การปฐมพยาบาล บาดแผลฟกช้ำ ตรวจดูว่ามีการบาดเจ็บอย่างอื่นหรือไม่ เช่น กระดูกหักหรือไม่ ถ้าไม่มีให้ประคบด้วยน้ำแข็งเป็นระยะๆ ...
บาดแผลถูกของมีคม ถ้าแผลเล็กเลือดไม่ออกมาก ฟอกแผลด้วยน้ำและสบู่ ซับให้แห้ง อาจใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเจือจาง และปิดด้วยผ้าปิดแ...
บาดแผลไส้ทะลัก ถ้าบาดแผลบริเวณหน้าท้อง และมีลำไส้ทะลัก ไม่ควรดันไส้กลับเข้าท้อง หาผ้าสะอาดปิดแผล แล้วรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรง...
บาดแผลถูกผึ้ง ต่อ แตน ต่อย ใช้หัวปากกาที่เป็นโพรงกดคร่อมแผล ดันเหล็กในโผล่ขึ้นมา แล้วใช้แหนบดึงเหล็กในออก จากนั้นฟอกแผลด้ว...
บาดแผลที่มีวัตถุมีคมเสียบคาอยู่ ห้ามดึงวัตถุมีคมนั้นออก ให้ใช้ผ้าพันรอบแผล และยึดวัตถุมีคมไม่ให้เคลื่อนไหว แล้วรีบนำผู้บาด...
บาดแผลถูกสัตว์กัด ถ้าถูกสุนัข แมว ฯลฯ กัด ให้ฟอกแผลด้วยน้ำและสบู่ เช็ดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อโรค พบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรค...
บาดแผลที่อวัยวะถูกตัดขาด ถ้าอวัยวะถูกตัดขาด ให้ห้ามเลือดบริเวณบาดแผล ส่วนอวัยวะที่ถูกตัดขาดให้เก็บใส่ถุงพลาสติกสะอาดมัดปาก...
บาดแผลถูกงูกัด ใช้เชือกรัดระหว่างบาดแผลกับหัวใจให้แน่นพอสมควร และเมื่ออวัยวะส่วนที่ถูกเชือกรัดมีสีเขียวคล้ำ ให้รัดเปราะใหม...
ข้อเคล็ด ใช้หลักการปฐมพยาบาล 4 ย . ดังนี้ “ หยุด” คือ หยุดการเคลื่อนไหวข้อที่บาดเจ็บ “ เย็น” คือ ประคบด้วยความเย็นเพื่อ...
พิษจากแมงกะพรุนไฟ 1. ใช้ทรายหรือผ้าเช็ดถูบริเวณบาดแผลเพื่อขจัดเมือกและ พิษของแมงกะพรุนออกจากผิวหนัง 2. ใช้แอมโมเนีย หรื...
ข้อเคลื่อน และกระดูกหัก 1. หยุดการเคลื่อนไหวอวัยวะที่บาดเจ็บ และห้ามดึง ดัน ดัด ข้อที่เคลื่อน หรือกระดูกที่หัก 2. ถ้ามี...
บาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ให้ใช้ผ้าชุบน้ำประคบบริเวณบาดแผล 15-20 นาที หรือแช่น้ำ ถ้าเป็นแผลบริเวณที่แช่น้ำได้ เช่น มือ เท้า...
เป็นลม <ul><li>จัดผู้ที่เป็นลมนอนราบในที่ๆมีอากาศถ่ายเท คลายเสื้อผ้าให้หลวมเพื่อให้หายใจได้สะดวก </li></ul><ul><li>สาเหตุก...
ชัก ในขณะมีอาการชัก ควรป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ไม่ควรจับยืดแขนขาขณะที่กำลังชัก นอกจากนี้ควรดูแลทางเดินหายใจให้โล่ง...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

First aid

1,548 views

Published on

การปฐมพยาบาล

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,548
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
27
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

First aid

 1. 1. การปฐมพยาบาล บาดแผลฟกช้ำ ตรวจดูว่ามีการบาดเจ็บอย่างอื่นหรือไม่ เช่น กระดูกหักหรือไม่ ถ้าไม่มีให้ประคบด้วยน้ำแข็งเป็นระยะๆ ภายใน 24 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นจึงประคบด้วยความร้อน
 2. 2. บาดแผลถูกของมีคม ถ้าแผลเล็กเลือดไม่ออกมาก ฟอกแผลด้วยน้ำและสบู่ ซับให้แห้ง อาจใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเจือจาง และปิดด้วยผ้าปิดแผล ถ้าแผลใหญ่มีเลือดออกมาก ให้ห้ามเลือดโดยใช้ผ้าสะอาด กดบริเวณแผล และพันด้วยผ้าพันแผลให้แน่นพอสมควร ถ้าเป็นบาดแผลบริเวณแขน ขา ให้ยกสูงขึ้นเหนือหัวใจ แล้วรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล
 3. 3. บาดแผลไส้ทะลัก ถ้าบาดแผลบริเวณหน้าท้อง และมีลำไส้ทะลัก ไม่ควรดันไส้กลับเข้าท้อง หาผ้าสะอาดปิดแผล แล้วรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล
 4. 4. บาดแผลถูกผึ้ง ต่อ แตน ต่อย ใช้หัวปากกาที่เป็นโพรงกดคร่อมแผล ดันเหล็กในโผล่ขึ้นมา แล้วใช้แหนบดึงเหล็กในออก จากนั้นฟอกแผลด้วยน้ำและสบู่ ถ้ามีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หรือถูกต่อยเป็นจำนวนมาก ให้รีบพบแพทย์
 5. 5. บาดแผลที่มีวัตถุมีคมเสียบคาอยู่ ห้ามดึงวัตถุมีคมนั้นออก ให้ใช้ผ้าพันรอบแผล และยึดวัตถุมีคมไม่ให้เคลื่อนไหว แล้วรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล
 6. 6. บาดแผลถูกสัตว์กัด ถ้าถูกสุนัข แมว ฯลฯ กัด ให้ฟอกแผลด้วยน้ำและสบู่ เช็ดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อโรค พบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก และโรคพิษสุนัขบ้า นอกจากนี้ ควรกักขังสัตว์ที่กัดไว้ดูอาการ 16 วัน ถ้าสัตว์นั้นตาย ให้นำส่วนหัวของสัตว์ส่งตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคพิษสุนัขบ้า
 7. 7. บาดแผลที่อวัยวะถูกตัดขาด ถ้าอวัยวะถูกตัดขาด ให้ห้ามเลือดบริเวณบาดแผล ส่วนอวัยวะที่ถูกตัดขาดให้เก็บใส่ถุงพลาสติกสะอาดมัดปากถุงให้แน่น แช่ในกระติกที่มีน้ำผสมน้ำแข็ง แล้วรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล พร้อมชิ้นส่วนที่ถูกตัดขาด
 8. 8. บาดแผลถูกงูกัด ใช้เชือกรัดระหว่างบาดแผลกับหัวใจให้แน่นพอสมควร และเมื่ออวัยวะส่วนที่ถูกเชือกรัดมีสีเขียวคล้ำ ให้รัดเปราะใหม่ก่อนคลายเปราะเดิมหรือถ้ามีผ้าม้วนยืด ให้ใช้ผ้าม้วนยืดพันตั้งแต่ใต้บาดแผลจนถึงข้อต่อเหนือบาดแผลและเข้าเฝือกชั่วคราว แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล
 9. 9. ข้อเคล็ด ใช้หลักการปฐมพยาบาล 4 ย . ดังนี้ “ หยุด” คือ หยุดการเคลื่อนไหวข้อที่บาดเจ็บ “ เย็น” คือ ประคบด้วยความเย็นเพื่อลดความเจ็บปวด “ ยืด” คือ พันยึดข้อที่บาดเจ็บด้วยผ้าม้วนยืด “ ยก” คือ ยกอวัยวะที่บาดเจ็บและพันผ้าม้วนยืดแล้ว ให้ สูงขึ้นเพื่อลดอาการบวม
 10. 10. พิษจากแมงกะพรุนไฟ 1. ใช้ทรายหรือผ้าเช็ดถูบริเวณบาดแผลเพื่อขจัดเมือกและ พิษของแมงกะพรุนออกจากผิวหนัง 2. ใช้แอมโมเนีย หรือแอลกอฮอล์ชุบผ้าประคบ หรือใช้ ผักบุ้งทะเลขยำหรือตำให้มีน้ำ ทาบริเวณที่ถูกแมงกะพรุน จะช่วยลดอาการปวดแสบ ปวดร้อน 3. ถ้ามีอาการปวด ให้ทานยาแก้ปวด 4. ถ้ามีอาการแพ้รุนแรงให้ปฐมพยาบาลตามอาการ และรีบนำส่งโรงพยาบาล
 11. 11. ข้อเคลื่อน และกระดูกหัก 1. หยุดการเคลื่อนไหวอวัยวะที่บาดเจ็บ และห้ามดึง ดัน ดัด ข้อที่เคลื่อน หรือกระดูกที่หัก 2. ถ้ามีบาดแผลเลือดออก ปิดบาดแผลด้วยผ้าสะอาด เข้าเฝือกชั่วคราวให้อวัยวะที่บาดเจ็บ เคลื่อนไหวน้อยที่สุด 3. งดอาหาร น้ำ และยาทางปากถ้ามีอาการปวดบวมมาก ให้ประคบความเย็นบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ 4. รีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล
 12. 12. บาดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ให้ใช้ผ้าชุบน้ำประคบบริเวณบาดแผล 15-20 นาที หรือแช่น้ำ ถ้าเป็นแผลบริเวณที่แช่น้ำได้ เช่น มือ เท้า จากนั้นซับให้แห้งปิดด้วยผ้าสะอาด ไม่ควรทาน้ำมันครีมหรือโลชั่นลงในแผลไหม้ ถ้าแผลนั้นมีถุงน้ำพุพอง อย่าเจาะ หรือตัดถุงน้ำ เพราะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ กรณีไฟไหม้ ถ้าเสื้อผ้าติดไฟให้ดับไฟโดยใช้ผ้าห่มชุบน้ำคลุมบริเวณที่ไฟไหม้ ประคบบริเวณที่ถูกไฟไหม้ ปิดแผลด้วยผ้าสะอาดแล้วรีบนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล
 13. 13. เป็นลม <ul><li>จัดผู้ที่เป็นลมนอนราบในที่ๆมีอากาศถ่ายเท คลายเสื้อผ้าให้หลวมเพื่อให้หายใจได้สะดวก </li></ul><ul><li>สาเหตุการเป็นลมมีหลายกรณี </li></ul><ul><li>เป็นลมเนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ให้นอนยกเท้าสูง </li></ul><ul><li>เป็นลมเนื่องจากเสียเหงื่อมาก ถ้าผู้เป็นลมรู้สึกตัวดี ให้ดื่มเกลือแร่ </li></ul><ul><li>เป็นลมเนื่องจากความร้อน ร่างกายมีอุณหภูมิสูง ควรให้ผู้ที่เป็นลมอยู่ในที่ๆอากาศเย็น เช็ดตัวระบายความร้อน และถ้า รู้สึกตัวดีให้ค่อยๆดื่มน้ำ </li></ul>
 14. 14. ชัก ในขณะมีอาการชัก ควรป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ไม่ควรจับยืดแขนขาขณะที่กำลังชัก นอกจากนี้ควรดูแลทางเดินหายใจให้โล่ง ไม่มีสิ่งแปลกปลอมใดๆไปอุดตันทางเดินหายใจ หลังจากหยุดชักแล้วให้คลายเสื้อผ้าให้หลวม และจัดท่านอนที่ปลอดภัย หรือท่านอนตะแคงกึ่งคว่ำ

×