เมื่อคุณปลูก คุณจะได้


   forwarded message
นักธุรกิจที่ประสบความสาเร็จคนหนึ่งเริ่มแก่ตัวลง
และต้องการหาคนมาสืบทอดธุรกิจ แทนที่เขาจะเลือก
ผู้อานวยการ หรือ ลูกของเขา แ...
นักบริหารหนุ่ม คนหนึ่ง ชื่อ จิม เขาเป็นหนึ่งในหนุ่มๆ
ที่ได้รับการคัดเลือกในวันนั้น เขาได้รับเมล็ด มา 1 อัน
และกลับบ้านด้วย...
ตอนนี้หนุ่มๆ ได้พูดถึงต้นไม้กันอีกแล้ว
แต่จิม ไม่มีอะไรจะพูด เพราะเขาไม่เห็นต้นไม้ของเขา
เขาเริ่มรู้สึกว่าล้มเหลว
ผ่านไป 6...
แล้วภรรยาบอกเขาว่า ให้พูดความจริงออกไป ว่ามันเป็นยังไง
จิมรู้สึกว่าท้องปั่นป่วนไปหมด เป็นวินาทีที่เขารู้สึกอับอายที่สุดในช...
เมื่อท่านประธานเข้ามาถึง เขาได้ทักทายทุกๆ คน
แต่จิมก็แอบหลบอยู่ข้างหลัง
โอ!.. ทาไมต้นไม้ของพวกคุณถึงได้สวยกันเหลือเกิน เอา...
แล้วท่านประธานก็บอกให้ทุกคนนั่งลง ยกเว้นจิม
ท่านมองมาที่จิม และก็ประกาศว่า CEO คนต่อไปก็คือ ....... “ จิม “
จิมแทบไม่เชื่อ...
คติธรรม ที่ได้จาก..นิทานเรื่องนี้...
เมื่อคุณปลูกความซื่อสัตย์  คุณก็จะได้รับความไว้วางใจ
เมื่อคุณปลูกความดี     คุณ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

เมื่อคุณปลูกอะไรก็จะได้อย่างนั้น

1,744 views

Published on

เมื่อคุณปลูกอะไรก็จะได้อย่างนั้น

Published in: Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,744
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
117
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เมื่อคุณปลูกอะไรก็จะได้อย่างนั้น

 1. 1. เมื่อคุณปลูก คุณจะได้ forwarded message
 2. 2. นักธุรกิจที่ประสบความสาเร็จคนหนึ่งเริ่มแก่ตัวลง และต้องการหาคนมาสืบทอดธุรกิจ แทนที่เขาจะเลือก ผู้อานวยการ หรือ ลูกของเขา แต่เขาตัดสินใจที่จะทาบางอย่างที่แตกต่างออกไป เขาเรียกนักบริหารหนุ่มๆ ในบริษัทของเขา มารวมกัน และพูดว่า ถึงเวลาที่ฉันจะวางมือและเลือกคนที่จะเป็น CEO คนใหม่แล้วล่ะ และฉันก็จะตัดสินใจเลือกคนหนึ่งในพวกคุณนี่แหละ พวกหนุ่มต่างรู้สึกช็อกกันใหญ่ เขาพูดต่ออีกว่า..... “ วันนี้ผมจะให้เมล็ดพืชแก่พวกคุณคนละเมล็ด เป็นเมล็ดพิเศษ คุณต้องดูแลและรดน้า นับจากวันนี้ไปอีก 1 ปี กลับมา และผมจะตัดสิน จากต้นไม้ที่เจริญเติบขึ้น ที่พวกคุณนามาให้ผม คนที่ผมเลือกจะได้เป็น CEO คนต่อไป “
 3. 3. นักบริหารหนุ่ม คนหนึ่ง ชื่อ จิม เขาเป็นหนึ่งในหนุ่มๆ ที่ได้รับการคัดเลือกในวันนั้น เขาได้รับเมล็ด มา 1 อัน และกลับบ้านด้วยความตื่นเต้น เขาบอกภรรยา และช่วยกันเตรียมกระถาง ดิน และปุ๋ย เพื่อเตรียมปลูกต้นไม้ พวกเขาดูแล รดน้ามาตลอด ผ่านไปสามสัปดาห์ พวกนักธุรกิจหนุ่มคนอื่น ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับเมล็ดพืช ที่เขาได้รับ และเริ่มเจริญเติบโต. แต่จิม ก็เฝ้าดูทุกวัน แต่ก็ยังไม่มีต้นอะไรงอกออกมา 3 สัปดาห์ ผ่านไป ... 4 สัปดาห์ ผ่านไป ... 5 สัปดาห์ ผ่านไป ก็ยังไม่เห็นอะไรในกระถาง
 4. 4. ตอนนี้หนุ่มๆ ได้พูดถึงต้นไม้กันอีกแล้ว แต่จิม ไม่มีอะไรจะพูด เพราะเขาไม่เห็นต้นไม้ของเขา เขาเริ่มรู้สึกว่าล้มเหลว ผ่านไป 6 เดือน ก็ยังไม่มีอะไรงอกขึ้นมา เขาเริ่มรู้สึกว่าเขาได้ทาลายเมล็ดนั้นไปซะแล้ว ตอนนี้ทุก ๆ คนมีต้นไม้ที่เติบโตขึ้น ยกเว้นจิม ที่ไม่มี แต่เขาก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้กับเพื่อนร่วมงาน แต่เขาก็ยังเฝ้าดูแล รดน้า มันมาตลอดเวลา ผ่านไปครบ 1 ปี ทุกคนก็ได้นาต้นไม้ ไปให้ CEO ได้ตัดสิน แต่จิมพูดกับภรรยาว่า ผมจะไม่เอากระถางเปล่าๆใบนี้ไปแน่
 5. 5. แล้วภรรยาบอกเขาว่า ให้พูดความจริงออกไป ว่ามันเป็นยังไง จิมรู้สึกว่าท้องปั่นป่วนไปหมด เป็นวินาทีที่เขารู้สึกอับอายที่สุดในชีวิต แต่เขาก็คิดว่าภรรยาของเขาพูดถูก ดังนั้นเขาจึงถือกระถางเปล่าๆ เข้าไปในห้องที่ได้นัดหมายกันไว้ เมื่อจิมมาถึง เขาแปลกใจมากว่า ทาไมต้นไม้ของคนอื่นถึงสวย และแข็งแรงกันหมดทุกคน เมื่อพวกเขาเห็นกระถางของจิม ส่วนใหญ่ก็จะหัวเราะเยาะ มี 2-3 คนเท่านั้นที่แสดงความเห็นใจ
 6. 6. เมื่อท่านประธานเข้ามาถึง เขาได้ทักทายทุกๆ คน แต่จิมก็แอบหลบอยู่ข้างหลัง โอ!.. ทาไมต้นไม้ของพวกคุณถึงได้สวยกันเหลือเกิน เอาละ หนึ่งในพวกคนจะได้เลื่อนเป็น CEO กันวันนี้แหละ แต่พอท่านประธานเห็นกระถางของจิม ที่อยู่ข้างหลังห้อง เขาก็บอกให้ผู้อานวยการฝ่ายการเงินเรียกจิม ขึ้นมาข้างหน้า จิมรู้สึกกระอักกระอ่วนอย่างบอกไม่ถูก เขาคิดว่าท่านประธานคงคิดว่า เขาล้มเหลว และเขาอาจจะถูกไล่ออก เมื่อจิมเดินมาหน้าห้อง ท่านประธานก็ถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับต้นไม้ของคุณ จิมก็เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง
 7. 7. แล้วท่านประธานก็บอกให้ทุกคนนั่งลง ยกเว้นจิม ท่านมองมาที่จิม และก็ประกาศว่า CEO คนต่อไปก็คือ ....... “ จิม “ จิมแทบไม่เชื่อหูตัวเอง เพราะต้นไม้ของเขาก็ไม่มี เขาจะได้เป็น CEO ได้อย่างไร และท่านประธานก็พูดว่า เมื่อปีที่แล้ว ผมได้ให้เมล็ดพืชกับพวกคุณทุกคน ให้พวกคุณดูแล รดน้ามันทุกๆ วัน แต่มันเป็นเมล็ดที่ต้มแล้ว ดังนั้น มันจะงอกเป็นต้นไม้ได้อย่างไร พวกคุณทุกคนยกเว้นจิม นาต้นไม้ที่ สวย งาม มาให้ผม นี่ก็แสดงว่า เมื่อพวกคุณพบว่า เมล็ดมันไม่งอก พวกคุณก็เอาเมล็ดอื่นปลูกแทนนะสิ จิม เป็นคนเดียวที่กล้ายอมรับความจริง และนากระถางเปล่าพร้อมกับเมล็ดที่ผมให้ มาให้ผม ดังนั้น ผมจึงแต่งตั้ง จิม ให้เป็น CEO คนต่อไป
 8. 8. คติธรรม ที่ได้จาก..นิทานเรื่องนี้... เมื่อคุณปลูกความซื่อสัตย์ คุณก็จะได้รับความไว้วางใจ เมื่อคุณปลูกความดี คุณก็จะได้รับมิตรภาพ เมื่อคุณปลูกความอ่อนน้อมถ่อมตน คุณก็จะได้รับความยิ่งใหญ่ เมื่อคุณปลูกความพากเพียร คุณก็จะได้รับความสาเร็จ เมื่อคุณปลูกความพิจารณา คุณก็จะได้รับความละเอียดละออ เมื่อคุณปลูกความทางานหนัก คุณก็จะได้รับความสาเร็จ เมื่อคุณปลูกการให้อภัย คุณก็จะได้รับการคืนดี ดังนั้น ตรองดูซักนิด ว่า..... คุณจะปลูกอะไร คุณก็สามารถกาหนดสิ่งที่คุณจะได้รับได้

×