มวลชน     (Innovation in Educational Technology andMass        Communication)อ อาจารย์สุรพล บุญลือภาควิชาเทคโน...
Near FieldCommunication   (NFC Technology)
การจัดการข้อมูลด้วยเทคโนโลยีNFC   http://youtu.be/IVINywC-2dE
โลกเปลียนไปเมือมี NFC ใกล้ตัว    ่   ่(Near Field Communication)
โลกเปลียนไปเมือมี NFC ใกล้ตัว    ่   ่(Near Field Communication)  คำาว่า “โลกเปลี่ยนไป” เป็นคำาพูดที่ดูน่าเบื่อ แต...
NFC คืออะไร?  NFC (Near Field Communication) คือ  นวัตกรรมการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สายระยะใกล้ (10  เซนติเมตร) ทำางานที...
NFC Chip
จุดแตกต่างระหว่าง NFC และ RFID คืออะไร?  อันที่จริงผู้ที่ครำ่าหวอดในวงการเกษตร ค้าปลีก ห้องสมุด  หรือวงการโทรคมนาคม อา...
NFC ทำาอะไรได้บ้าง?
NFC ทำาอะไรได้บ้าง?  เมื่อ NFC สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ จุดแรกที่นัก  พัฒนา และธุรกิจหลายมุ่งประเด็นไปที่เรื่องนี้...
NFC ทำาอะไรได้บ้าง?  ชำ า ระค่ า สิ น ต่ า ง  ๆ (แทนเงิ น สด)
NFC ทำาอะไรได้บ้าง?  จากตัวอย่างข้างต้นการใช้อุปกรณ์มือถือที่ใช้ NFC ได้แทน  กระเป๋าสตางค์นั้นอาจจะเป็นพื้นฐานซึ่งในปั...
NFC ทำาอะไรได้บ้าง?   แลกเปลี ่ ย นข้ อ มู ล ติ ด ต่ อ แต่เดิมอาจจะต้องมีการโทรหากัน   เพื่อแลกเบอร์ แต่ด้วยเครื่องมือ...
ทัวโลกต่างใช้ NFC ่  NFC กับมือถือ มีการปรากฎใช้ในหลากรูปแบบ เช่น  ล่าสุดนำาไปฝังไว้หลังตัวเครื่องอย่างทีเห็นในมือถือ...
ทัวโลกต่างใช้ NFC ่  ส่วนในอเมริกา และยุโรป ก็ได้บุกเบิกระบบการจ่ายเงิน  ด้วยการแตะมือถือไปแล้วระยะหนึ่ง เช่น ค่ายมือ...
ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงของวงการธุรกิจต่างๆ รวมวิถีชีวิต   ใหม่ๆ ของผู้บริโภคที่จะเปลี่ยนไป (ในทางที่ดขึ้น)       ...
Micropayment ใช้เงินโดยไม่จับเงิน
Micropayment ใช้เงินโดยไม่จับเงิน  เมื่อมีชิป NFC ติดในมือถือ เราสามารถเปลี่ยนมือถือให้กลาย  เป็นกระเป๋าสตางค์เงินสด ห...
นามบัตรไฮเทค  การร่วมวงธุรกิจ การรูหน้าอย่างเดียวไม่พอ ต้องรูใจ และ             ้             ้ ...
ตั๋วอัจฉริยะที่ไม่ใช่แค่กระดาษ  ถ้าไม่ใช่เพราะคุณกุมมือดูหนังกับคนพิเศษ ไม่มีใคร  เลยทีคิดจะเก็บตั๋วหนังเอาไว้เกิน 3 น...
ป้ายโฆษณาอินเตอร์แอคทีฟ หวังผลจริง วัดผลได้  วงการที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าตื่นเต้นที่สุด  เห็นจะไม่พ้นวงการโฆ...
คลิปวีดีโอเพิ่มเติม  http://youtu.be/hnJ1eE30a14
อ้างอิง  http://thaibbclub.com/forums/nfc-near-field-communication-t27478.html  http://www.dailygizmo.tv/2011/02/24/nf...
NFC Technologyจัดทำา       นายธนกฤต   ใจเพ็ชร โดย     54218117       นายธนะชาติ  เฟื่องเกตุ     ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Nfc technology

1,583 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,583
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
41
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Nfc technology

 1. 1. มวลชน (Innovation in Educational Technology andMass Communication)อ อาจารย์สุรพล บุญลือภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาคณะครูศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (NFC Technology)
 2. 2. Near FieldCommunication (NFC Technology)
 3. 3. การจัดการข้อมูลด้วยเทคโนโลยีNFC http://youtu.be/IVINywC-2dE
 4. 4. โลกเปลียนไปเมือมี NFC ใกล้ตัว ่ ่(Near Field Communication)
 5. 5. โลกเปลียนไปเมือมี NFC ใกล้ตัว ่ ่(Near Field Communication) คำาว่า “โลกเปลี่ยนไป” เป็นคำาพูดที่ดูน่าเบื่อ แต่เป็น ความจริงอย่างที่สุด ซึงเกิดขึนอยู่ทุกๆ วัน ด้วย ่ ้ นวัตกรรมจากโลกไฮเทคเป็นตัวนำาพาเราไปสู่ชวิตที่ ี สะดวกสบายขึ้่่น แต่ใครที่คุมตัวเองไม่อยู่ หรือตาม ไม่ทันก็จะบอกแต่วายุ่งเหยิงมากขึน ่ ้ และล่าสุด “NFC (Near Field Communication)” ชิป ไอซีชนเล็กๆ ที่กำาลังจะกลายเป็น “สิ่งจำาเป็น” สำาหรับ ิ้ ฮาร์ดแวร์ใหม่ในมือถือสมาร์ทโฟน จะมาเปลี่ยนพลวัตร และสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ให้กบเราอีกระรอก โดยสำานัก ั
 6. 6. NFC คืออะไร? NFC (Near Field Communication) คือ นวัตกรรมการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สายระยะใกล้ (10 เซนติเมตร) ทำางานที่คลื่นความถี่ 13.56 MHz และ รับส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 424 Kbits ต่อวินาที โดย ทั่วไปแล้วสามารถส่งผ่านข้อมูลได้ในเวลาที่น้อยกว่า 1 วินาที (แตะแล้วอ่านเลย) ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำาให้ เราสามารถทำาธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดี นวัตกรรมการรับส่งข้อมูลแบบไร้สาย ระยะสั้นก็ได้พัฒนามาเรื่อยๆ ตั้งแต่ยุคอินฟราเรด จน กระทั่งมาเป็นบลูทูธ ที่เวอร์ชั่นล่าสุด 3.0 สามารถรับ ส่งข้อมูลได้ไวถึง 24 เมกะบิต/วินาที แต่ขอดีของ ้
 7. 7. NFC Chip
 8. 8. จุดแตกต่างระหว่าง NFC และ RFID คืออะไร? อันที่จริงผู้ที่ครำ่าหวอดในวงการเกษตร ค้าปลีก ห้องสมุด หรือวงการโทรคมนาคม อาจจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีการ สื่อสารข้อมูลแบบไร้สายระยะใกล้นี้แล้วในรูปแบบ RFID (Short-Range Radio Frequency Identification) ซึ่งมัน จะเป็นชิปขนาดเล็กที่ฝังอยู่ในเสื้อผ้า ข้างบรรจุภัณฑ์ บัตร รถไฟฟ้า (BTS, MRT) หรือแม้กระทั่งที่ใบหูของวัวนม เพราะเพียงแต่สิ่งมีชีวิต/ไม่มีชีวิตเหล่านี้เคลื่อนผ่านเครือง ่ อ่าน ก็จะสามารถระบุได้ว่าสิ่งของที่ผ่านไปคืออะไร? แต่จุดแตกต่างระหว่าง NFC และ RFID ทีสำาคัญคือ RFID ่ นั้นจะทำาหน้าที่เป็นตัวอ่านอย่างเดียว ไม่สามารถเขียน เนื้อหาลงไปให้อุปกรณ์อนอ่านต่อได้ และราคาถูกกว่า ื่
 9. 9. NFC ทำาอะไรได้บ้าง?
 10. 10. NFC ทำาอะไรได้บ้าง? เมื่อ NFC สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ จุดแรกที่นัก พัฒนา และธุรกิจหลายมุ่งประเด็นไปที่เรื่องนี้กคือ การ ็ ชำาระเงินผ่านระบบ NFC เพราะเป็นแหล่งที่จะทำารายได้ ได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว แต่ อุปกรณ์เชื่อต่อ NFC ทำาได้มากกว่านั้น โดยสามารถ ใช้อุปกรณ์ NFC เช่น โทรศัพท์มือถือแทนที่บัตรต่าง ๆ ที่อยู่ในกระเป๋าสตางค์ได้ เกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น  บั ต รผ่ า นต่ า ง ๆ ทั้งบัตรรถไฟฟ้า บัตรค่าทางด่วน, รถเมล์ เข้าตึก เข้าบ้าน (แทนบัตรต่างๆ )
 11. 11. NFC ทำาอะไรได้บ้าง?  ชำ า ระค่ า สิ น ต่ า ง ๆ (แทนเงิ น สด)
 12. 12. NFC ทำาอะไรได้บ้าง? จากตัวอย่างข้างต้นการใช้อุปกรณ์มือถือที่ใช้ NFC ได้แทน กระเป๋าสตางค์นั้นอาจจะเป็นพื้นฐานซึ่งในปัจจุบัน RFID ก็ สามารถทำาได้เกือบทุกอย่างที่ว่า แต่อย่าลืมว่า NFC ที่ติด อยู่บนอุปกรณ์เช่นมือถือ นั้นนอกจากจะทำาให้ NFC สามารถรับข้อมูลและส่งต่อไปยังระบบปฎิบิติการณ์บนมือ ถือ และเชื่อมกับ App ได้แล้ว จะสามารถทำาให้เกิด อุปกรณ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเช่น  การรั บ รหั ส ผ่ า น Wi-Fi ปัจจุบัน ถ้าเราไปใช้ Wi-Fi ที่ร้าน กาแฟนหรือ ที่ไหน เราต้องใส่รหัส Wi-Fi แต่ ด้วยเครื่องที่มี NFC พร้อมแล้ว Router ที่มี NFC ด้วย เวลาเดินเข้าร้าน กาแฟ ก็เพียงแค่ นำาเครื่องไป แปะกับเครื่อง Router แค่นี้ ก็ได้ สามารถเชื่อมต่อเข้าวง Wi-Fi นั้นได้
 13. 13. NFC ทำาอะไรได้บ้าง?  แลกเปลี ่ ย นข้ อ มู ล ติ ด ต่ อ แต่เดิมอาจจะต้องมีการโทรหากัน เพื่อแลกเบอร์ แต่ด้วยเครื่องมือถือที่มี NFC แค่ แปะเครื่องชนกัน ก็ใช้งานได้แล้ว  Check-in หลายๆสถานที ่ เช่น Foursquare ก็เริ่มทดลอง การ Check-in ผ่าน App ของ Four Square สำาหรับเครื่องที่มี NFC ตามที่ต่าง ๆ เช่นกัน
 14. 14. ทัวโลกต่างใช้ NFC ่ NFC กับมือถือ มีการปรากฎใช้ในหลากรูปแบบ เช่น ล่าสุดนำาไปฝังไว้หลังตัวเครื่องอย่างทีเห็นในมือถือ ่ Nexus S หรือหลากแบรนด์มอถือทีฝังชิป NFC ไว้ ื ่ ก่อนหน้านี้ โดยมีโนเกียเป็นผู้นำานวัตกรรมในขณะนั้น (เมื่อ 5 ปีที่แล้ว) เช่น โนเกีย 6212, ซัมซุง SHW- A170K และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ กูเกิลได้อัปเก รดให้เฟิร์มแวร์แอนดรอยด์ 2.3.3 รองรับชิป NFC ทั้งหมดแล้ว โดยในแรกเริ่มจะเน้นการใช้ NFC บนมือถือเพื่อแทน กระเป๋าสตางค์เงินสด ในการชำาระค่าโดยสาร ค่า อาหาร ซึ่งเป็นเงินจำานวนไม่มาก โดยรูปแบบการจ่าย
 15. 15. ทัวโลกต่างใช้ NFC ่ ส่วนในอเมริกา และยุโรป ก็ได้บุกเบิกระบบการจ่ายเงิน ด้วยการแตะมือถือไปแล้วระยะหนึ่ง เช่น ค่ายมือถือ 3 ค่ายดังของอเมริกาอย่าง AT&T, T-Mobile USA, และ Verizon Wireless พร้อมใจจับมือกันสร้าง และทดสอบ ระบบการจ่ายเงินบนมือถือ (Mobile Payment) ส่วนไทยเองได้เริ่มนำานวัตกรรมนี้เข้ามาตั้งแต่ 3 ปีก่อน โดยค่ายบัตรเครดิตวีซ่า ที่นำาเอาระบบเพย์เวฟ มาใช้กับ โนเกีย 6212 ซึ่งก็มีพันธมิตรรายใหญ่อย่างธนาคารกสิกร ไทย ค่ายมือถือเอไอเอส ร่วมกับร้านค้ากว่า 1,500 ร้าน พร้อมใจกันทดลองระบบนี้ แต่ก็ไม่ต่อเนื่องเพราะมือถือ รุ่นนี้ไม่ได้เป็นที่นิยม และต่อมาทางค่ายทรูก็ได้ออก “ทัช
 16. 16. ตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงของวงการธุรกิจต่างๆ รวมวิถีชีวิต ใหม่ๆ ของผู้บริโภคที่จะเปลี่ยนไป (ในทางที่ดขึ้น) ี เมื่อมีมือถือที่ฝังชิป NFC อยู่ ใกล้ๆ ตัว
 17. 17. Micropayment ใช้เงินโดยไม่จับเงิน
 18. 18. Micropayment ใช้เงินโดยไม่จับเงิน เมื่อมีชิป NFC ติดในมือถือ เราสามารถเปลี่ยนมือถือให้กลาย เป็นกระเป๋าสตางค์เงินสด หรือแม้แต่แทนบัตรเครดิตได้ แต่ อย่างไรก็ดการจ่ายเงินโดยผ่านชิป NFC ของมือถือนีมักจะมีข้อ ี ้ กำาหนดด้านเพดานการใช้จ่ายเงินแต่ละครั้ง (ซึ่งไม่ควรจะเกิน 3,000 บาท) เพื่อป้องกันในกรณีมือถือหายแล้วผูอื่นเอาเงินไป ้ ใช้ ซึ่งเพดานเงินนีธนาคาร และผูใช้สามารถกำาหนดเองได้ ้ ้ ลักษณะการทำางานก็เหมือนที่เราเอากระเป๋าสตางค์ทใส่การ์ดที่ ี่ ฝังชิป RFID ทั้งหลาย เช่น บัตรรถไฟฟ้า บัตร 7-11 มาแตะที่ เครื่องอ่านบัตร แต่ครั้งนีใช้แค่มือถือเครื่องเดียว…เอาอยู! ้ ่ นอกจากนีแล้วทางธนาคารยังสามารถทำาระบบโอนเงินระหว่าง ้ กันได้อีกด้วย แค่เอามือถือ 2 เครื่องมาแตะกัน
 19. 19. นามบัตรไฮเทค การร่วมวงธุรกิจ การรูหน้าอย่างเดียวไม่พอ ต้องรูใจ และ ้ ้ ไลฟ์สไตล์ของคู่ค้าให้มากที่สุด ดังนั้นจะดีแค่ไหนที่ นามบัตรของคุณที่ติดชิป NFC เอาไว้ จะเป็นหน้าต่างบาน สำาคัญให้พาร์ทเนอร์ของคุณรู้จักคุณทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็น การเข้าถึงโพสต่างๆ ที่คุณพูดคุยผ่านทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ก การเข้าไปดูไฟล์ Resume ของคุณแบบออนไลน์ ฯลฯ ทั้ง ยังไม่เปลืองค่าพิมพ์นามบัตรซำ้าๆ อีกด้วย เพราะเวลาใช้แต่ เอานามบัตรไปแตะมือถือของลูกค้าเท่านั้น
 20. 20. ตั๋วอัจฉริยะที่ไม่ใช่แค่กระดาษ ถ้าไม่ใช่เพราะคุณกุมมือดูหนังกับคนพิเศษ ไม่มีใคร เลยทีคิดจะเก็บตั๋วหนังเอาไว้เกิน 3 นาที และตั๋ว ่ เหล่านี้ยังรวมถึง ตั๋วรถเมล์ ตั๋วคอนเสิร์ต ฯลฯ แต่ หลังจากมี NFC ในมือถือ ตั๋วเหล่านั้นจะถูกแปร
 21. 21. ป้ายโฆษณาอินเตอร์แอคทีฟ หวังผลจริง วัดผลได้ วงการที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าตื่นเต้นที่สุด เห็นจะไม่พ้นวงการโฆษณา ที่เมื่อก้าวมาถึงยุค “สื่อ ใหม่ (New Media)” แล้ว “การตลาดบนมือถือ (Mobile Marketing)” ดูเหมือนจะเป็นกิมมิกที่มาแรง เอามากๆ และ NFC ก็ทำาให้ทั้งแบรนด์ และกลุ่มเป้า
 22. 22. คลิปวีดีโอเพิ่มเติม http://youtu.be/hnJ1eE30a14
 23. 23. อ้างอิง http://thaibbclub.com/forums/nfc-near-field-communication-t27478.html http://www.dailygizmo.tv/2011/02/24/nfc-%E0%B9%80%E0%B8%97%E0% http://www.kingdomplaza.com/mobile/news.php?nid=532
 24. 24. NFC Technologyจัดทำา  นายธนกฤต ใจเพ็ชร โดย 54218117  นายธนะชาติ เฟื่องเกตุ 54218118  นางสาวธันยาการย์ ธิตนิตวงศ์ 54218120 ิ ิ  นางสาววนิดา วิเวชไพศาลกุล 54218137  นางสาวสิรภัค เมรานนท์ 54218145 ิ  ETM 201 นวัตกรรมทางเทคโนโลยีการศึกษา และสื่อสารมวลชน

×