้านคำสั่งต่อวินาที
 8. 8. มินิคอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องที่สามารถใช้งานพร้อม ๆ กันได้หลายคนมีราคาสูงกว่าสถานีงานวิศวกรรม มินิคอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขององค์การที่เรียกว่า เครื่องให้บริการ
 9. 9. เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันเมนเฟรมคอมพิวเตอร์มีขนาดลดลงมาก และมีราคาสูง ต้องอยู่ในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิและมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ข้อเด่นของการใช้เมนเฟรมอยู่ที่งานที่ต้องการให้มีระบบศูนย์กลาง และกระจายงานไปใช้จำนวนมาก
 10. 10. ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคอมพิงเตอร์ที่เหมาะกับงานคำนวณตัวเลขหลายล้านตัวภายในเวลาอันรวดเร็ว การที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทำงานได้รวดเร็ว เพราะมีการพัฒนาให้มีโครงสร้างการคำนวณพิเศษ เช่นการคำนวณแบบขนานที่เรียกว่า เอ็มพีพี
 11. 11. ระบบ และ องค์ประกอบพื้นฐาน ของคอมพิวเตอร์
 12. 12. คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ คอมพิวเตอร์ หมายถึง อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิคส์ ที่สามารถกำหนดชุดคำสั่งเพื่อให้เกิดการรับข้อมูลจากส่วนนำเข้า แล้วนำมาทำการประมวลให้เกิดเป็นสารสนเทศในส่วนแสดงผลลัพธ์
 13. 13. เครื่องคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วยส่วนประกอบ 3 ส่วนใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ ส่วนที่ 1 เรียกว่าฮาร์ดแวร์ เป็นส่วนของตัวเครื่อง ส่วนที่ 2 เรียกว่าซอฟแวร์ ส่วนที่ 3 เรียกว่าพิเพิลแวร์
 14. 14. <ul><li>อุปกรณ์ของไมโครคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ภายนอกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน คือ </li></ul><ul><li>อุปกรณ์สำหรับการป้อนข้อมูล </li></ul><ul><li>หน่อยของระบบคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>หน่วยความจำสำรอง </li></ul><ul><li>อุปกรณ์สำหรับการแสดงผล </li></ul><ul><li>อุปกรณ์สำหรับการติดต่อสื่อสารข้อมูล </li></ul>
 15. 15. หน้าที่ในการทำงานของฮาร์ดแวร์ 4 ส่วน ประกอบด้วย 1. อุปกรณ์นำเข้า 2. ส่วนประมวนผล 3. ส่วนแสดงผล 4. ส่วนสำรองข้อมูล
 16. 16. จัดทำโดย นางสาววรรณนุกา จันนุช เลขที่ 24 ม .6/1 นางสาวแคชทรียา ศรีใสคำ เลขที่ 42 ม .6/1
 17. 17. จบการนำเสนอคร่า .... ^^”

×