Một số kỹ năng cần thiết về word

11,775 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
11,775
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
101
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Một số kỹ năng cần thiết về word

  1. 1. MỘT SỐ KỸ NĂNG CẦN THIẾT VỀ WORDPhần này sẽ trình bày một kỹ năng cần thiết cho việc soạn thảo tiểu luận mà chưa đượctrình bày trong giáo trình [1] như : Sử dụng Style, tạo đề mục (Heading), tạo mục lục(Table of Contens), tạo chú thích (Foonote/Endnote), tạo Header/Footer, tạo tham chiếuchéo (Cross Reference), Tìm kiếm và thay thế trong văn bản, ... Ngoài ra, khi soạn thảotiểu luận, cũng cần phải áp dụng một số kỹ năng khác (Chọn các kiểu chữ tiếng Việt; gõphím tiếng Việt; sao chép, xóa, di chuyển các nhóm chữ hay các đoạn văn bản; định dạngtrang in; chèn hình ảnh; vẽ biểu đồ, sơ đồ; v.v) có trong giáo trình.III.1. Sử dụng Style “Normal”Style là một tập hợp các đặc tính định dạng, có thể sử dụng style để định dạng một cáchnhanh chóng một nhóm đoạn văn hay một thành phần nào đó trong văn bản. Để áp dụngmột style nào đó vào một đoạn văn bản, hãy đánh dấu đoạn văn bản đó và chọn stylemong muốn trong hộp Style. Có thể tạo mới, xóa, sửa style. Tuy nhiên, phần này chỉ trìnhbày việc sửa và áp dụng style “Normal”.Style “Normal” được áp dụng cho các đoạn văn bản bình thường trong văn bản, vì vậycần phải sửa chữa các định dạng trong style “Normal” theo đúng qui định của tiểu luận đểkhông phải sửa chữa định dạng nhiều lần.Hãy làm các thao tác : Format => Styles and Formatting => nhấn nút phải chuột vàostyle “Normal” =>Modify => Format, sau đó :Bấm chuột vào mục Font để chọn kiểu chữ VNI-Times, cỡ chữ 13, chọn“Normal” ở mục Font style.Bấm chuột vào mục Paragraph để chọn Alignment là “justified”, Line spacing là“1.5lines”. Ngoài ra có thể chọn một số mục khác tùy ý.Chú ý : Đừng đánh dấu vào mục Automatically update.III.2. Tạo hệ thống đề mụcCó thể dùng nhóm Heading styles để định dạng hệ thống đề mục trong văn bản, Heading1 dùng cho đề mục cấp 1, Heading 1 dùng cho đề mục cấp 2, .... Việc sửa chữa các style“Heading” giống như sửa chữa style “Normal”. Để lựa chọn cách đánh số phù hợp vớitiểu luận, trong hộp thoại sửa chữa style “Heading...”, hãy
  2. 2. chọn Format => Numbering => Outline Numbered => Chọn kiểu đánh số=> Customize => sửa chữa theo ý muốn.III.3. Tạo mục lụcVới việc dùng các style “Heading...” để tạo hệ thống đề mục, có thể tạo mục lục một cáchtự động theo các bước sau :Bấm chuột để dấu nháy đứng vào vị trí định tạo mục lục.Insert => Reference => Index and Tables => Table of ContentsHãy chọn các mục cần thiết, trong đó mục Show level chỉ số cấp đề mục được hiệnlên trong bảng mục lục.Chọn mục Modify => TOC... => Modify =>... để sửa chữa định dạng các dòng củamục lục (Style TOC...).Trong quá trình soạn thảo tiểu luận, hệ thống đề mục có thể bị di chuyển, thay đổi, do đócần phải cập nhật mục lục. Để làm điều này, hãy bấm chuột vào mục lục rồi nhấn phímF9. Cũng có thể sửa chữa bằng tay hình thức của mục lục.III.4. Tạo chú thíchĐể tạo các chú thích, hãy thực hiện các bước sau :Bấm chuột để đưa dấu nháy vào vị trí định tạo chú thích.Insert => Reference => Footnote...Tại mục Location, chọn Footnote nếu muốn ghi chú thích ở cuối mỗi trang,chọn Endnote nếu muốn ghi chú thích ở cuối tiểu luận hay cuối mỗi section (ví dụ,cuối mỗi chương).Hãy chọn cách đánh số thích hợp tại các mục còn lại trong hộp thoại.Định dạng của chỉ số chú thích đặt tại style “Footnote Reference”, định dạng của dòngchú thích đặt tại style “Footnete Text”. Để sửa chữa, hãy bấm chuột vào chỉ số hoặcdòng chữ của một chú thích, chọn Format => Styles and Formatting => nhấn nút phảichuột vào hộp formatting of selected text rồi sửa chữa style.
  3. 3. III.5. Tạo Header/FooterHeader là phần ghi ở đầu mỗi trang, Footer là phần ghi ở cuối mỗi trang. Trong phần nàycó thể ghi tiêu đề hoặc đánh số trang, v.v. Cách tạo và định dạng Header/Footer có tronggiáo trình. Cần chú ý thêm những ý sauNếu muốn tạo Header/Footer khác nhau giữa các trang chẵn/lẻ, hãychọn File => Page Setup => Layout => Đánh dấu vào ô Different odd and even.Nếu muốn tạo Header/Footer khác nhau trên từng đoạn văn bản (ví dụ, trên từngchương, mục), hãy chia văn bản thành các section, gỡ bỏ thuộc tính same asprevious của Header/Footer rồi định dạng Header/Footer cho từng section[4].III.6. Tạo các tham chiếu chéoTính năng tham chiếu chéo (cross-reference) dùng để tham chiếu một mục nào đó trongvăn bản. Có thể dùng tham chiếu chéo để chỉ tới tài liệu tham khảo, chương mục, hìnhảnh, bảng biểu,... có trong tiểu luận. Để tạo tham chiếu chéo, hãy thực hiện các bước sau:Bấm chuột để đưa dấu nháy vào vị trí định tạo tham chiếu chéo.Insert => Reference => Cross-referenceChọn mục cần tham chiếu tới rồi nhấn nút Insert.Cũng giống như bảng mục lục, nội dung của các tham chiếu chéo có thể bị thay đổi trongquá trình soạn thảo văn bản nhưng Word lại không tự động cập nhật ngay. Vì vậy, saukhi đã chỉnh sửa xong về nội dung, cần cập nhật lại bảng mục lục và các tham chiếu chéotheo các bước sau:Chọn toàn bộ văn bản (nhấn Ctrl+A hoặc Edit => Select All ).Nhấn phím F9.

×