Lương Quang Thi     •  Lớp học rất thú vị và ấn tượng, thực tế,Giám đốc Công ty ABA    được liên hệ bằng những đo...
Chương trình Good Enough Parenting đã choPhạm Đỗ Thắng       chúng tôi nhận biết được mình có những hố ámOffice Man...
Chúng tôi cảm thấy rất được may mắn khi tham gia lớp học “Đủ Tốt Để           Đoàn Trần HảiLàm Cha Mẹ “ của anh ...
Hứa Mộng Nam            •  Chúng tôi rất biết ơn có được cơ hội tham gia khóa học “Đủ Tốt  Giám đốc Công ty ...
Trước hết, Bảo & Loan muốn cảm ơn anh Hùng & chị Hồng cùng           Nguyễn Duy Bảonhững người bạn đã dành khá n...
Huỳnh Việt Thăng       •  Gia đình chúng tôi đã từng tham gia khóa học: “ĐủGiám đốc Thương mại & Tài    Tốt Để ...
Thật tuyệt vời khi cả hai hai vợ chồng cùng tham gia khóa học “Đủ        Lương Hữu PhúcTốt Để Làm Cha Mẹ” để chúng ...
Đinh Việt Lân            Một điều quan tâm chung của cả hai vợ chồng chúngChuyên viên Tư vấn Nhân sự -    ...
Nguyễn Đăng Minh Vũ         Tôi thích khóa học và cảm nhận được giá trị tương lai của nó trong          ...
Nguyễn Đăng Minh Vũ         Tôi thích khóa học và cảm nhận được giá trị tương lai của nó trong          ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Gep testimonials

683 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
683
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
475
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Gep testimonials

 1. 1. Lương Quang Thi • Lớp học rất thú vị và ấn tượng, thực tế,Giám đốc Công ty ABA được liên hệ bằng những đoạn phim rất phùTrần Thị Thu Mai hợp với từng trường hợp!Kế toán trưởng • Thi và Mai hiểu được 8 điều cốt lõi để đápLương Việt Quang ứng nhu cầu của con mình. Trước khi học,Con trai – 8 tuổi mình muốn làm nhiều điều tốt nhất cho con, nhưng thường xuyên cảm thấy áy náy vìLương Mai Thanh Thanh không làm đủ! Sau khi học, mình hiểu rằngCon gái - 6 tuổi không thể làm được tất cả, nhưng có những điều cốt lõi để tập trung. • Một vài điều đang thực hành: + Cho con những giới hạn căn bản: vâng lời ngay lần đầu tiên, thời gian xem ti vi… + Giúp con lấy trách nhiệm trong việc học, ba mẹ là ngưởi hỗ trợ và giúp đỡ + Thời gian ba mẹ nói chuyện, chia sẻ với con • Kết quả: bắt đầu thấy con bày tỏ nhiều hơn và cũng biết thừa nhận những điểm yếu của mình, con tăng trưởng trong việc bày tỏ thái độ với ba mẹ, có trách nhiệm cá nhân
 2. 2. Chương trình Good Enough Parenting đã choPhạm Đỗ Thắng chúng tôi nhận biết được mình có những hố ámOffice Manager - IDP ảnh nào trong cuộc đời và sự ảnh hưởng củaEducation chúng đến bản tính của cá nhân của chúng tôi.Phạm Thu Sương Chúng tôi cũng biết được mình thuộc kiểu mẫuAdmin Officer – Care one cha mẹ nào từ đó cần phải thay đổi gì để dạy dỗPhạm Ngọc Tường Vy con cái cho đúng theo ý muốn Thượng Đế.Con gái – 10 tuổiPhạm Ngọc Trúc Lam Ngoài ra chúng tôi cũng học được cách tìm hiểuCon gái – 2 tuổi và đồng cảm với những cảm xúc của con cái đểPhạm Minh Luân giúp chúng cảm nhận được tình yêu thươngCon trai – 1 tháng tuổi thực sự từ cha mẹ.
 3. 3. Chúng tôi cảm thấy rất được may mắn khi tham gia lớp học “Đủ Tốt Để Đoàn Trần HảiLàm Cha Mẹ “ của anh Q.Hùng và Chị Hồng. Kỹ sư cơ khíQua lớp học chúng tôi được ôn lại những tuổi thơ với gia đình của chúngtôi. Những buồn vui, giận hờn, lẫn cay đắng đều hiện ra. Chúng tôi hiểu Trịnh Thị Ngọc Dungra những nhu cầu tình cảm không được đáp ứng đúng từ nhỏ đã ảnh Cử nhân Anh ngữhưởng rất lớn đến đời sống của chúng tôi ngày nay. Thời của chúng tôi,khi còn nhỏ chúng tôi phải tự lập, tự sống, tự sinh tồn vì ba mẹ chúng tôi Đoàn Khả Túkhông có thời gian để nuôi dạy chúng tôi. Họ phải bươn chải để mưu Con gái – 8 tuổisinh. Ngày nay, khi đời sống khá hơn chúng tôi không muốn con cáichúng tôi thiếu thốn như chúng tôi ngày trước, nên chúng tôi đã cố gắng Đoàn Khả Anhbảo bọc tất cả mọi vấn đề cho cháu. Chúng tôi vẫn nghĩ đó là những điều Con gái – 4 tuổitốt nhất chúng tôi có thể dành cho con cái chúng tôi. Khi học lớp học này,chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã không kết nối được với con mình.Chúng tôi đã dạy con bằng những cách mà chúng tôi không thích từ bốmẹ chúng tôi ngày trước, chúng tôi suy nghĩ là bảo bọc nhưng rất áp đặt,mất kiên nhẫn, dễ mất tự chủ, giận dữ khi con cái làm sai.Bài học mà chúng tôi áp dụng thường xuyên với 2 cháu hiện nay là: cảgia đình ăn cơm chung với nhau mỗi ngày sau khi cháu đi học về. Trongbuổi cơm, cả gia đình chia sẻ một ngày của mình trải qua như thế nào,vui, buồn, tức giận. Qua những chia sẻ, các con chúng tôi cảm thấy rấtđồng cảm với ba mẹ, và cảm nhận được ba mẹ hiểu mình. Chúng tôi rấtvui khi được nói chuyện như những người bạn thân với con. Ngoài ra, vợchồng tôi luôn dành thời gian riêng với từng đứa con một để lắng nghenhu cầu cảm xúc của con.Con gái lớn đang nỗ lực học về sự tự trọng bằng cách tự giác làm tất cả những việc của mình, như đánhrăng, tập thể dục, rửa chén, làm bài tập ở lớp, soạn tập đi học mà không cần phải để bố mẹ nhắc nhở thúcđẩy. Con gái nhỏ thì đang học về sự thoã lòng với tất cả những gì mình có, không ganh tỵ, đua đòi với cácbạn khác. Thời gian học là thời gian thật thú vị với những đoạn phim đầy tính giáo dục.Chân thành cám ơn sự giúp đỡ của anh Quốc Hùng và chị Thu Hồng đã nổ lực truyền đạt bằng cả tấm lòngđể chúng tôi có thể áp dụng được những điều tốt nhất cho con cái chúng tôi!
 4. 4. Hứa Mộng Nam • Chúng tôi rất biết ơn có được cơ hội tham gia khóa học “Đủ Tốt Giám đốc Công ty StudyLand Để Làm Cha Mẹ” của anh Quốc Hùng và chị Thu Hồng vào tháng 09/2010. Chúng tôi là một cặp hôn nhân khá trẻ khi tham Văn Hồ Hoàng Liên gia khóa học này. Thật tình, chúng tôi có rất ít kiến thức & kỹ Bộ phận Kế hoạch Sản xuất & năng về nuôi dạy con trước khi tham gia khóa học này. Khóa Phân phối - Unilever học đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều điều bổ ích mà chúng tôi có thể mang đến sự khác biệt về cách dạy dỗ con cái của Hứa Khả Doanh mình. Điều đầu tiên mà chúng tôi ý thức được món quà quý giá Con gái – 4 tuổi nhất mà chúng tôi có thể tặng cho con cái không phải là tài sản hay vật chất mà chúng tôi có thể mang lại cho con, nhưng đó chính là chất lượng của cuộc sống hôn nhân của chúng tôi. Đó Hứa Khải Minh là điều quý giá nhất mà con cái khao khát nhìn thấy cha mẹ Con trai – 8 tháng tuổi yêu thương nhau thật sự. Điều thứ hai mà chúng tôi học hỏi là việc ưu tiên thời gian cho con cái, xem đó là một phần quan trọng trong kế hoạch mỗi ngày của hai vợ chồng: thời gian nói chuyện, vui đùa, kể chuyện (con gái chúng tôi rất thích được nghe kể chuyện) & thưởng thức thời gian với nhau. Mỗi ngày chúng tôi đều có thời gian trò chuyện, kể chuyện, nghe nhạc cùng với con hay kể cho nhau nghe về một ngày của mỗi người như thế nào trước khi bé đi ngủ. Làm như vậy, chúng tôi thấy bé được lắng nghe, được suy nghĩ, được chia sẻ và được đáp ứng về những nhu cầu cốt lõi về tình cảm, cảm xúc & trí tuệ.Con gái chúng tôi vui vẻ hơn, hăng hái đi học hơn, thích vui chơi với bạn bè và tự tin trong mối quan hệ vớicộng đồng xung quanh. Mặc dù còn nhiều điều chúng tôi cần phải ôn lại và đem ra áp dụng để giúp cho béngoan hơn và vâng lời tốt hơn, chúng tôi biết ơn chương trình đã trang bị cho chúng tôi những điều kiến thứccó chiều sâu & giá trị, những minh họa qua phim ảnh để chúng tôi dễ nhớ & nhớ lâu hơn, những gợi ý vô cùngphung phú làm sao giúp cho con cái chúng tôi có thể phát triển toàn diện về các mặt cảm xúc, trí tuệ, môitrường và xã hội. Một lần nữa, xin được anh Quốc Hùng & chị Thu Hồng đã mang đến chương trình này đếnvới gia đình của chúng tôi.
 5. 5. Trước hết, Bảo & Loan muốn cảm ơn anh Hùng & chị Hồng cùng Nguyễn Duy Bảonhững người bạn đã dành khá nhiều thời gian & công sức để chuẩn Nhân viên CTY Quảng Cáobị và dạy lớp học “Good Enough Parenting” này. DENTSU ALPHAĐây cũng là lớp học lần đầu tiên mình được học theo phương phápdạy bằng phim ảnh, thật thú vị là không làm mình buồn ngủ mà lưu Nguyễn Thị Mộng Loanlại trong tâm trí mình nhiều hình ảnh gắn liền với những bài học sâu Thiết kế thời trangsắc, đoạn trích trong phim của Ấn Độ, cậu bé bị cha mẹ gửi đi họcthật xa với hy vọng đứa con sẽ thay đổi bản tính ngỗ nghịch đã làm Nguyễn Bảo Vymình không thể cầm được nước mắt; từng lời rất khích lệ trong lá Con gái – 6 tuổithư của người mẹ viết cho con khiến đứa bé can đảm hẳn lên cùngvới sự hạnh phúc tràn đầy; nhiều đoạn phim khác lại giúp mình bắt Nguyễn Bảo Khoagặp chính bản thân mình trong đó…Và phải thừa nhận rằng từ trước Con trai – 2 tuổiđến giờ vợ chồng mình giữ vai trò cha mẹ như một bản năng rất tựnhiên vì đương nhiên tụi mình được quyền làm cha mẹ khi mình cócon, ngày đầu tiên khi con chào đời cũng là ngày tụi mình đượcchúc mừng đã “lên chức” cha mẹ, từ đó việc nuôi dạy con cũng rấttự nhiên như những cha mẹ khác, dĩ nhiên tụi mình cũng cố gắnghọc hỏi & kế thừa những người đi trước. Nhưng nhìn lại quá trìnhlàm cha mẹ của mình, Bảo & Loan thấy xu hướng mình dạy connhững điều mình cho là tốt theo cách nghĩ của mình và rất muốncon phải trở thành người con như mình muốn.Lớp học giúp mình hiểu con cái nhiều hơn, xây dựng mối quan hệhai chiều, biết khích lệ & ghi nhận những gì con làm được với khảnăng thay vì chỉ muốn con phải đạt được thành tích cao như nhữngđứa trẻ khác… và nhiều điều khác nữa.Điều mình hiểu rằng việc nuôi dạy con cái giống con dao hai lưỡi, nếu nó không được sử dụng đúng sẽ cókết quả rất tệ ngay cả khi cha mẹ đã nỗ lực hết sức để cho con những gì mình cho là tốt nhất.Vợ chồng mình hy vọng lớp học sẽ được dạy phổ biến hơn cũng như ngày càng có nhiều phụ huynh nhậnthấy vai trò làm cha mẹ sẽ quyết định tương lai con mình là người như thế nào.
 6. 6. Huỳnh Việt Thăng • Gia đình chúng tôi đã từng tham gia khóa học: “ĐủGiám đốc Thương mại & Tài Tốt Để Làm Cha Mẹ”, chúng tôi học hỏi rất nhiềuchính - Cty Cà phê Outspan qua buổi huấn luyện này. Và điều chúng tôi họcVietnam hỏi nhiều nhất là sự dạy dỗ con cái giúp chúng có lòng tự trọng & biết lấy trách nhiệm cá nhân.Thái Yến NhungVPĐD ERM Hồng Kông • Chúng tôi được gây ấn tượng, được hiểu và đượcHuỳnh Yến Nhi hướng dẫn rõ ràng từ nội dung bài giảng cho đếnCon gái – 8 tuổi hình ảnh mà giảng viên sử dụng rất thực tế và sâuHuỳnh Chí Khang sắc. Thực tế cho chúng tôi thấy là chúng tôi đã saiCon trai - 6 tuổi lầm trong cách hành xử đối với con cái chúng tôi, và giúp chúng tôi thấy được làm cha mẹ thật không đơn giản, nó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, không chỉ là tài chính. Trước đây, khi chưa học lớp này, chúng tôi thấy bản thân mình là người cha và người mẹ của tất cả 4 loại hình. Sau khi tôi học lớp “Đủ Tốt Để Làm Cha Mẹ”, chúng tôi nhận thấy rằng, chúng tôi phải thay đổi chính mình trước thì chúng tôi mới có thể ảnh hưởng đến con cái chúng tôi được. Và chúng tôi bắt đầu sự thay đổi từ giá trị cốt lõi bên trong con người chúng tôi.
 7. 7. Thật tuyệt vời khi cả hai hai vợ chồng cùng tham gia khóa học “Đủ Lương Hữu PhúcTốt Để Làm Cha Mẹ” để chúng tôi có cơ hội hiểu rõ hơn về vai trò Trưởng phòng đào tạo - Công tyvà trách nhiệm của mình đối với con cái, có cơ hội nói chuyện, chia BHNT Great Eastern Vietnamsẻ, thảo luận và làm việc thống nhất với nhau về những gì màmình cần phải thay đổi, cần phải làm đối với con cái của chúng tôi Nguyễn Thị Thu Trangvới hy vọng chúng tôi sẽ trở thành những người “Cha Mẹ Đủ Tốt” Senior Manager – Dai-ichi Lifecủa chúng với nhận thức mới từ khóa học và sẽ chấm dứt những Vietnamcách hành xử sai (mà mình cho là đúng) được học hỏi tiếp nối từ Lương Nguyễn Thiêngia đình trước kia.* Những điểm ấn tượng được học từ khóa học: Phương Con gái – 12 tuổiHiểu được tại sao trẻ có những hành xử như vậy và mình có thểliên hệ được qua chính cuộc sống thực tế của mình trước kia. Lương Hữu NghĩaHiểu được tính nết của trẻ được hình thành từ môi trường: gia Con trai – 9 tuổiđình, trường học, xã hội… nhưng gia đình là môi trường quan trọngđể giúp hình thành những tính nết tốt đẹp qua việc quan tâm, dạydỗ từ cha mẹ.Hiểu được tính nết của con cái được hình thành từ những kiểu mẫulàm cha mẹ của chúng tôi.Hiểu được những nhu cầu cốt lõi cần đáp ứng cho con trẻ trongcuộc sống, nếu KHÔNG được đáp ứng sẽ hình thành những hố ámảnh trong cuộc sống và những tính nết khó thay đổi khi trưởngthành.Hiểu được cha mẹ cũng nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp làmcho con cái hư hỏng bởi những dạy dỗ, đối xử sai với con hoặckhông dạy dỗ chúng ngay từ nhỏ.Chương trình dạy rất ấn tượng và thú vị bởi phương pháp giảng dạy kết hợp với phim ảnh minh họa. Điềugiúp chúng tôi tin tưởng và KHÔNG mất hy vọng vào việc nuôi dạy con cái của mình bởi vì hai giảng viên:anh Quốc Hùng và chị Thu Hồng chính là những bằng chứng sống, thực tế về việc áp dụng, thực hành vànhững kết quả tốt đẹp từ con cái của họ.
 8. 8. Đinh Việt Lân Một điều quan tâm chung của cả hai vợ chồng chúngChuyên viên Tư vấn Nhân sự - tôi là làm sao nuôi dạy con cái nên người mà lại khôngTowers Watson vấp phải những sai lầm từ chính cuộc đời mình.Tư vấn Hôn nhân & Nuôi dạyCon cái Chúng tôi đã được đáp ứng nhu cầu đó khi tham gia lớp học “Đủ Tốt Để Làm Cha Mẹ”. Hóa ra có lòngNguyễn Thi Hoàng Yến mong muốn chưa đủ mà phải là biết làm điều đúng!Tư vấn hôn nhân – nuôi dạy con Những ý tưởng nền tảng của khóa học gợi lên trongĐinh Hoàng Nhã Ca tôi nhiều suy nghĩ. Chúng tôi đã rơi nước mắt, đã cảmCon gái – 10 tuổi thấy chạm vào lòng, và đã có hy vọng. Giờ đây chúng tôi đã biết mình có thể đem lại cho con điều gì, và conĐinh Việt Anh cái cần ở mình nhất điều gì.Con trai - 7 tuổi Chúng tôi cũng học được là chính chúng tôi phải là người thay đổi trước tiên chứ không phải con cái mình. Và việc nuôi dạy con đã dạy cho chúng tôi trưởng thành. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực hàng ngày, chúng tôi vẫn còn mắc sai lầm. Nhưng chúng tôi tràn đầy hạnh phúc và hy vọng. Và tôi tin chắc rằng, ngày nào đó, khi nhìn lại chúng tôi sẽ không hối tiếc vì đã bỏ công sức và thay đổi cho chính điều vĩ đại này. Chúng tôi biết ơn hai người giảng viên, Quốc Hùng & Thu Hồng, và cũng là hai người bạn trong cuộc đời của chúng tôi, mong mỏi đem khóa học này đến cho nhiều người!
 9. 9. Nguyễn Đăng Minh Vũ Tôi thích khóa học và cảm nhận được giá trị tương lai của nó trong cuộc sống, với tư cách là người chồng và người cha của hai đứaLearning & Development con. Khóa học này quý giá đối với tôi vì ở Việt Nam chưa có trườngManager – PPF Co. lớp nào nói về điều này cả. Khóa học này được minh họa bởiTrần Thị Bảo Trâm nhiều đoạn phim làm nổi bật cách hành xử của cha mẹ với con cái, những điều nên và không nên.R&D Manager – GN Co. Là người cha, tôi chắc chắn ai cũng sẽ suy nghĩ đến việc con cáiNguyễn Anh Thư mình được nên người trong tương lai thế nào. Những gì chúng taCon gái – 6 tuổi được truyền lại từ cha ông đi trước là những trải nghiệm thực tế của họ, nhưng không phải mọi thứ đều đúng cả. Và chính cha mẹNguyễn Đăng Khôi của chúng ta có thể chưa bao giờ được dạy dỗ và tư vấn cách nuôiCon trai – 4 tuổi dạy con cái như thế nào là tốt cả. Do đó, đây là khóa học gây cho tôi sự tò mò, hứng thú và mang giá trị thực tế rất cao. Bản thân tôi đã trải qua và áp dụng những điều đã học vào việc dạy dỗ con cái chúng tôi. Mới lúc đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng rồi sau đó cả tôi và vợ tôi thảo luận rất nhiều với nhau để cùng thống nhất về mặt tư tưởng rồi mới đến thực hành. Chúng tôi đã nỗ lực nhiều để có những buổi nói chuyện và thời gian gia đình chung với hai con. Cùng nhau thảo luận những giá trị mong muốn của gia đình. Cố gắng lắng nghe để hiểu tâm tư nguyện vọng của con dù còn nhỏ. Bây giờ không chỉ chúng tôi mà nhiều người bạn và cả hàng xóm cũng thấy sự khác biệt của hai con chúng tôi với những đứa trẻ trong xóm. Các cô & các chú đến nhà chơi đều nhận ra các cháu đã được dạy dỗ cẩn thận thế nào.Những điều này làm cho cả hai vợ chồng chúng tôi đều hãnh diện và không tiếc thời gian chúng tôi đã thamgia khóa học để cùng trao đổi về kinh nghiệm với nhau.Chắc chắn chúng tôi vẫn sẽ còn tiếp tục trao dồi và học hỏi thêm nữa, để vẫn giữ được việc thực hành trongdạy dỗ con cái.Cám ơn Quốc Hùng và Hồng và kinh nghiệm quý báu mà hai bạn đã trao đổi qua khóa học. Có thể nói đây làkhóa học giá trị hơn nhiều những khóa học khác mà tôi đã từng tham dự trong cuộc sống.
 10. 10. Nguyễn Đăng Minh Vũ Tôi thích khóa học và cảm nhận được giá trị tương lai của nó trong cuộc sống, với tư cách là người chồng và người cha của hai đứaLearning & Development con. Khóa học này quý giá đối với tôi vì ở Việt Nam chưa có trườngManager – PPF Co. lớp nào nói về điều này cả. Khóa học này được minh họa bởiTrần Thị Bảo Trâm nhiều đoạn phim làm nổi bật cách hành xử của cha mẹ với con cái, những điều nên và không nên.R&D Manager – GN Co. Là người cha, tôi chắc chắn ai cũng sẽ suy nghĩ đến việc con cáiNguyễn Anh Thư mình được nên người trong tương lai thế nào. Những gì chúng taCon gái – 6 tuổi được truyền lại từ cha ông đi trước là những trải nghiệm thực tế của họ, nhưng không phải mọi thứ đều đúng cả. Và chính cha mẹNguyễn Đăng Khôi của chúng ta có thể chưa bao giờ được dạy dỗ và tư vấn cách nuôiCon trai – 4 tuổi dạy con cái như thế nào là tốt cả. Do đó, đây là khóa học gây cho tôi sự tò mò, hứng thú và mang giá trị thực tế rất cao. Bản thân tôi đã trải qua và áp dụng những điều đã học vào việc dạy dỗ con cái chúng tôi. Mới lúc đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng rồi sau đó cả tôi và vợ tôi thảo luận rất nhiều với nhau để cùng thống nhất về mặt tư tưởng rồi mới đến thực hành. Chúng tôi đã nỗ lực nhiều để có những buổi nói chuyện và thời gian gia đình chung với hai con. Cùng nhau thảo luận những giá trị mong muốn của gia đình. Cố gắng lắng nghe để hiểu tâm tư nguyện vọng của con dù còn nhỏ. Bây giờ không chỉ chúng tôi mà nhiều người bạn và cả hàng xóm cũng thấy sự khác biệt của hai con chúng tôi với những đứa trẻ trong xóm. Các cô & các chú đến nhà chơi đều nhận ra các cháu đã được dạy dỗ cẩn thận thế nào.Những điều này làm cho cả hai vợ chồng chúng tôi đều hãnh diện và không tiếc thời gian chúng tôi đã thamgia khóa học để cùng trao đổi về kinh nghiệm với nhau.Chắc chắn chúng tôi vẫn sẽ còn tiếp tục trao dồi và học hỏi thêm nữa, để vẫn giữ được việc thực hành trongdạy dỗ con cái.Cám ơn Quốc Hùng và Hồng và kinh nghiệm quý báu mà hai bạn đã trao đổi qua khóa học. Có thể nói đây làkhóa học giá trị hơn nhiều những khóa học khác mà tôi đã từng tham dự trong cuộc sống.

×