ทัศนธาตุ

5,861 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
5,861
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1,222
Actions
Shares
0
Downloads
35
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ทัศนธาตุ

  1. 1. ทัศนธาตุVisual Element
  2. 2. ทัศนธาตุ (Visual Element) หมายถึง ส่วนประกอบของศิลปะ มีองค์ประกอบดังนี้ 1. จุด ( POINT ) 2. เส้น ( Line ) 3. รูปร่าง ( shape ) 4. รูปทรง ( Form ) 5. แสงและเงา ( LING & Shadow ) 6. สี ( colour ) 7. พื้นผิว ( Texture ) 8. พื้นที่ว่าง ( Space )
  3. 3. 1. จุด ( POINT ) จุด ( POINT ) หมายถึง  รอยหรือแต้มที่มีลักษณะกลมๆ  ปรากฎที่พื้นผิว  ซึ่งเกิดจากการจิ้ม กด กระแทก ด้วยวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ  เช่นดินสอ ปากกา พู่กัน และวัสดุปลายแหลมทุกชนิด        จุด เป็นต้นกำาเนิดของเส้น รูปร่าง รูปทรงแสงเงา พื้นผิว ฯลฯ  เช่น  นำาจุดมาวางเรียงต่อกันจะเกิดเป็นเส้น  และการนำาจุดมาวางให้เหมาะสม 
  4. 4. 1.1จุด ทีเ กิด จากธรรมชาติ ่
  5. 5. จุด ( point ) ทีเ กิด จากมนุษ ย์ส ร้า งขึ้น ่
  6. 6. 2. เส้น ( Line ) เส้น (Line) เป็นสิ่งที่มผลต่อการรับรู้  เพราะทำาให้เกิดความรู้สึกต่ออารมณ์ ีและจิตใจของมนุษย์  เส้นเป็นพื้นฐานสำาคัญของศิลปะทุกแขนง  ใช้ร่างภาพเพื่อถ่ายทอดสิ่งทีเห็นและสิ่งทีคิดจินตนาการให้ปรากฎเป็นรูปภาพ  ่ ่          เส้น (Line) หมายถึง  การนำาจุดหลาย ๆ จุดมาเรียงต่อกันไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเป็นทางยาว  หรือสิ่งทีเกิดจากการขูด ขีด เขียน ลาก  ให้เกิดเป็นริ้วรอย  ่               - เส้นนอน  ให้ความรู้สึกกว้างขวาง  เงียบสงบ  นิ่ง  ราบเรียบ  ผ่อนคลายสายตา               - เส้นตั้ง  ให้ความรู้สึกสูงสง่า  มันคง  แข็งแรง  รุ่งเรือง ่               - เส้นเฉียง  ให้ความรู้สึกไม่มนคง  เคลื่อนไหว  รวดเร็ว  แปรปรวน ั่               - เส้นโค้ง  ให้ความรูสึกอ่อนไหว  สุภาพอ่อนโยน  สบาย  นุ่มนวล  เย้า ้ยวน               - เส้นโค้งก้นหอย  ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว  การคลี่คลาย  ขยายตัว มึนงง               - เส้นซิกแซกหรือเส้นฟันปลา  ให้ความรู้สึกรุนแรง  กระแทกเป็นห้วง ๆ ตื่นเต้น  สับสนวุ่นวาย  และการขัดแย้ง               - เส้นประ  ให้ความรูสึกไม่ต่อเนื่อง  ไม่มนคง  ไม่แน่นอน  ้ ั่          เส้นกับความรู้สึกทีกล่าวมานี้เป็นเพียงแนวทางหนึ่ง  ไม่ใช่ความรู้สึกตายตัว  ่ทังนี้ขึ้นอยู่กับการนำาไปใช้ร่วมกับส่วนประกอบอื่น ๆ  เช่น เส้นโค้งควำ่าลง  ถ้านำาไป ้เขียนเป็นภาพปากในใบหน้าการ์ตูนรูปคน  ก็จะให้ความรู้สึกเศร้า  ผิดหวัง  เสียใจ 

×