Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

0

Share

Download to read offline

Trình diễn hồ sơ bài dạy

Download to read offline

Related Audiobooks

Free with a 30 day trial from Scribd

See all
 • Be the first to like this

Trình diễn hồ sơ bài dạy

 1. 1. DÒNG ĐIỆN FU-CÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU LÝ THÚ
 2. 2. Nhóm S7ven - Nguyễn Sơn Hoành (NT) - Nguyễn Đặng Nhật Minh - Nguyễn Thị Kim Dung - Nguyễn Tấn Phát
 3. 3. Giới thiệu bài dạy - Phần bài chọn: Bài 40, chương V, SGK Vật Lý 11 (Nâng cao) - Thời gian chuẩn bị: 3 tuần - Thời gian trình bày: 1 tiết (45 phút)
 4. 4. Mô tả dự án Bối cảnh: Hội Vật Lý Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức cho học sinh THPT về ứng dụng của các thiết bị điện từ trong đời sống hàng ngày. Tham gia vào cuộc thi này, học sinh đóng vai trò là thuyết trình viên và người phỏng vấn tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức và những ứng dụng của dòng điện Fu-cô trong đời sống và kĩ thuật.
 5. 5. Mô tả dự án Nhóm 1 - Nhóm lý thuyết: đóng vai thuyết trình viên - Xây dựng bộ thí nghiệm, tiến hành thí nghiệm. Quan sát hiện tượng, nhận xét và tìm hiểu cách giải thích hiện tượng. - Từ thí nghiệm trên đưa ra định nghĩa về dòng điện Fu-cô và những đặc điểm của dòng điện Fu-cô.
 6. 6. Mô tả dự án Nhóm 2 – Nhóm phóng viên: đóng vai phóng viên phỏng vấn - Phỏng vấn các nhà sản xuất dụng cụ bếp về hoạt động của bếp từ. - Phỏng vấn các nhà sản xuất ôtô về hoạt động của phanh điện từ. - Phỏng vấn các kĩ sư của công ty luyện kim về hoạt động của lò cảm ứng điện từ. - Phỏng vấn các kĩ sư của công ty thiết bị điện về sự ảnh hưởng của dòng Fu-cô lên máy biến thế và cách thức công ty giảm thiểu ảnh hưởng đó.
 7. 7. Mô tả dự án Sản phẩm học sinh: - Bộ thí nghiệm khảo sát dòng điện Fu-cô. - Bài trình diễn dự án của 2 nhóm. Đối tượng khán giả: Ban giám khảo hội thi, các giáo viên và học sinh THPT.
 8. 8. Chuẩn kiến thức bài dạy - Nêu được dòng điện Fu-cô là gì? - Nêu được tác dụng có lợi và cách hạn chế tác dụng bất lợi của dòng điện Fu-cô. - Hình thành kĩ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm và kĩ năng sử dụng các phương tiện thông tin, công nghệ để hỗ trợ.
 9. 9. Mục tiêu của bài dạy Về mặt kiến thức: - Hiểu được dòng điện Fu-cô là gì. - Phân tích được những lợi ích và cách hạn chế các tác dụng bất lợi của dòng Fu-cô trong kĩ thuật. - Giải thích được nguyên lí làm việc của một số thiết bị ứng dụng dòng Fu-cô trong đời sống.
 10. 10. Mục tiêu của dự án Về mặt kĩ năng - Giải thích được một số hiện tượng thực tế có liên quan đến dòng điện Fu-cô. - Hình thành kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng tìm kiếm, tổng hợp và phân tích thông tin. Về mặt thái độ - Có thái độ tích cực, say mê học tập vật lý, ứng dụng lý thuyết đã học vào thực tế.
 11. 11. Câu hỏi khái quát Nếu không có điện trường và từ trường thì cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào?
 12. 12. Câu hỏi bài học - Dòng điện cảm ứng có xuất hiện trong khối kim loại hay không? - Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong kim loại là gì?
 13. 13. Câu hỏi nội dung - Dòng điện Fu-cô là gì? Khi nào dòng điện Fu-cô được sinh ra? - Những lợi ích mà dòng điện Fu-cô mang lại cho đời sống và kĩ thuật là gì? - Làm thế nào để giảm thiểu các tác dụng bất lợi của dòng điện Fu-cô?
 14. 14. Sản phẩm học sinh Bài thuyết trình của nhóm lý thuyết Bài thuyết trình của nhóm phóng viên
 15. 15. Lịch trình đánh giá Trước khi bắt đầu dự án: - Làm bài trắc nghiệm kiểm tra kiến thức của học sinh. - Làm bài trắc nghiệm về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tìm hiểu thông tin của học sinh.
 16. 16. Lịch trình đánh giá Học sinh làm việc với dự án và hoàn tất các bài tập: - Đánh giá khả năng hoàn thành đúng tiến độ công việc được giao và chất lượng công việc. - Đánh giá khả năng làm việc nhóm và khả năng tự chịu trách nhiệm của cá nhân trong quá trình làm việc. - Bản đánh giá của nhóm và tự đánh giá. - Đánh giá bài thuyết trình và sản phẩm của học sinh.
 17. 17. Lịch trình đánh giá Sau khi hoàn tất dự án: - Cho học sinh viết bản thu hoạch. Qua quá trình làm dự án học sinh biết được gì? Học tập được những gì? Rèn luyện được những kĩ năng nào? - Cho học sinh làm bài kiểm tra về kiến thức của học sinh khi đã hoàn tất dự án.
 18. 18. Bảng đánh giá tìm hiểu nhu cầu của học sinh 1. Bạn có biết điện trường và từ trường có mối liên hệ với nhau? 2. Bạn hãy nhắc lại định luật Jun-Lenxơ. 3. Nguyên nhân sinh ra dòng điện là gì? 4. Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?
 19. 19. Bảng đánh giá tìm hiểu nhu cầu của học sinh 5. Bạn hãy nêu đặc điểm chung của các thiết bị: lò vi ba, bếp từ, máy biến áp… 6. Vì sao bếp từ có thể làm nóng và nấu chín thức ăn? 7. Bạn có biết vì sao khi làm máy biến áp, người ta lại phải ghép nhiều miếng thép lại với nhau mà không dùng một khối thép nguyên?
 20. 20. Bản đánh giá sản phẩm học sinh Đánh giá bài thuyết trình Đánh giá bộ thí nghiệm
 21. 21. Các bản đánh giá khác Đánh giá tự định hướng Bài kiểm tra viết sau dự án
 22. 22. Danh mục tài liệu trích dẫn Tài liệu in - SGK Vật Lý 11 Nâng cao - Chương trình dạy học cơ bản của Intel Tài liệu web http://educate.intel.com/vn/ProjectDesign/ http://educate.intel.com/vn/assessingprojects http://thuvienvatly.com/home/ http://tuoitre.vn/ http://violet.vn/ http://vi.wikipedia.org/ http://vatlytuoitre.com/ http://vatlysupham.hnue.edu.vn/ http://ocw.mit.edu/
 23. 23. Tài liệu hỗ trợ học sinh Tài liệu 1 Tài liệu 2
 24. 24. Tài liệu quản lý học sinh Tài liệu quản lý
 25. 25. Tiến trình bài dạy Tiến trình bài dạy
 26. 26. Blog http://nhoms7ven.blogspot.com/

Views

Total views

506

On Slideshare

0

From embeds

0

Number of embeds

8

Actions

Downloads

8

Shares

0

Comments

0

Likes

0

×