Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Vài lời khuyên cho sv khi tìm công việc thực tập

1,674 views

Published on

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Vài lời khuyên cho sv khi tìm công việc thực tập

  1. 1. Vài lời khuyên cho SV khi tìm công việc thực tập(Hieuhoc.com): Thực tập là quãng thời gian vô cùng quan trọng của SV đểbước đầu hòa nhập môi trường công việc, tích lũy dần kinh nghiệm cũng nhưhoàn thành học phần thực tập của mình. Thế nhưng nhiều SV vẫn còn rấtnhiều bỡ ngỡ khi tìm cho mình một công việc phù hợp.1. Hiểu rõ bản thânĐể tìm được nơi thực tập thích hợp, trước tiên phải hiểu rõ bản thân, về trìnhđộ chuyên môn, sở thích, sức khỏe và kế hoạch thực tập của mình. Tìm đượcmột công việc thực tập phù hợp với sở thích bản thân xem như bạn đã thànhcông năm mươi phần trăm vì sự hứng thú sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời chocông việc. Bạn sẽ không bao giờ ngủ dậy trễ và sẽ luôn háo hức đến công tyđể thực hiện công việc của mình.2. Tìm việc sớm trước thời gian thực tậpKhông ai ràng buộc bạn đến thời gian thực tập quy định của nhà trường vàohọc kỳ cuối cùng bạn mới được tìm công việc thực tập. Bạn có thể chủ độngtìm một công việc thực tập ngay vào năm thứ ba hay bất cứ lúc nào bạn cảmthấy mình đủ khả năng bước ra doanh nghiệp. Hãy viết một CV thật ấntượng, hướng đến người đọc nhưng vẫn thể hiện được mong muốn và khẳngđịnh khả năng của mình. Nhà tuyển dụng sẽ cho bạn một cơ hội và lúc ấy hãynắm bắt mà thể hiện mình nhé.
  2. 2. 3. Đừng chê những tên tuổi nhỏTâm lý chung của các bạn SV khi ra trường là mong muốn được làm việc chomột công ty có tên tuổi, nên khi tìm việc thực tập, các bạn cũng nhắm nhiềuđến những công ty lớn. Nhiều thực tập viên than thở rằng họ quá nhàn rỗitrong thời gian thực tập. Đó là do tại những công ty lớn, mức độ chuyên mônhóa trong công việc rất cao, mỗi người đều có việc của mình và đã được phânchia rất rõ ràng. Vì thế, bạn thường bị thừa trong guồng máy làm việc ấy. Ởnhững công ty nhỏ hơn, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ công việc với mọi người và sẽcó nhiều cơ hội cọ sát với thực tế hơn.4. Nguồn việc thực tập – nhiều hơn bạn nghĩRất nhiều SV gặp khó khăn trong việc tìm ra công ty tuyển dụng SV thực tập.Đó là do họ chỉ tìm ở những công ty đang có chương trình tuyển dụngSVthực tập. Những công ty này thường là những công ty lớn, có tên tuổi, tuytuyển nhiều nhưng điều kiện và chương trình của họ cũng rất khắt khe. Bạncó thể gửi đơn, email hoặc thậm chí điện thoại thẳng đến những công tykhác, thăm dò tình hình nhân sự của họ và đề nghị họ suy nghĩ đến vị tríthực tập sinh của bạn. Sự táo bạo và quyết đoán của bạn sẽ khiến họ phải suynghĩ đấy. Bạn hãy đọc trên báo đài, quảng cáo những công ty mới thành lậphay đang cơ cấu lại nhân sự, xác suất để bạn tìm được vị trí thực tập tạinhững công ty ấy là khá cao đấy.5. Hiểu rõ công ty xin thực tập
  3. 3. Bạn cần tìm hiểu nhiều điều xung quanh công ty bạn đang xin thực tập vàthể hiện điều đó lên đơn xin việc hay buổi phỏng vấn. Nếu người phỏng vấnnhận ra bạn biết tên anh ấy từ trước, hay biết công ty đã ra đời và hoạt độngđược bao lâu... hẳn họ sẽ đánh giá bạn rất quan tâm đến công ty và mongmuốn được nhận vào vị trí này. Đó sẽ là một điểm cộng không nhỏ trong mắtnhà tuyển dụng.6. Không chỉ có SV mới xin việc thực tậpBạn tốt nghiệp cử nhân quản trị tài chính và đã làm việc cho phòng tài chínhcủa một công ty chuyên kinh doanh bất động sản được 1 năm. Nay bạn lạihứng thú với ngành ngân hàng nhưng chưa đủ kinh nghiệm để làm việcchính thức cho một ngân hàng nào đó. Hãy nộp đơn vào vị trí thực tập viêncủa một ngân hàng nào đó. Nhà tuyển dụng sẽ không bỏ rơi một con ngườiđã có kinh nghiệm trong ngành tài chính, nay muốn đóng góp và hoạt độngtrong ngân hàng của họ.7. Chủ động tận dụng cơ hội và học hỏiNhìn chung, thực tập sinh là những người trẻ và ít kinh nghiệm. Bù lại họ lạicó nhiệt huyết làm việc và khát khao thể hiện mình. Nếu bạn đã được nhậnvào vị trí thực tập viên, hãy luôn chủ động tận dụng mọi cơ hội để học hỏi,chủ động nhận việc để cọ sát với thực tế, đặt nhiều câu hỏi, và sau này bạn sẽthành công nhanh hơn trong sự nghiệp trên nền tảng những viên gạch đầutiên chính là kinh nghiệm từ vị trí thực tập của bạn.
  4. 4. Minh Đức

×