Viết bài tường thuật sự kiện như thế nào?

5,911 views

Published on

Viết bài tường thuật sự kiện như thế nào?

Published in: Education
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
5,911
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
36
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Viết bài tường thuật sự kiện như thế nào?

 1. 1. 1 PHẦN 2 THỂ LOẠI TƯỜNG THUẬT NGUYỄN VĂN HÀ - KHOA BC&TT
 2. 2. 1. Khái niệm thể loại tường thuật - Tường thuật trong tiếng Anh (cover) có nghĩa truyền đạt, thông báo, là loại bài xuất hiện trên báo chí Anh vào giữa thế kỷ XIX. - Trong từ Hán Việt, tường thuật có nghĩa là trình bày sự việc, sự kiện một cách trình tự, rõ ràng. 2
 3. 3. 3 Định nghĩa Tường thuật là một thể loại báo chí thuộc loại tác phẩm thông tấn, trong đó NB trình bày một cách hệ thống, chi tiết diễn biến của sự kiện, hiện tượng với tư cách là người trực tiếp chứng kiến hoặc tham gia sự kiện, hiện tượng đó.
 4. 4. 4 2. Đặc điểm thể loại tường thuật - Tường thuật ưu tiên cho các sự kiện mang tính thời sự. Đối tượng của thể loại tường thuật là những sự kiện quan trọng và mang tính thời sự cao, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của công chúng.
 5. 5. 5 - Tác phẩm tường thuật có cấu trúc theo sự kiện và thời gian tuyến tính. Về nguyên tắc, cái gì xảy ra trước thì trình bày trước, cái gì xảy ra sau thì trình bày sau. - Tường thuật vừa mang tính công thức, quy phạm vừa đòi hỏi sự chủ động, sáng tạo của người thực hiện - Phóng viên phải là người chứng kiến trực tiếp và trọn vẹn sự kiện.
 6. 6. 6 3. Các thể (dạng) tường thuật (1) Tường thuật trực tiếp - Tường thuật trực tiếp còn có tên gọi khác là tường thuật tại chỗ. Đây là thể tường thuật giúp công chúng có thể nghe, thấy, đọc sự kiện gần như cùng lúc, cùng thời điểm mà sự kiện ấy đang diễn ra. - Thể tường thuật trực tiếp áp dụng cho PT-TH và báo trực tuyến.
 7. 7. 7 (2) Tường thuật gián tiếp - Là thể tường thuật được thực hiện sau khi sự kiện xảy ra. Nói cách khác, khi công chúng tiếp nhận sự kiện thì nó đã thuộc về quá khứ dù là quá khứ gần. - Tường thuật gián tiếp là đặc điểm nổi bật của báo in. - PT-TH và báo trực tuyến hiện nay cố gắng hạn chế thể tường thuật gián tiếp.
 8. 8. 8 4. Tiêu chí của một bài tường thuật hay - Rút ngắn tối đa khoảng cách thời gian giữa sự kiện được tường thuật và sự kiện diễn ra trong thực tế. - Bao quát được những diễn biến chính của sự kiện. - Chọn được góc nhìn, cách thể hiện độc đáo, sắc sảo, tinh tế, phù hợp với mục tiêu của bài tường thuật.
 9. 9. 9 - Lời giới thiệu và bình luận phải ngắn gọn, súc tích và chừng mực. Tường thuật là hãy để sự kiện lên tiếng theo ý đồ của mình. - Cấu trúc bài tường thuật phải logic, chặt chẽ, tái hiện hoàn chỉnh sự kiện. * Lưu ý: Trên báo in (đôi khi cả báo trực tuyến) hiện nay ít có bài tường thuật truyền thống. Nó có xu hướng kết hợp với sự phân tích, bình luận sự kiện hoặc miêu tả chân dung.
 10. 10. 10 5. Cách viết bài tường thuật 5.1 Chuẩn bị - Tìm hiểu thông tin nền (background information) về sự kiện (hội nghị, lễ hội, cuộc thi thể thao, biểu tình…). - Tìm hiểu về các nhân vật chính sẽ xuất hiện trong sự kiện. - Đọc kỹ chương trình (hay kịch bản), xác định các chi tiết là điểm nhấn của sự kiện.
 11. 11. 11 - Xác định mục đích, chủ đề, tư tưởng của bài tường thuật. - Lập dàn ý (hay kịch bản) cho bài tường thuật. - Kiểm tra phương tiện tác nghiệp (bút, sổ tay, máy ghi âm, máy ghi hình, laptop, điện thoại di động…) để chắc rằng tất cả đều tốt và trong trạng thái sẵn sàng.
 12. 12. 12 5.2 Tác nghiệp tại hiện trường - Có mặt tại hiện trường suốt quá trình xảy ra sự kiện (đến sớm và về trễ). - Theo dõi và ghi nhận diễn biến của sự kiện: chú ý toàn cảnh và cận cảnh, đặc biệt là các chi tiết nổi bật, bất ngờ. - Tranh thủ gặp gỡ, phỏng vấn ngắn 3 loại nhân vật: người nổi bật nhất, người dự khán và người trong ban tổ chức. - Chụp ít nhất 5 tấm ảnh.
 13. 13. 13 5.3 Viết bài tường thuật * Phần mở đầu: - Dựa vào các thông tin nền, giới thiệu quang cảnh, không khí, thời gian, địa điểm xảy ra sự kiện; thời lượng và mục đích của sự kiện. - Độ dài không quá 4 câu (100 chữ).
 14. 14. 14 * Phần thân bài (body): - Trình bày diễn tiến sự kiện theo trình tự thời gian tuyến tính. - Tập trung cho các điểm nhấn của sự kiện. - Chú ý trích dẫn các phát biểu hay ý kiến quan trọng, thu hút người dự khán. - Tất cả chi tiết, ý tưởng phải phục vụ tốt nhất cho mục đích, chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. - Độ dài không nên quá 1.500 chữ
 15. 15. 15 * Phần kết thúc: - Dựa vào quan sát trực tiếp của bản thân và nội dung phỏng vấn ngắn từ các nhân vật, đưa ra lời bình luận, đánh giá về sự kiện và hiệu ứng, hiệu quả hoặc hé lộ diễn biến tiếp theo của sự kiện. - Ý tưởng phải có căn cứ và nhất quán với các chi tiết trong phần thân bài. - Độ dài không quá 4 câu (100 chữ).
 16. 16. 16 5.4 Sửa chữa, hoàn thiện * Dựng bài: - Đọc lại toàn bài. - Đặt nhan đề (không quá 12 chữ). - Viết chapeau (không quá 60 chữ).
 17. 17. 17 - Phân đoạn và đặt trung đề (intertitre) cho các đoạn (không quá 3 trung đề, mỗi trung đề không quá 9 chữ). - Lập hộp thông tin (box) (không quá 2 hộp, mỗi hộp không quá 200 chữ và phải có nhan đề). - Lập cửa sổ (window, không quá 2 cửa sổ, mỗi cửa sổ không quá 60 chữ). - Bố trí ảnh và chú thích ảnh (không quá 3 tấm).
 18. 18. 18 * Sửa bài: - Sửa lỗi chính tả, morrase, từ vựng, ngữ pháp. - Bố cục và kết cấu (hợp lý, chặt chẽ, nhất quán). - Kiểm tra các chi tiết trong bản thảo với các chi tiết đã thu thập được có trùng khớp nhau chưa. - Ghi số chữ toàn bài và tên tác giả.
 19. 19. 19 5.5 Bài tập - Bậc 1: Xác định và phân tích các thành phần của 3 bài tường thuật trên báo in. - Bậc 2: Sửa chữa và hoàn thiện (thêm các thành phần cần thiết) cho 3 bài tường thuật trên báo in. - Bậc 3: Đi thực tế và viết 2 bài tường thuật về các sự kiện diễn ra ở địa phương hoặc tại cơ quan, đơn vị mình.

×