The evolution of cocacola bottle

1,939 views

Published on

I did this presentation for Y&R internship

0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,939
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

The evolution of cocacola bottle

 1. 1. The evolution of Coca Cola Bottle By : Miss Suthathip Saenghiran Bangkok University
 2. 2. History <ul><li>คิดค้นโดย ดร . จอห์น เพ็มเบอร์ตัน </li></ul><ul><li>นักเภสัชศาสตร์แห่งเมืองแอตแลนต้า มลรัฐจอร์เจีย </li></ul><ul><li>ขายครั้งแรกที่ร้านขายยาจาค็อปส์โดยคิดราคาแก้วละ 5 เซ็นต์ </li></ul>
 3. 3. <ul><li>ต่อมามีผู้นำน้ำอัดก๊าซคาร์บอนมาผสม จึงเป็นนิยมจนถึงปัจจุบัน </li></ul><ul><li>ได้รับความนิยมมากในยุค 90 เพราะเชื่อว่าดีต่อสุขภาพ </li></ul><ul><li>คำว่า “ Coca Cola ” คิดโดย มร . แฟรงค์ เอ็ม โรบินสัน หุ้นส่วนและสมุหบัญชีของ ดร . เพ็มเบอร์ตัน ซึ่งเขียนด้วยลายมือตัวเอง </li></ul>
 4. 4. <ul><li>ดร . จอห์น เพ็มเบอร์ตัน ได้ขายหุ้นทั้งหมดให้กับ นายอาซา จี . แคนเลอร์ นักธุรกิจชาวแอตแลนต้า และได้ขยายธุรกิจให้เติบโตมาจนถึงปัจจุบัน </li></ul>
 5. 5. The Evolution of Coc a Cola Bottle
 6. 6. <ul><li>1894 </li></ul><ul><li>Joseph A. Biedenharn คิดบรรจุภัณฑ์เพื่อบรรจุโค้กขาย </li></ul><ul><li>โดยใช้ขวดแก้วธรรมดา </li></ul><ul><li>เรียกว่า Hutchinson </li></ul>
 7. 7. <ul><li>1899 </li></ul><ul><li>มีการทำข้อตกลงการทำขวดโค้กครั้งแรกระหว่างบริษัท Coca Cola กับนักศึกษากฎหมายสองคน โดยทางบริษัทได้มอบสิทธิพิเศษในการผลิตขวดบรรจุโค้กทั่วสหรัฐอเมริกา </li></ul>
 8. 8. <ul><li>1900-1909 </li></ul><ul><li>ธุรกิจผลิตขวดขยายตัวอย่างรวดเร็วไปสู่ผู้ประกอบการท้องถิ่น ทำให้มีโรงงานเกือบ 400 โรงงาน </li></ul><ul><li>ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมครอบครัวและผลิตกันมากในช่วง </li></ul><ul><li>ฤดูร้อน ทำให้ขวดมีหลากหลายรูปแบบ </li></ul>
 9. 9. <ul><li>1915 </li></ul><ul><li>กำเนิด « Coke Contour » หรือ </li></ul><ul><li>«hobble skirt» เนื่องจากทางบริษัทกลัวว่าผู้บริโภคจะเกิดความสับสนในการซื้อได้ง่าย จึงได้เกิดแนวคิดสร้างขวดที่แตกต่างจากคู่แข่ง (Design by Earl R.Dean Designer of Root Glass Company ได้แรงบันดาลใจมากจากเมล็ดโกโก้ ) </li></ul><ul><li>ได้รับสิทธิบัตรในปี 1915 และมีโลโก้ Coca Cola เป็นรอยนูนอยู่บนขวด </li></ul>
 10. 10. <ul><li>1916 </li></ul><ul><li>แต่เนื่องจากเส้นผ่านศูนย์กลางของขวดใหญ่กว่าสายพานลำเลียงจึงต้องมีการลดขนาดลง จนได้ Coke contour ที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน </li></ul><ul><li>มีการจดสิทธิบัตรใหม่เมื่อ </li></ul><ul><li>วันที่ 25 ธันวาคม 1923 </li></ul>
 11. 11. <ul><li>1957 </li></ul><ul><li>เปลี่ยนโลโก้ Coca Cola </li></ul><ul><li>ที่เป็นรอยนูนเป็นข้อความ </li></ul><ul><li>Coca Cola สีขาวแทน </li></ul><ul><li>( Applied Color Labeling (ACL) ) </li></ul><ul><li>จดลิขสิทธิ์ในปี 1960 เป็นบรรจุภัณฑ์ชิ้นที่ 2 ที่ได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า </li></ul>
 12. 12. <ul><li>1961 </li></ul><ul><li> มีการพัฒนาฉลากที่อยู่บนขวดโดยมีเครื่องหมายการค้า Coca Cola เป็นตัวอักษรสีขาวบนพื้นหลังสีแดงเพื่อช่วยดึงดูดความสนใจ และได้ใช้สองสีนี้เป็นโลโก้อย่างแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน </li></ul>
 13. 13. <ul><li>1994 </li></ul><ul><li>เริ่มต้นการใช้ขวดพลาสติกเป็นครั้งแรก เพื่อสะดวกต่อการพกพาไปดื่มนอกสถานที่ เช่น ไปปิคนิค แต่คงรูปร่าง contour </li></ul>
 14. 14. <ul><li>1997 </li></ul><ul><li>เริ่มต้นการใช้การบรรจุกระป๋อง contour can ครั้งแรก </li></ul>
 15. 15. <ul><li>2006 </li></ul><ul><li>มีการพัฒนารูปแบบกระป๋องให้ผอมและสูงขึ้น มีขายเฉพาะในร้านโดมิโนพิซซ่าประเทศออสเตรเลีย </li></ul>
 16. 16. <ul><li>2007 ในประเทศแคนาดา ได้ลบคำว่า Classic ออกเหลือแต่คำว่า Coca Cola บนกระป๋อง ( สหรัฐอเมริกายังมีคำว่า Classic เหมือนเดิม ) </li></ul>
 17. 17. <ul><li>2007 </li></ul><ul><li>ขวดอะลูมิเนียมคอนทัวร์ ออกแบบ </li></ul><ul><li>โดย Turner Duckworth </li></ul><ul><li>มีดีไซน์ดูโมเดิร์น ทันสมัย </li></ul>
 18. 18. <ul><li>มีการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ทั้งในแบบขวดและกระป๋อง เหลือไว้เพียง </li></ul><ul><li>สีแดง คำว่า Coca Cola และลายคลื่นริบบิ้นสีขาวเท่านั้น </li></ul>
 19. 19. <ul><li>Finally </li></ul><ul><li>We got…. </li></ul>
 20. 20. <ul><li>มีความหลากหลาย </li></ul><ul><li>โค้กมีหลายไซต์หลายขนาด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต่างกัน บางคนดื่มน้อย ซื้อขวดเล็ก บางคนซื้อขวดใหญ่สำหรับดื่มหลายคน จึงจำเป็นต้องมีหลากหลายขนาด บรรจุภัณฑ์หลายประเภททั้งแบบขวดแก้ว ขวดพลาสติก และแบบกระป๋อง เพื่อให้สอดคล้องกับ life style ของกลุ่มลูกค้า </li></ul>
 21. 21. <ul><li>Think global, Act local </li></ul><ul><li>labeling ในแต่ละประเทศ แต่ละภูมิภาคของประเทศอาจไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง ทำให้ผู้บริโภครู้สึกคุ้นเคยกับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี </li></ul>
 22. 22. <ul><li>Up to date </li></ul><ul><li>มีการอัพเดทฉลากหุ้มขวดหรือกระป๋องอยู่เสมอ เพื่อเกาะกระแสต่างๆ เช่น ฟุตบอลโลก โอลิมปิก ทำให้ผู้บริโภคมองว่าแบรนด์ทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์ จึงอยากดื่มโค้กเพราะรู้สึกว่าดื่มแล้วจะทันสมัย อัพเดท อินเทรนด์ ไม่ตกยุค </li></ul>
 23. 23. <ul><li>มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและแข็งแกร่ง </li></ul><ul><li>กลยุทธ์ขวด contour ประสบความสำเร็จแล้วอย่างแท้จริงและยิ่งใหญ่ เพราะทุกวันนี้แม้จะไม่มีคำว่า Coca Cola ติดอยู่ที่ขวด แต่ก็สามารถบอกได้ว่านี่คือขวดโค้ก สีและโลโก้ก็เช่นกัน เพราะเพียงแค่เห็นฟ้อนต์หรือสีแดง ก็สามารถลิงค์ถึงแบรนด์โค้กได้ทันที </li></ul><ul><li>ในอนาคตเราจึงสามารถสร้างสรรค์ฉลากหรือลวดลายบนขวดได้อย่างเต็มที่ </li></ul>
 24. 24. <ul><li>Heritage </li></ul><ul><li>ขวดโค้กรุ่นเก่าๆ หรือรุ่น limited ต่างๆกลายเป็นของหายาก นักสะสมต่างอยากหาไว้มาครอบครอง ขวดโค้กจึงมีมูลค่ามหาศาล ทำให้แบรนด์มีเรื่องราวเชื่อมโยงกับลูกค้า ไม่เพียงแต่แค่ดื่มเท่านั้น แต่การสะสมขวดเป็นเรื่องของการสะสมคุณค่าทางจิตใจ ทำให้ลูกค้าผูกพันธ์กับแบรนด์มากขึ้น Brand Equity ก็สูงขึ้นด้วย </li></ul>
 25. 25. <ul><li>Thank you </li></ul>

×