สื่อการเรียนรู้วิชา<br />การงานอาชีพและเทคโนโลยี ง.33101<br />เรื่อง หน่วยแสดงผล (Output Unit)<br /><br />เสนอ<br />อาจาร...
หน่วยแสดงผล (Output Unit)<br />แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ<br />หน่วยแสดงผลชั่วคราว (Soft Copy)<br />หน่วยแสดงผลถาวร (Hard Co...
หน่วยแสดงผลชั่วคราว (Soft Copy) : <br />	หมายถึง การแสดงผลออกมาให้ผู้ใช้ได้รับทราบในขณะนั้น แต่เมื่อเลิกการทำงานหรือเลิกใช...
จอภาพ (Monitor) : ใช้แสดงข้อมูล หรือผลลัพธ์ให้ผู้ใช้เห็นทันที มีรูปร่างคล้ายจอภาพของโทรทัศน์ บนจอภาพประกอบด้วยจุดจำนวนมากม...
อุปกรณ์ฉายภาพ (Projector) : เป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้ในการเรียนการสอน หรือการประชุม เนื่องจากสามารถนำเสนอข้อมูลให้ผู้ชมจำนวนมา...
อุปกรณ์ฉายภาพ (Projector) <br />
อุปกรณ์เสียง (Audio Output) : คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ มักจะมีหน่วยแสดงเสียง ซึ่งประกอบขึ้นจาก ลำโพง (speaker) และ การ์ดเสียง...
อุปกรณ์เสียง (Audio Output) <br />
หน่วยแสดงผลถาวร (Hard Copy) :<br />	หมายถึง การแสดงผลที่สามารถจับต้อง และเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ มักจะออกมาในรูปของกระดาษ...
เครื่องพิมพ์ (Printer) : เป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กันมาก และมีให้เลือกหลายชนิดขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวอักษร ความเร็วในการพิมพ์ ...
เครื่องพิมพ์ชนิดตอก (Impact printer) :ใช้การตอกให้คาร์บอนบนผ้าหมึกติดบนกระดาษตามรูปแบบที่ต้องการ สามารถพิมพ์ครั้งละหลายชุด...
เครื่องพิมพ์ชนิดไม่ตอก (Nonimpact printer) : ใช้เทคนิคการพิมพ์จากวิธีการทางเคมี ซึ่งทำให้พิมพ์ได้เร็วและคมชัดกว่าชนิดตอก แ...
นำเสนอโดย<br />นายอัครพล		ทุมวงศ์		เลขที่ 12<br />น.ส.พัทธนันท์	อรุโณทัยจิตร	เลขที่ 16<br />น.ส.ขนิษฐา		อุทุมพร	เลขที่ 20<...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ง.33101หน่วยแสดงผล(ศบ.)

1,575 views

Published on

Published in: Technology, Business
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,575
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ง.33101หน่วยแสดงผล(ศบ.)

 1. 1. สื่อการเรียนรู้วิชา<br />การงานอาชีพและเทคโนโลยี ง.33101<br />เรื่อง หน่วยแสดงผล (Output Unit)<br /><br />เสนอ<br />อาจารย์ศิรสิทธิ์ ป้อมสุวรรณ<br />โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ สำนักงานเขตมีนบุรี<br />กรุงเทพมหานคร<br />
 2. 2. หน่วยแสดงผล (Output Unit)<br />แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ<br />หน่วยแสดงผลชั่วคราว (Soft Copy)<br />หน่วยแสดงผลถาวร (Hard Copy)<br />
 3. 3. หน่วยแสดงผลชั่วคราว (Soft Copy) : <br /> หมายถึง การแสดงผลออกมาให้ผู้ใช้ได้รับทราบในขณะนั้น แต่เมื่อเลิกการทำงานหรือเลิกใช้แล้วผลนั้นก็จะหายไป ไม่เหลือเป็นวัตถุให้เก็บได้ แต่ถ้าต้องการเก็บผลลัพธ์นั้นก็สามารถส่งถ่ายไปเก็บในรูปของข้อมูลในหน่วยเก็บข้อมูลสำรอง เพื่อให้สามารถใช้งานในภายหลัง หน่วยแสดงผลที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ คือ<br />จอภาพ <br />(Monitor)<br />อุปกรณ์ฉายภาพ <br />(Projector)<br />อุปกรณ์เสียง <br />(Audio Output) <br />
 4. 4. จอภาพ (Monitor) : ใช้แสดงข้อมูล หรือผลลัพธ์ให้ผู้ใช้เห็นทันที มีรูปร่างคล้ายจอภาพของโทรทัศน์ บนจอภาพประกอบด้วยจุดจำนวนมากมาย เรียกจุดเหล่านั้นว่า พิกเซล (pixel) ถ้ามีพิกเซลจำนวนมากก็จะทำให้ ผู้ใช้มองเห็นภาพบนจอได้ชัดเจนมากขึ้น จอภาพที่ใช้ในปัจจุบันแบ่งได้เป็นสองประเภท คือ<br />จอซีอาร์ที <br />(Cathode Ray Tube)<br />จอแอลซีดี <br />(Liquid Crystal Display) <br />
 5. 5. อุปกรณ์ฉายภาพ (Projector) : เป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้ในการเรียนการสอน หรือการประชุม เนื่องจากสามารถนำเสนอข้อมูลให้ผู้ชมจำนวนมากๆ เห็นพร้อม ๆ กัน อุปกรณ์ฉายภาพในปัจจุบันมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งที่ต่อสัญญาณจากคอมพิวเตอร์โดยตรง หรือใช้อุปกรณ์พิเศษในการวางลงบนเครื่องฉายภาพข้ามศีรษะธรรมดา (Overhead Projector) เหมือนกับอุปกรณ์นั้นเป็นแผ่นใส่แผ่นหนึ่ง อุปกรณ์ฉายภาพจะมีข้อแตกต่างกันมากในเรื่องของกำลังส่องสว่าง เนื่องจากยิ่งมีกำลังส่องสว่างสูง ภาพที่ได้ก็จะชัดเจนมากขึ้น หน่วยที่ให้ค่าความสว่างดีที่สุดคือหน่วย LUX โดยการวัดค่าแบบ LUX จะวัดค่าความสว่างที่จุดกึ่งกลางของภาพ จึงได้ค่าความสว่างสูงที่สุดเมื่อเทียบกับLUMEN และ ANSI LUMEN<br />
 6. 6. อุปกรณ์ฉายภาพ (Projector) <br />
 7. 7. อุปกรณ์เสียง (Audio Output) : คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ มักจะมีหน่วยแสดงเสียง ซึ่งประกอบขึ้นจาก ลำโพง (speaker) และ การ์ดเสียง (sound card) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถฟังเพลงในขณะทำงาน หรือให้เครื่องคอมพิวเตอร์รายงานเป็นเสียงให้ทราบเมื่อเกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น ไม่มีกระดาษในเครื่องพิมพ์ ฯลฯ รวมทั้งสามารถเล่นเกมส์ที่มีเสียงประกอบได้อย่างสนุกสนาน โดยลำโพงจะมีหน้าที่ในการแปลงสัญญาณจากคอมพิวเตอร์ให้เป็นเสียงเช่นเดียวกับลำโพงวิทยุ ส่วนการ์ดเสียงจะเป็นแผงวงจรเพิ่มเติมที่นำมาเสียบกับช่องเสียง ขยายในเมนบอร์ด เพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถส่งสัญญาณเสียงผ่านลำโพง รวมทั้งสามารถต่อไมโครโฟนเข้ามาที่การ์ดเพื่อบันทึกเสียงเก็บไว้ด้วย<br />
 8. 8. อุปกรณ์เสียง (Audio Output) <br />
 9. 9. หน่วยแสดงผลถาวร (Hard Copy) :<br /> หมายถึง การแสดงผลที่สามารถจับต้อง และเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ มักจะออกมาในรูปของกระดาษ ซึ่งผู้ใช้สามารถนำไปใช้ในที่ต่าง ๆ หรือให้ผู้ร่วมงานดูในที่ใด ๆ ก็ได้ อุปกรณ์ที่ใช้ เช่น<br />เครื่องพิมพ์ (Printer)<br />
 10. 10. เครื่องพิมพ์ (Printer) : เป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กันมาก และมีให้เลือกหลายชนิดขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวอักษร ความเร็วในการพิมพ์ และเทคโนโลยีที่ใช้งาน สามารถแบ่งตามวิธีการพิมพ์ได้ 2 ชนิด คือ<br />เครื่องพิมพ์ชนิดตอก <br />(Impact) <br />เครื่องพิมพ์ชนิดไม่ตอก <br />(Nonimpact printer) <br />
 11. 11. เครื่องพิมพ์ชนิดตอก (Impact printer) :ใช้การตอกให้คาร์บอนบนผ้าหมึกติดบนกระดาษตามรูปแบบที่ต้องการ สามารถพิมพ์ครั้งละหลายชุดโดยใช้กระดาษคาร์บอนวางระหว่างกระดาษแต่ละแผ่น ข้อเสียของเครื่องพิมพ์ชนิดนี้คือ มีเสียงดังและคุณภาพงานพิมพ์ที่ได้ จะไม่ดีนัก สามารถแบ่งเป็น 2 ชนิดย่อย คือ<br />เครื่องพิมพ์อักษร <br />(character printer) <br />เครื่องพิมพ์บรรทัด<br />(line printer) <br />
 12. 12. เครื่องพิมพ์ชนิดไม่ตอก (Nonimpact printer) : ใช้เทคนิคการพิมพ์จากวิธีการทางเคมี ซึ่งทำให้พิมพ์ได้เร็วและคมชัดกว่าชนิดตอก และพิมพ์ได้ทั้งตัวอักษรและภาพกราฟฟิค รวมทั้งไม่มีเสียงขณะพิมพ์ แต่มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถพิมพ์กระดาษแบบสำเนา (copy) ได้ แบบที่นิยมใช้ในปัจจุบัน คือ<br />เครื่องพิมพ์ความร้อน <br />(Thermal printer) <br />เครื่องพิมพ์เลเซอร์ <br />(Laser printer) <br />เครื่องพิมพ์ฉีดหมึก <br />(Inkjet printer) <br />
 13. 13. นำเสนอโดย<br />นายอัครพล ทุมวงศ์ เลขที่ 12<br />น.ส.พัทธนันท์ อรุโณทัยจิตร เลขที่ 16<br />น.ส.ขนิษฐา อุทุมพร เลขที่ 20<br />น.ส.ชญานันท์ ธรรมบุตร เลขที่ 22<br />น.ส.พรพัฒน์ จันทโรภาส เลขที่ 26<br />น.ส.เมทินี ศรีพงพาน เลขที่ 29<br />น.ส.วริศรา ทองโต เลขที่ 31<br />ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1<br />หากการนำเสนอข้อมูลขาดตกบกพร่องประการใด กราบขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ คณะผู้จัดทำ<br />

×