Rich vs Poor Countries

2,045 views

Published on

Rich vs Poor Countries (Thai - ภาษาไทย)

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,045
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
121
Actions
Shares
0
Downloads
9
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Rich vs Poor Countries

 1. 1. <ul><li>เสียงสะท้อน เพื่อก่อให้เกิดการแก้ไข ปรับเปลี่ยน </li></ul>ความแตกต่างระหว่างประเทศด้อยพัฒนา กับประเทศที่ พัฒนาสูงสุดแล้ว ไม่ได้อยู่ที่ความเก่าแก่ของอารยธรรมของประเทศนั้นๆ
 2. 2. <ul><li>สามารถดูได้จากประเทศอย่างอินเดีย อียิปต์ ซึ่งมีอารยธรรม มานานกว่า 2000 ปีแต่ก็ยังยากจน </li></ul>
 3. 3. <ul><li>ในขณะเดียวกัน คานาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ที่เคยเป็นประเทศเล็กๆ ไม่มีศากยภาพเมื่อ 150 ปีที่แล้ว แต่วันนี้กลับพัฒนาจนกลายเป็นประเทศพัฒนาร่ำรวยได้ </li></ul>
 4. 4. <ul><li>และความแตกต่างระหว่างประเทศเจริญแล้วที่ร่ำรวย กับประเทศด้อยพัฒนาที่ยากจน ก็ดูเหมือนไม่ได้อยู่ที่ทรัพยากรของประเทศอีกนั่นล่ะ </li></ul>
 5. 5. <ul><li>ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีพื้นที่ทำกินน้อยมาก 80 % ของพื้นที่เป็นภูเขา ไม่เหมาะในการทำเกษรตรกรรม แต่ญี่ปุ่นกลับเป็นประเทศที่ส่งออกสินค้าการเกษตรที่สำคัญของโลก </li></ul><ul><li>และยังเป็นเหมือนโรงงานกลางที่รับเอาวัตถุดิบจากที่ต่างๆของโลกมาผันเป็นสินค้าส่งออกกลับไปทั่วโลก </li></ul>
 6. 6. <ul><li>อีกตัวอย่างคือสวิสเซอร์แลนด์ ที่ไม่มีการทำไร่โกโก้เลย แต่กลับเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อด้านการทำช็อคโกแล็ตของโลก ทั้งๆที่พื้นที่ๆทำการเกษตรมีอยู่เล็กมากๆ และอากาศหนาวจัดจนทำการเกษตรได้เพียง 4 เดือนใน 1 ปี </li></ul><ul><li>และสวิสเซอร์แลนด์ยังนำเอาความมีระบบระเบียบของคนและบ้านเมืองมาใช้ประโยชน์ จนได้รับการยอมรับให้เป็นธนาคารของโลก </li></ul>
 7. 7. <ul><li>นักบริหารจากประเทศที่เจริญแล้วยืนยันกับคู่ค้าของเขาในประเทศที่ด้อยพัฒนาว่า ไม่เห็นมีความแตกต่างด้านสติปัญญาของแรงงานเลย </li></ul><ul><li>สีผิว และ เผ่าพันธุ์ก็ไม่ใช่เหตุผลอีกแหละ เพราะเมื่อแรงงานที่เคยขี้เกียจในประเทศของตนย้ายไปอยู่และหากินในประเทศที่เจริญแล้วกลับกลายเป็นแรงงานที่ขยันด้วยซ้ำไป </li></ul>
 8. 8. <ul><li>แล้วอะไรที่ทำให้แตกต่าง ? </li></ul>
 9. 9. <ul><li>สิ่งที่แตกต่างคือ ทัศนคติ ที่ฝังรากลึกมานานปีผ่านระบบการศึกษา และการอบรมปลูกฝัง </li></ul>
 10. 10. <ul><li>จากการวิเคราะห์พฤติกรรมของคนในประเทศพัฒนาแล้ว พบว่าคนส่วนใหญ่ดำเนินชีวิตอยู่บนหลักปรัชญาเหล่านี้ </li></ul>
 11. 11. <ul><li>ใช้จริยธรรมนำทางชีวิต (Ethics as the basic principle) </li></ul><ul><li>ความซื่อสัตย์ (Integrity) </li></ul><ul><li>ความรับผิดชอบในบทบาท หน้าที่ (Responsibility) </li></ul><ul><li>การเคารพต่อกฏระเบียบ (Respect to the law and rules) </li></ul><ul><li>การเคารพต่อสิทธิของผู้อื่น (Respect to the rights of other citizens) </li></ul><ul><li>ความรักในงาน (Work Loving) </li></ul><ul><li>ความสนใจในการอดออมและลงทุน (Strive for saving and investment) </li></ul><ul><li>แรงผลักดันสูง สู่ความเป็นที่หนึ่ง ( Will of super action) </li></ul><ul><li>การตรงต่อเวลา (Punctuality) </li></ul>
 12. 12. <ul><li>ในประเทศด้อยพัฒนา มีคนเพียงจำนวนน้อยที่ใช้หลักปรัชญาเหล่านี้ในการดำเนินชีวิต </li></ul>
 13. 13. <ul><li>ประเทศเรายังไม่เป็นประเทศพัฒนา ไม่ใช่เพราะเราขาดทรัพยากร หรือมีภัยธรรมชาติเป็นปัญหา </li></ul><ul><li>แต่เรายังไม่พัฒนาไปได้ดีกว่านี้ เพราะเราขาดทัศนคติ และแรงผลักดันที่สอดคล้องไปตามหลักปรัชญาการดำเนินชีวิตที่กล่าวมาแล้ว </li></ul>
 14. 14. <ul><li>ถ้าคุณไม่ส่งต่อเมลล์นี้ </li></ul><ul><li>คุณจะไม่ถูกสาปแช่งใดๆ </li></ul><ul><li>คุณจะไม่ล้มป่วย </li></ul><ul><li>คุณจะไม่ทะเลาะกับแฟน </li></ul><ul><li>คุณจะไม่ถูกไล่ออกจากงาน </li></ul>
 15. 15. <ul><li>แต่ถ้าคุณรักประเทศไทย และอยากเห็นประเทศของเราเปลี่ยนเป็นประเทศพัฒนาเต็มขั้น </li></ul><ul><li>เริ่มที่ตัวคุณเอง พัฒนาสังคมใกล้ตัวคุณ ในบ้าน ที่ทำงาน </li></ul><ul><li>และอย่าลืมช่วยกันส่งข้อความนี้ต่อให้คนรอบข้างคุณให้มากที่สุด </li></ul><ul><li>หวังว่าจะได้เป็นส่วนช่วยผลักดันให้คนไทยลุกขึ้นคิด วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเพื่อนำประเทศไทยไปสู่ การแก้ไข ปรับเปลี่ยน และพัฒนาเต็มขั้น </li></ul>

×