thai

3,585 views

Published on

Published in: Technology, Sports, Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,585
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
16
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

thai

 1. 1. สำนวน คำพังเพย สุภาษิตไทย นางสาวกรรธดา เงินราษฎร์ นายไอหยุ หมัดชูดชู โรงเรียนบ้านโต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษายะลา เขต ๓
 2. 2. มาตรฐานที่ ท ๔ . ๑ ตัวชี้วัด ม . ๑ / ๖ จำแนกและใช้สำนวนที่เป็นคำพังเพยและสุภาษิต to Thai Idioms
 3. 3. จุดประสงค์การเรียนรู้ <ul><li>1 . นักเรียนรู้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ สำนวน สุภาษิต คำพังเพย </li></ul><ul><li>2 . บอกความหมายของสำนวน สุภาษิต คำพังเพย </li></ul><ul><li>3 . สามารถใช้สำนวน สุภาษิต คำพังเพยได้ถูกต้อง </li></ul>
 4. 4. มาประลองความรู้กันก่อนนะครับ แบบทดสอบก่อนเรียน
 5. 5. สำนวน หมายถึงอะไรใครช่วยตอบที หมายถึง โวหาร คารม ทำนองพูด ถ้อยคำที่เรียบเรียง ข้อความที่มีความหมายพิเศษเฉพาะคำ หมายถึง คำพูดทั่ว ๆ ไป ที่ใช้ในการสื่อสาร
 6. 6. “ ต่างฝ่ายต่างก็รับรู้ความลับของกันและกัน ” ข้อความข้างต้นตรงกับสำนวนใด 30 ไก่ได้พลอย หัวล้านได้หวี น้ำขึ้นให้รีบตัก ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่
 7. 7. ภาพต่อไปนี้ตรงกับสำนวนใด 15 มัดมือชก หัวล้านได้หวี ปากว่ามือถึง ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา
 8. 8. เขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษจากภาพสำนวนที่ปรากฏ <Keyboard will appear here based on shape and location of this rectangle.>
 9. 9. วัวแก่กินหญ้าอ่อน หัวล้านได้หวี ตาบอดได้แว่น สร้างวิมารในอากาศ
 10. 11. <Scoreboard will appear here, leave shape as-is.>
 11. 12. น้อง ๆ ครับ เรามาเข้าเนื้อหาบทเรียนกันเลยนะครับ เข้าสู่เนื้อหาบทเรียน
 12. 13. <ul><li>             สำนวนเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของภาษาไทย เพราะเป็นคำพูดที่กลั่นกรองขึ้น เพื่อความสละสลวยของภาษาเป็นถ้อยคำที่คมคายกว่าคำพูดธรรมดา เป็นคำพูดที่รวมใจรวมความยาวๆให้สั้นลงได้ ก็จะทำให้ผู้ฟังสามารถเข้าใจง่าย ๆ ฉะนั้นการศึกษาถ้อยคำประเภทนี้ไว้ เพื่อใช้ให้ถูกต้องเหมาะสมกับเนื้อเรื่องที่จะพูดจึงมีความจำเป็น </li></ul>ความสำคัญของสำนวนไทย
 13. 14. มูลเหตุที่ทำให้เกิดสำนวนไทย ๑ .) เกิดจากธรรมชาติ เช่น ตื่นแต่ไก่โห่ น้ำซึมบ่อทราย ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ปลาหมอตายเพราะปาก , แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ เป็นต้น ๒ .) เกิดจากการกระทำ เช่น แกว่งเท้าหาเสี้ยน ปลูกเรือนคร่อมตอ พายเรือคนละที ชุบมือเปิบ ปากว่ามือถึง ปิดทองหลังพระ เป็นต้น ๓ .) เกิดจากศาสนา เช่น ขนทรายเข้าวัด ตักบาตรถามพระ ทำคุณบูชาโทษ คว่ำบาตร ผ้าเหลืองร้อน แพ้เป็นพระ ชนะเป็นมาร เป็นต้น ๔ .) เกิดจาก นิยาย นิทาน ตำนาน และ พงศวดาร เช่น ลูกทรพี ปากพระร่วง กบเลือกนาย กระต่ายตื่นตูม เห็นกงจักรเป็นดอกบัว ชักแม่น้ำทั้งห้า กิ้งก่าได้ทอง เป็นต้น ๕ .) เกิดจากแบบแผนประเพณีและความเชื่อ เช่นผีซ้ำด้ำพลอย กงกำกงเกวียน กระดูกร้องได้ กรรมตามทัน คนตายขายคนเป็น เป็นต้น
 14. 15. <ul><li>๖ .) เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ตกกระไดพลอยโจน ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ ดับไฟต้นลม เป็นต้น </li></ul><ul><li>๗ .) เกิดจากการละเล่นหรือกีฬา เช่น รุกฆาต ไม่ดูตาม้าตาเรือ เข้าตาจน ไก่รองบ่อน เป็นต้น </li></ul><ul><li>๘ .) เกิดจากความประพฤติ เช่น หาเช้ากินค่ำ กินข้าวร้อนนอนตื่นสาย ตำข้าวสารกรอกหม้อ ขี้เกียจสันหลังยาว เป็นต้น </li></ul><ul><li>๙ .) เกิดจากอวัยวะ เช่น เส้นใหญ่ ตาเหลือง ตีนแมว ปากบอน ตีนเท่าฝาหอย หัวหกก้นขวิด เป็นต้น </li></ul>มูลเหตุที่ทำให้เกิดสำนวนไทย
 15. 16. ตัวอย่างสำนวน
 16. 17. บอกหนังสือสังฆราช <ul><li>ความหมาย : สอนหนังสือหรือสอนสิ่งต่างๆ ที่คนรู้ดีอยู่แล้ว โดยเราไม่รู้ว่าผู้นั้นมีความรู้ดีกว่าเรา ใช้เปรียบเทียบคนที่ไม่รู้ว่าอีกคนหนึ่งนั้นที่ตัวเองสอนอยู่เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องที่สอนอยู่แล้ว เช่น ตูนนายรู้มั้ย คนที่นายสอนให้เค้าตีเทนนิสคนนั้นนะเป็นใคร เค้าเป็นโค้ชทีมชาติเลยเชียวนะ กล้าสอนหนังสือสังฆราชเลยเชียวนะนาย </li></ul>
 17. 18. เนื้อเต่า ยำเต่า ความหมาย : นำเอาทรัพย์สินส่วนที่เป็นกำไรหรือดอกเบี้ยกลับไปลงทุนอีกครั้ง โดยไม่ต้องใช้ทุนเดิม
 18. 19. หัวล้านได้หวี <ul><li>ความหมาย : ได้ในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์แก่ตน </li></ul>
 19. 20. ตักน้ำลดหัวตอ <ul><li>ความหมาย : พูดอย่างไรก็ไม่รู้เรื่องหรือสิ่งที่ตนนำไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ </li></ul>
 20. 21. ตาบอดได้แว่น <ul><li>ความหมาย : ได้ในสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์แก่ตนเอง </li></ul>
 21. 22. จับงูข้างหาง <ul><li>ความหมาย : ทำอะไรโดยขาดความระมัดระวัง จะได้รับอันตราย </li></ul>
 22. 23. หักด้ามพร้าด้วยเข่า <ul><li>ความหมาย : ทำอะไรรุนแรง ไม่คิดหน้าคิดหลัง เอาแต่ใจตัวเอง </li></ul><ul><li>ทำการด้วยอำนาจไม่สนใจใครที่จะได้รับความเดือดร้อน </li></ul>
 23. 24. วัวไม่กินหญ้าอย่าข่มเขา <ul><li>ความหมาย : อย่าบังคับหรือขืนใจคนอื่นถ้าเจ้าตัวไม่ปรารถนาที่จะทำสิ่งนั้น </li></ul>
 24. 25. อย่าเล่นกับไฟ <ul><li>ความหมาย : อย่าเผชิญกับสิ่งที่ร้อน อาจได้รับอันตรายได้ </li></ul>
 25. 26. สร้างวิมานในอากาศ <ul><li>ความหมาย : คิดวาดภาพอันสวยสดงดงาม ซึ่งไม่อาจจะเป็นจริงไปได้ </li></ul>
 26. 27. ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวมาปิด <ul><li>ความหมาย : ความชั่วหรือความผิดที่ร้ายแรง ซึ่งคนทั่วไปรู้กันทั่ว แล้วจะปิดอย่างไรก็ปิดไม่มิด </li></ul>
 27. 28. วัวแก่เคี้ยวหญ้าอ่อน <ul><li>ความหมาย : คนแก่อายุมากแล้ว แต่งงานกับเด็กสาว เช่น ลุงชาตรีอายุจะ 60 ปี แล้วแต่ได้แฟนเด็กอายุ 20 ปี เหมือนวัวแก่ที่ชอบกินหญ้าอ่อน </li></ul>
 28. 29. หมาหวงก้าง <ul><li>ความหมาย : บุคคลที่หวงในสิ่งที่แม้แต่ตนเองก็ไม่ต้องการ หรือใช้ประโยชน์ไม่ได้แล้ว , คนที่หวงของที่ตนเองไม่สามารถเอาได้ เช่น แมวไม่ใช้ดินสอแล้ว แต่ไม่ยอมให้เพื่อนเพราะหวงเอาไว้คนเดียวไม่ยอมแบ่งเพื่อนใช้ด้วย </li></ul>
 29. 30. ชักแม่น้ำทั้งห้า <ul><li>ความหมาย : ชักแม่น้ำทั้งห้าหมายความว่า พูดจาหว่านล้อม สรรเสริญ </li></ul><ul><li>ยกย่องบุญคุณเพื่อขอสิ่งที่ตนปรารถนาหรือมีความประสงค์อยากจะได้ </li></ul>
 30. 31. หมาเห่าใบตองแห้ง <ul><li>ความหมาย : หมาเห่าใบตองแห้ง หมายความว่า คนที่เก่งแต่พูดแต่กลับทำอย่างที่พูดไม่ได้ </li></ul><ul><li>แล้วไม่กล้าทำอย่างที่พูดเอาไว้ </li></ul>
 31. 32. เรือล่มในหนองทองจะไปไหน <ul><li>ความหมาย : พี่น้องวงศ์ญาติแต่งงานกันทรัพย์สมบัติที่มีไม่รั่วไหลไปไหน </li></ul>
 32. 33. ดูวัวให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่ <ul><li>ความหมาย : แม่มีอุปนิสัยเป็นอย่างไร ลูกสาวมักเป็นเช่นนั้น </li></ul><ul><li>เช่น มาลีเป็นเด็กขยัน ทำงานบ้านเก่งเหมือนแม่ของมาลีเลย </li></ul>
 33. 34. <ul><li>ความหมาย : สิ่งใกล้เคียงที่อาจจะทำอันตรายให้เจ็บปวดได้ </li></ul>หอกข้างแคร่
 34. 35. <ul><li>ความหมาย : ทำสิ่งที่ตนคิดว่าควรได้รับประโยชน์ แต่กลับไม่ได้ </li></ul>ตีงูให้กากิน
 35. 36. หมาหยอกไก่ <ul><li>ความหมาย : ทำทีเล่นทีจริง พอชะล่าใจก็เล่นงาน หรือเอาจริงๆ </li></ul>
 36. 37. หมาหมู่ <ul><li>ความหมาย : คนหลายหลายคนที่ชอบรุมทำร้ายคนๆเดียว ที่ไม่มีทางสู้ หรือคนที่มีจำนวนน้อยกว่า </li></ul>
 37. 38. เหยียบเรือสองแคม <ul><li>ความหมาย : ทำทีเข้าด้วยทั้งสองฝ่าย โดยไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรับรู้ </li></ul>
 38. 39. เห็นกรงจักรเป็นดอกบัว <ul><li>ความหมาย : พบเห็นของชั่ว สิ่งชั่วร้ายว่าเป็นของดี สิ่งดี หรือเห็นผิดเป็นชอบ </li></ul>
 39. 40. สอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ <ul><li>ความหมาย : สอนผู้ที่เขามีความสามรถยิ่งกว่าตน </li></ul>
 40. 41. รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี <ul><li>ความหมาย : รักสิ่งใดก็ต้องรู้จักระมัดระวังให้ดี อย่าปล่อยตามใจ </li></ul><ul><li>มิฉะนั้นต้องเสียใจภายหลัง </li></ul>
 41. 42. ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ <ul><li>ความหมาย : ต่างฝ่ายต่างก็รับรู้ความลับของกันและกัน </li></ul>
 42. 43. หวานคอแร้ง <ul><li>ความหมาย : ทำอะไรได้ง่ายอย่างสะดวกสบาย อย่างชื่นชอบใจ คล่อง กินได้ง่าย ทำได้ง่าย ไม่ต้องออกแรงหรือออกหัวคิดอะไรเลย </li></ul>
 43. 44. อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น <ul><li>ความหมาย : อยู่บ้านผู้อื่นไม่ควรทำตัวเป็นคนอยู่เฉยๆ ควรช่วยเหลืองานในบ้านเท่าที่จะทำได้ เป็นการแบ่งเบาภาระของเจ้าของบ้าน เช่น ตุ๊กตาไปพักอยู่กับน้าชายที่บ้าน ตุ๊กตาต้องช่วยน้าชายทำความสะอาดบ้านและงานบ้านที่ทำได้ อย่าอยู่เฉยๆ เป็นต้น </li></ul>
 44. 45. เล่นกับหมาหมาเลียปาก เล่นกับสากสากตีหัว <ul><li>ความหมาย : ถ้าลดตนไปเล่นกับคนชั้นต่ำกว่าเขาก็อาจตีเสมอ ทำลวนลาม เอาสากในที่นี้หมายถึงสากตำข้าวที่เขาพิงไว้ข้างฝาหรือข้างเสาใครซุกซนไปเล่นอาจถูกสากทับ </li></ul>
 45. 46. ขอบคุณครับ

×