quan ly chat luong nuoc tai Kenh Xang

1,129 views

Published on

Khoa Moi truong
Dai hoc Khoa hoc tu nhien TPHCM

1 Comment
0 Likes
Statistics
Notes
 • Dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp, làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp, tiểu luận, khóa luận, đề án môn học trung cấp, cao đẳng, tại chức, đại học và CAO HỌC (ngành kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh…) Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ SĐT: 0973.764.894 ( Miss. Huyền ) Email: dvluanvan@gmail.com ( Bạn hãy gửi thông tin bài làm, yêu cầu giáo viên qua mail) Chúng tôi nhận làm các chuyên ngành thuộc khối kinh tế, giá cho mỗi bài khoảng từ 100.000 vnđ đến 500.000 vnđ. DỊCH VỤ LÀM SLIDE: 10.000VNĐ/1SLIDE
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,129
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
20
Comments
1
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

quan ly chat luong nuoc tai Kenh Xang

 1. 1. LOGO Quanlychatluongnuoc ĐỀ TÀI QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC TẠI KÊNH XÁNG – TP.HCM Nhóm
 2. 2. MỤC LỤC1 Đặt vấn đề - lý do chọn đề tài2 Tổng quan địa điểm khảo sát3 Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh Xáng4 Hệ thống quan trắc5 Đề xuất biện pháp quản lý
 3. 3. MỤC LỤC1 Đặt vấn đề - lý do chọn đề tài
 4. 4. 1. Đặt vấn đề - lý do chọn đề tài Hiện nay, hệ thống kênh rạch ở thành phố Hồ Chí Minh đang bị nhiễm bẩn nặng.Một trong những nguyên nhân chính là hậu quả thoátnước thải của hệ thống kênh này còn quá thấp.Mỗi ngày, các kênh rạch thành phố tiếp nhận trên700.000 m3 nước thải không qua xử lý của gần 5 triệudân , hơn 700 cơ sở sản xuất công nghiệp và hơn20.000 cơ sở sản xuất tiểu thủ công công nghiệp.Hơn 60% chiều dài kênh bị lấp, hơn 50% kênh rạchkhông có oxy hòa tan, vì vậy nước có mùi hôi thối, ônhiễm nặng
 5. 5. 1. Đặt vấn đề - lý do chọn đề tài Các chỉ tiêu chất lượng nước như: BOD5, COD, SS, H2S, tổng Coliform, NH4+ vượt Hiện tiêu chuẩn chất lượng nước mặt dùng làm tại nguồn cấp nước sinh hoạt (TCVN 5942 -1995). Ước tính đến năm 2020 sẽ tăng khoảng 10 triệu người) và công nghiệp ( hơn 10%/năm) thì lượng chất Tương thải và nước thải đổ xuống kênh rạch Thành phố Hồ lai Chí Minh sẽ rất lớn. Tình trạng kênh rạch không sớm được khắc phục sẽ ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố “ Đề xuất biện pháp quản lý chất lượng nước ở kênh Xáng”
 6. 6. 1. Đặt vấn đề - lý do chọn đề tài Kênh Xáng, Q.8 là một trong số những con kênh nguy cơ bị ô nhiễm tại TP HCM
 7. 7. MỤC LỤC12 Tổng quan địa điểm khảo sát345
 8. 8. 2. Tổng quan địa điểm khảo sátGiới thiệu kênh Xáng:Kênh Xáng là 1 nhánh của kênh ông lớn, nối từ kênh Ông Lớn sang kinh Đôi, nằm hoàn toàn trong khu vực Quận 8.Kênh Xáng tuy không rộng lắm, cũng không kéo dài qua nhiều quận nhưng dân số tập trung 2 bên bờ kênh là không ít và có nhiều hoạt động gây ô nhiễm.Tọa độ địa lý: 10°4425"N - 106°4120"E (Khu vực nhóm khảo sát là khu vực 2 bên chân cầu kênh Xáng )
 9. 9. 2. Tổng quan địa điểm khảo sát Con kênh Xáng nằm giữa Q.8
 10. 10. Kênh Xáng ( Ảnh chụp từ google earth)
 11. 11. 2. Tổng quan địa điểm khảo sát HOẠT ĐỘNG DÂN SINH Dân cư: Hoạt động kinh tế - tập Sống dọc theo 2 bên quán sinh hoạt bờ kênh chủ yều là Chủ yếu sống bằng người bản địa, đã nghề làm thuê và sống ở đây từ nhiều buôn bán, đặc biệt là năm, đa số là những buôn bán dừa. người dân lao động Nhiều hộ gia đình sử nghèo. Chủ yếu là dụng nhà vệ sinh thải những hộ mua bán trực tiếp xuống kênh. dừa. còn lại là làm Nước thải, rác thải thuê, buôn bán nhỏ sinh hoạt cũng đều đổ lẻ. xả xuống kênh.
 12. 12. 2. Tổng quan địa điểm khảo sát
 13. 13. 2. Tổng quan địa điểm khảo sát
 14. 14. 2. Tổng quan địa điểm khảo sát
 15. 15. 2. Tổng quan địa điểm khảo sát Nhà vệ sinh lộ thiên trên sông
 16. 16. 2. Tổng quan địa điểm khảo sát Nhà vệ sinh lộ thiên trên sông
 17. 17. MỤC LỤC123 Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh Xáng45
 18. 18. 3. Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh Xáng Nguyên nhân chủ quan:Do hoạt động sinh hoạt của dâncư xung quanh và dọc 2 bên kênh Một số cống nước các khu Gây ô nhiễm phố chảy thẳng ra kênh kênh Xáng Chất thải công nghiệp từ các tỉnh thượng nguồn
 19. 19. 3. Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh Xáng Vỏ dừa vứt ngay trên kênh
 20. 20. 3. Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh Xáng Cống nước từ các khu phố chảy thẳng ra kênh
 21. 21. 3. Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh XángHầu như không nhiễm mặn. Nhiễm phènnhẹ. Ô nhiễm hữu cơ, dinh dưỡng, dầumỡ, độ đục, SS, vi sinh: nghiêm trọng. Đặc điểm chất lượng nước kênh Xáng Hậu quả của việc suy giảm chất lượng nước Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồnKhông sử dụng nước ngầm. Ảnhđược cho thủy Khả năng sử dụng hưởng đến đời sống,lợi, thủy sản, cấp nước ở kênh Xáng sức khỏe của ngườinước sinh hoạt, dân.Gây ô nhiễm ngàythể thao dưới một trầm trọng hơn chonước, du lịch… hệ thống sông Sài Gòn.
 22. 22. 3. Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh XángNguyên nhân khách quan: Chế độ thủy văn, bản chất sinh địa hoá của môi trường đất trong lưu vực quyết định đến hoá-lý của nước mặt và các nguồn xả chất thải vào kênh rạch. Chế độ bán nhật triều không đều của Biển Đông đã gây khó khăn cho việc tiêu thoát nước trong phạm vi thành phố, làm ảnh hưởng đến sự chuyển tải các chất bẩn và tăng thêm mức độ ô nhiễm do việc ứ đọng rác thải vào những giờ nước lên lớn nhất.
 23. 23. 3. Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh Xáng Chất lượng bùn đáy ở kênh Xáng: Các kết quả phân tích nước thải, bùn đáy ở kênh Xáng của các cơ quan môi trường cho thấy hiện nay chất lượng bùn đáy đang trong tình trạng báo động, hàm lượng kim loại nặng mà 6 kim loại chủ yếu là Cd (Cadimi); Hg (Thủy ngân); Cr (Crom); Zn (Kẽm); Pb (Chì); Cu (Đồng) đặc biệt là Cd đang tích lũy ngày càng cao trong bùn đáy.
 24. 24. 3. Chất lượng nước – bùn đáy ở kênh Xáng Bùn tại 2 bên bờ kênh vào ngày nước xuống
 25. 25. MỤC LỤC1234 Hệ thống quan trắc5
 26. 26. 4. Bản đồ vị trí các trạm quan trắc chấtlượng nước kênh rạch nội thành
 27. 27. 4. Hệ thống quan trắc Năm 2001, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường nước của TP.HCM bổ sung 10 trạm quan trắc chất lượng của các kênh rạch chính trong nội thành gồm: Cầu Tham Lương, Cầu An Lộc (Tham Lương - Bến Cát – Vàm Thuật), Cầu Lê Văn Sỹ, Cầu Điện Biên Phủ (Nhiêu Lộc - Thị Nghè), Cầu Chà Và, Cầu Nhị Thiên Đường, Bến Phú Định, Rạch Ruột Ngựa (Bến Nghé - Tàu Hủ – Đôi - Tẻ), Cầu Ông Buông, Cầu Hoà Bình (Tân Hoá - Lò Gốm). Tần suất: 02 lần trong năm vào mùa khô (tháng 4) và mùa mưa (tháng 9). Từ tháng 01/2005, quan trắc chất lượng nước kênh rạch nội thành tăng tần suất từ 02 lần lên 04 lần/năm. Thông số đo đạc: pH, EC, DO, độ đục, TSS, BOD5, COD, độ kềm, tổng N, tổng P, Pb, Cr, Cd, Cu, H2S, E. Coli và Coliform.
 28. 28. 4. Hệ thống quan trắc Theo hệ thống quan trắc, chất lượng nước ở các kênh rạch ở TP.HCM nhìn chung đều ô nhiễm nặng và kênh Xáng cũng không phải là một ngoại lệ nếu không có biện pháp quản lý kịp thời. Các chất ô nhiễm vượt rất nhiều lần so với tiêu chuẩn chất lượng nước mặt (TCVN 5942:1995)
 29. 29. MỤC LỤC12345 Đề xuất biện pháp quản lý
 30. 30. 5. Đề xuất biện pháp quản lýLàm thế nào mới giải quyết được tình trạng này ?Cần phải có: Ý thức cộng đồng dân cư Chính sách của Tiền cơ quan chức năng
 31. 31. 5. Đề xuất biện pháp quản lýBiện pháp ngăn ngừa ô nhiễm: Tăng cường chất lượng hoạt động thu gom rác tại khu vực, thu gom sâuvào các hẻm, nhất là các hộ sát 2 bên ven kênh, và những hộ sống trênkênh. Có chế độ ưu đãi về phí thu gom cho những hộ đặc biệt khó khăn. Nâng cao nhận thức người dân. Kêu gọi, hỗ trợ họ xây dựng nhà vệ sinhđúng cách. Tuyên truyền cho người dân biết về hậu quả của việc đổ xảthải bừa bãi xuống kênh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏecủa họ ra sao. Có thể đề ra các mức phạt đối với những hộ vi phạm.Đối với những hộ làm nghề mua bán dừa thì nên tổ chức thu gom định kì vỏdừa và tập trung lại 1 chỗ, những hộ này thường ở sát bờ kênh,vỏ dừađược chất đống ngay mép bờ kênh,vì vậy việc thu gom có thể tiến hànhbằng ghe, thuyền. tần suất có thể là 1 hoặc 2 ngày 1 lần, mức phí cố gắng ởmức thấp nhất, điều này cấn sự hỗ trợ lớn từ phía chính quyền địa phương Có thể quy hoạch, di dời khu vực những nhà dân sống tạm bợ sát bờkênh, giúp họ có công ăn việc làm ổn định
 32. 32. 5. Đề xuất biện pháp quản lý Biện pháp xủ lý Tiến hành nạo vét thu gom rác trên kênh. Việc này cần tiến hành theo định kì và làm liên tục cho đến khi chất lượng nước được khôi phuc. Tránh tình trạng nạo vét được 1-2 lần rồi lại ngưng, như thế sẽ không hiệu quả mà tốn kém nhiều chi phí. Bên cạnh đó cũng phải thẳng tay xử phạt những hộ vi phạm. Thiết kế hệ thống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra kênh Có thể tiến hành thực hiện xử lý bằng phương pháp sinh học. ví dụ: trồng cây lục bình trên sông, vừa góp phần xử lý vừa tạo cảnh quan đep cho kênh.
 33. 33. Tổng kếtTrước thực trạng về chất lượng nước các kênh rạch tại thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay. Việc cấp bách là phải đưa ra các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm một cách tốt nhất, khả thi nhất. Có như vậy mới mau chóng khôi phục chất lượng, mỹ quan cho các kênh, rạch cũng như duy trì chất lượng nước cho những kênh rạch chưa bị ô nhiễm. Để thực hiện được điều này không những cần sự tham gia đồng bộ cuả các cán bộ địa phương, các cơ quan nhà nước mà vai trò của người dân cũng hết sức quan trọng.
 34. 34. LOGO www.themegallery.com

×