เรียนอย่างไรให้ถวายเกียรติแด่พระเจ้า

321 views

Published on

(Powerpointนี้ใช้ร่วมกับเอกสาร http://www.slideshare.net/thecocoz/ss-28417853)

ภาพรวมเนื้อหา
1. เป้าหมายในการเรียนหนังสือ
- เราเรียนหนังสือไปทำไม (Why)
- อะไรคือเป้าหมายในการเรียนของเรากันแน่ (What)
- กิจกรรม1: นักเรียนมาโรงเรียน นักเรียนสามารถทำอะไรบ้าง?
2. อะไรคือเป้าหมายในการเรียนของเรากันแน่ “สำหรับคริสเตียน” (What… for Christians)
- กิจกรรม2: คริสเตียนมาโรงเรียน คริสเตียนสามารถทำอะไรบ้าง?
3. อุปสรรคในการเรียน ยุค 2013
4. สรุป

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
321
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide
 • - ขอ slide+ไฟล์word (เป็นโครงร่างของเนื้อหาวันนี้ ซึ่งมีเนื้อหาบางอย่างไม่ได้พูดวันนี้ เพราะเวลาจำกัด) ได้ที่ facebook/ติดต่อหลังไมค์ >> ไม่ต้องจด- มี Q&A ที่อยากถาม ให้จดไว้ก่อน
 • - ก่อนจะพูดถึงเรื่องการปรุงการเรียนให้อร่อยอย่างไร อยากให้เรามาดูเรื่องเป้าหมายก่อน- เราทำอะไรต้องมีเป้าหมายเสมอ เช่น การกิน การนอน การเล่นเกม ฯลฯ
 • พระราชบัญญัติการศึกษาของประเทศไทยระบุว่า “การศึกษามีขึ้นเพื่อการพัฒนา ความเป็นมนุษย์ ที่สมบูรณ์” อ้างอิง: http://www.oknation.net/blog/ARealWorkingMom/2012/04/19/entry-1
 • - แต่การศึกษาไทยในโลกความเป็นจริงมันดูห่างจากความจริงตามพระราชบัญญัติซะเหลือเกิน
 • - มีกลอนชุดหนึ่งที่ระบุถึงการศึกษาไทยในปัจจุบันได้ คิดว่าหลายๆคนคงได้ผ่านตาบ้างแล้ว
 • โดย สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.)http://www.manager.co.th/daily/viewnews.aspx?NewsID=9560000069476http://www.dek-d.com/education/32835/
 • Credit - http://www.unigang.com/Article/15369
 • ในระยะเวลาสั้นๆนี้ เราคงแก้ไขที่ตัวระบบไม่ได้ เพราะต้องใช้เวลานาน (แต่อย่างไรตอนนี้ผู้ใหญ่เค้ากำลังพยายามแก้อยู่ แต่คงเห็นชัดเจนในรุ่นลูก/หลานของเรา)ในเมื่อเราไม่สามารถแก้ไขตัว “ระบบ” ได้ เราต้องปรับ/แก้ไขในส่วนของเราที่พอทำได้ อาจเป็นเรื่องทัศนคติของเรา พฤติกรรมของเรา เป็นต้น- หลักสูตร ป.1 - ม.6 ใหม่ เด็กไทยอาจได้ใช้จริงปีหน้า! http://www.dek-d.com/education/32354/
 • ในระยะเวลาสั้นๆนี้ เราคงแก้ไขที่ตัวระบบไม่ได้ เพราะต้องใช้เวลานาน (แต่อย่างไรตอนนี้ผู้ใหญ่เค้ากำลังพยายามแก้อยู่ แต่คงเห็นชัดเจนในรุ่นลูก/หลานของเรา)ในเมื่อเราไม่สามารถแก้ไขตัว “ระบบ” ได้ เราต้องปรับ/แก้ไขในส่วนของเราที่พอทำได้ อาจเป็นเรื่องทัศนคติของเรา พฤติกรรมของเรา เป็นต้น
 • - กิจกรรม1: แบ่งกลุ่มให้ได้สัก2-3กลุ่ม แล้วช่วยตอบคำถาม “นักเรียนมาโรงเรียน นักเรียนสามารถทำอะไรบ้าง?” โดยเขียนเป็นข้อๆไล่ลงมาให้เป็นรูปธรรมชัดเจน (เช่น เข้าชมรมแบดมินตัน , อ่านหนังสือเรียน) ลงกระดาษใน1-2นาที แล้วแบ่งปันกัน (ทีมไหนได้จำนวนข้อมากที่สุดอยาจมีรางวัลให้) 7 นาที
 • จากกิจกรรมเห็นว่า เรามาโรงเรียนเราทำอะไรได้มากพอสมควร ทั้งที่ควรทำและไม่ควรทำ
 • - มี2 อย่างที่ควรต้องทำเสมอ!- เป้าหมายหลักๆที่ควรยึดและตั้งใจคือ 1.ไปเอาความรู้ และ2. เราไปเรียนรู้การเข้าสังคม- 1. เรียนเพื่อแข่งขัน-กับเพื่อน/อวดข่มเพื่อนคิดว่าตนเองฉลาด- 1 โครินธ์ 8:1: เรื่องของที่เขาบูชาแก่รูปเคารพนั้น เราทั้งหลายทราบแล้วว่า “เราทุกคนต่างก็มีความรู้” ความรู้นั้นทำให้ลำพอง แต่ความรักเสริมสร้างขึ้น- 3. เรียนลูกเดียว/ทำกิจกรรมลูกเดียว- ประโยชน์ของการเรียน >> เรียนรู้วิชาการ (Hard Skill) เช่น คณิตศาสตร์ อังกฤษ ภาษาไทย >> ช่วยให้มีความรู้ นำความรู้ไปใช้ประโยชน์อนาคต- ประโยชน์ของกิจกรรม >> เรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิตในสังคม (Soft Skill) เช่น การสื่อสาร การมีน้ำใจ >> ช่วยค้นหาตนเอง หาประสบการณ์ใหม่ๆ
 • - จากที่ผ่านมา เราพูดไปแล้วว่า การเรียนหนังสือของเราอาจมีเป้าหมายต่างๆกันไป แต่เป้าหมายหลักๆที่ควรยึดและตั้งใจคือ 1.ไปเอาความรู้ และ2. เราไปเรียนรู้การเข้าสังคม- แต่สำหรับคริสเตียน ยังมีข้อ 3. เพื่อไปใช้ชีวิตคริสเตียนให้คนที่โรงเรียนเห็น
 • - 2คำนี้แตกต่างกัน เพราะคต.ที่เป็นนร. จะเอาความเป็นคริสเตียนนำหน้าก่อน และความเป็นคริสเตียนมีผลในทุกการกระทำในชีวิตประจำวัน- เช่น การสอบ >> คต.ที่เป็นนร. จะยึดความถูกต้อง ไม่โกง มาก่อน ,การนินทา,คำหยาบ - เราจึงต้องเป็นแบบอย่างของคริสเตียนที่ดีในทุกๆด้าน เพราะเราเอาความเป็นคริสเตียนนำหน้า- อย่าทำให้เพื่อนพูดกับเราว่า “เป็นคริสเตียนเป็นเป็นอย่างงี้หรอ”- มีคนสังเกตความเป็นคริสเตียนเราเสมอ ไม่ว่าเค้าจะพูดหรือไม่ก็ตาม
 • การเรียน ถึงแม้เรียนได้เก่ง แต่ถ้านอนหลับในห้อง ไม่ฟังอาจารย์ ดำเนินชีวิตคริสเตียนไม่ดี ก็ไม่เป็นพี่พอพระทัยพระเจ้าการสอบ พระเจ้าพอพระทัยเกรด 2 ที่สัตย์ซื่อและพยายามเต็มที่ มากกว่าเกรด 4 จากการทุจริตและขี้เกียจ-การตัดสินคุณค่า- คนทั่วไปอาจให้ค่าความสำเร็จอยู่ที่ผลงาน เกรด คนเก่ง ความโดดเด่น แต่พระองค์มองที่ใจ /แรงจูงใจ- เสริม: คุณค่าความเป็นมนุษย์อยู่ที่ตัวเราทุกคนแล้ว ไม่ใช่สร้างผลลัพธ์ให้ดูดีเป็นที่ยอมรับ เช่น post รูปลงfacebook ประจำเพื่อจุดประสงค์ให้ได้รับการยอมรับ
 • - กิจกรรม2: จากรายการในกิจกรรมที่1 ใช้ปากกาอีกสีหนึ่ง เปลี่ยนหัวข้อจาก ”เรา” เป็น “คริสเตียน” จะได้เป็นข้อความว่า “คริสเตียนมาโรงเรียน คริสเตียนสามารถทำอะไรบ้าง?” ให้พิจารณาทีละรายการ รายการใดที่ควรทำเพิ่มขึ้นให้ใส่สัญลักษณ์ พร้อมให้เหตุผลสั้นๆ รายการใดที่ควรทำลดลงให้ใส่สัญลักษณ์ พร้อมให้เหตุผลสั้นๆ หากต้องการเพิ่มรายการ สามารถเขียนต่อได้ โดยใส่ + นำหน้าด้วย พร้อมให้เหตุผลสั้นๆ 7นาที
 • เรื่องปัญหาของเวลา คือการจัดการเวลาของเรา
 • นอกจากปัญหาในเรื่องของการใช้เวลาแล้ว ยังมีอีกมิติหนึ่งของการใช้เวลาลองมาดูชีวิตของคนๆหนึ่งดีกว่า
 • หลังจากดูทั้งหมดแล้ว อาจมีคำถามเกิดขึ้นอยู่2คำถามเวลาผ่านไปเร็วไหมที่ผ่านมา ทำอะไรไปแล้วบ้าง“เวลามันย้อนกลับไปไม่ได้”
 • เค้าว่าปัญหาของยุคนี้ไม่ใช่ความยากลำบาก แต่เป็นความสบายที่เกินพอดี ทำให้เราขี้เกียจ
 • น้องๆฮัฟ แนะนำนอนอ่านหนังสือเอง หรือหาไรหนุกๆทำฮัฟ เรียนผ่านยูทูบอะไรไป โรงเรียนไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการศึกษา ปัญญาถูกบ่มเพาะไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถานที่ฮัฟ ไม่ว่าผู้ใหญ่จะให้ความสำคัญกับการศึกษาเรียนรู้ของเราหรือไม่ ถ้าเค้าจะช่างเราไม่สนใจ เราก็ช่างเค้าเถอะฮัฟ!!! ถ้าหวังอะไรกับผู้ใหญ่ไม่ได้ ก็ให้อภัยความโง่เง่าเต่าตุ่นของเค้านะฮัฟมองหาช่องทางการเรียนรู้ผ่านอุปสรรคปัญหาต่างๆฮัฟแล้วก็ขอโทษด้วยทีต้องพูดว่า"อย่าเดินตามผู้ใหญ่ที่พาเราไปโดนหมากัดฮัฟ" ลองสังเกตปัญหาปัจจุบันที่เกิดขึ้น แล้วคิดว่าเราโตไปเราอยากเข้าไปช่วยแก้ความห่วยส่วนไหนบ้าง ผู้ใหญ่บางทีก็"กลับตัวก็ไม่ได้ จะเดินต่อไปก็ไปไม่ถึง"นะฮัฟ....อย่าไปเห็นแก่ตัวแบบที่ผู้ใหญ่บางคนเห็นแก่ตัวนะฮัฟผู้ใหญ่ดีดีก็มีอยู่ฮัฟเราก็จะพยายามเป็นผู้ใหญ่ที่เด็กๆพึ่งพาและไว้ใจได้นะฮะ เราพยายามเป็นผู้ใหญ่ที่ดีอยู่ฮัฟ มีอะไรว่ากล่าวติเตียนได้ฮัฟอาจมีอีโก้นิดหน่อยตามประสาไม้แก่ แต่ก้มหน้ารับฟังแน่นอนฮะ จิตสำนึกฟ้องผิดแน่นอนฮัฟถ้าทำไรผิดเป็นกำลังใจให้กันนะฮัฟ สุขสันต์ถ้าได้หยุดไปโรงเรียนเพราะเรื่องราวห่วยๆฮัฟแต่อย่าหยุดเรียนรู้นะฮัฟ "พักได้...แต่อย่าผ่อนความตั้งใจดีนะฮัฟ"ขอโทษอีกทีฮะรัก
 • เรียนอย่างไรให้ถวายเกียรติแด่พระเจ้า

  1. 1. 16 @ thecocoz
  2. 2. ?
  3. 3. .... ... .... ? - -” )
  4. 4. ..... %
  5. 5. - x x
  6. 6. - ? x x
  7. 7. ? -
  8. 8. ? ?
  9. 9. … knowledge makes us proud of ourselves, while love makes us helpful to others. 1 Corinthians 8:1 - Contemporary English Version
  10. 10. 1. 2.
  11. 11. 1. 2. 3.
  12. 12. VS ”
  13. 13. Do your best And God will do the rest”
  14. 14. -  -  - 
  15. 15. 1. 2. 3.
  16. 16. - -
  17. 17. ?
  18. 18. - - - ”–
  19. 19. “Education is useless without the Bible” Noah Webster (1758-1843)
  20. 20. ? ?
  21. 21. 16 @ thecocoz

  ×