Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Cái chết cua dia nhac

Cùng với sự bùng nổ thông tin và sự xuất hiện của các công cụ truyền thông đa phương tiện hoàn toàn mới, phải chăng đã tới lúc tiếng chuông nguyện hồn của những chiếc đĩa nhạc và những album bóng bẩy sẽ được đánh lên?

 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Cái chết cua dia nhac

 1. 1. Cái chết (lỗi thời) của các đĩa nhạc. Cùng với sự bùng nổ thông tin và sự xuất hiện của các công cụ truyền thông đa phương tiện hoàn toàn mới, phải chăng đã tới lúc tiếng chuông nguyện hồn của những chiếc đĩa nhạc và những album bóng bẩy sẽ được đánh lên? Sự chuyển hướng đột ngột: Plastic Beach, được ban nhạc ảo Gorillaz của nhạc sỹ Damon Albarn giới thiệu . Nhưng với một số người nó thực sự là cánh cổng mở ra một kỷ nguyên mới của âm nhạc. Theo đó âm nhạc sẽ dùng chính thứ đang đe dọa mình để chống lại nó. Thay vì để thị trường đĩa nhạc thu âm bị tàn phá bởi nạn vi phạm bản quyền và sự phát tán tràn lan, hãy tự phát hành âm nhạc của mình ở dạng số ảo. Cụ thể hơn nữa thì những người mua đĩa sẽ đồng thời nhận được một mã code cho phép họ thoải mái truy cập vào các trò chơi điện tử, các video phong cách manga và những truyền thanh trực tuyến trên web của Gorillaz. Công ty kinh doanh và phát hành âm nhạc EMI đã rất ấn tượng trước ý tưởng này. (Tới mức họ quyết định các fan của Albarn sẽ nhận được giá trị gia tăng đặc biệt là lắng nghe album miễn phí trên website của tờ báo Guardian). Chiến lược này của EMI tất nhiên đã vấp phải khỏng ít phản đối từ những người trong ngành công nghiệp ghi âm. Nhưng tất nhiên họ có những cái lý của riêng mình. Đầu tiên khủng hoảng của ngành công nghiệp âm nhạc là điều không khó để nhận thấy. Mặc dù doanh số bán các bản nhạc qua iTunes và các phương tiện truyền thông số khác đã tăng 10%-15% trong năm vừa rồi. Nhưng con số này lại không đủ để bù đắp lại mức tụt giảm 20% doanh số bán đĩa. Trong khi đó, doanh số này tới nay vẫn chiếm khoảng ¼ thị trường.
 2. 2. Sự chối bỏ của các nghệ sỹ: Một thực tế là chính các nghệ sĩ cũng đang tìm cách rời bỏ các gã khổng lồ cũ của ngành công nghiệp âm nhạc và có xu hướng hợp tác với các nhãn nhỏ hoặc tự phát hành các album. Theo một số người thì điều này là quả đắng do chính các công ty thu âm tạo ra khi liên tục đưa ra các yêu sách như đòi nhận một phần tiền từ các buổi biểu diễn trực tiếp. Tay chơi ghi ta cho nhóm nhạc Radio- head, đồng thời cũng là thành viên của Featured Artists Coalition, một hiệp hội dành cho các nghệ sĩ ở London chia sẻ: “Không phải ngành công nghiệp âm nhạc đang gặp khủng hoảng mà là ngành công nghiệp ghi âm đang gặp”. Nhóm nhạc Radiohead của anh cúng đã chọn internet để phát hành album mới của mình: In Rainbows. Thậm chí, ngay từ 2007, Robbie Williams cũng đã có ý định rời bỏ EMI. Như để rào đón cho lý do rời bỏ gã khổng lố của ngành công nghiệp giải trí này của Robbie, quản lý của anh Tim Clark đã chính thức đưa ra nhận xét: “Internet chào mời các nghệ sĩ rất nhiều cơ hội tới mức họ không cần tới các hãng thu âm nào.” Những điểm tích cực: Tất cả những điều trên cho thấy ngành công nghiệp âm nhạc vẫn chưa cạn kiệt ý tưởng. Và việc này, sau tất cả những tranh cãi, dần dần đã được mọi người hiểu và đón nhận. Một bằng chứng cho thấy là việc gã bạo chúa của thị
 3. 3. trường âm nhạc Universal Music đã quyết định xem đây chỉ như một dịch chuyển từ việc bán nhạc theo những từng chiếc đĩa đơn thành bán dịch vụ cho phép những người đăng ký sử dụng tải các bản nhạc ưa thích. Và đây là thế hệ tiếp theo của kiểu mẫu trả tiền cho mỗi bản nhạc mà iTunes của Apple đã phổ biến. Theo Rob Wells, trưởng bộ phận Số hóa của Universal tại London cho biết công ty sắp hoàn tất thỏa thuận với công ty cung cấp dịch vụ băng thông rộng Virgin Media về một dịch vụ mới.Theo đó, người đăng ký sử dụng dịch vụ của Universal Music ở Anh có thể nghe và tải bao nhiêu bản nhạc tùy ý (với một mức phí là $12). Theo cách tính của Universal thì trung binh mỗi tháng một người sử dụng iTunes sẽ download khoảng $35 nhạc. Vì vậy, chi phí $12 sẽ là một điều hợp lý đến khó tin. Rất có thể nó sẽ thu hút một lượng lớn người tiêu dùng của iTunes. Cùng lúc đó, theo một cách tính khác vẫn của Universal thì bình quân một người trưởng thành ở Anh mỗi năm sẽ mua khoảng 2-3 album. Như vậy rõ ràng mức phí $142 sẽ là một khoản lớn hơn so với số tiền từ việc bán ba chiếc đĩa. Theo một số người thì điều này là quá đáng do chính các công ty thu âm tạo ra khi liên tục đưa ra các yêu sách như đòi nhận một phần tiền từ các buổi biểu diễn trực tiếp
 4. 4. Mặc dù vậy, vấn đề của Universal là phải thuyết phục các đối thủ của mình làm theo cách nghĩ của họ. Ngoài Universal Music, hiện nay thị trường âm nhạc thế giới vẫn còn bị ảnh hưởng chi phối bởi ba công ty thu âm hàng đầu khác là Sony Music, Warner Music và EMI. Tuy nhiên, ba công ty này – kể cả EMI đều có những hồ nghi về thị trường. Điều đó tất yếu sẽ tạo ra một sự không đồng bộ và trục trặc trong cuộc cách mạng mới của ngành công nghiệp giải trí ca hát. Vậy mối quan ngại thực sự của ba công ty này là gì? Đó là việc các Mister 50 – một thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp âm nhạc ở Anh để miêu tả về những người đàn ông 30,40 tuổi có thói quen trả 50 bảng để mua nhạc vào các kỳ nghỉ cuối tuấn – sẽ là những người duy nhất đăng ký sử dụng dịch vụ. Nếu điều này là thực, nó sẽ đồng nghĩa với một cuộc chảy máu nguồn lãi. Nhưng chắc chắn dịch vụ có-thể-nghe-mọi-thứ đang thực sự phát triển. Và thực sự là có cả trăm nghìn phương thức kinh doanh khác nhau. Hãng cung cấp dịch vụ nhạc trực tuyến của Thụy Điển Spotlfy là một điển hình cho việc này. Cụ thể, hãng cho phép người nghe có thể nghe miễn phí bất kỳ bản nhạc nào trong 7,8 triệu bản trong thư viện của hãng. Và việc duy nhất, người nghe phải làm là nghe một đoạn quảng cáo ở chính giữa bản nhạc. Liệu bạn có thể tin không khi số người đăng ký sử dụng và trở thành thành viên của trang web đã lên tới 7 triệu.Tất nhiên, các thông số này đủ khiến bất kỳ nhà quảng cáo nào quan tâm. Có thể bạn quan tâm ao thun nu moi nhat hien nay Phương thức quảng bá mới: Các phuơng thức truyền thông mới cũng đang được các hãng thu âm sử dụng để quảng bá cho album của mình. Một vi dụ cho việc này là khi nhận thấy Radio không còn đóng vai trò quan trọng chủ chốt nữa, EMI đã hợp tảc với Youtube để giới thiệu đĩa đơn Stylo của mình.Video quay cảnh Bruce Wills và ban nhạc trong một pha ruợt đuổi bằng ôtô.
 5. 5. Điều kỹ diệu đã xảy ra khi chỉ trong 24 tiếng đã có tới hơn 900 nghìn lượt xem. Điều này cũng giúp tăng doanh số bán của album đạt điểm cực max trong nhiêu tuần liên tiếp. Hoặc theo một cách khác, cũng khá lý thú. Với mục tiêu đẩy mạnh doanh số bán các album của ban nhạc Beatles lên tới 10 triệu bản trong thời gian khoảng bốn tháng trước kỳ nghỉ lễ giáng sinh, EMI đã tìm cách kết hợp các thành viên của nhóm nhạc huyền thoại với một trò chơi điện tử. Theo đó người chơi có thể mô phỏng lại các bản nhạc cũ. Thậm chí, ngay cả các ngôi sao mới nổi cũng đang biết cách sử dụng phương tiện truyền thông. Hãy nhớ rằng “l Dreamed a Dream” của Susan Boyle thành công được ở Mỹ là nhờ Youtube và các Tweeter fan của Demi Moore. Sự ra đi này là một điều tất yếu và nếu điều đó có thực sự xảy ra chúng ta cũng không nên lấy gì làm buồn bởi công nghệ và cuộc sống là vậy, một phát kiến được ra đời để rất nhanh nó trở thành lạc hậu.

  Be the first to comment

  Login to see the comments

Cùng với sự bùng nổ thông tin và sự xuất hiện của các công cụ truyền thông đa phương tiện hoàn toàn mới, phải chăng đã tới lúc tiếng chuông nguyện hồn của những chiếc đĩa nhạc và những album bóng bẩy sẽ được đánh lên?

Views

Total views

115

On Slideshare

0

From embeds

0

Number of embeds

3

Actions

Downloads

2

Shares

0

Comments

0

Likes

0

×