G.19 commercialization of innovation social network

984 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
984
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
14
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide
 • บริษัทต่างๆเริ่มหันมาใช้ Blog ในการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการมากขึ้น
 • สถิติของชาวอเมริกากันครับว่าอาการของผู้ที่ติด Social Network Addicted นั้นมีประเภทไหนบ้าง 1. 48% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นต้องเข้าไปเช็ค Twitter ของตัวเองก่อนเข้านอน 2. 61% ของกลุ่มคนอายุต่ำกว่า 25 และ 55% ของกลุ่มคนอายุที่มากกว่า 25 จะต้องเข้า Facebook อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง 3. 26% ของผู้ใช้ iPhone จะต้องเข้า Twitter ก่อนอาบน้ำแปรงฟัน กินข้าว หรือรายการชีวิตประจำวะนต่างๆ ซะอีก 4. 49% ของกลุ่มคนอายุต่ำกว่า 25 นั้นจะใช้สมาร์ทโฟนของตัวเองทำการเช็ค E-Message ในมื้ออาหารประจำ Posted: 08 Aug 2010
 • - ไม่ว่าภาพในอนาคตจะเกิดขึ้นในทาง บวกหรือ ลบ Driver ที่ต้อง manage เป็นอันดับแรกเนื่องจากเป็น driver ที่เป็น uncertainty โดยพิจาณาจากทั้ง 3 scenario คือ นโยบายของรัฐและในเรื่องเทคโนโลยี ทั้งเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ และการพัฒนาให้คนยอมรับและใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาด้วย เริ่มต้นในไทย ตัวอย่างภาค รัฐ - ควรมีนโยบายและกฏหมาย support การทำการค้า Online ใน social network จะเป็นผู้ผลักดันให้เกิด การพัฒนาด้านเทคโนโลยี สังคมและเศรษฐกิจ การรวมกลุ่มเป็น Partner ทางการค้ากัน และสามารถสืบเนื่องมาถึงการดูแลรักษาสภาพแวดล้อม เช่นการทำ CSR
 • G.19 commercialization of innovation social network

  1. 1. Commercialization of Innovations Three Alternative Scenarios for the Future of a Social Network www.themegallery.com
  2. 2. Contents Social Network Three Alternative Scenarios Conclusion
  3. 3. Social Network <ul><li>Social Network คือสังคมที่อยู่บนการติดต่อสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ต อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Virtual Community โดยสมาชิกในกลุ่มไม่จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้น แต่มีหัวข้อความสนใจร่วมกัน มีบทสนทนาที่แสดงถึงแนวทางความคิดในเรื่องใดเรื่องหนึ่งร่วมกัน ตัวอย่างเช่น กระทู้ตามเว็บบอร์ดต่างๆ นั่นถือเป็น Community ที่สมาชิกอาจไม่รู้จักกันจริงๆ อยู่ในสถานะของคนแปลกหน้าต่อกัน </li></ul><ul><li>ที่มา : ศูนย์กลางความรู้แห่งชาติ http://www.tkc.go.th </li></ul>
  4. 4. Three Alternative Scenarios Positive Negative Scenario + 0 _ Neutral
  5. 5. Positive Scenario
  6. 6. Positive Scenario Society Politic Environment <ul><li>คนต้องการพบปะ / พูดคุย / แลกเปลี่ยนความคิดเห็น </li></ul><ul><li>คนใช้เวลาทำงานเยอะขึ้น ต้องอาศัยการสื่อสาร online </li></ul><ul><li>- เกิด community ที่หลากหลาย </li></ul><ul><li>- ออกนโยบายที่เอื้อต่อการทำการค้าผ่าน Internet </li></ul><ul><li>มีใช้ในการโฆษณาหาเสียง ประชาชนมีส่วนร่วม </li></ul><ul><li>ทางการเมืองมากขึ้น </li></ul>- ประหยัดน้ำมัน เพราะคนสามารถซื้อของออนไลน์ได้ - การจลาจรไม่ติดขัด เพราะคนพปปะกันในโลก online Technology Economic - ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ( Internet/3G/4G/SmartPhone ) ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ทุกทีทุกเวลา - Internet ความเร็วสูงจะเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐาน - เกิด Technology ใหม่ๆ ในด้านต่างๆ มากขึ้น <ul><li>Social Media Marketing จะกลายเป็นสื่อกระแสหลักในการ </li></ul><ul><li>ทำการตลาดออนไลน์ ( ต้นทุนต่ำ , รวดเร็ว ) </li></ul><ul><li>- Technology การสื่อสาร /Internet จะเป็นตัวขับเคลื่อน </li></ul><ul><li>- ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการทำการค้าใน social network จะโตขึ้น </li></ul>Driver Uncertainty มีนโยบายที่เอื้อต่อการทำการค้าออนไลน์ผ่าน Internet ปริมาณการใช้น้ำมันลดลง และการจลาจรไม่ติดขัด การยอมรับเทคโนโลยีใหม่ๆของผู้ใช้ เกิดเครือข่ายสังคม community ที่หลากหลาย โอกาสทางการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น
  7. 7. Positive Scenario
  8. 8. E-commerce Internet 3G Social Media Marketing Title in here Society Title in here Environment Title in here Politic Technology Economic
  9. 9. Negative Scenario
  10. 10. Negative Scenario Society Politic Environment - คนเสพติดเทคโนโลยี , Social Network - การละเมิดสิทธิส่วนบุคคล - จริยธรรม ( การหลอกลวง ) - สุขภาพเสื่อมโทรม เช่น ปวดตา ปวดหลัง อาการนิ้วล๊อค - ใช้ไฟฟ้ามากขึ้น - ขยะเทคโนโลยีมากขึ้น - ภัยพิบัติทางธรรมชาติ Technology Economic - เกิด Hacker, Virus ที่มาจากการ online - สื่อลามกจากสังคม online มีการขยายตัวมากขึ้น <ul><li>ค่าใช้จ่ายบิลต่างๆ จากหมวดค่าใช้จ่ายผ่าน 3 G, Wi-Fi </li></ul><ul><li>หรือ GPRS สูงขึ้น </li></ul><ul><li>- ธุรกิจค้าปลีกที่เป็นร้านค้า จะปิดตัวลง </li></ul>Uncertainty Driver - ปัญหาความมั่นคงของชาติ - รัฐบาลไม่ support technology ที่มีอยู่ - เป็นช่องทางในการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ ขโมยผลงานหรือถูกแอบอ้าง ปัญหาสินค้าปลอม , ไม่มีคุณภาพ , ไม่สามารถตรวจสอบได้ ระบบการเชื่อมต่อ online ใช้งานไม่ได้ Retail Store จะปิดตัวลง เกิด Virus ชนิดใหม่ๆ ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เกิดสงครามทางการเมือง
  11. 11. Negative Scenario
  12. 12. Title in here Society Title in here Environment Title in here Politic Technology Economic
  13. 13. Neutral Scenario
  14. 14. Neutral Scenario Society Politic Environment - มีทั้งคนที่อยาก share และไม่อยาก share - คนมีความเชื่อใจและไม่เชื่อใจ - มีอัตราการใช้พลังงานเท่ากับปัจจุบัน Technology Economic <ul><li>- ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอาจจะไม่ไปไกลมาก </li></ul><ul><li>การเข้าถึงเทคโนโลยีของผู้ใช้งาน </li></ul><ul><li>สื่อด้านอื่นๆ เช่น TV วิทยุ บิลบอร์ด ยังเป็นช่องทางใน </li></ul><ul><li>การโฆษณาที่ดี โดยสื่อออนไลน์เป็นเพียงช่องทางหนึ่งใน </li></ul><ul><li>การทำการค้าเท่านั้น </li></ul><ul><li>- Small company and large network </li></ul><ul><li>- ดุลทางด้านการค้าระหว่างประเทศ </li></ul>Driver Uncertainty <ul><li>รัฐบาลออกนโยบายที่เอื้อและไม่เอื้อต่อการทำ </li></ul><ul><li>การตลาดผ่าน Internet </li></ul>ดุลทางการค้า ( ขาดดุล - เกินดุล ) ความเชื่อใจ ( Trust ) การเปลี่ยนแปลงของรัฐบาล พลังงงานทางเลือก ใช้เทคโนโลยี
  15. 15. Neutral (No Good No Bad) Scenario
  16. 16. Trust Title in here Society Title in here Environment Title in here Politic Technology Economic
  17. 17. Conclusion - เครือข่ายสังคม community ที่หลากหลาย - นโยบายของรัฐ - เทคโนโลยีใหม่ๆ - การค้าระหว่างประเทศ - การใช้พลังงานลดลง - เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิด Virus - ของไม่มีคุณภาพ - สงคราม - ปริมาณร้านค้าปลีก - Trust - นโยบายรัฐบาล - เทคโนโลยี และการยอมรับ - พลังงานทางเลือก Positive Scenario Neutral Scenario Negative Scenario Driver Uncertainty ที่คาดว่าจะเกิดในทั้ง 3 scenario เพื่อต้อง manage เป็น priority แรกในอนาคต
  18. 18. www.themegallery.com Thank You นางสาววรรณวิมล สมัครค้า ID.5223030114 นางสาวพรรณาภรณ์ แสงดี ID.5223030122

  ×