ตัวอักษรมีเส้นขอบ

1,883 views

Published on

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

ตัวอักษรมีเส้นขอบ

  1. 1. การใช้โปรแกรม ADOBE PHOTOSHOP การสร้างตัวอักษรด้วยเทคนิค Stroke วารุณี บารุงสวัสดิ์ : โรงเรียนอนุบาลนครพนม Stroke เป็นเทคนิคการใส่เส้นขอบให้ตัวอักษร และรูปภาพเพื่อให้ตัวอักษรและรูปภาพชัดเจนขึ้น ผลงานตัวอย่าง ตัวอักษรที่ไม่ได้ใช้ Stroke ผลลัพธ์จากการใช้ Strokeเริ่มต้นกันเลย 1. เปิดโปรแกรม Adobe Photoshop โดยคลิกที่ Start Program >> Adobe >> Photoshop หรือดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไอคอน บนหน้า Desktop หลังจากที่เปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว สังเกตว่าจะมีหน้าต่างที่ไม่เหมือนกัน บางเครื่องมีเครื่องมือเต็มหน้า บางเครื่องไม่มีเลย เพื่อให้เริ่มต้นเหมือนกันขอให้เก็บคาสั่งเมนูต่าง ๆ ไปก่อนโดยคลิกที่ Windows คาสั่งใดที่ถูกแสดงในขณะนี้จะมีเครื่องหมายถูกอยู่ข้างหน้าให้คลิกตรงคาสั่งนั้น ๆ สังเกตที่หน้าจอจะ พบว่าคาสั่ง ๆ นั้นหายไป 2. เปิดไฟล์งานใหม่โดยคลิกที่ File เลือก New ตั้งค่าตามใบงาน คลิก OK การเปิดไฟล์งานใหม่ ตั้งค่าไฟล์งานใหม่ดังนี้
  2. 2. 3. เลือกเมนูที่ใช้ในการทางานคือ Tool โดยคลิกที่ Windows>> Tool4. หลังจากทีเ่ ปิดไฟล์ใหม่ขึ้นมาแล้วจะได้หน้าต่างงานสีขาว ดังรูปขึ้นมาแล้ว *** หากงานที่เปิดขึ้นมาใหม่เป็นเส้นประ ให้คลิกออกโดยเลือกเมนู View คลิกเครื่องหมายถูกหน้า Extra ออก5. ใส่สีให้พื้นหลัง โดยคลิกเลือกสีที่ set foreground color แล้วเลือกสีที่ต้องการ คลิก ok ถังสี set foreground color6. คลิกถังสี แล้วเทลงที่พื้นที่งาน7. พิมพ์ข้อความในพื้นที่งาน โดยให้เรียกใช้เครื่องมือพิมตัวอักษร ตัว T เลือกตัวบนสุด
  3. 3. 8. คลิกเลือก Options ของตัวอักษรเพื่อปรับแต่งฟอนต์ โดยคลิกที่ Windows >> Options ฟอนต์ ขนาด สี9. นักเรียนปรับแต่งตัวอักษรตามใจชอบ ***สีตัวหนังสือกับสีพื้นหลังต้องไม่ใช้สีเดียวกัน10. คลิกที่ตัว T อีกครั้งแล้วให้คลิกที่พื้นที่งาน 1 ครั้ง แล้วพิมพ์ข้อความลงไป11. หากต้องปรับแต่งตัวอักษรอีกให้คลิกคลุมข้อความ แล้วแก้ไขที่ options12. เคลื่อนที่ตัวอักษรโดยคลิกที่คาสั่ง move ใช้เม้าส์คลิกข้อความให้อยู่ตรงกลางหน้างาน13. ให้นักเรียนเปิด Layer ขึ้นมาโดยการกด F7 ที่คีย์บอร์ดจะได้ layer ดังนี้ งานนักเรียนมี 2 layer คือ layer พื้นหลังและ layer ตัวหนังสือ14. ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ layer ตัวหนังสือ จะได้หน้าต่าง layer style ตกแต่งโดย 1. ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ stroke 2. เลือกลักษณะของสี Stroke Color สีเดียว Gradient ไล่สี สีและลักษณะของ Color Pattern พื้นหลัง Gradient และ Pattern15. คลิก stroke ที่นักเรียนชอบ ดูตัวอย่างจากพื้นที่งาน (ในนี้เลือก color สีเหลือง) เพิ่มขนาดเส้นของ Stroke เลขมากเส้นจะหนา
  4. 4. 16. ทาตัวอักษรให้นูนโดยดับเบิ้ลคลิกที่ Bevel and Emboss แล้วเลือก Emboss คลิก OK17. ตกแต่งพื้นหลังให้เป็นลายอิฐโดยใช้ Filter ให้นักเรียนเรียกใช้หน้าต่าง layer โดยการกด F7 ได้ หน้าต่าง layer ดังนี้ คลิกเลือก layer Background18. คลิกที่ Filter เลือก Texture >> Texturizer ตั้งค่าตามภาพ19. ตัวอักษรที่ใช้เทคนิค STROKE

×