Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

95 views

Published on

Vết loét khiến miệng trẻ đau nên khó ăn uống, hay quấy khóc, lười ăn, bỏ bú, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.
Viêm loét miệng hay còn gọi là bệnh áp tơ miệng, hay tên dân gian là nhiệt miệng. Nhiệt miệng là bệnh thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh gây ra tình trạng đau miệng làm cho trẻ chảy nước bọt, biếng ăn.

Published in: Healthcare
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

  1. 1. Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ Sâu răng là căn bệnh khá phổ biến không ở cả trẻ em và người lớn. Sâu răng gây cho người bệnh cảm giác đau nhức, hơi thở không được thơm tho, mất tự tin. Sâu răng là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa
  2. 2. Đồ ăn, uống vị ngọt Đồ ăn ngọt như bánh, kẹo, trà sữa, nước ngọt, nước đường có hàm lượng chủ yếu là đường saccarose...chính là nguyên nhân gây bệnh sâu răng ở trẻ con và cả người lớn. Ngoài ra, trong nước ngọt có gas còn chứa hàm lượng lớn axit gây bào mòn men răng. Thức ăn có chất dính Một số đồ ăn khác như bánh nếp, bánh dẻo, xôi, khoai lang, khoai tây…có chứa nhiều tinh bột, dẻo và nhiều đường cũng là nguyên nhân gây sâu răng cao. Khi ăn các đồ ăn này, chúng sẽ tạo các mảng bám vào răng, kẽ răng rất khó làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus mutans, lactobacillus acidophillus… phát triển thuận lợi.
  3. 3. Đồ ăn chua Những đồ ăn chua có nhiều axit như cóc, xoài dầm, me…là những món mà nhiều trẻ ưa thích, việc ăn các loại thực phẩm chua có chứa axit sẽ gây mòn men răng, ăn nhiều còn làm ghê răng, giảm độ chắc khỏe của răng. Vệ sinh răng miệng kém Vấn đề vệ sinh răng miệng là yếu tố vô cùng quan trọng. Quá trình từ răng mới sâu đến khi thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian mà mức độ nhanh hay chậm là tùy thuộc vào việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Sau khi trẻ ăn mà không đánh răng, không súc miệng hoặc không lấy cao răng định kỳ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. Theo nghiên cứu của các giáo sư tại viện sức khỏe răng miệng Hoa Kì, chỉ cần sau khi ăn 1 giờ không đánh răng thì số lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp 10 lần.
  4. 4. Kết cấu răng Ngoài các nguyên nhân gây sâu răng do ăn uống, thói quen vệ sinh răng miệng thì khả năng chống sâu của răng còn tùy thuộc vào kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Trong trường hợp, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng sẽ cao hơn.

×