Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Lời nói đầu

162 views

Published on

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Lời nói đầu

  1. 1. Lời nói đầuSao hỏa từ ngàn xưa đã có một sự hấp dẫn mạnh mẽ đối với con người. Cứ hai năm một lầnnó biến mất khỏi bầu trời, để rồi sau đó lại xuất hiện hùng vĩ với một màu đỏ sang rực rỡ nhấtgiữa quần thể các tinh tú. Màu đỏ như máu của nó gợi cho ta sự sợ hãi, gợi nhớ đến chiếntranh. Vì thế người ta đã gọi nó bằng tên Mars, là thần chiến tranh trong thần thoại La Mã.Trái Đất đã có ít nhất 4,6 tỉ năm tuổi, đã đến lúc chúng ta lo cho tương lai, đó là tìm kiếm sựsống ở 1 hành tinh khác , mà Hỏa tinh có lẽ là lựa chọn được ưu tiên nhất.Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về Sao Hỏa-hành tinh anh em với Trái Đất của chúng ta.
  2. 2. Giới thiệuSao Hỏa nhỏ hơn Trái Đất và một năm của nó kéo dài gấp đôi mặc dù một ngày của nó dài hơnTrái Đất chỉ chừng nửa giờ. Hỏa tinh cũng có các mùa, chúng kéo dài gấp đôi, và một mùa hèkéo dài, nghe hay quá nhỉ? Bạn sẽ cực kì may mắn nếu gặp một ngày hè trên Hỏa tinh có nhiệtđộ lên tới 00C.Sao Hỏa (Tên tiếng Anh: Mars) thật ra không phải là một ngôi sao, mà là hành tinh thứ tư gầnMặt Trời trong Hệ Mặt Trời. Sao Hỏa giống Trái Đất về nhiều điểm: bốn mùa, hai cực có bangđá, một bầu khí quyển có mây, gió, bão cát, một ngày dài độ 24 giờ… Với một khí quyển tươngđối dày nên nhiều người tin là có thể có sự sống ở đây. Nhiều nhà khoa học chắn chắc rằngtrong quá khứ đã có một thời nước chảy trên bề mặt của Sao Hỏa.Sao Hỏa có 2 vệ tinh tự nhiên là Diemos và Phobos.2 vệ tinh tự nhiên của Sao HỏaTên Đường kính của Khối lượng (kg) R (km) quỹ đạo Chu kỳ quỹ đạo vệ tinh (km) (ngày)Phobos 22,2 10,8*10^15 9378 0,31891 S (27*21,6*18,8)Deimos 12,6 (10*12*16) 2,4*10^15 23459 1,26248 SS có ý nghĩa là chu kỳ quay của vệ tinh bằng đúng chu kỳ quay của quỹ đạoKhí quyểnSo sánh cấu trúc thẳng đứng của khí quyển Sao Hỏa và khí quyển Trái Đất. Sao Hỏa có mộtbầu khí quyển mỏng với áp suất ít hơn 1% áp suất Trái Đất. Hơn 95% của khí quyển là thán khíhay cacbon đioxit, tiếp đến là 3% đạm khí và 1,6% agon. Bầu kí quyển của Sao Hỏa chứa rấtnhiều bụi, điều này làm cho nền trời của hành tinh này có một màu hồng cam nhạt.Ngày nay Sao Hỏa có một bầu khí quyển với kkhí hậu sa mạc. Vào ban ngày, lớp bụi lơ lửngtrên khí quyển tạo nên bầu trời màu hồng. Lúc hoàng hôn và bình minh, bầu trời trở nên cómàu xanh lam.Khí quyển Sao Hỏa được tạo thành chủ yếu (95,32% thể tích) bởi khí các-bô-nic. Nó rất mỏng,với khối lượng tổng cộng thấp hơn 1% khối lượng khí quyển Trái Đất. Cũng được tìm thấy vớilượng nhỏ trong khí quyển Sao Hỏa là nitơ, ôxy và các khí hiếm.Áp suấtÁp suất khí quyển bề mặt Sao Hỏa trung bình là khoảng 6 milibar ở “mực nước biển”. Áp suấtnày thay đổi rất lớn theo mùa, dao động trong khoảng 4 đến 8,7 milibar.Khí quyển Sao Hỏa được tạo thành chủ yếu (95,32% thể tích) bởi khí các-bô-nic. Nó rất mỏng,với khối lượng tổng cộng thấp hơn 1% khối lượng khí quyển Trái Đất

×