Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Bi quyet thuyet trinh cua Steve Jobs

5,395 views

Published on

Published in: Business
 • Follow the link, new dating source: ❤❤❤ http://bit.ly/2u6xbL5 ❤❤❤
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • Sex in your area is here: ❤❤❤ http://bit.ly/2u6xbL5 ❤❤❤
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • Dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp, làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp, tiểu luận, khóa luận, đề án môn học trung cấp, cao đẳng, tại chức, đại học và THẠC SỸ (ngành kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh…) Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ SĐT: 0973.764.894 ( Miss. Huyền ) Email: dvluanvan@gmail.com ( Bạn hãy gửi thông tin bài làm, yêu cầu giáo viên qua mail) Chúng tôi nhận làm các chuyên ngành thuộc khối kinh tế, giá cho mỗi bài khoảng từ 100.000 vnđ đến 500.000 vnđ. DỊCH VỤ LÀM SLIDE POWERPOINT:10.000VNĐ/1SLIDE
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here

Bi quyet thuyet trinh cua Steve Jobs

 1. 1. BÍ QUYẾT THUYẾTTRÌNH CỦA STEVE JOBS
 2. 2. –Martin Lindstrom, tác giả cuốn Buyology
 3. 3. –Gregory Berns
 4. 4. Steve Jobs một nhà truyềnthông quyết rũ nhất trênsân khấu thế giới.Chỉ cần bạn áp dụng vài kỹthuật của ông, thì những {tưởng và thuyết trình củabạn sẽ nổi bật lên khỏi cảbiển những điều trung bình.
 5. 5. Màn 1: Tạo ra 1 câu chuyệnMàn 2: Truyền đi trải nghiệmMàn 3: Tinh chỉnh và tập dượt
 6. 6. Jobs đã có những thuyết trình gây cảmhứng đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua.Năm 1984, Jobs đã công bố chiếcMacintosh đầu tiên.Buổi công bố này được coi là một trongnhững thuyết trình kinh doanh gây cảm xúcmạnh mẽ nhất thời đại.
 7. 7. –Steve Jobs & John Sculley
 8. 8. Bí mật thành công của Steve Jobs:“Bạn phải tìm ra mình yêu điều gì.Lên giường mỗi tối và nói mình đãlàm được vài điều tuyệt vời. Đó mớilà điều đáng quan tâm”Nguồn cảm hứng của ông vượt quacả tiền bạc. Những nhà truyền giáothực thụ được thúc đẩy bởi nhiệthuyết tạo ra những trải nghiệm mớimẻ và thay để thay đổi thế giới.
 9. 9. – Jim Collins, Tác giả cuốn Xây dựng để trường tồn
 10. 10. – Cliff Atkinson, tác giả cuốn Beyond Bullet Points
 11. 11. Những nhà thuyết trình vĩ đại thực sựnhư Steve Jobs hình dung, lên kếhoạch và tạo ra những { tưởng trêngiấy (hoặc bảng) cho thật tốt trước khimở phần mềm tạo file trình chiếu.
 12. 12. Các chuyên gia thiết kế đề nghị các nhà thiết trình nêndành phần lớn thời gian để suy nghĩ, phác họa và viếtscript.Nancy Duarte để xuất một nhà thuyết trình cần dành 90giờ để tạo ra một thuyết trình 30 slide cho 1 giờ thuyếttrình.Nhưng chỉ nên dành 1/3 thời gian để tạo các slide. 1/3khác dành để tập dượt. Nhưng 1/3 thời gian đầu tiên cầndành để thu thập { tưởng, tổ chức { tưởng và phác họacâu chuyện.
 13. 13. @Laura: This presentation is awesome! @Bob: ROTFL@Carol: I heart this. @Ben: Did u eat my sandwich?@Tom: I’m stealing this idea! @Sammy: When’s lunch?
 14. 14. MacBook Air. Chiếc notebook mỏng nhất thế giới.
 15. 15. iPod. Một ngàn bài hát trong túi áo bạn
 16. 16. Màn 1: Tạo ra 1 câu chuyệnMàn 2: Truyền đi trải nghiệmMàn 3: Tinh chỉnh và tập dượt
 17. 17. Steve Jobs tự mình demo phần lớn sản phẩm. Bạn khôngcần làm như vậy. Thực ra, trong nhiều trường hợp, có thểnhờ ai đó có kiến thức chuyên môn về sản phẩm đódemo.
 18. 18. Trong tất cả các câu chuyện kinh điển, luôn có người hùngchống lại kẻ ác. Nguyên tác kể chuyện tương tự cũng được ápdụng trong tất cả thuyết trình của Steve Jobs.
 19. 19. Năm 1984, khi giới thiệu Macintosh, thì Big Bluecủa IBM trở thành đại diện của kẻ ác.
 20. 20. Đưa ra kẻ ác(vấn đề cần giải quyết) sẽgiúp thu hút khán giả quanh người hùng.
 21. 21. Một thuyết trình của Steve Jobs cực kzđơn giản, giàu hình ảnh và hoàn toànkhông có hoa thị đầu dòng.
 22. 22. –Steve Jobs
 23. 23. Đúng vậy – không hoa thị đầu dòng.Không bao giờ nữa. Nghiên cứu mới nhấtvề chức năng nhận biết – cách mà bộ nãolưu giữ thông tin – đã khẳng định rằngcác hoa thị đầu dòng là cách kém hiệuquả nhất để truyền đạt các thông tinquan trọng.
 24. 24. John Medina đã nói rằng mỗi slide PPTtrung bình chỉ nên có 40 từ
 25. 25. Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng các{ tưởng sẽ dễ dàng được nhớ hơn nếuđược trình bày bằng hình ảnh hoặc hìnhảnh kèm chữ thay vì chỉ bằng.
 26. 26. Các nhà tâm l{ học gọi đó là: Hiệu ứng hình ảnhvượt trội (PSE)
 27. 27. Nếu thông tin được trình bày bằng lời nói, thì sau72 giờ mọi người sẽ nhớ khoảng 10%. Nhưng tỉ lệnày sẽ lên tới 65% nếu bạn thêm vào đó 1 hìnhảnh.
 28. 28. Theo John Medina, bộ não sẽ phiên dịch tất cả chữcái thành 1 hình ảnh, do đó các slide nhiều từ sẽkhiến não bạn bị nghẽn.
 29. 29. Hãy xem cách Steve Jobs đơn giản hóa các thôngtin phức tạp ra sao.
 30. 30. Đây là một ví dụ về cách một nhà thuyết trình bìnhthường sẽ giới thiệu MacBook Air. Họ sẽ cố nhéttất cả các mẩu thông tin vào trong 1 slide – cùngvới font và màu font khác nhau…
 31. 31. Đây là slide của Steve Jobs. Đâu là sự khác biệt? Trước hết, chẳngchữ nào cả. Tại phải phải dừng từ ngữ khi mà bạn có thể chỉ cần đơngiản cho mọi người thấy máy tính mỏng ra sao và nó vừa vặn trongchiếc phong bì? Hãy thách thức bản thân dùng ít chữ hơn, nhiềuhình hơn. Tất nhiêu sẽ đòi hỏi tư duy nhiều hơn. Nhưng nếu khônglàm vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ có được thuyết trình theo kiểu Apple.
 32. 32. Seattle Post Intelligencer đã đưa các transcript qua mộtphần mềm để đánh giá “Mật độ từ vừng”, để biết diễn đạtdễ hoặc khó hiểu tới đâu. Họ đã đưa 2 đoạn lời thuyết trìnhsau vào phầm mềm: Steve Jobs trong Macworld 2007 và BillGates tại CES 2007. Ngôn từ của Job đơn giản hơn, các cụmtừ ít trừu tượng hơn và mỗi câu cũng dùng ít từ hơn. Mọingười dễ hiểu ông hơn nhiều
 33. 33. Các con số không cộng hưởng với mọi người cho tới khi nóđược đặt trong một bối cảnh nào đó mà họ có thể hiểu.Cách tốt nhất để giúp họ hiểu là làm các con số này tươngứng với điều gì đó mà khán giả quen thuộc.
 34. 34. Ví dụ khi Steve Jobs giới thiệu iPod năm 2001, ông nói nó cóbộ nhớ 5GB. Rồi ông làm nó rõ nghĩa hơn nữa bằng cáchnói rằng nó có thể chứa 1,000 bài hát “trong túi quần bạn”.Jobs luôn luôn làm cho các con số trở nên thú vị hơn và {nghĩa hơn.
 35. 35. –Steve JobsĐây là một ví dụ. Một phóng viên của tờ Rolling Stone từhỏi Jobs rằng ông nghĩ sao khi thị phần của Apple mắc ởngưỡng 5%. Jobs đã đáp lại “Thị phần của chúng tôi lớnhơn BMW hoặc Mercedes và chẳng ai nghĩ rằng 2 thươnghiệu này sẽ biến mất. Thật ra, đây là 2 sản phẩm và thươnghiệu được mọi người khao khát.”
 36. 36. Vào ngày 9 tháng 6 năm 2008, IBM đã ra thông cáo báo chívề siêu máy tính chạy siêu nhanh có tên Roadrunner. Nó xửl{ được 1 petaflop mỗi giây.
 37. 37. Một petaflop là gì? Một triệu tỉ phép tính mỗi giây. IBM biếtrằng con số này chẳng có { nghĩa gì. Nó chỉ là quá lớn. Sođó, IBM đã kèm vào đoạn miêu tả sau vào trong thông cáobáo chí…
 38. 38. –Maya Angelou
 39. 39. MacBook Air• Chúng tôi rất vui mừngđể: – Giới thiệu một chiếc máy tính xách tay thực sự mỏng và nhẹ – Nó có màn hình 13.3 inch – Bàn phím Backlit – Bộ vi xử l{ của Intel Thử với trường hợp của MacBook Air. Vào tháng 1, 2008, Steve Jobs đã có thể miêu tả nó theo các mà phần lớn mọi người thường làm “Chúng tôi rất vui mừng giới thiệu một chiếc laptop thực sự mỏng và nhẹ. Nó có màn hình 13,3 inch, bàn phím backlit và bộ vi xử l{ Intel…blah blah blah.
 40. 40. Nhưng không, ông đã tạo ra một trải nghiệm mà ông biếtmọi người sẽ nhớ mãi.
 41. 41. Bên cạnh đó, thời khắc bùng nổ đã được lên kế hoạch cẩnthận – thông cáo báo chí đã xong, trang riêng nằm trên webchính và các quảng cáo đã sẵn sàng chạy.
 42. 42. Sự hứng thú của ông đối với kịch nghệ có thể truy ngược lại25 năm trước khi giới thiệu chiếc Macintosh năm 1984. Khitiết lộ chiếc Macintosh, ông đã lấy nó ra khỏi chiếc thùng vàđể chúng “tự nói lên tất cả”.
 43. 43. Theo John Medina, “Bộ não không chú { tới những thứnhàm chán.” Khi bộ não phát hiện ra một sự kiện tạo cảmxúc, hạch hạnh nhân sẽ tiết dopamine vào hệ thống thầnkinh… dopamine trợ giúp trí nhớ và xử l{ thông tin rấtnhiều. Nó giống như một tờ post-it trong trí não.
 44. 44. Hãy tạo ra một sự kiện đầy cảm xúc. Hãy xác định một điều màbạn muốn khán giả nhớ và nói tới rất lâu sau khi buổi thuyếttrình kết thúc.
 45. 45. –Paul Vais
 46. 46. Steve Jobs có một sự hiện diện mạnh mẽ. Giọng nói, cử chỉ vàngôn ngữ cơ thể của ông bộ lộ ra sự tự tin, năng động vàquyền lực.
 47. 47. Cả ngôi ngữ cơ thể và truyền đạt đều quan trọng. Cisco đã làmvài nghiên cứu và thấy rằng ngôn ngữ cơ thể và giọng nói quyếtđịnh tới 63% giao tiếp. Nó xác nhận các nghiên cứu khác chỉ rarằng phần lớn ấn tượng chúng ta để lại liên quan rất ít tới từngữ thực sự. Tất nhiên, bạn không thể phát triển ngôn ngữ cơthể và truyền đạt bằng giọng nói trừ khi…
 48. 48. Steve Jobs tập dượt trong nhiều giờ trong vòng nhiều ngày.Một nhà báo của tờ BusinessWeek đã phóng vấn Jobs rồi viết,“Cảm giác tự nhiên của ông xuất hiện sau nhiều giờ thực hànhcật lực.”Lần gần nhất bạn dành vài giờ để thực hành miệt mài cho buổithuyết trình là khi nào? –BusinessWeek
 49. 49. Toàn bộ 2 ngày trước buổi thuyết trình, Jobs sẽ thực hành trọnvẹn cả bài thuyết trình, lắng nghe phản hồi từ các giám đốc sảnphẩm trong phòng. Trong 48 giờ liên tục, toàn bộ năng lượngcủa ông hướng tới việc truyền đạt trọn vẹn thông điệp củaApple.
 50. 50. Chất lượng và tuyệt hảo Nhưng quá trình thực sự đã bắt đầu từ vài tuần trước đó và ông đòi hỏi rất cao. Một nhân viên để { thấy Steve Jobs có rất ít kiên nhẫn trước bất cứ điều gì không hoàn hảo.
 51. 51. 10,000 GIỜSteve Jobs không sinh ra đã vậy. Ông đã phải rèn luyện.Malcolm Gladwell viết trong cuốn Những kẻ xuất chúng rằngngười kiệt xuất không làm việc cần mẫn hơn những ngườikhác. Thực ra, họ làm việc cần mẫn hơn người khác rất, rấtnhiều lần. Các nhà khoa học thần kinh tin rằng cần tới 10.000giờ thực hành để trở nên thành thạo cấp độ cao một kỹ năngcụ thể nào đó – bất kể đó phẫu thuật, đánh bóng chày haythuyết trình.
 52. 52. Hãy cùng làm phép tính sau và tôisẽ cho bạn thấy tại sao tôi khôngtin Jobs là diễn giả trời sinh.
 53. 53. 1974 1984 1997 2007Tôi tin rằng về căn bản, kỹ năng thuyết trình của ông đã tiến bộ sau mỗi quãng 10 năm.Năm 1974, Steve Jobs và bạn mình, Steve Wozniak đã tham gia các buổi gặp gỡ của câulạc bộ Homebrew, một câu lạc bộ về máy tính ở Thung lũng Silicon. Ở đây, họ cùng nhauchia sẻ các { tưởng và Apple đã nhanh chóng hình thành sau đó.
 54. 54. 1974 1984 1997 200710 năm sau, 1984, Jobs đã có một buổi thuyết trình tuyệt vời khi cho ra mắt chiếcMactintosh đầu tiên. Nhưng so với Jobs những năm cuối thì còn khá cứng – ông đứng saubục trưng bày và đọc lời thuyết trình từ một tờ giấy.
 55. 55. 1974 1984 1997 2007Một thập kỷ sau, năm 1997, Jobs trở lại Apple sau 11 năm vắng bóng. Ông đã chau chuốtvà tự nhiên hơn những năm trước đó. Ông bắt đầu tạo ra những slide nhiều hình ảnhhơn.
 56. 56. 1974 1984 1997 200710 năm sau đó, 2007, Jobs đã xuất hiện trên sâu khấu của Macworld để giới thiệu iPhone.Không ai có thể phủ nhận đó là thuyết trình vĩ đại nhất của ông – từ đầu tới cuối. Ôngthuyết trình thoải mái hơn nhiều so với trước đó 20 năm. Càng thuyết trình, ông càng tàinăng hơn.
 57. 57. Steve Jobs là đố tượng phản-Cher. Trong khi Cher sẽ thay khoảng 140 bộ đồ khác nhautrong một show diễn, thì Jobs chỉ có 1 bộ đồ duy nhất trong tất cả các buổi thuyết trình –áo thun cổ lọ đen, quần jeans xanh và giày thể thao.Vậy tại sao ông có thể làm vậy? Bởi vì ông là Steve Jobs. Nghiêm túc mà nói, nếu bạn phátminh những chiếc máy tính cách mạng, máy nghe nhạc và điện thoại thông minh thì cáckhán giả cho phép bạn mặc bất cứ thứ gì bạn muốn.
 58. 58. HÃY VUI VẺ!Đa phần các nhà thuyết trình quên mất rằng khán giả muốn có thông tin và giải trí. Mộtthuyết trình của Jobs gồm cả thông tin và giải trí – ông dạy họ điều gì đó mới, tiết lộ sảnphẩm mới và chơi đùa với chúng.
 59. 59. Trong khi sự cố kỹ thuật xảy ra tại Macworld2007, Jobs đã dừng lại và kể một câu chuyệnvui về những trò nghịch phá mà ông và SteveWozniak đã thực hiện với các bạn đại học củaWoz. Sự cố được xử l{ và Jobs tiếp tục thuyếttrình. Thực là một sự bình tĩnh tuyệt vời.
 60. 60. – Steve Jobs
 61. 61. – Steve JobsTôi muốn kết thúc với một lời khuyên mà SteveJobs đã đưa ra trong bài nói chuyện tại buổi lễtốt nghiệp của Đại học Stanford năm 2005.Ông đã kể về những bài học ông nhận đượcsau khi bác sĩ phát hiện ông bị ung thư tuyếntụy “Thời gian của bạn là giới hạn, vậy đừnglãng phí nó để sống cho cuộc đời của ai đó.Đừng bị bẫy dính vào giáo l{ nào đó – nghĩa làsống vì niềm tin của ai khác. Đừng để sự hỗntạp trong quan điểm ai đó lấy đi mất tiếng nóibên trong của bạn. Hãy vội vã, hãy ngốc ngếch”
 62. 62. Thiết kế bởi Việt hóa bởiadamo-studio.com

×