Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Dong gop trong foss

642 views

Published on

gioi thieu phan mem tu do nguon mo va cach thuc dong gop voi cong dong FOSS . Present at hanoi phpday 2009.

Published in: Technology
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Dong gop trong foss

 1. 1. Đóng góp trongphần mềm tự do nguồn mở Nguyễn Mạnh Tiến iWay Technical ManagerFree Software Foundation - HanoiLUG – Drupal Community
 2. 2. Giới thiệu PMTDNM - FOSS● PMTDNM là gì?● Ai tạo ra PMTDNM?● Tự do trong PMTDNM● Tại sao đóng góp PMTDNM
 3. 3. PMTDNM là gì?● Tự do là khái niệm bao hàm nguồn mở.● Xét khía cạnh giấy phép sử dụng, PMTDNM nghĩa là tự do sử dụng, tự do sửa đổi, cải tiến, tự do phát hành.● Xét trên khía cạnh phát triển, PMTDNM nghĩa là “tính mở” và hợp tác phát triển.
 4. 4. Ai tạo ra PMTDNM?● Ban đầu: các lập trình viên tình nguyện viết. cho chính mình và chia sẻ cho mọi người● Ngày nay: được tài trợ bởi các công ty lớn => phát triển tốt, cộng đồng lớn.
 5. 5. Tự do trong PMTDNM● Tự do chạy chương trình cho mọi mục đích.● Tự do tìm hiểu chương trình (code) và thay đổi chương trình theo mục đích sử dụng.● Tự do phân phát chương trình cho người khác và hỗ trợ họ sử dụng.● Tự do hoàn thiện chương trình, đóng góp chương trình cho cộng đồng.
 6. 6. Tại sao đóng góp cho PMTDNM● Đóng góp cho phần mềm tự do là quyền lợi, bởi vì nhờ đó bạn có thể can thiệp vào quá trình phát triển phần mềm, gợi ý cho nhà phát triển những tính năng mình cần mà nhà phát triển không thấy.
 7. 7. Đóng góp trong PMTDNM● Lợi ích là gì?● Hình thức.● Cách thức và Quy định chung.
 8. 8. Lợi ích khi đóng góp cho PMTDNM● Thuận lợi khi giao tiếp, tương tác với cộng đồng sử dụng, phát triển.● Xét theo khía cạnh sản phẩm: cơ hội để hoàn thiện sản phẩm, học hỏi từ cộng đồng và nâng cao kỹ năng.● Xét theo khía cạnh kinh doanh: cơ hội để quảng bá sản phẩm.● Xét theo khía cạnh cộng đồng và người sử dụng: có nhiều sản phẩm tốt hơn, người sử dụng có nhiều lợi ích hơn, cộng đồng được phát triển hơn.
 9. 9. Hình thức đóng góp● Đóng góp chương trình, sản phẩm (code).● Giúp đỡ người sử dụng.● Thông báo lỗi, sửa lỗi, cùng phát triển.● Dịch thuật.● Viết tài liệu.● Phát triển mới, tách nhánh.● Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp: người họa sỹ đóng góp icon/hình ảnh, nhạc sỹ đóng góp đoạn nhạc... hay chỉ là sử dụng và giới thiệu cho những người khác.
 10. 10. Cách thức và quy định chung● Cung cấp đầy đủ các khái niệm, kỹ thuật, nguồn gốc trong kết quả đóng góp.● Tuân theo các thủ tục, quy tắc để đóng góp.● Sử dụng các công cụ thống nhất để đóng góp: Mailling list, IRC, CVS...● Xác định rõ kết quả đóng góp có liên quan và ảnh hưởng ra sao tới các phần khác của sản phẩm.● Đảm bảo tuân theo chuẩn.
 11. 11. Tham khảo
 12. 12. Giới thiệu một chương trình iWay đã đóng góp cho PMTDNM● Mô tả về chương trình● Các bước tiến hành● Kết quả● Liên hệ
 13. 13. Mô tả về chương trình● Module trên Drupal CMS. Tích hợp cho module Ubercart. – www.drupal.org – www.ubercart.org● Chức năng kết nối tới cổng thanh toán trực tuyến Onepay để giao dịch. – www.onepay.vn
 14. 14. Các bước tiến hành● Hoàn thiện chương trình: đảm bảo đầy đủ, không lỗi, bảo mật và tuân theo chuẩn.● Lên kế hoạch mở rộng, bảo trì chương trình: để cộng đồng cùng tham gia, hỗ trợ hoàn thiện và cải tiến chương trình.● Chuẩn bị đầy đủ các thông tin hỗ trợ: mô tả chương trình, hướng dẫn cài đặt, cấu hình...● Đăng ký đưa chương trình.● Đưa chương trình sau khi đã được duyệt, công nhận chương trình.
 15. 15. Kết quả● Website đang sử dụng – www.vntourism.vn – Cài đặt và cấu hình các tham số.● Download chương trình. – www.ubercart.org/contrib/uc_onepay
 16. 16. Liên hệ● Công ty cổ phần Giải pháp thông tin iWay● Số 20A, ngõ 98, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội● Điện thoại: (04)3537-8684● Fax: (04)3537-8683● Email: info@iwayvietnam.com● Website: http://www.iwayvietnam.com/

×