การเสด็จประพาศต้น

10,381 views

Published on

0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
10,381
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
31
Actions
Shares
0
Downloads
29
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การเสด็จประพาศต้น

 1. 1. การเสด็จประพาสต่างประเทศของรัชกาลที่ 5
 2. 2. เรื่อง ... การเสด็จประพาสต่างประเทศของรัชกาลที่ 5 นำเสนอ อาจารย์วรรณา ไชยศรี สมาชิก 1. นายธริศ กลิ่นตะโก เลขที่ 4 2. นายสาทิศ ใจถาวรนาถ เลขที่ 10 3. น . ส . จารุภา จันเกษม เลขที่ 32 4. น . ส . ปรีชญา สัตย์จริง เลขที่ 34 5. น . ส . วรรณกร บุญมา เลขที่ 35 6. น . ส . ศันสนีย์ สวัสดี เลขที่ 38 7. น . ส . กรองทอง นุ่มประทุม เลขที่ 43
 3. 3. คำนำ การนำเสนอผลงาน Powerpoint นี้ทำขึ้นเพื่อการเรียนรู้ถึงเรื่องการเสด็จประพาสต่างประเทศของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยุ่หัวในทวีปเอเชียและทวีปยุโรป
 4. 4. พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จประพาสยุโรปเป็นครั้งแรกในปี พ . ศ . 2440 โดยประเทศที่ได้เสด็จประพาส คือ ประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส เดนมาร์ก สวีเดน เบลเยี่ยม อิตาลี ออสเตรเลีย ฮังการี สเปน เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ อียิปต์และเยอรมัน ทั้งนี้มีเหตุผลอยู่หลายประการในการเสด็จประพาสครั้งนี้ คือ เพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศมหาอำนาจ และร่วมปรึกษาหารือในการแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ซึ่งในขณะนั้นมีปัญหาการสู้รบกันอยู่ การเสด็จประพาสของพระองค์ในครั้งนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รับการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติของพระมหากษัตริย์ไทย
 5. 5. การเสด็จประพาสยุโรปและหัวเมืองของรัชกาลที่ 5            พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จประพาสยุโรป 2 ครั้ง   ได้แก่   ใน พ . ศ . 2440  และ พ . ศ . 2540  เพื่อการเจรจาทางการเมืองกับมหาอำนาจตะวันตก   เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกัน   เพื่อศึกษาความเจริญก้าวหน้าด้านต่าง ๆ ของตะวันตก   เพื่อให้ชาวต่างชาติได้รู้จักไทยดีขึ้นและเพื่อแสวงหามิตรประเทศ
 6. 7.   การเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 1 ใน พ . ศ . 2440  นับเป็นครั้งแรกของพระมหากษัตริย์ในภูมิภาคนี้ที่เสด็จประพาสยุโรป   โดยมีจุดประสงค์สำคัญ   คือ   เพื่อทำความเข้าใจกับชาติที่คุกคามไทย   เพื่อเจรจาโดยตรงกับผู้นำของฝรั่งเศสเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในกรณีที่สืบเนื่องจากวิกฤติการณ์ ร . ศ . 112 ( พ . ศ . 2436 )   รวมทั้งเพื่อแสวงหาชาติพันธมิตรมาช่วยส่งเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ   การเสด็จประพาสยุโรปครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการสร้างสัมพันธไมตรีกับรัสเซียในรัชสมัยซาร์นิโคลัสที่ 2 แห่งราชวงศ์โรมานอฟ
 7. 8. ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ส่งสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ   เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถไปศึกษาที่ประเทศรัสเซียด้วย   และในการเสด็จประพาสยุโรปครั้งนี้ได้ทรงเจรจาและปรับความเข้าใจกับฝรั่งเศส   ซึ่งคุกคามไทยอย่างหนัก   รวมทั้งมีจุดประสงค์ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง   คือ   เพื่อทอดพระเนตรความเจริญของยุโรป   จะได้นำมาเป็นแบบอย่างในการปรับปรุงบ้านเมือง
 8. 9.   การเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2 ใน พ . ศ . 2450  ทรงมีจุดประสงค์สำคัญ   คือ   เพื่อรักษาพระอาการประชวรเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและพระวักกะ ( ไต )   และเพื่อเจรจาราชการบ้านเมืองกับชาติตะวันตกต่าง ๆ ทั้งเรื่องสิทธิสภาพนอกอาณาเขต   ปัญหาเรื่องคนในบังคับฝรั่งเศส   อำนาจการปกครองเหนือดินแดนเมืองหลวงพระบางบนฝั่งขวาแม่น้ำโขงและเขตปลอดทหาร   ( ไทย )  
 9. 10. ระยะ 25 กิโลเมตรบนฝั่งขวาของแม่น้ำโขงตลอดแนวชายแดนระหว่างราชอาณาจักรสยามกับอาณานิคมอินโดจีนของฝรั่งเศส   ปัญหาภาษีร้อยชัก 3  เป็นร้อยชัก 10  และโครงการสร้างทางรถไพสายใต้   ทรงให้สัตยาบันในสนธิสัญญาสยามกับฝรั่งเศส    พ . ศ . 2449  การเจรจากับปลัดกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษซึ่งส่งผลให้เกิดสนธิสัญญาแลกเปลี่ยน 4 รัฐมลายูในเวลาต่อมา   และการเสด็จพระราชดำเนินทรงรับปริญญาด็อกเตอร์ออฟลอว์   ( Doctor of Law )   ณ   บ้านของอธิการบดีมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
 10. 11. การเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2
 11. 12.   นอกจากนี้ทรงมีลายพระราชหัตถเลขาพระราชทานแก่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ   เจ้าฟ้านิภานภดล   วิมลประภาวดีเล่าเรื่องต่าง ๆ ตั้งแต่สภาพดินฟ้าอากาศ   สภาพบ้านเมือง   การรักษาพระองค์   สังคมและวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายของคนในประเทศที่เสด็จพระราชดำเนินเยือน   พระราชภารกิจ   พระราชดำริ   และพระราชวินิจฉัยส่วนพระองค์ที่ทรงมีต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ลายพระราชหัตถเลขานี้ต่อมาพิมพ์เป็นหนังสือ   " ไกลบ้าน "
 12. 13. ในการเสด็จประพาสหัวเมือง   รัชกาลที่ 5  โปรดประพาสตามมณฑลหัวเมืองเพื่อดูสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎร   มีทั้งที่เสด็จไปตรวจราชการอย่างเป็นทางการและเสด็จประพาสเป็นการส่วนพระองค์   หรือ   " เสด็จประพาสต้น "   ทั้งเสด็จทางเรือ   เสด็จทางรถไฟอย่างสามัญชน   ทรงแต่งพระองค์อย่างคนธรรมดา   เช่น   เป็นคหบดี   ทำให้ได้พบปะพูดคุยกับชาวบ้านโดยที่ชาวบ้านบางคนไม่รู้ว่าพระองค์เป็นพระเจ้าแผ่นดิน   บางครั้งทรงได้รับเลี้ยงอาหารจากชาวบ้าน   ซึ่งการคบหาสมาคมกับราษฎรอย่างใกล้ชิด   ทำให้พระองค์ทราบทุกข์สุขและความเป็นไปของราษฎรตลอดจนทางปฏิบัติงานของข้าราชการในส่วนท้องถิ่น
 13. 14. ในปี พ . ศ . 2413 ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านเป็นครั้งแรก ทรงเลือกที่จะเสด็จพระราชดำเนินไปในประเทศเพื่อบ้านใกล้เคียง คือ ประเทศสิงคโปร์ และประเทศชวา ด้วยทรงต้องการที่จะเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศเพื่อนบ้านในแถบอินโดจีนด้วย และเพื่อเรียนรู้การปกครองเนื่องด้วยประเทศทั้งสองนี้ต่างก็เป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษ
 14. 15. การเสด็จประพาสประเทศเพื่อนบ้าน
 15. 16. ต่อมาในปี พ . ศ . 2415 ทรงได้เสด็จเยือนประเทศเพื่อนบ้านอีก 2 ประเทศ คือประเทศอินเดีย และประเทศพม่า และเมื่อที่เสด็จไปประเทศอินเดียนั้น ทรงได้รับการถวายพระบรมสารีริกธาตุและพันธุ์พระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยาอินเดีย เพื่อนำกลับมาปลูกในประเทศไทย ทั้งนี้เป็นการทำนุบำรุงพระศาสนาให้เกิดความศรัทธาเลื่อมใสมากขึ้น
 16. 17. การเสด็จเยือนประเทศพม่า
 17. 18. อ้างอิงจาก www . trueplookpanya . com / true / knowledge_detail . php ? ... www . thaigoodview . com / node / 30453 www . kbeautifullife . com / prapaston / www . abhakara . com / webboard / index . php?topic = 3414.0

×