หนังสือเล่มเล็ก

27,243 views

Published on

Published in: Technology
2 Comments
1 Like
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
27,243
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
22
Actions
Shares
0
Downloads
66
Comments
2
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

หนังสือเล่มเล็ก

 1. 1. คุยเฟื่อง เรื่องอินเทอร์เน็ต แนะนำโดย จ๋อมกับแจ๋ม
 2. 2. อินเทอร์เน็ตคืออะไร ? วันนี้จ๋อมได้ยินเขาคุยกันเรื่องอินเทอร์เน็ตละ แจ๋มรู้ไหมว่ามันคืออะไร รู้สิคะ คืออย่างนี้ แจ๋มจะเล่าให้ฟัง
 3. 3. Internet ย่อมาจาก Inter Connection Network เป็นระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์หลายๆ เครือข่าย ที่มีการเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน โดยที่คอมพิวเตอร์ ทุกเครื่องจะสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ทั่วโลก ระบบแตกต่างกันก็เชื่อมต่อกันได้นะ อย่างนี้เอง
 4. 4. ด้วยระบบอินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง ทุกระบบ สามารถติดต่อสื่อสารกันได้
 5. 5. แล้วอินเทอร์เน็ต มันสำคัญยังไงนะ แต่การที่คอมพิวเตอร์จะสื่อสารกันได้ข้อมูลที่เก็บต้องถูกแปลงเป็นรหัสที่คอมพิวเตอร์เข้าใจเสียก่อน คือจะมีเฉพาะเลข 0 กับ 1 เท่านั้นเรียงกันหลายๆ ตัว เราเรียกว่า เลขไบนารี่ เช่น 10010 เป็นต้น 10010 11001
 6. 6. ก็เพราะคนเราต้องสื่อสารกันตลอดเวลา เรื่องที่เราพูดคุยมักเป็นเรื่องที่เราอยากรู้ และเรื่องที่เราอยากรู้นี่เองคือ “ข้อมูล” ปัจจุบันนี้ข้อมูลมากมายถูกเก็บไว้ใน คอมพิวเตอร์ ไม่เห็นเกี่ยวกับ อินเทอร์เน็ตเลย
 7. 7. เกี่ยวสิคะ เพราะเมื่อเราเชื่อมต่อ คอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูลเหล่านั้น เข้าด้วยกันโดยผ่านสายสัญญาณหรือ สายโทรศัพท์ก็จะทำให้แลกเปลี่ยน ข้อมูลกันได้ การเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่าย ขนาดใหญ่นี้เรียกว่าอินเทอร์เน็ตค่ะ เป็นอย่างนี้เอง
 8. 8. จ๋อมก็ยังมองไม่เห็นเลยว่ามันจะมี ประโยชน์กับเรายังไงบ้าง จ๋อมคิดดูนะคะ จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่ออยู่กับอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและยังจะได้รับบริการอื่นๆ จากอินเทอร์เน็ตอีก เหมียวจะหาหนู ทางอินเทอร์เน็ต
 9. 9. แล้วใครๆ สามารถใช้ อินเทอร์เน็ตได้ทุกคน หรือเปล่าครับแจ๋ม ใช้ได้ทุกคนค่ะ แต่ข้อมูล ส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษนะคะ ควรรู้ภาษาอังกฤษบ้างก็จะดีค่ะ แจ๋มขอแนะนำบริการที่มีบน อินเทอร์เน็ตให้จ๋อมรู้จักนะคะ
 10. 10. บริการบน Internet ค่ะ บริการพื้นฐานบน Internet ประกอบด้วย
 11. 11. เริ่มต้นด้วย Electronic Mail <ul><li>เรียกย่อว่า E-Mail ( อีเมล์ ) </li></ul><ul><li>การรับ - ส่งข้อความ ( รวมทั้งรูปภาพ เสียง วิดีโอ ) ในลักษณะจดหมาย โดยใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ต เป็นเส้นทางในการรับ - ส่ง </li></ul><ul><li>ใช้เวลาในการรับ / ส่งไม่นาน ( หน่วยเป็นนาที ) </li></ul><ul><li>การใช้ E-Mail จะต้องมี E-Mail Address เพื่อระบุปลายทางในการรับ - ส่ง ลักษณะเดียวกับชื่อ - ที่อยู่ในการส่งจดหมายปกติ เช่น aroonpib@user.school.net.th เป็นต้น </li></ul>
 12. 12. ขั้นตอนการส่ง E - Mail ISP : Internet Service Provider ผู้ให้บริการ Internet To [email_address] From [email_address] ผู้ส่ง ผู้รับ [email_address]
 13. 13. การโอนถ่ายข้อมูล FTP <ul><li>FTP ย่อมาจาก File Transfer Protocol </li></ul><ul><li>บริการส่งถ่ายแฟ้มข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต </li></ul><ul><li>ผู้ใช้สามารถ Copy หรือ Download โปรแกรมจากผู้ให้บริการ ซึ่งเรียกว่า FTP Site หรือ FTP Server หรือจะส่งไปยังเครื่องแม่ข่ายก็ได้ เรียกว่า Upload </li></ul>
 14. 14. ต่อไปคือ Telnet ค่ะ เป็นการให้บริการแบบทางไกล (Remote) ค่ะ นั่นคือเราสามารถจำลองคอมพิวเตอร์ของ เราเองให้กลายเป็นลูกข่ายของคอมพิวเตอร์หลัก ( โดยทั่วไปจะมีประสิทธิภาพสูงมาก ) ทำให้ สามารถใช้งานข้อมูลและโปรแกรมต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์หลักนั้นได้
 15. 15. UseNet ย่อมาจากคำว่า User Network เป็นการแบ่งข่าวสารเป็นกลุ่มย่อย ๆ เก็บไว้ใน News Server ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ในอินเทอร์เน็ต ที่ทำหน้าที่เก็บข่าวสารต่าง ๆ ที่ผู้ใช้ส่งมา เรียกกลุ่มข่าวสาร นี้ว่า News Group และเรียกข่าวที่ส่งมา ว่า Article แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และความคิดเห็นด้วย UseNet
 16. 16. ย่อมาจาก Internet Relay Chat เป็นการให้ บริการสนทนาระหว่างผู้ใช้คอมพิวเตอร์โดยอาศัย การพิมพ์ข้อความทางแป้นพิมพ์ แทนการพูด ด้วยคำพูด ทำให้คนทั่วโลกสามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น แต่ทุกวันนี้มีโปรแกรมที่ช่วยให้เราคุยกันได้โดยตรง เหมือนกับโทรศัพท์เลยนะจ๋อม ต่อไปก็ IRC ค่ะ
 17. 17. WWW ย่อมาจาก World Wide Web เป็นแหล่งเก็บข้อมูลในลักษณะ ข้อความ ภาพ และเสียง ซึ่งมีรูปแบบการนำเสนอที่เรียกว่า Web pages โดย ข้อมูลในแต่ละส่วนสามารถเชื่อมโยง (Link) ไปยังแหล่งข้อมูลส่วนอื่นได้ และเป็นบริการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งด้วย WWW มาแล้วค่ะ
 18. 18. อินเทอร์เน็ตนี่มีประโยชน์ มากจริงๆ ถ้าจ๋อมอยากใช้ อินเทอร์เน็ตบ้างจะต้อง ทำยังไงครับแจ๋ม ไม่ยากหรอกค่ะ เพียงแต่จ๋อมต้องมีอุปกรณ์ ต่อไปนี้นะคะ 1. คอมพิวเตอร์ 2. โมเด็ม (Modem) 3. คู่สายโทรศัพท์ 4. โปรแกรมสื่อสาร 5. สมัครเป็นสมาชิกอินเทอร์เน็ตกับบริษัทที่ให้ บริการ เรียกสั้นๆ ว่า ISP ค่ะ การเชื่อมต่อกับ อินเทอร์เน็ตนั้นดูจาก แผนผังได้ค่ะ
 19. 19. การเชื่อมโยงของระบบอินเทอร์เน็ต เป็นแบบนี้ค่ะ คอมพิวเตอร์ ติดตั้งโปรแกรมสื่อสาร คู่สายโทรศัพท์ ISP MODEM MODEM อาจใช้ดาวเทียมช่วยรับ - ส่งข้อมูลก็ได้
 20. 20. ถ้าจ๋อมกำลังใช้อินเทอร์เน็ต อยู่จะสามารถใช้โทรศัพท์ ติดต่อกับเพื่อนๆ ไปพร้อมกัน ได้หรือเปล่าครับ ไม่ได้ค่ะ เพราะว่า อินเทอร์เน็ตจะรับส่ง ข้อมูลผ่านสายโทรศัพท์ เพราะฉะนั้น ก็เหมือน กับเรากำลังใช้โทรศัพท์ สัญญาณจะไม่ว่างค่ะ ต้องซื้อ โทรศัพท์เพิ่ม
 21. 21. ทีนี้จ๋อมก็ไม่ต้องกลัวการบ้าน และรายงานแล้ว เพราะมีข้อมูล ให้ค้นหาตั้งเยอะ และยังคุยกับ เพื่อนๆ ได้อีกด้วย ประโยชน์ของ อินเทอร์เน็ตยังมีอีก มากมายนะ แจ๋มจะบอกให้ เอาเรื่องง่ายๆ ทั่วไป เสียก่อน
 22. 22. ประโยชน์ของอินเทอร์เน็ต เท่าที่แจ๋มรู้นะคะ 1. ติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลกในราคาถูกด้วยนะ 2. หาเพื่อนใหม่ทางอินเทอร์เน็ตก็ได้ แจ๋มมีเยอะแล้ว 3. มีข้อมูลเยอะเหมือนมีห้องสมุดขนาดยักษ์ให้ค้นหา 4. ดูตัวอย่างหนัง - ฟังเพลงทางอินเทอร์เน็ตก็ได้ด้วย 5. มีเกมสนุกๆ ที่จ๋อมชอบอีกแน่ะ 6. ข้อมูล - ข่าวสารในอินเทอร์เน็ตจะทันสมัยอยู่เสมอ 7. เผยแพร่ข้อมูลของเราในระบบอินเทอร์เน็ตก็ได้นะ 8. สั่งซื้อสินค้า - อาหารทางอินเทอร์เน็ตก็ได้อีก จ๋อมจะสั่งส้มตำ ทางอินเทอร์เน็ต ส้มตำกระป๋อง
 23. 23. จ๋อมฟังแล้วมันมี แต่สิ่งดีๆ ทั้งนั้นเลย มันมีข้อเสียบ้าง ไหมครับ อยากรู้ เหมือนกัน ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ ข้อเสียของอินเทอร์เน็ต ที่แจ๋มนึกออกนะคะ 1. ข้อมูลบางอย่างอาจไม่จริง ต้องดูให้ดีเสียก่อน 2. อาจถูกหลอกลวง - กลั่นแกล้งจากเพื่อนใหม่ 3. ถ้าเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไปอาจเสียการเรียนได้ 4. ข้อมูลบางอย่างก็ไม่เหมาะกับเด็กๆ อย่างพวกเรา 5. อาจทำให้นอนดึกและเสียสุขภาพค่ะ 6. บางคนเล่นอินเทอร์เน็ตมากไม่ยอมออกกำลังกาย 7. อยู่หน้าจอนานๆ อาจทำให้เสียสายตาก็ได้นะ 8. ขณะที่ใช้อินเทอร์เน็ต โทรศัพท์จะใช้งานไม่ได้ค่ะ
 24. 24. ถ้าอย่างนั้นเราควรระวัง อะไรบ้างครับ จึงจะ ปลอดภัยจากการใช้ อินเทอร์เน็ต ง่ายๆ เลยนะคะ ก็คือถ้าจ๋อม ติดต่อกับเพื่อนใหม่ทาง อินเทอร์เน็ต อย่าเพิ่งบอก ชื่อ - นามสกุล และที่อยู่จริง จนกว่าจะมั่นใจเสียก่อนค่ะ ระวังไวรัสด้วยนะคะ เห็นด้วย เพราะมี ทั้งคนดีและไม่ดี
 25. 25. มีอีกอย่างที่แจ๋มอยากแนะนำให้จ๋อม ได้รู้ไว้ก็คือมารยาทในการใช้อินเทอร์เน็ตค่ะ เรียกว่าบัญญัติ 10 ประการของการใช้ อินเทอร์เน็ตก็ได้ แจ๋มจำมาจากอาจารย์ ค่ะ จ๋อมจะได้เป็นผู้ใช้ งานอินเทอร์เน็ต ที่ดีใช่ไหมครับ ต้องจำไปบอก เพื่อนๆ ด้วย
 26. 26. 1. ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์ทำร้าย หรือละเมิดผู้อื่น 2. ต้องไม่รบกวนการทำงานของผู้อื่น 3. ต้องไม่สอดแนม แก้ไข หรือเปิดดูแฟ้มข้อมูลของผู้อื่น 4. ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการโจรกรรมข้อมูลข่าวสาร 5. ต้องไม่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างหลักฐานที่เป็นเท็จ 6. ต้องไม่คัดลอกโปรแกรมของผู้อื่นที่มีลิขสิทธิ์ 7. ต้องไม่ละเมิดการใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์โดยที่ตนเองไม่มีสิทธิ์ 8. ต้องไม่นำเอาผลงานของผู้อื่นมาเป็นของตน 9. ต้องคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับสังคมที่เกิดจากการกระทำของท่าน 10. ต้องใช้คอมพิวเตอร์โดยเคารพกฎระเบียบ กติกา และมีมารยาท บัญญัติ 10 ประการ ของการใช้อินเทอร์เน็ต
 27. 27. ครับผม เพื่อนๆ ละครับเข้าใจ เรื่องอินเทอร์เน็ตมากขึ้นอย่าง จ๋อมหรือเปล่าครับ อย่าลืมว่า ต้องกล้าถามอย่างจ๋อมนะครับ ความรู้ในอินเทอร์เน็ตมีมากมาย อย่าใช้แค่พูดคุยกันเท่านั้นนะคะ เพราะจะไม่เกิดประโยชน์อะไร ต้องขยันหาความรู้ใหม่ๆ ให้ ตัวเอง จึงจะเป็นคนเก่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือต้องกล้า ถามในสิ่งที่ไม่รู้ค่ะ ลาก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ ลาก่อนครับ
 28. 28. จัดทำโดย นางสาวธารารัตน์ ไชยแสง รหัส 52030583004 นิสิตปริญญาโท สาชาวิชา เทคโนโลยีการศึกษา รุ่น พ . 22 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เสนอ ผศ . ดร . สังคม ภูมิพันธ์

×