Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

2. Sự phát triển sinh lý ở tưởi dậy thì

2,919 views

Published on

Dậy thì làm 1 quá trình thay đổi thể chất từ cơ thể 1 đứa trẻ trở thành cơ thể người lớn có khả năng sinh sản. Trẻ có sự biến đổi rất quan trọng và rõ rệt vè giới tính với những thay đổi lớn về cơ thể và bắt đầu định hướng giới tính.
Những tín hiệu hoocmon trong não truyền tới các tuyến
sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn). Đáp lại, các tuyến
này sẽ sản sinh nhiều loại hoocmon khích thích sự
tăng trưởng, hình thành chức năng và biến đổi
não bộ, xương, cơ, da, vú và cơ quan sinh sản.

Published in: Education
 • DỊCH VỤ THIẾT KẾ POWERPOINT (Thiết kế profile cho doanh nghiệp--- Thiết kế Brochure--- Thiết kế Catalogue--- slide bài giảng--- slide bài phát biểu---slide bài TIỂU LUẬN, LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP--- dạy học viên thiết kế powerpoint…)-----(Giá từ 8.000 đ - 10.000 đ/1trang slide)------ Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi: điện thoại 0984.990.180 hoặc zalo 0984.990.180 (Miss. Huyền) or mail hotrolamslide@gmail.com----- • Thời gian hoàn thành: 1-2 ngày sau khi nhận đủ nội dung ----- Qui trình thực hiện: ----- 1. Bạn gửi nội dung cần thiết kế về địa chỉ email: hotrolamslide@gmail.com ----- 2. DỊCH VỤ THIẾT KẾ POWERPOINT báo giá chi phí và thời gian thực hiện cho bạn ----- 3. Bạn chuyển tiền tạm ứng 50% chi phí để tiến hành thiết kế ----- 4. Gửi file slide demo cho bạn xem để thống nhất chỉnh sửa hoàn thành. ----- 5. Bạn chuyển tiền 50% còn lại. ----- 6. Bàn giao file gốc cho bạn.
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here

2. Sự phát triển sinh lý ở tưởi dậy thì

 1. 1. Nhóm 7
 2. 2. Dậy thì làm 1 quá trình thay đổi thể chất từ cơ thể 1 đứa trẻ trở thành cơ thể người lớn có khả năng sinh sản. Trẻ có sự biến đổi rất quan trọng và rõ rệt vè giới tính với những thay đổi lớn về cơ thể và bắt đầu định hướng giới tính. Những tín hiệu hoocmon trong não truyền tới các tuyến sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn). Đáp lại, các tuyến này sẽ sản sinh nhiều loại hoocmon khích thích sự tăng trưởng, hình thành chức năng và biến đổi não bộ, xương, cơ, da, vú và cơ quan sinh sản.
 3. 3.  Sự thay đổi về vóc dáng cơ thể: Trong nhiều năm trước khi hành kinh, chiều cao tăng lên khá nhanh. Khi hành kinh rồi cơ thể phát triển bề ngang nhiều hơn trước với các đặc tính riêng của nữ như: Cặp vú nhú lên, mông nở nang hơn trước, lớp mỡ dưới da dày có thể làm bạn mềm mại, giàu nữ tính. 12 – 14 tuổi
 4. 4.  Sự phát triển của vú: Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là sự phát triển ở quầng vú: dày lên, bầu vú nhu lên, nhọn nhọn, lớn dần và tròn trịa. Bên trong vú là hệ thống sinh sữa, gồm các khoang sinh sữa trông như chùm nho, và các ống dẫn hình cây nối vào ống dẫn chính đưa ra đầu vú.  Sự phát triển của vú: Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là sự phát triển ở quầng vú: dày lên, bầu vú nhu lên, nhọn nhọn, lớn dần và tròn trịa. Bên trong vú là hệ thống sinh sữa, gồm các khoang sinh sữa trông như chùm nho, và các ống dẫn hình cây nối vào ống dẫn chính đưa ra đầu vú.
 5. 5.  Sự phát triển của cơ quan sinh dục: Cơ quan sinh dục bé gái phát triển mạnh không bé gái nào giống nhau. Tất cả các bộ phận như: • môi lớn, môi bé, âm vật, âm đạo đều lớn dần, lông mu mọc xung quanh âm hộ, màu sắc âm hộ rậm hơn trước. • Bên trọng cơ thể âm đạo tử cung lớn lên, 2 buồng trứng bắt đầu thực hiện chức năng tiết hoocmon sinh dục và phóng noãn ( rụng trứng). • Niêm mạc tử cung bắt đầu trưởng thành và tự đào thải theo chu kỳ (kinh nguyệt).  Sự phát triển của lông ở cơ quan sinh dục: Cơ thể bạn gái bắt đầu xuất hiện nhiều lông, trước tiên là lông ở phần xương mu, xung quanh khu vực sinh dục dưới. Ngoài lông mu, bạn gái còn thấy mọc thêm lông chân, lông nách.
 6. 6.  Xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt: Hiện tượng kinh nguyệt hoàn toàn là hiện tượng sinh lý bình thường. Đó là dấu hiện chứng tỏ bạn đang bắt đầu rụng trứng, có khả năng thụ thai và sinh con, Trong những ngày hành kinh một số bạn nữ có cảm giác khó chịu , căng, tức ngực, năng bụng dưới, tâm lý nôn nóng, dễ nổi cáu
 7. 7.  Dịch tiết âm đạo: Bước vào tuổi dậy thì, bạn gái thấy cơ quan sinh dục nhiều khi ướt át, quần lót dịch dính.Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, chất dịch này xuất hiện ở cửa âm đạo nên thường gọi là dịch tiết âm đạo, nhưng vì xuất xứ ở cổ tử cung nên gọi là dịch tiết cổ tử cung.Dịch thường có màu trắng trong, trắng đục hoặc hơi ngả màu vàng, có thể nhiều hay ít tùy từng cơ thể.
 8. 8.  Ở các bạn trai: Thời kì này ở nam thường bắt đầu từ 13 – 15 tuổi. Ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu phát triển nhanh và có nhiều thay đổi. Từ một cậu bé, cơ thể bạn phát triển với những đặc điểm như một người đã trưởng thành. Chiều cao tăng lên đáng kể, vai nở ra, bụng và hông thon lại, cơ bắp nhiều lên trông thấy, dần dần bạn sẽ có vóc dáng của một chàng trai. Các bạn trai thường dậy thì muộn hơn, nhưng sau đó sẽ cao vượt bạn gái.
 9. 9.  Sự phát triển của cơ quan sinh dục: Cơ quan sinh dục phát triển và sự cương cứng bắt đầu: tinh hoàn to hơn, bắt đầu sản xuất tinh trùng thấy sự cương cứng, đôi khi bạn thấy hưng phấn, lúc ngủ hay khi bạn 1 ai đó chạm vào người có khi nó lại tự xảy ra. Nếu điều này xảy ra hãy cố nghĩ đến việc gì đó thật buồn tẻ và mọi viêc trở lại bình thương.
 10. 10.  Sự phát triển của lông và râu: Lông mu bắt đầu mọc trước tiên, quanh bộ phận sinh dục. Ngoài ra, lông còn mọc khắp cơ thể như nách, chân, ngực;… nó còn mọc trên mặt thành râu, râu quai nón, ria. Lúc đầu lông này thường khá mỏng và mềm…xong nó sẽ cứng và đen hơn về cuối thời gian dậy thì.
 11. 11.  Nổi cục yết hầu và vỡ giọng: Cục yết hầu là sụn tuyến giáp. Hóc môn nam ở tuổi dậy thì tăng cường hoạt động khiến bộ phận này thay đổi, do vậy bạn thấy cục yết hầu nhô thêm ra ở cổ. Giọng nói sâu hơn .Đôi lúc giọng nói sang sáng, lúc này cao lúc khác lại thấy hoặc giọng nói của bạn có âm như thể đang rạn hoặc vỡ. Theo thời gian giọng nói sẽ định hình.
 12. 12.  Mộng tinh: Là hiện tượng xuất tinh không chủ định, thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã lớn. Là cơ chế giải phóng tinh dịch - màu trắng, nó chứa tinh trùng. Khi thức, con người có một cơ chế "kiểm soát" tương đối tốt, sẽ nhắc nhở bạn "không được tràn, không được tràn", và điều khiển van hãm ở đường niệu đạo"đóng chặt" không để tinh dịch thoát ra ngoài. Song khi ngủ, cơ chế kiểm soát này cũng không còn "thức" để nhắc nhở bạn, do đó, tinh dịch được "tự do" thoát ra ngoài. Đây chính là lý do khiến việc mộng tinh thường xảy ra khi ngủ.

×