Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Nghe nghiep nguoi me

 • Login to see the comments

 • Be the first to like this

Nghe nghiep nguoi me

 1. 1. M ộ t th ông điệp hay NGHỀ NGHIỆP NGƯỜI MẸ “ Đ ừng lo lắng nếu bạn không thể cho con của bạn tất cả những gì bạn mơ ước cho chúng... Hãy cho chúng phần tốt nhất của chính bạn.” (Vô danh) PPs sưu tầm trên web
 2. 2. Ng ày kia, một phụ nữ t ên Anna, đi gia hạn bằng lái xe Khi được hỏi làm nghề gì, chị ngập ngừng giây lát. Chị không biết phải khai như thế nào. Ng ười nhân viên Nhà nước nói rõ thêm : “T ôi muốn hỏi là chị có công ăn việc làm hay không?” “ D ĩ nhiên là tôi có việc làm chứ!”, Anna trả lời. “T ôi là mẹ mà .” “ Xin l ỗi chị ! Nh ưng chúng tôi không coi đó là nghề nghiệp, t ôi đề nội trợ vậy”, người nhân viên nói một cách lạnh lùng.
 3. 3. M ột người bạn của Anna, l à Marta, bi ết được câu chuyện và để tâm suy nghĩ về vấn đề này . M ột hôm, Marta cũng rơi vào tình huống tương tự. Trước mặt chị là một cô nhân viên Nhà nước rất tự tin, lanh lợi và đầy kinh nghiệm. Marta thấy mẫu đơn có rất nhiều câu hỏi và có vẻ dài vô tận . C âu hỏi đầu tiên như sau : “C ông việc của chị là gì ?” Marta suy ngh ĩ một lát và trả lời một cách hết sức tự nhiên :
 4. 4. “ T ôi là tiến sĩ về phát triển thiếu nhi và quan hệ nhân bản .” C ô nhân viên tỏ vẻ sững sờ và kinh ngạc , Marta li ền l ập lại câu trả lời rõ ràng từng tiếng một . Sau khi ghi ch ép xong , cô nhân viên trẻ mới dám hỏi chị : “ V ậy chị có thể cho biết chính xác công việc của chị là gì không ạ?” Không chút do dự, Marta giải thích một cách kiên quyết và điềm tĩnh : “ Tôi triển khai một luận án, một chương trình dài hạn, trong nội vi và ngoại vi của mái ấm gia đình. ”
 5. 5. Nghĩ đến gia đình mình, chị nói tiếp: “ Tôi đứng đầu một ê-kíp và phải chịu trách nhiệm về bốn dự án khác nhau. Tôi làm việc toàn thời gian, giờ giấc không giới hạn và không được làm cho nơi khác. Mức độ công việc đòi hỏi 14 tiếng một ngày, có khi còn phải làm 24 tiếng trên 24 nữa.” Khi Marta càng mô tả công việc của mình thì chị nhận thấy cô nhân viên càng tỏ ra kính nể chị và vẫn tiếp tục điền vào mẫu đơn. Khi về đến nhà, Marta được ê-kíp của mình ra tiếp đón: ba em gái 13, 7 và 3 tuổi.
 6. 6. Khi lên lầu, chị nghe thấy dự án mới nhất của chị, một em bé kháu khỉnh sáu tháng tuổi, đang mải mê bí bô hòa những âm điệu mới. Ngập tràn hạnh phúc, Marta bế con vào lòng và nghĩ đến vẻ đẹp và sự cao quý của thiên chức làm mẹ, cùng vô số trách nhiệm kèm theo và những ngày giờ vô tận dành trọn cho con cái... “ M ẹ ơi, giầy của con đâu ? M ẹ ơi, giúp con làm bài nhé ? M ẹ ơi, em bé khóc hoài à. Mẹ ơi, đến trường đón con nhé ? M ẹ ơi, đưa con đi học vũ ba-lê nhé ? M ẹ ơi, mua cho con... ? M ẹ ơi ...?”
 7. 7. Ng ồi xuống mép giường, Marta ngh ĩ tiếp : “N ếu mình là tiến sĩ về phát triển thiếu nhi và quan hệ nhân bản, thì bà nội bà ngoại sẽ có chức danh gì nhỉ ?” V à cuối cùng chị đã nghĩ ra. Vậy thì các bà sẽ là tiến sĩ trưởng khoa phát triển thiếu nhi và quan hệ nhân bản . Nh ững bà cố là tiến sĩ viện trưởng . Nh ững cô, dì, là tiến sĩ phụ tá . V à tất cả những phụ nữ là mẹ, vợ, bạn, là tiến sĩ chuyên ngành trong nghệ thuật tô điểm cuộc đời .
 8. 8. Trong m ột thế giới coi trọng chức danh và bằng cấp, ngày càng đòi hỏi phải có chuyên ngành trong một lãnh vực nghề nghiệp , hãy trở nên chuyên viên trong nghệ thuật yêu thương, bạn nh é!
 9. 9. H ãy gửi tiếp thông điệp này đến các phụ nữ mà bạn quen biết ... H ãy cho các chị em biết rằng hằng ngày luôn có người nhớ đến các chị em ...
 10. 10. Hãy đem hạnh phúc đến cho một phụ nữ... Ngay hôm nay... Và mãi mãi!!! Nhưng, trước hết... CẢ BẠN NỮA H Ã Y HẠNH PH Ú C NH É !!!  
 11. 11. CH Ú C MỪNG NG À Y LỄ C Á C B À MẸ! Chuy ển ngữ: ltd 01/05/2009

×