รายงานผลการศึกษา ผักเหลียง โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาระนอง...
หัวข้อต่างๆ <ul><li>บทนำ </li></ul><ul><li>วัตถุประสงค์ </li></ul><ul><li>วิธีการศึกษา </li></ul><ul><li>ชื่อต่างๆ </li></...
บทนำ <ul><li>ผักเหลียง เป็นพืชพื้นเมืองของจังหวัดระนอง นิยมปลูกในสวนร่วมกับพืชชนิดอื่นๆ ลักษณะเป็นไม้พุ่ม เนื้อไม้ค่อนข้าง...
วัตถุประสงค์ <ul><li>การศึกษาพรรณพืชในท้องถิ่นตามโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุด...
วิธีการศึกษา <ul><li>ทางคณะผู้จัดทำการศึกษาต้นผักเหลียงได้นัดกันมาเพื่อเดินทางมายังโรงเรียน ซึ่งมีต้นผักเหลียงปลูกอยู่ภายใ...
ชื่อต่างๆ <ul><li>ชื่อพื้นเมือง : เหลียง ( ชุมพร ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ - ใต้ ) </li></ul><ul><li>เหมียง ( พังงา ภูเก็ต ...
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ <ul><li>ราก </li></ul><ul><li>ลำต้น </li></ul><ul><li>ใบ </li></ul><ul><li>ดอก </li></ul><ul><li>ผล </...
ราก <ul><li>รากแก้ว ของเหลียงมีขนาดใหญ่ หยั่งลึกลงไปในดินประมาณ 45-50 เซนติเมตร จึงทำให้สามารถทนแล้งได้ดี รากแขนง ของต้...
รากของผักเหลียง กลับสู่หน้าที่แล้ว
โครงสร้างภายในของราก <ul><li>โครงสร้างภายในลำต้น ซึ่งตัดตามขวาง </li></ul>กลับสู่หน้าที่แล้ว
ใบ <ul><li>ใบ มีรูปร่างคล้ายหอก แตกจากปลายยอดของต้นและกิ่งออกมาเป็นคู่ๆ เรียงตัวในแนวตรงข้ามกัน ปลายใบเรียวแหลม โคนใบเป็นร...
ใบของผักเหลียง กลับสู่หน้าที่แล้ว
โครงสร้างภายในของใบ <ul><li>Cross-section ใบ </li></ul><ul><li>Long – section ใบ </li></ul><ul><li>เซลล์คุมและปากใบ </li...
ลำต้น <ul><li>ผักเหลียงเป็นไม้พุ่ม มีความสูงประมาณ  3-4 เมตร ลำต้นเป็นทรงกระบอกและตั้งตรงได้เอง เนื้อไม้ค่อนข้างอ่อน ลำต...
ลำต้นของผักเหลียง กลับสู่หน้าที่แล้ว
โครงสร้างภายในของลำต้น <ul><li>ลำต้นบริเวณโคนจะมีผิวขรุขระลักษณะโครงสร้างภายในลำต้น ( ตัดตามขวาง ) </li></ul><ul><li>ลักษ...
ดอก <ul><li>ต้นผักเหลียงจะติดดอกเมื่ออายุประมาณ 5 – 6 ปี ดอกมีลักษณะเป็นช่อ ซึ่งออกมาเป็นช่อตามข้อกิ่ง แต่ละช่อยาว 5 –...
ดอกของผักเหลียง เลือกลักษณะอื่นๆ
ผล <ul><li>ผลมีลักษณะเป็นช่อ มีประมาณ 10-20 ผล เรียงตัวกันหนาแน่น ผลมีลักษณะกลมรี คล้ายรูปไข่ ผลกว้าง 1-1.5 ซม . ยาว ...
ผลของผักเหลียง เลือกลักษณะอื่นๆ
การขยายพันธุ์ของผักเหลียง <ul><li>การไหลราก คือ การแตกต้นใหม่จากรากแขนง บนผิวดินโดยเกษตรกรนิยมใช้วิธีนี้เนื่องจากให้ผลผลิต...
ระบบนิเวศวิทยา <ul><li>ต้นผักเหลียงชอบขึ้นใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ต่างๆ ซึ่งการที่ผักเหลียงมีต้นอ่อนขึ้นอยู่บริเวณรากทำให้ทร...
ประโยชน์ <ul><li>นำไปประกอบอาหาร เช่น ผัดผักเหลียง แกงเลียงผักเหลียง </li></ul><ul><li>ลวกทานกับขนมจีนเรียกว่า ผักเหนาะ <...
ภูมิปัญญาท้องถิ่น <ul><li>ผักเหลียง สามารถประก อบอาหารได้หลายชนิด และเป็นอาหารที่เป็น เอกลักษณ์ของจังหวัดพังงา จัง หวัดระน...
ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผักเผลียงผัดไข่ใส่วุ้นเส้น แกงเลียงผักเหลียง
การบูรณาการกับวิชาต่างๆ <ul><li>วิทยาศาสตร์ : สกัดสีและนำไปทำกระดาษอินดิเคเตอร์ </li></ul><ul><li>คณิตศาสตร์ : หาความสูง...
ความประทับใจของพืชที่ศึกษา <ul><li>ผักเหลียง เป็นพืชท้องถิ่นที่พวกเราพบเห็นมานาน แต่ไม่เคยทราบถึงความสำคัญของผักเหลียง จาก...
ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Plant

2,089 views

Published on

Published in: Education, Technology, Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,089
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
11
Actions
Shares
0
Downloads
8
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Plant

 1. 1. รายงานผลการศึกษา ผักเหลียง โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาระนอง <ul><li>โดย </li></ul><ul><ul><ul><li>นายพุฒิวัชร์ สังวรกาญจน์ </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>น . ส . จิรนันท์ จิระตระการวงศ์ </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>น . ส . พิชญ์สินี เควด </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>น . ส . ภัสสร ธรรมธาดาตระกูล </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>น . ส . วัณณิตา วิภาดาพิสุทธิ์ </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>น . ส . นิชนันท์ กาญจนสุภัค </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>น . ส . กานต์ธิดา ตันประเสริฐ </li></ul></ul></ul>
 2. 2. หัวข้อต่างๆ <ul><li>บทนำ </li></ul><ul><li>วัตถุประสงค์ </li></ul><ul><li>วิธีการศึกษา </li></ul><ul><li>ชื่อต่างๆ </li></ul><ul><li>ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ </li></ul><ul><li>ระบบนิเวศวิทยา </li></ul><ul><li>การขยายพันธุ์ </li></ul><ul><li>ประโยชน์ </li></ul><ul><li>ภูมิปัญญาท้องถิ่น </li></ul><ul><li>การบูร ณา การกับวิชาต่าง </li></ul><ul><li>ความประทับใจของพืชที่ศึกษา </li></ul><ul><li>จบการทำงาน </li></ul>
 3. 3. บทนำ <ul><li>ผักเหลียง เป็นพืชพื้นเมืองของจังหวัดระนอง นิยมปลูกในสวนร่วมกับพืชชนิดอื่นๆ ลักษณะเป็นไม้พุ่ม เนื้อไม้ค่อนข้างอ่อนผิวเปลือกเมื่ออ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่มีสีน้ำตาล ดอกและผลมีลักษณะเป็นช่อ ใบมีรูปร่างคล้ายหอก จากการที่นักเรียนโรงเรียนพิชัยรัตนาคารได้ทำการศึกษาพืชชนิดนี้ในบริเวณโรงเรียนพิชัยรัตนาคาร และนำมาศึกษาในห้องปฏิบัติการ ทำให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับผักเหลียงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นการนำเอาทรัพยากรในท้องถิ่นมาศึกษา ทำให้นักเรียนได้ตระหนักถึงความสำคัญและรู้สึกหวนแหนทรัพยากรดังกล่าวให้คงอยู่คู่กับจังหวัดระนอง ตราบนานเท่านาน </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 4. 4. วัตถุประสงค์ <ul><li>การศึกษาพรรณพืชในท้องถิ่นตามโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เรื่อง ผักเหลียง ได้จัดทำขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนซึ่งเป็นเยาวชนในท้องถิ่นจังหวัดระนองได้ร่วมกันศึกษาข้อมูลพรรณพืชในท้องถิ่นที่มีคุณค่า และอยู่คู่กับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวระนอง โดยมีวัตถุประสงค์หลักดังนี้ </li></ul><ul><ul><li>ให้นักเรียนได้ศึกษาข้อมูลพรรณไม้ในท้องถิ่นของตัวเอง </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้นักเรียนได้เกิดความตระหนักและเห็นคุณค่าของพรรณไม้ท้องถิ่น </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้นักเรียนรู้จักใช้กระบวนการกลุ่มฝึกให้รู้จักความเสียสละ ความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้นักเรียนได้พัฒนากระบวนการทางวิทยาศาสตร์ </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้นักเรียนได้ฝึกการใช้ภาษาโดยการรวบรวม เรียบเรียงผลการศึกษาของตนเอง </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้นักเรียนมีความเชื่อมั่นในตนเอง กล้าคิด กล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง ดีงาม </li></ul></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 5. 5. วิธีการศึกษา <ul><li>ทางคณะผู้จัดทำการศึกษาต้นผักเหลียงได้นัดกันมาเพื่อเดินทางมายังโรงเรียน ซึ่งมีต้นผักเหลียงปลูกอยู่ภายในโรงเรียน คณะผู้จัดทำการศึกษาได้นำอุปกรณ์ดังกล่าวข้างต้นไปด้วย เพื่อสำรวจ , ศึกษาลักษณะภายนอกของต้นผักเหลียง โดยคณะได้แบ่งกลุ่มเพื่อศึกษาส่วนประกอบของต้นผักเหลียงดังนี้ </li></ul><ul><li>กลุ่มที่ 1 ศึกษาเรื่องราก </li></ul><ul><li>กลุ่มที่ 2 ศึกษาเรื่องลำต้น </li></ul><ul><li>กลุ่มที่ 3 ศึกษาเรื่องใบ </li></ul><ul><li>กลุ่มที่ 4 ศึกษาเรื่องดอกและผล </li></ul><ul><li>กลุ่มที่ 5 ศึกษาด้านนิเวศวิทยา </li></ul><ul><li>กลุ่มที่ 6 ศึกษาด้านประโยชน์ </li></ul><ul><li>การศึกษาลักษณะโครงสร้างภายในได้ศึกษาโดยใช้วิธีการตามเนื้อหาวิชาชีววิทยาใน ม .5 ที่ได้เรียนมา </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 6. 6. ชื่อต่างๆ <ul><li>ชื่อพื้นเมือง : เหลียง ( ชุมพร ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ - ใต้ ) </li></ul><ul><li>เหมียง ( พังงา ภูเก็ต กระบี่ - ใต้ ) </li></ul><ul><li>เขลียง เรียนแก่ ( นครศรีธรรมราช ) </li></ul><ul><li>เหรียง ( สุราษฎร์ธานี ) </li></ul><ul><li>ผักกะเหรี่ยง ( ชุมพร ) </li></ul><ul><li>ผักเมี่ยง ( พังงา ) </li></ul><ul><li>ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gnetum gnemon Linn.var. tenerum Markgr. </li></ul><ul><li>ชื่อวงศ์ : GNETACEAE </li></ul><ul><li>ชื่อสามัญ : Bago tree </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 7. 7. ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ <ul><li>ราก </li></ul><ul><li>ลำต้น </li></ul><ul><li>ใบ </li></ul><ul><li>ดอก </li></ul><ul><li>ผล </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 8. 8. ราก <ul><li>รากแก้ว ของเหลียงมีขนาดใหญ่ หยั่งลึกลงไปในดินประมาณ 45-50 เซนติเมตร จึงทำให้สามารถทนแล้งได้ดี รากแขนง ของต้นเหลียงจะมีเพียงไม่กี่ราก แต่ละรากจะมีความแข็งแรงและยาว ชอนไชลึกลงไปใต้ผิวดิน ลึกประมาณ 2-5 เซนติเมตร รากเหล่านี้สามารถเจริญเป็นต้นใหม่ได้ง่าย รากแขนงที่เจริญเต็มที่จะมีความยาวมาก และมีรากฝอยมากมาย </li></ul>รูปรากของผักเหลียง โครงสร้างภายในของราก เลือกลักษณะอื่นๆ
 9. 9. รากของผักเหลียง กลับสู่หน้าที่แล้ว
 10. 10. โครงสร้างภายในของราก <ul><li>โครงสร้างภายในลำต้น ซึ่งตัดตามขวาง </li></ul>กลับสู่หน้าที่แล้ว
 11. 11. ใบ <ul><li>ใบ มีรูปร่างคล้ายหอก แตกจากปลายยอดของต้นและกิ่งออกมาเป็นคู่ๆ เรียงตัวในแนวตรงข้ามกัน ปลายใบเรียวแหลม โคนใบเป็นรูปลิ่ม กว้าง 4-10 เซนติเมตร ยาว 10-12 เซนติเมตร มันวาว ยอดอ่อนมีสีน้ำตาล ใบอ่อนมีสีเขียวอ่อน ใบแก่มีสีเขียวแก่ หลังใบมีสีเข้มกว่าท้องใบ เส้นใบเรียงตัวแบบร่างแหขนนก ขอบใบเรียบ สีของใบจะสดใสเมื่ออยู่ในร่มเงา ถ้าอยู่ในที่โล่งรับแสงแดดใบจะมีสีซีดจาง หรืออาจขาวหมดทั้งใบ นำมาศึกษาในห้องปฏิบัติการมีดังนี้ </li></ul>เลือกลักษณะอื่นๆ รูปใบของผักเหลียง โครงสร้างภายในของใบ
 12. 12. ใบของผักเหลียง กลับสู่หน้าที่แล้ว
 13. 13. โครงสร้างภายในของใบ <ul><li>Cross-section ใบ </li></ul><ul><li>Long – section ใบ </li></ul><ul><li>เซลล์คุมและปากใบ </li></ul>กลับสู่หน้าที่แล้ว
 14. 14. ลำต้น <ul><li>ผักเหลียงเป็นไม้พุ่ม มีความสูงประมาณ 3-4 เมตร ลำต้นเป็นทรงกระบอกและตั้งตรงได้เอง เนื้อไม้ค่อนข้างอ่อน ลำต้นแสดงให้เห็นเป็นข้อๆ ระยะห่างระหว่างข้อประมาณ 5-8 เซนติเมตร ผิวเปลือกเมื่ออ่อนจะเรียบและเป็นสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสำน้ำตาลและขรุขระ </li></ul>เลือกลักษณะอื่นๆ ดูรูปลำต้นของผักเหลียง ดูรูปโครงสร้างภายในของลำต้น
 15. 15. ลำต้นของผักเหลียง กลับสู่หน้าที่แล้ว
 16. 16. โครงสร้างภายในของลำต้น <ul><li>ลำต้นบริเวณโคนจะมีผิวขรุขระลักษณะโครงสร้างภายในลำต้น ( ตัดตามขวาง ) </li></ul><ul><li>ลักษณะโครงสร้างภายในของลำต้น ( ตัดตามยาว ) </li></ul>กลับสู่หน้าที่แล้ว
 17. 17. ดอก <ul><li>ต้นผักเหลียงจะติดดอกเมื่ออายุประมาณ 5 – 6 ปี ดอกมีลักษณะเป็นช่อ ซึ่งออกมาเป็นช่อตามข้อกิ่ง แต่ละช่อยาว 5 – 7 เซนติเมตร ดอกเริ่มออกในเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม มีสีขาว ขนาดเล็ก คล้ายดอกพริกไทย คือ รูปร่างเหมือนถ้วยตะไลเล็กๆ เรียงซ้อนกัน มีปุ่มหุ้มโคน </li></ul>รูปดอกของผักเหลียง
 18. 18. ดอกของผักเหลียง เลือกลักษณะอื่นๆ
 19. 19. ผล <ul><li>ผลมีลักษณะเป็นช่อ มีประมาณ 10-20 ผล เรียงตัวกันหนาแน่น ผลมีลักษณะกลมรี คล้ายรูปไข่ ผลกว้าง 1-1.5 ซม . ยาว 1.5-2 ซม . ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จัดมีสีเหลือง ผลจะแก่จัดในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน ภายในผลมีเมล็ดสีขาว หนาและแข็งเฉพาะส่วนหัว และมีเปลือกหุ้มเมล็ดค่อนข้างบาง เมล็ดกว้างประมาณ 0.7-1 ซม . ยาว 1-1.5 ซม . </li></ul>ดูรูปผลของผักเหลียง
 20. 20. ผลของผักเหลียง เลือกลักษณะอื่นๆ
 21. 21. การขยายพันธุ์ของผักเหลียง <ul><li>การไหลราก คือ การแตกต้นใหม่จากรากแขนง บนผิวดินโดยเกษตรกรนิยมใช้วิธีนี้เนื่องจากให้ผลผลิตรวดเร็ว </li></ul><ul><li>การตอนกิ่ง คือ การตัดกิ่งมาควั่นกิ่งชิดกับข้อและตอนกิ่งเช่นเดียวกับพืชทั่วไป โดยใช้กิ่งที่ไม่อ่อนไม่แก่เกินไป </li></ul><ul><li>การเพาะเมล็ด มีระยะฟักตัวนานประมาณ 1-2 ปี จึงไม่เป็นที่นิยม แต่ต้นที่ได้จะทนทานกว่าวิธีอื่น เนื่องจากมีรากแก้ว </li></ul><ul><li>การปักชำ สามารถทำได้แต่มีเปอร์เซ็นต์การตายสูง จึงไม่เป็นที่นิยม </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 22. 22. ระบบนิเวศวิทยา <ul><li>ต้นผักเหลียงชอบขึ้นใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ต่างๆ ซึ่งการที่ผักเหลียงมีต้นอ่อนขึ้นอยู่บริเวณรากทำให้ทรงพุ่มของผักเหลียงหนาแน่น จึงสามารถช่วยป้องกันการชะล้างหน้าดินได้เป็นอย่างดี เมื่อปลูกร่วมกับต้นไม้ใหญ่ต่างๆจะช่วยป้องกันการโค่นล้มของต้นไม้ใหญ่นั้นไปในตัว </li></ul><ul><li>สิ่งมีชีวิตที่พบมีทั้งผู้ที่กินซากพืชซากสัตว์ ซึ่งช่วยให้ดินเกิดความร่วนซุย และผู้ที่ย่อยสลายช่วยให้มีธาตุอาหารที่พืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้ต้นเหลียงสามารถเจริญเติบโตได้ดีตามธรรมชาติ </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 23. 23. ประโยชน์ <ul><li>นำไปประกอบอาหาร เช่น ผัดผักเหลียง แกงเลียงผักเหลียง </li></ul><ul><li>ลวกทานกับขนมจีนเรียกว่า ผักเหนาะ </li></ul><ul><li>มีกากและใยอาหารสูง </li></ul><ul><li>มีเบต้าแครอทีนสูง ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันโรคต้อกระจกตา </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 24. 24. ภูมิปัญญาท้องถิ่น <ul><li>ผักเหลียง สามารถประก อบอาหารได้หลายชนิด และเป็นอาหารที่เป็น เอกลักษณ์ของจังหวัดพังงา จัง หวัดระนอง สามารถนำไปผัดน้ำมันเพื่อ บริโภค หรือนำไปแกงกะทิ ห รือแกงเลียง สำหรับร้านขายขนมจีนนิยมนำไปลวก ราดกะทิใช้เป็นผักรับประทานกับขนมจีนหรือข้าวแกง นอกจากนี้ยังสามารถนำไปแกงส้ม แกงพริกกับหมู ปลา ไก่ ใช้รองห่อหมก แกงจืดหมูสับ และใช้ลวกจิ้มน้ำพริก เมล็ดที่แก่จัดนำมาคั่วไปหรือต้มสุกใช้รับประทานเช่นเดียวกับถั่วต่างๆ </li></ul><ul><li>ผักเหลียงเป็นผักพื้นเมืองที่มีร สชาติอร่อย เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันตลาดมีความต้องการเป็น จำนวนมาก </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก รูปอาหารต่างๆ
 25. 25. ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผักเผลียงผัดไข่ใส่วุ้นเส้น แกงเลียงผักเหลียง
 26. 26. การบูรณาการกับวิชาต่างๆ <ul><li>วิทยาศาสตร์ : สกัดสีและนำไปทำกระดาษอินดิเคเตอร์ </li></ul><ul><li>คณิตศาสตร์ : หาความสูงและระยะห่างของต้นไม้โดยใช้ตรีโกณมิติ </li></ul><ul><li>ภาษาไทย : แต่งกลอน เขียนบรรยายและเรียงความ </li></ul><ul><li>ภาษาอังกฤษ : นำข้อมูลของต้นไม้มาแปลและนำเสนอเป็นภาษาอังกฤษ </li></ul><ul><li>สังคมศึกษา : นำเสนอภูมิปัญญาท้องถิ่นเกี่ยวกับพืชท้องถิ่น </li></ul><ul><li>ศิลปะ : แต่งเพลงพฤกษศาสตร์ </li></ul><ul><li>คอมพิวเตอร์ : นำเสนอผลการศึกษาโดยโปรแกรม power point </li></ul><ul><li>การงาน : ทำเครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน และทำอาหารจากพืชท้องถิ่น </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 27. 27. ความประทับใจของพืชที่ศึกษา <ul><li>ผักเหลียง เป็นพืชท้องถิ่นที่พวกเราพบเห็นมานาน แต่ไม่เคยทราบถึงความสำคัญของผักเหลียง จากการศึกษาพรรณไม้ชนิดนี้ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทำให้พวกเราได้ความรู้เพิ่มขึ้น ซึ่งพวกเราไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า ผักเหลียงที่รับประทานกันอยู่เป็นประจำนี้ จะช่วยบำรุงสายตาและยังช่วยป้องกันโรคต้อกระจกได้อีกด้วย </li></ul>กลับสู่หน้าหลัก
 28. 28. ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ

×