01 ky nang tim viec

487 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
487
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
19
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

01 ky nang tim viec

  1. 1. Báo cáo viên: Trần Hữu ĐứcEmail: tranhuuduc_vn@yahoo.com Ngày 24 Tháng 3 Năm 2013
  2. 2. TÌM VIỆCLà năng lực giúp ứng viên:1. Cung cấp đủ lý do tích cực để nhà tuyển dụng chọn ta vào vị trí cần tuyển2. Tìm được một công việc đúng năng lực, đúng sở thích, đúng mục đích của ta. Trước Trong Sau
  3. 3. Trước Trong Sau Thông tin về doanh nghiệp Thông tin nên biết Nguồn thông tin  Lịch sử  Thông tin quảng cáo tuyển  Quy mô (vốn, doanh số, số dụng/công ty tư vấn tuyển nhân viên, độ phủ địa lý) dụng  Sản phẩm, phân khúc thị  Trang web doanh nghiệp trường, cách thức phân  Hãy đi thị trường phối, giá  Hãy đến thăm doanh  Đối thủ cạnh tranh nghiệp và quan sát  Văn hóa doanh nghiệp  Hãy điện thoại đến doanh nghiệp  Xin tài liệu về doanh nghiệp tại doanh nghiệp  Hỏi người đang làm việc nơi doanh nghiệp.
  4. 4. Trước Trong SauNhững điểm nhà tuyển dụng chú ý Hồ sơ dự tuyển  Hình thức: trang trọng, rõ ràng, ngắn gọn  Nội dung:  Thư dự tuyển (1 trang): Bạn là ai? Từ đâu bạn biết đến việc ứng tuyển này? Bạn có gì đặc biệt? Tại sao bạn là ứng viên đáng để tâm?  Hồ sơ cá nhân (không quá 2 trang): Bạn muốn gì về nghề nghiệp? Trình độ tổng quát và chuyên môn? Kinh nghiệm? Bạn có thành tích gì vượt trội? Mách bạn: • Đừng gửi hồ sơ qua email hoặc bưu điện, bạn hãy đích thân mang đến doanh nghiệp ấy • Nếu chữ viết bạn đẹp, hãy viết thư dự tuyển bằng tay • Dùng giấy đẹp (ví dụ: giấy có gân, dày, màu ngà…) cho thư và hồ sơ. Dùng bao thư chuyên nghiệp (Khổ A4, in địa chỉ người gửi và nhận, in tên và chức danh người nhận nếu bạn biết chính xác…)
  5. 5. Trước Trong Sau Những điểm nhà tuyển dụng chú ý Phỏng vấn - Ấn tượng ban đầu  Đúng giờ  Cách ăn bận:  Phù hợp với công việc dự tuyển  Phù hợp với văn hóa doanh nghiệp  Phù hợp với bạn  Với nữ: nên trang điểm nhẹ, không nên ăn bận quá “hot”   Cái bắt tay: vừa chặt, kéo dài khoản 3 giây (tự tin, tự nhiên)  Thống nhất cách xưng hô nếu cần thiết, nên gọi đúng tên và ngôi thứ của người phỏng vấn bạn một cách tôn trọng và tự trọng Mách bạn: • Bạn nên biết trước chỗ phỏng vấn, tới sớm 10 phút để đi rửa tay, chải tóc… và nhớ lại những thông tin về doanh nghiệp mà bạn đã thu thập được • Là nữ, bạn nên sức nhẹ nước hoa, và nhớ dùng tay phải mà sức nhé!
  6. 6. Trước Trong Sau Những điểm nhà tuyển dụng chú ý Phỏng vấn – Đánh giá ứng viên Năng lực: Hãy đưa bằng chứng hành vi khi nói về năng lực của mình. Kinh nghiệm: “Nhưng con vừa ra trường cơ mà?”
  7. 7. Trước Trong Sau Những điểm nhà tuyển dụng chú ý Phỏng vấn – Đánh giá ứng viên (t.t.)  Động cơ:  Kinh nghiệm  Môi trường khởi đầu sự nghiệp hoài bão cùng doanh nghiệp  Một người Sếp “mát tay”  Thu nhập tùy thuộc vào những gì bạn đóng góp  Thái độ: Tùy văn hóa và loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ đề cao một số thái độ nhất định:  Công ty FMCG thích người tự tin, tham vọng  Công ty tư vấn luật thích người nghiêm túc, cẩn trọng Mách bạn: Một năng lực bị điểm thấp còn tốt hơn gấp trăm lần một năng lực được điểm cao và bị kết tội “nói dối” hoặc “nổ dze kêu!”
  8. 8. Trước Trong Sau Những điểm nhà tuyển dụng chú ý Hậu phỏng vấn  Bạn có quan tâm đến kết quả tuyển dụng?  Nếu bạn bị từ chối: Hãy thua như một người chiến thắng!  Tại sao thua?  Bạn học được gì?  Đợt tuyển dụng tiếp theo doanh nghiệp sẽ liên hệ lại với bạn?  Nếu bạn được tuyển chọn:  Tại sao bạn được chọn? Mách bạn: Đôi khi bạn không được chọn chỉ vì bạn là ứng cử viên số 2. Nếu có thêm một chỗ trống hoặc nếu ứng viên số 1 không thành công, bạn sẽ là người kế tiếp đấy!

×